Nap Là Gì? Vì Sao Chỉ Số Này  Quan Trọng Với SEO Địa Phương

NAP của một doanh nghiệp là “cầu nối” giúp người dùng và công cụ tìm kiếm thấu hiểu bạn hơn

NAP là gì? Làm thế nào để thiết lập chỉ số này đúng? Đây là những thắc mắc của rất nhiều SEOer khi muốn tối ưu hóa chiến lược tiếp thị kỹ thuật số cho doanh nghiệp mình. Trong bài viết dưới đây mình sẽ phân giải lý do vì sao nó quan trọng đối với SEO địa phương như vậy. Đồng thời cung cấp cho bạn đọc những bí kíp để SEO NAP hiệu quả. Đừng bỏ qua nhé!

Nap là gì?

NAP là cụm từ viết tắt của tên, địa chỉ và số điện thoại. Các chỉ số về NAP của doanh nghiệp bạn cần phải có tính chính xác, nhất quán. Điều này đặc biệt quan trọng khi tối ưu hóa trang Web và sự hiện diện trực tuyến của doanh nghiệp bạn cho tìm kiếm địa phương. Bởi vì Google đánh giá cao những thông tin chính xác cho người dùng.

Tại Sao Nap Quan Trọng Với SEO Địa Phương?

Thực tế đã chứng minh, việc sở hữu chỉ số NAP chính xác cho tất cả những danh sách của bạn trên Internet là một điều vô cùng quan trọng đối với các chiến dịch SEO địa phương. Google sẽ thực hiện quét tất cả những thông tin về doanh nghiệp của bạn. [caption id="attachment_11009" align="aligncenter" width="600"]NAP là ảnh hưởng trực tiếp tới mức độ thành công của những chiến dịch SEO địa phương NAP là ảnh hưởng trực tiếp tới mức độ thành công của những chiến dịch SEO địa phương[/caption] Cụ thể, NAP bao gồm những dữ liệu được lưu trữ và sử dụng khi xác định thứ hạng.  Chính vì vậy việc tồn tại những thông tin không chính xác trong các trích dẫn NAP có thể dẫn tới sự nhầm lẫn cho khách hàng.  Điều này thậm chí còn có thể làm ảnh hưởng xấu đến những trải nghiệm khi truy vấn tìm kiếm trên trang Web bạn của người dùng. Do đó, tìm kiếm và giải quyết những rủi ro khi danh sách NAP không chính xác là điều cần thiết với mọi Website.

Những rủi ro khi danh sách NAP không chính xác được xuất bản?

Các thuật toán của Google luôn coi trọng tính nhất quán trong danh sách của bạn. Vậy nên khi tất cả danh sách đó đều đang nói tới một điều thì Google có thể dễ dàng hiển thị được những thông tin liên hệ của doanh nghiệp bạn cho các đối tượng khách hàng tiềm năng khi họ thực hiện những truy vấn tìm kiếm.  [caption id="attachment_11010" align="aligncenter" width="600"]NAP của một doanh nghiệp là “cầu nối” giúp người dùng và công cụ tìm kiếm thấu hiểu bạn hơn NAP của một doanh nghiệp là “cầu nối” giúp người dùng và công cụ tìm kiếm thấu hiểu bạn hơn[/caption] Bên cạnh đó, khi thông tin về doanh nghiệp của bạn không chính xác có thể dẫn tới trải nghiệm của người dùng thật sự kém. Ngoài ra, sự “mâu thuẫn” về NAP giữa những danh sách liên quan tới tổ chức bạn cũng góp phần làm giảm thứ hạng của trang Web trên các kết quả tìm kiếm. Một số nghiên cứu đã được thành lập để phân tích mức độ ảnh hưởng của những yếu tố khác nhau tới hiệu suất tìm kiếm địa phương. Và họ cho biết tính nhất quán của NAP sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu suất của Website doanh nghiệp (tỷ lệ này lên tới 16%).

Những thủ thuật SEO NAP không nên bỏ qua?

  • Đảm bảo rằng tất cả những thông tin quan trọng này đều được hiển thị nổi bật trên Website của bạn để khách hàng và công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng tìm thấy. 
  • Bên cạnh đó, đừng quên đảm bảo những thông tin đó được mô tả dưới dạng văn bản chứ không phải hình ảnh để Google có thể quét được nội dung của chúng.
  • Xác nhận danh sách Google doanh nghiệp của bạn. Trong quá trình trang Web hoạt động luôn cập nhập lại danh sách đó khi có sự đổi mới với những thông tin NAP chính xác.
[caption id="attachment_11011" align="aligncenter" width="600"]Thường xuyên cập nhập những thông tin liên quan NAP trên Website của bạn để đảm bảo hiệu quả SEO Thường xuyên cập nhập những thông tin liên quan NAP trên Website của bạn để đảm bảo hiệu quả SEO[/caption]
  • Sử dụng Google để phát hiện ra những danh sách có khả năng không chính xác. Bạn có thể khai thác giá trị của những nhà phát triển trang Web của Google, ví dụ như SIte: Yelp.com “doanh nghiệp của tôi” để tìm kiếm những thư mục cụ thể.
  • Ngoài ra, hoạt động tìm kiếm số điện thoại, địa chỉ hay tên gọi doanh nghiệp của mình cũng là một lựa chọn hoàn hảo để tìm ra lỗi sai trong danh sách của bạn.
  • Sử dụng thêm một số tài nguyên, ví dụ như tập hợp những trang Web danh sách quan trọng này để bắt đầu tiến hành sửa chữa những danh sách không chính xác.
  • Đừng quên lưu giữ lại thông tin của tất cả những danh sách mà bạn từng thiết lập để có thể nhanh chóng sửa chữa hoặc đổi mới chúng khi bạn muốn thay đổi số điện thoại hay địa chỉ của doanh nghiệp mình.

Kết luận:

NAP có thể tác động mạnh mẽ tới mỗi doanh nghiệp vì nó cho phép khách hàng dễ dàng tiếp cận những thông tin quan trọng về doanh nghiệp bạn.  Chính vì vậy, mình hy vọng sau những chia sẻ đơn giản về chỉ số này trong bài viết trên, các SEOer hãy dành thời gian để nghiên cứu lại danh sách của mình. Đảm bảo NAP chính xác để tránh gặp phải những vấn đề tiềm ẩn trong SERPs địa phương. Chúc các bạn thành công!