SEO Offpage là gì? 10+ yếu tố quan trọng về SEO Offpage

SEO Offpage ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng xếp hạng của một trang web

SEO Offpage là gì? Nó có vai trò quan trọng gì trong Marketing? Đây là những vấn đề luôn thu hút sự quan tâm của các SEOer, đặc biệt là các Newbie.

Những khái niệm này sẽ được mình lý giải cụ thể trong bài viết dưới đây. Đồng thời mang đến cho bạn danh sách những cách thức để SEO Offpage tốt nhất hiện nay. Đừng bỏ qua nhé!

Thuật ngữ SEO Offpage (SEO ngoài trang) là gì?

SEO Offpage là “chỉ khóa quan trọng” để một chiến lược Marketing thành công. Chúng đề cập đến những hoạt động được thao tác bên ngoài trang web của bạn. Nhưng lại góp phần tác động tới thứ hạng của website trên kết quả tìm kiếm(SERPs). Bạn có thể kiểm tra thứ hạng của website của bạn từ công cụ spineditor một cách dễ dàng.

Những hoạt động SEO Offpage phổ biến nhất hiện nay bao gồm: Tăng mức độ tương tác, xây dựng những liên kết ngược, thúc đẩy những tìm kiếm có thương hiệu. Hay đơn giản chỉ là chia sẻ trên những phương tiện truyền thông xã hội.

Nói một cách khác: SEO Offpage chính là toàn bộ những điều bạn cần làm cho website của mình. Để Google và công cụ tìm kiếm khác nhận định web của bạn có thẩm quyền và đáng tin cậy.

Tầm quan trọng của SEO Offpage

Trong khi những yếu tố xếp hạng, hay những thuật toán tìm kiếm luôn không ngừng thay đổi. Sự đồng thuận chung của cộng đồng SEO về SEO Offpage sẽ tạo nên những khác biệt tích cực.

SEO Offpage ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng xếp hạng của một trang web
SEO Offpage ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng xếp hạng của một trang web

Độ tin cậy, thẩm quyền, mức độ liên quan của SEO Offpage quan trọng như thế nào? Thực tế, tất cả những điều này mang đến cho trang web của bạn nhiều thay đổi tốt. Bởi SEO Offpage sở hữu tầm ảnh hưởng lớn đối với khả năng xếp hạng của một trang.

Dù không nắm rõ toàn bộ những thuật toán Google đang dùng để xếp hạng nội dung. Thế nhưng dựa trên tìm hiểu về yếu tố xếp hạng cho công cụ tìm kiếm. Mình nhận thấy những yếu tố liên quan tới SEO Offpage có thể chiếm đến 50% trọng số trong những danh mục xếp hạng.

Sự khác biệt giữa SEO Onpage, Off Page và Technical SEO

Trong cộng đồng SEO luôn tồn tại rất nhiều chiến thuật khác nhau. Nhưng phổ biến nhất là ba nhóm sau:

 • SEO Onpage.
 • SEO Off Page.
 • Technical SEO.

Vậy sự khác biệt giữa chúng là gì?

Sự khác biệt giữa SEO Onpage, Offpage, Technical SEO
Sự khác biệt giữa SEO Onpage, Offpage, Technical SEO

Rất đơn giản, mình sẽ giải thích dựa trên những định nghĩa sau:

SEO OnpageSEO Off PageTechnical SEO
Đây là những chiến thuật thường được bạn sử dụng trên chính trang web của mình.Mục đích để giúp những công cụ tìm kiếm có thể hiểu rõ hơn. Đồng thời tăng thứ hạng cho nội dung của bạn.Phương thức hoạt động: Tạo dựng nội dung ấn tượng. Cũng như tối ưu hóa thẻ meta, thẻ tiêu đề cho đến liên kết nội bộ,…Đây là các chiến thuật liên quan tới hoạt động thực hiện trong website của riêng bạn.Mục đích để xây dựng liên kết và chúng thường được gọi là chiến thuật chính bên ngoài trang.Phương thức hoạt động: Xây dựng những chiến lược tiếp thị nội dung, xuất hiện trên Podcast, truyền thông xã hội,…Gồm các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới việc thu thập dữ liệu, lập chỉ mục trong trang web của bạn.Nhiều ý kiến cho rằng điều này vốn thuộc về SEO Onpage. Tuy nhiên nó cũng có những đặc điểm riêng.Phương thức hoạt động: tối ưu hóa dữ liệu có cấu trúc,  tốc độ trang web, chuẩn hóa,…

