SEO mũ trắng là gì? Cách Lên Top Từ khoá 100% Hiệu Quả

seo mũ trắng

Từ lâu, SEO mũ trắng (trong tiếng anh là White Hat SEO) đã được biết đến như một phương pháp SEO chính thống. Nó giúp xây dựng một trang web chất lượng, mang nội dung hữu ích, dễ tiếp cận, từ đó nâng cao sức mạnh thương hiệu và góp phần tối ưu tổng thể kết quả SEO hiệu quả hơn.

Vậy thực chất, SEO mũ trắng là gì? Những kiến thức nào chúng ta cần hiểu và nắm rõ khi nói về kĩ thuật này? Làm sao có thể tối ưu xếp hạng từ khóa và trang web của mình để có thể đứng top nhưng vẫn tuân thủ đầy đủ các quy định về phương pháp SEO của Google?   

seo mũ trắng
Phương pháp SEO mũ trắng và cách xếp hạng mà vẫn tuân thủ “luật chơi”

Trong bài viết này, mình xin được chia sẻ với mọi người thêm về thuật ngữ này. Đồng thời, mình cũng sẽ giải thích về lý do tại sao chúng ta nên chọn lựa sử dụng phương pháp SEO mũ trắng và nó sẽ mang theo những ưu điểm gì.

SEO mũ trắng là gì?

Thuật ngữ “SEO mũ trắng” đề cập đến các chiến thuật SEO phù hợp với những điều kiện và điều khoản quy định của cầu hết các công cụ tìm kiếm chính tồn tại hiện nay, trong đó cả Google. SEO mũ trắng trái ngược lại hoàn toàn với SEO mũ đen.

seo mũ trắng
Thuật ngữ SEO mũ trắng

Nhìn chung, SEO mũ trắng đề cập đến bất kì hoạt động nào nhằm mục đích cải thiện thứ hạng tìm kiếm của người dùng trên trang kết quả của các công cụ tìm kiếm (hay SERP) trong khi vẫn duy trì tính toàn vẹn của trang web và tuân thủ các điều khoản dịch vụ của công cụ tìm kiếm. 

Các chiến thuật này thường nằm trong giới hạn đã được Google xác định. Ở đây, chúng ta có một số ví dụ về SEO mũ trắng, bao gồm:

• Cung cấp nội dung và dịch vụ chất lượng.

• Thời gian tải trang web nhanh và thân thiện với các thiết bị di động.

• Sử dụng thẻ meta có tính mô tả, giàu từ khóa.

• Giúp trang web của bạn có thể dễ dàng điều hướng.

Ngược lại với SEO mũ trắng là SEO mũ đen(trong tiếng anh là Black Hat SEO). Chiến thuật SEO mũ đen sẽ bao gồm các liên kết mua bán hoặc sử dụng các kĩ thuật che giấu việc lừa đảo.

Bất kỳ chiến thuật SEO nào được coi là lửa đảo hoặc gây hại cho người tiêu dùng đều sẽ được xem là SEO mũ đen. Chiến thuật mũ đen này thường mang theo nhiều rủi ro và ngày càng ít khả năng hoạt động hơn khi các thuật toán của Google vẫn đang không ngừng phát triển.

Tại sao kỹ thuật SEO mũ trắng lại quan trọng?

Trước hết, việc sử dụng các chiến thuật hoạt động khác ngoài SEO mũ trắng có thể khiến trang web của bạn bị cấm hoàn toàn khỏi Google và các công cụ tìm kiếm khác.

Là công cụ tìm kiếm số một hiện nay, Google đang được hàng tỉ người dùng truy cập vào mỗi ngày. Và trong đó, mỗi lượt truy cập đều cho thấy tiềm năng trang web của bạn sẽ có người dùng mới khám phá.

kỹ thuật seo mũ trắng
SEO mũ trắng có vai trò quan trọng

Không thể phủ nhận rằng từ Google có một nguồn lưu lượng truy cập cực kì mạnh mẽ vào trang web của bạn. Việc mạo hiểm sử dụng mũ đen có thể dẫn đến sự giảm đáng kể lượng truy cập trang web và cả trong việc kinh doanh của bạn.

