SEO Mũ Đen Là Gì? Nhận Thức Đúng Đắn Nhất Về Black Hat Seo

kỹ thuật seo mũ đen

SEO mũ đen thường đề cập đến tập hợp các kỹ thuật được sử dụng cho website. Chúng được sử dụng nhằm mục đích tăng thứ hạng của trang trên công cụ tìm kiếm.

Hầu hết các kỹ thuật SEO này bị vi phạm điều khoản dịch vụ của Search Engines. Thuật ngữ “mũ đen” được bắt nguồn từ các bộ phim phương Tây. Nó dùng để phân biệt kẻ xấu và người tốt (những người đội mũ trắng).

Gần đây, nó được sử dụng phổ biến hơn để mô tả những kẻ tin tặc máy tính. Ngoài ra, chúng còn là kẻ tạo ra virus hoặc có hành vi phi đạo đức với máy tính.

Trong bài viết dưới đây, mình xin giải thích về SEO mũ đen là gì? Các kỹ thuật như thế nào là được coi là mũ đen? Ngoài ra, nhiều kiến thức bổ ích có liên quan cũng sẽ được phân tích. Hãy theo dõi cùng mình đến cuối bài viết bạn nhé!

seo mũ đen là gì
SEO mũ đen bao gồm một tệp các kỹ thuật phổ biến được thực hành cho website

SEO mũ đen là gì?

Để tiếp cận bài viết dễ dàng hơn, mình sẽ bắt đầu với định nghĩa SEO mũ đen. Việc hiểu đúng bản chất giúp bạn phân biệt được kỹ thuật đội mũ đen và mũ trắng. Qua đó, bạn còn tránh được việc vô tình vi phạm SEO mũ đen. Hãy cùng mình tìm hiểu thông qua bảng dưới đây nhé!

Định nghĩaSEO mũ đen thường được định nghĩa là một hoạt động bị từ chối. Tuy nhiên, nó có thể làm tăng xếp hạng của trang trong kết quả của công cụ tìm kiếm(SERP). Những hành động này chống lại các điều khoản dịch vụ. Hệ quả là trang web có thể bị cấm khỏi Search Engines và các trang liên kết.
Cách kiểm tra SEO mũ đenMột danh sách chiến thuật được học viên SEO mũ đen sử dụng đã bị tố cáo công khai. Bạn có thể tìm thấy trên Google's Webmaster Guidelines và Bing's Webmaster Guidelines. Đây là những nguyên tắc quản trị web của Google và Bing.Một bài kiểm tra cơ bản chiến lược SEO được thực hiện. Nó dùng để kiểm tra các kỹ thuật có đi ngược lại nguyên tắc quản trị web hay không. Bạn chỉ cần trả lời được câu hỏi sau đây, kết quả sẽ được làm rõ:“Công việc mà tôi đang làm có tăng thêm giá trị cho người sử dụng hay không? Hay tôi chỉ đang làm việc này để các công cụ tìm kiếm nhìn thấy?”.Nếu giá trị người dùng không thêm mà thứ hạng vẫn tăng điều đó có nghĩa là gì? Đây chính là dấu hiệu cho các khả năng bị đội mũ đen cho những hành động can thiệp. Thử nghiệm tương tự có thể được áp dụng cho những tìm kiếm có trả tiền. Mục đích hướng đến là xác định PPC có mũ đen hay không.
Sự khác nhau giữa kỹ thuật mũ đen và mũ trắngVậy điểm khác biệt giữa  SEO mũ đen và mũ trắng là gì?SEO mũ đen phá vỡ nguyên tắc của công cụ tìm kiếm để tăng thứ hạng.SEO mũ trắng tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của công cụ tìm kiếm để tăng thứ hạng.
Nguyên nhân của việc lạm dụng SEO mũ đenMột câu hỏi nữa được đặt ra là tại sao các Marketer lại chọn sử dụng SEO mũ đen? Bởi vì, họ nghĩ rằng chúng có khả năng cải thiện hiển thị tìm kiếm nhanh hơn. Ngoài ra, việc sử dụng các thuật toán không lành mạnh có thể có chi phí rẻ hơn.Tuy nhiên, SEO mũ đen đem đến những hậu quả lâu dài hơn là những gì được đem lại.