Phương thức hoạt động của SEO Offpage

Hãy cùng mình điểm qua nhưng chiến thuật SEO Offpage đang thịnh hành. Để bạn có thể áp dụng giúp tăng lưu lượng truy cập và phát triển thương hiệu:

Xây dựng liên kết

Xây dựng liên kết được ví như “xương sống” của một chiến lược SEO Offpage bất kỳ. Yếu tố này phụ thuộc rất nhiều vào sức nặng của những thuật toán thuộc Google.

Xây dựng liên kết có vai trò quan trọng trong SEO Offpage
Xây dựng liên kết có vai trò quan trọng trong SEO Offpage

Như bạn biết, mục tiêu ra đời của SEO Offpage là để tạo dựng thẩm quyền cho công ty của bạn. Bởi những liên kết đến từ trang web có thẩm quyền sẽ chiếm nhiều lợi thế hơn.

Chúng giúp định vị các website của bạn giống như một cơ quan. Hay nói cách khác, nó chính là một loại bỏ phiếu tín nhiệm từ một trang qua trang khác.

Bạn có biết mục tiêu số một của xây dựng liên kết là gì không? Chính là tìm thấy những liên kết chất lượng, từ những trang có thẩm quyền. Vì vậy, hãy tập trung vào chất lượng liên kết hơn là số lượng.

Ngoài ra, có một điều quan trọng khác mà bạn cần ghi nhớ. Đó là bạn phải nắm bắt được khoảng cách giữa liên kết của trang web bạn với trang đối thủ.

Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số vấn đề khi xây dựng liên kết trong chiến thuật SEO Offpage. Bạn cần phải lưu ý đến chúng thay vì chỉ nhắm mục tiêu tới những website có thẩm quyền.

Chú ý: Để một trang web có thẩm quyền thực hiện liên kết với trang khác không phải là điều dễ dàng. Thế nhưng nếu biết cách tiếp cận phù hợp, điều này hoàn toàn có thể).

Dưới đây chính là những vấn đề bạn cần tìm hiểu khi xây dựng liên kết:

Thẩm quyền

Chắc hẳn, giờ đây bạn đã hiểu nguyên nhân thẩm quyền của những liên kết quan trọng đến vậy. Bạn hoàn toàn có thể phát giác thẩm quyền của những liên kết đang trỏ đến miền của mình. Thông qua việc sử dụng chỉ số thẩm quyền.

Vậy chỉ số thẩm quyền AS là gì và nó được đo lường như thế nào?

Thực tế, điểm xác thực chính là điểm do miền tổng hợp đánh giá tổng quan về trang web của bạn. Qua đó cho biết mức độ tác động của một liên kết ngược của một trang web. Cụ thể, điểm số này sẽ dựa theo dữ liệu SEMrush như sau:

 • Chất lượng và số lượng của miền(thẩm quyền) thuộc những liên kết ngược.
 • Số lượng IP và số lượng miền giới thiệu.
 • Kiểm tra liên kết Nofollow.
 • Những lưu lượng tìm kiếm không cần trả tiền.
 • Số lượng người sử dụng.

Để hiểu hơn về điểm thẩm quyền của những liên kết hiện tại. Bạn hãy thử dùng công cụ chuyên phân tích liên kết ngược. Nhờ đó kiểm tra những liên kết của website. Cũng như điểm số thẩm quyền của chúng trong tab “liên kết ngược”.

Nhưng nếu như bạn đang tìm kiếm những liên kết mới thì sao?