Hãy xem xét lại tất cả sự cố gắng mà bạn đã đặt vào trang web của mình và nghĩ xem sẽ như thế nào nếu bạn bị cấm khỏi tất cả các công cụ tìm kiếm được sử dụng phổ biến nhất trên mạng hiện nay.

Đặc biệt, điều tồi tệ hơn cả là một khi bạn đã nhận lệnh cấm từ Google thì không có gì đảm bảo được rằng bạn sẽ có cơ hội được xếp hạng trở lại. Một lệnh cấm vĩnh viễn từ Google chắc chắn sẽ đem lại hậu quả vô cùng to lớn.

Vậy thì tại sao ta lại phải mạo hiểm? Hãy tìm hiểu đầy đủ thông tin về các kỹ thuật SEO được Google chấp thuận tại bản hướng dẫn chung của Google dành cho quản trị viên website. Đây là tài liệu bạn chắc chắn phải xem qua để hiểu thêm về các phương pháp SEO mũ trắng của Google.

Liệu bạn có nên thực hiện các phương pháp SEO mũ trắng hay không?

Theo mình thì bạn chắc chắn nên ưu tiên sử dụng kĩ thuật này! Thực hiện các phương pháp SEO mũ trắng là cách tốt nhất để bạn tạo ra một trang web và hệ thống kinh doanh thành công phát triển bền vững, an toàn.

Dưới đây là một số bước mình nghĩ bạn nên làm theo để có thể đảm bảo rằng các phương pháp SEO của bạn đúng là mũ trắng.

Cung cấp nội dung và dịch vụ chất lượng

nội dung chất lượng
Nội dung chất lượng sẽ thu hút được sự quan tâm của người dùng

Hãy sáng tạo nội dung mang chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu của các khách hàng truy cập và giúp giải quyết vấn đề của họ. Đồng thời, để tối ưu hóa trang web của mình, bạn nên sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa SEO để có được các từ khóa liên quan nhất cho nội dung của mình.

Sau đó, hãy tập trung vào việc sử dụng những từ khóa đó trong những nội dung tuyệt vời, chẳng hạn như các bài viết và những video mang mục tiêu hướng dẫn mà vẫn phù hợp với mục đích của từ khóa và người sử dụng cuối cùng của bạn.

Sử dụng thẻ meta có tính mô tả, giàu từ khóa

Các phương pháp thực hiện hay nhất là khi tạo phần meta mô tả cho mỗi trang nhỏ nằm trong trang web của bạn nhằm giúp các công cụ tìm kiếm và cả người dùng có thể khám nội dung của bạn một cách dễ dàng, tiện lợi nhất.

Làm cho trang web của bạn dễ dàng điều hướng

Hãy lưu ý khi tổ chức các cấu trúc thông tin (hay Information Architecture) trong trang web của bạn. Thông thường, trong các kết quả tìm kiếm không phải trả tiền thì các trang web mà người dùng có thể dễ dàng truy cập và sử dụng hay có xu hướng hoạt động tốt hơn.

seo mũ trắng
Hãy thiết kế hợp lý các thông tin trên trang web của bạn

Kết luận

Suy cho cùng, để tối ưu một trang web thì mỗi người sẽ có những phương pháp SEO khác nhau, hoặc tốt hoặc xấu. Nhưng để phát triển bền vững và có chất lượng tiêu chuẩn thì kỹ thuật SEO mũ trắng vẫn là hướng đi về lâu dài.

seo mũ trắng
Sử dụng SEO mũ trắng sẽ là hướng đi bền vững

Hi vọng qua bài viết mình chia sẻ trên đã giúp bạn nắm rõ về thuật ngữ SEO mũ trắng cũng như vai trò của thủ thuật trong việc phát triển trang web của bạn. Hãy quyết định đúng đắn trong việc lựa chọn cho mình phương pháp SEO nào phù hợp nhất nhé!