9 kỹ thuật SEO mũ đen

Để lấy lòng tin của người sử dụng và Search Engines, bạn nên tập trung vào SEO mũ trắng. Đồng thời hãy tránh xa các kỹ thuật đội mũ đen. Sau đây, mình sẽ nói về một số kỹ thuật SEO mũ đen phổ biến nhất. Từ đó, bạn có thể dễ dàng bài trừ ngay khi bắt gặp.

kỹ thuật seo mũ đen
9 kỹ thuật được coi là phổ biến trong SEO mũ đen

Xuất bản nội dung chất lượng thấp

Công cụ tìm kiếm ưa chuộng các nội dung đem đến chất lượng cao. Bởi vì, những nội dung này không dễ tạo ra hoặc cần chi trả phí. Nhiều nhà tiếp thị mũ đen cố gắng đánh bại hệ thống này. Họ xuất bản nhiều những nội dung chất lượng thấp, giá trị thấp và giá rẻ.

Bạn cần tạo nội dung SEO có liên quan và giá trị thay cho chiến thuật mũ đen này. Những thông tin tạo ra cần đáp ứng được mục tiêu tìm kiếm của người đọc.

Nhồi nhét từ khóa và nội dung trùng lặp (Duplicate Content)

Nhồi nhét từ khóa là hành động sử dụng quá nhiều từ khóa trong nội dung. Chúng nhằm mục đích thử và khiến công cụ tìm kiếm xếp hạng trang cho cụm từ mục tiêu. Một trang được coi là nhồi nhét nếu mật độ phần trăm từ khóa quá cao.

Nội dung trùng lặp là xuất bản cùng một nội dung trên nhiều trang của một website. Kỹ thuật này nhằm thu hút các công cụ tìm kiếm.

Cả hai chiến thuật trên đều đi ngược lại với các nguyên tắc của công cụ tìm kiếm. Thay vì nhồi nhét từ khóa và nội dung trùng lặp, bạn cần có những phương pháp bền vững.

Đó có thể là các kỹ thuật tối ưu từ khóa và trình kiểm tra nội dung trùng lặp. Qua đó, những tín hiệu tích cực và thích hợp được gửi đến công cụ tìm kiếm.

seo mũ đen
Nội dung trùng lặp là tín hiệu của lạm dụng SEO mũ đen

Kỹ thuật Cloaking

Cloaking là một kỹ thuật SEO mũ đen. Nó sử dụng để đánh lừa công cụ tìm kiếm xếp hạng nội dung cho cụm từ tìm kiếm. Những cụm từ này lại không được gắn với ngữ cảnh của trang web.

Kỹ thuật Cloaking chỉ hiển thị một phần nhỏ nội dung cho người dùng. Trong khi đó, chúng lại hiển thị những nội dung khác cho công cụ tìm kiếm.

cloaking trong seo mũ đen
Cloaking sử dụng nhằm đánh lừa Search Engines

Sử dụng các chuyển hướng gây hiểu nhầm

Những chuyển hướng sai được coi là một kỹ thuật mũ đen khác. Nó dẫn đến những hiểu nhầm cho khách truy cập và công cụ tìm kiếm. Một liên kết Redirect được thiết lập, hướng người dùng và Search Engines đến các trang khác.

Ngoài ra, các trang có chất lượng cao được chuyển hướng đến trang có chất lượng thấp. Những trang không có giá trị này sẽ chuộc lợi và tăng thứ hạng.

Mua liên kết ngược

Có nhiều liên kết chất lượng cao liên kết đến trang là một kỹ thuật SEO Off-Page. Việc này nhằm thúc đẩy thứ hạng tìm kiếm. Thay vì thu thập các Backlinks chất lượng cao, các nhà tiếp thị mũ đen lại dùng cách khác. Họ trả tiền cho các trang web để có liên kết đến trang của mình.