Đừng lo lắng, hãy chạy bất kỳ tên miền nào đó. Dựa trên công cụ Backlink Analytics, sau đó bạn sẽ nhìn thấy AS của tên miền đó. Hơn thế, bạn còn có thể phát hiện điều này trong tab tổng quan về miền:

Tóm lại, mục tiêu của xây dựng liên kết chính là tìm được những liên kết từ website có điểm thẩm quyền cao.

Tên miền đặc biệt

Có một lưu ý quan trọng để gặt hái thành công khi xây dựng liên kết mà bạn cần ghi nhớ. Chính là số lượng liên kết của những miền gốc đang trỏ đến trang web của bạn. Thậm chí đôi khi chúng còn cao hơn số lượng của những liên kết ngược.

Đồ thị xếp hạng những trang sở hữu tên miền đặc biệt
Đồ thị xếp hạng những trang sở hữu tên miền đặc biệt

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra: Luôn có mối tương quan chặt chẽ giữa số lượng những tên miền liên kết với thứ hạng cao hơn. Chính lẽ đó, đa dạng miền chính là yếu tố trọng tâm trong chiến lược Marketing của bạn.

Bạn có thể dễ dàng kiểm tra số lượng về tên miền đặc biệt của liên kết đến trang mình. Thông qua việc dùng tab miền giới thiệu thuộc công cụ chuyên phân tích liên kết ngược.

Mức độ liên quan tới chủ đề

Bạn nên cố gắng hướng đến liên kết xuất phát từ website phù hợp cho chủ đề của riêng mình.

Ví dụ: Bạn đang kiểm soát một web du lịch. Vậy hãy nhắm tới những liên kết mà bạn tìm thấy có liên quan tới website du lịch khác. Điển hình là những blogger, hội đồng du lịch, nhà xuất bản,…

Đa số các trang web đều liên kết tới website có chủ đều tương tự. Điều đó chứng minh rằng, đôi khi có những liên kết tới từ các chủ đề khác. Nếu như chúng tự nhiên và mang ý nghĩa.

Xây dựng thương hiệu

Hoạt động xây dựng thương hiệu nên trở thành hạng mục quan trọng trong chiến lược tiếp thị. Đồng thời giúp bạn tiếp cận SEO Offpage dễ dàng hơn.

Và một lần nữa, toàn bộ những điều này đều sẽ kết nối chặt chẽ với nhau. Để xây dựng toàn diện cho quyền hạn trực tuyến của cả bạn, công cụ tìm kiếm và người dùng.

Nhưng làm sao để kết hợp xây dựng liên kết cùng với chiến lược SEO?

Tìm kiếm thương hiệu

Có một chỉ số tốt nhất cho biết là bạn đang thực hiện xây dựng liên kết. Đó chính là sự gia tăng của những lượt tìm kiếm liên quan tới thương hiệu. Nó có thể là những tìm kiếm về tên thương hiệu, tên miền hoặc sản phẩm của bạn.

Nếu bạn muốn xem những tìm kiếm gắn thương hiệu mình đang thay đổi ra sao theo thời gian. Hãy vào Công cụ tổng quan về từ khóa. Sau đó nhập tên thương hiệu. Khi thấy hộp “xu hướng”, bạn sẽ thấy sự thay đổi của lượt tìm kiếm trong tháng qua.

Cách xem các tìm kiếm gắn thương hiệu thay đổi như thế nào trong một khoảng thời gian
Cách xem các tìm kiếm gắn thương hiệu thay đổi như thế nào trong một khoảng thời gian

Ngoài ra, bạn đừng bỏ qua Google Xu hướng nhé! Bằng cách nhập tên thương hiệu, xem mức độ thay đổi theo thời gian. Nó sẽ giúp bạn theo dõi về sự quan tâm của người tiêu dùng về thương hiệu bạn.

Còn một tác nhân khác chứng minh tầm quan trọng của việc nỗ lực xây dựng thương hiệu. Chính là SERPs thương hiệu.

SERPs thương hiệu là gì?

Đó là kết quả của tìm kiếm hiển thị. Mỗi khi ai đó tìm hiểu tên thương hiệu của bạn.

Ban đầu, có thể bạn chỉ coi nó như một công cụ để tăng danh tiếng thương hiệu. Thế nhưng nếu muốn phát triển hơn, bạn cần phải nghiêm túc tìm hiểu về SEO.

Những nỗ lực trong xây dựng thương hiệu là cách để bạn nhận được sự tín nhiệm từ Google. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến nó trở thành chiến thuật SEO Offpage quan trọng.

Khi xây dựng một thương hiệu, sẽ có lúc bạn tự nhiên tìm thấy được những liên kết, đề cập trong web. Ngay cả khi bạn không hề chủ động hành động trên các điều này.

Tiếp thị nội dung

Khi nhắc đến tiếp thị nội dung, nhiều người nghĩ nó chỉ là một chiến lược SEO Onpage. Và nhiệm vụ của bạn đơn giản là tạo dựng, xuất bản nội dung trong website của mình.

Nhưng khi nhìn nhận tổng thể, tiếp thị nội dung bao hàm cả chiến thuật SEO Offpage và SEO Onpage.

Tiếp thị nội dung liên quan tới cả SEO Offpage và SEO Onpage
Tiếp thị nội dung liên quan tới cả SEO Offpage và SEO Onpage

Bởi việc xuất bản nội dung trong website thực ra chỉ là một phần trong tiếp thị nội dung. Nội dung này dù được tạo dựng và xuất bản trên bất kỳ đâu trong trang web. Thì chúng vẫn thuộc về tiếp thị nội dung.

Hoạt động tiếp thị nội dung luôn có một sự hấp dẫn riêng. Khi mà việc sáng tạo những nội dung độc đáo sẽ mang đến nhiều lợi ích cho bạn. Nó góp phần giúp bạn tiếp cận với nhiều yếu tố ngoài trang dễ dàng hơn.  

Thực tế là những điều này thường xuất phát từ nội dung quảng cáo của bạn có điều người khác cần. Khiến họ muốn chia sẻ và được liên kết tới.

Những chiến lược tiếp thị nội dung phổ biến để quảng cáo, xây dựng tín hiệu ngoài trang bao gồm:

 • Đồ họa thông tin.
 • Những bài đăng trên blog.
 • Khảo sát, nghiên cứu và phát triển.
 • Sách điện tử.

Có thể thấy, tiếp thị nội dung là chiến thuật quan trọng. Nó kết hợp chặt chẽ với quá trình xây dựng liên kết, PR, truyền thông xã hội. Cũng như giúp ích trong việc xây dựng thương hiệu cho bạn.

PR

PR và SEO từng được coi là hai lĩnh vực tiếp thị không liên quan tới nhau. Thế nhưng gần đây, ranh giới này dường như đã mờ đi. Thay vào đó nó lại được kết hợp với nhau để gây dựng một chiến lược Marketing toàn năng.

Digital PR đang là chiến lược xây dựng liên kết mà nhiều người làm SEO ưa chuộng. Bởi nó là “bước ngoặt” hoàn hảo để tìm thấy những liên kết có thẩm quyền trong quy mô lớn.

Thử nghĩ mà xem, sao bạn không thử dùng chiến lược PR quảng bá cho một câu chuyện ấn tượng. Hay những sản phẩm có thể liên kết tương tự. Kết quả là bạn có thể thu về một lượng liên kết đáng kể.

Thực tế là nhiều nghiên cứu đã cho thấy: Những chiến dịch trung bình nhận về liên kết từ 10 – 24 tên miền có liên kết đặc biệt.