Sử dụng Link Farms và mạng lưới Blog riêng tư

Sử dụng Link Farms và mạng Blog riêng tư là hai cách khác của SEO mũ đen. Những kỹ thuật này cố gắng xây dựng liên kết một cách nhanh chóng và vô cớ. 

Trong tình huống nào, Marketer đã sử dụng hoặc trả tiền để sử dụng mạng lưới các trang web. Những trang này được tạo ra chỉ nhằm liên kết đến web mà họ muốn cải thiện thứ hạng.

lạm dụng link farm
Lạm dụng Link Farms là một trong những kỹ thuật SEO mũ đen

Gửi bình luận spam Blog

Đây là một nỗ lực khác để thu về liên kết ngược đến trang web của họ. Những Marketer sẽ bình luận trên hàng chục các bài đăng trong Blog. Những post này có liên kết ngược trở lại website của họ. Nó nhằm mục đích thu thập được nhiều liên kết và truy cập hơn.

Lạm dụng dữ liệu có cấu trúc

Dữ liệu có cấu trúc hoặc Schema Markup là những đoạn code được thêm vào trang web. Chúng nói cho Search Engines biết nơi có thông tin phong phú trong trang hiển thị kết quả.

Nắm bắt được nguyên lý hoạt động, SEO mũ đen đã lợi dụng điều này. Nó thao túng cấu trúc dữ liệu, khiến các công cụ tìm kiếm hiển thị thông tin sai lệch.

Báo cáo đối thủ cạnh tranh hoặc SEO tiêu cực

SEO tiêu cực là một “thủ đoạn” thường được sử dụng. Nó trông giống như một trang có tính cạnh tranh, đang tương tác bằng SEO mũ đen. Mục đích của kỹ thuật này là khiến cho các đối thủ bị phạt bởi công cụ tìm kiếm.

Họ làm cho nó xuất hiện như thể một trang web khác đang tham gia vào SEO mũ đen. Đó cũng có thể là đưa ra tuyên bố sai lệch. Việc này nhằm thông báo rằng họ đang có và báo cáo nó cho công cụ tìm kiếm. Đây là hai chiến thuật mũ đen không có lợi.

Tại sao SEO mũ đen lại đem lại rủi ro và tổn thương cho trang web?

Với những kỹ thuật trên, câu hỏi đặt ra là SEO mũi đen gây hại như thế nào cho bạn? Nó có thể đem đến những thành công ngắn hạn thông qua việc tăng truy cập. Tuy nhiên, hậu quả và áp đặt trừng phạt để lại là rất lớn. Chúng ta sẽ tìm hiểu về những cách mà SEO mũ đen đem lại rủi cho bạn.

Giảm thứ hạng tìm kiếm

Thứ nhất, nó có thể dẫn đến giảm thứ hạng tìm kiếm trên phần hiển thị kết quả. Thậm chí, tệ hơn, một trang web có thể bị biến mất hoàn toàn khỏi phần kết quả. 

Bởi vì, rõ ràng, kỹ thuật SEO mũ đen đi ngược lại điều khoản dịch vụ. Công cụ tìm kiếm có thể phạt và thậm chí cấm các trang web xuất hiện trên nền tảng.

Chỉ có kết quả ngắn hạn

Thứ hai, SEO mũ đen chỉ tạo ra kết quả ngắn hạn(nếu có). Chiến lược mũ đen khai thác lỗ hổng trong hướng dẫn của công cụ. Vì thế, kết quả kiếm được thông qua chiến thuật sẽ biến mất sau khi lỗ hổng được sửa.

Điều này xảy ra liên tục, vì công cụ tìm kiếm luôn phát hiện và sửa các sơ hở. Việc này nhằm ngăn chặn ý đồ đánh lừa người dùng và hệ thống.

Ảnh hưởng xấu đến người dùng

Thứ ba, nó tạo ra những trải nghiệm kém, khó chịu hoặc gây hiểu lầm cho người dùng. Những sự việc như thế có thể khiến người dùng rời khỏi trang. Nó cũng có thể làm cho một thương hiệu trông có vẻ spam và không đáng tin cậy.

Các hình phạt của Google ngày càng tinh vi hơn. Họ có thể có tác động tàn phá đến thứ hạng và lưu lượng truy cập của bạn. Với hàng trăm triệu người sử dụng mỗi ngày, hậu quả để lại là rất lớn. Bạn có đủ tự tin và cố gắng để tái thiết lập chỉ mục sau thất bại không? Điều này thực sự rất khó.

Bạn muốn có được khả năng hiển thị tìm kiếm lâu dài và tạo niềm tin với người dùng. Vì thế hãy tránh SEO mũ đen. Đồng thời, bạn cần gắn bó với phương pháp hay nhất về đạo đức và bền vững cho SEO.

seo mũ đen
SEO mũ đen tác động tiêu cực đến trải nghiệm người dùng

Khi nào (làm thế nào) để báo cáo các kỹ thuật mũ đen?

Sẽ có những lúc thích hợp cho việc báo cáo các trang web. Đó là những website đi ngược lại nguyên tắc của công cụ tìm kiếm. Các hành động mà bạn có thể tố cáo bao gồm:

  • Các trang đang tương tác bằng kỹ thuật SEO mũ đen. Những chiến thuật mũ đen này đã được liệt kê ở trên.
  • Một kết quả xếp hạng hàng đầu spam cho một từ khóa.
  • Một trang web khác tham gia vào các chiến thuật SEO tiêu cực chống lại bạn.
  • Một trang web khác đã báo cáo sai sự thật về bạn.
  • Trang web của bạn bị tấn công bằng phần mềm độc hại hoặc virus.

Vậy có thể làm gì đối với những hành vi SEO mũ đen này? Sau đây là một số cách được thực hiện cho từng trường hợp:

  • Gửi đơn khiếu nại thông qua báo cáo Web Spam hoặc từ chối các Backlinks bằng công cụ của Google. Điều này nhằm thông báo cho công cụ tìm kiếm. Thông điệp là một trang web chất lượng thấp đang liên kết độc hại đến trang web của bạn.
  • Báo cáo thông qua tính năng loại bỏ nội dung của Bing. Điều này nhằm mục đích tương tự bên trên.
  • Gửi yêu cầu xem xét phần mềm độc hại sau khi đã xóa mã độc hại.

Nên tránh chiến thuật mũ đen và gắn bó với SEO mũ trắng

SEO mũ đen giống như một cách “hack” hệ thống và tăng thứ hạng tìm kiếm của bạn. Tuy nhiên, đây là một hành vi phi đạo đức. Nó gây ra những tổn hại vĩnh viễn đến khả năng hiển thị và uy tín thương hiệu.

Bạn cần tránh xa các chiến lược mũ đen. Đồng thời, bạn hãy đảm bảo không vô tình tham gia bất kỳ hành vi xấu nào.

Alexa’s Site Audit và On-Page SEO Checker giúp bạn kiểm tra nguy cơ gặp về SEO mũ đen. Một bản báo cáo được thực hiện, chỉ ra các vấn đề (nếu có). Đó có thể là về chất lượng nội dung, nội dung trùng lặp hay chuyển hướng.

Bạn cũng nên tập trung vào phát triển kế hoạch SEO mũ trắng. Việc này sẽ mang lại cho thương hiệu của bạn kết quả SEO và uy tín lâu dài.

seo mũ trắng
SEO mũ trắng đem lại những hiệu quả bền vững

Kết luận 

Như vậy, trên đây là những kiến thức và hiểu biết cần phải nắm rõ về SEO mũ đen. Lợi ích ngắn hạn có thể được thấy nhưng tiềm ẩn sau đó là những hệ lụy lâu dài. Mình tin rằng qua đây bạn đã định hình được cách ứng xử đúng đắn các kỹ thuật này.