Các chiến dịch Digital PR giúp các chiến dịch thu về một lượng lớn tên miền đặc biệt
Các chiến dịch Digital PR giúp các chiến dịch thu về một lượng lớn tên miền đặc biệt

PR góp ích cho những tín hiệu SEO Offpage bằng nhiều cách hơn là hỗ trợ xây dựng liên kết. Để tạo nên một chiến thuật PR hoàn hảo, hãy áp dụng những điều sau:

 • Tăng sự nhận thức về thương hiệu cũng như kết quả cho tìm kiếm thương hiệu.
 • Giới thiệu về doanh nghiệp bạn cho khách hàng mục tiêu. Khiến họ bị thu hút và phải nói về bạn nhiều hơn.
 • Xúc tiến lưu lượng truy cập có giới thiệu.
 • Đưa bạn trở thành người lãnh đạo tư tưởng trong lĩnh vực của bạn. Từ đó giúp xây dựng những tín hiệu tích cực.

SEO cục bộ(GMB và trích dẫn)

Dù rằng, SEO local vốn là lĩnh vực hoàn chỉnh nhất trong SEO. Thế nhưng có những yếu tố lại là chiến thuật SEO Offpage chính, đó là: GMB và trích dẫn.

GMB(Google My Business)

GMB tác động trực tiếp tới sự hiện diện trực tuyến đối với hầu hết mọi doanh nghiệp địa phương. Thế nhưng nhiều người lại quên mất vai trò của việc tối ưu hóa trang của mình. Thực tế, việc đưa nó lên xếp hạng trong bản đồ lại chính là SEO Offpage.

GMB thực chất không phải website của riêng bạn. Và hãy nhớ rằng, bất kỳ sự nỗ lực, tập trung nào để khai thác mọi thứ. Ở bên ngoài website của bạn đều là SEO Offpage.

Trích dẫn

Trích dẫn bao gồm những đề cập tới doanh nghiệp của bạn. Nội dung này không chỉ bao gồm tên thương hiệu mà còn có bao hàm NAP của bạn(tên, địa chỉ,…). Bạn có thể coi chúng như một danh sách doanh nghiệp.

Ví dụ điển hình về trích dẫn NAP
Ví dụ điển hình về trích dẫn NAP

Bạn là một doanh nghiệp địa phương cần tìm cách xếp hạng cho từ khóa được nhắm mục tiêu. Dựa theo vị trí địa lý trên SERP tiêu chuẩn hay một phần của gói bản đồ. Vậy bạn sẽ hiểu được tầm quan trọng của trích dẫn. Bởi nó được coi như một trong các trang chính thuộc yếu tố xếp hạng.

Chỉ khóa để thành công với những trích dẫn chính là sự nhất quán. Vì vậy, hãy dành thời gian để đối soát lại những tham chiếu NAP của bạn. Đảm bảo chúng đều khớp với nhau.

Truyền thông xã hội

Ngày nay, tầm quan trọng của truyền thông xã hội là điều khó có thể phủ nhận. Dưới tư cách là người dùng web, khách hàng đang tìm câu trả lời cho những vấn đề của mình. Bạn hoàn toàn có thể nhìn nhận theo một cách thức khác.

Đó chính là, truyền thông xã hội là nền tảng có vai trò giống như một công cụ tìm kiếm. Nhưng hãy lưu ý, các chia sẻ trong mạng xã hội không được công nhận là yếu tố để xếp hạng trực tiếp.

Vì vậy, hãy coi truyền thông xã hội là loại công cụ tìm kiếm với nền tảng khám phá. Và sự hiện diện của bạn trong mạng xã hội chính là cách để bạn tiếp cận với những khách hàng tiềm năng. Hoặc những người đang cần tìm kiếm câu hỏi cho vấn đề của họ.

Ngoài ra, các phương tiện truyền thông còn được coi là một nền tảng phát triển dịch vụ khách hàng hữu ích.

Một khách hàng sẽ làm gì khi cần trò chuyện với thương hiệu của bạn nhằm giải đáp thắc mắc? Họ sẽ tìm đến mạng xã hội giống như cầu nối đơn giản và nhanh chóng nhất.

Cuối cùng, điều quan trọng nhất là bạn luôn phải duy trì một sự hiện diện cá tính. Cùng với cách giao tiếp chuyên nghiệp. Hãy coi mạng xã hội là một “mỏ vàng” giống như các kênh thương hiệu khác để tìm kiếm khách hàng tiềm năng.

 Diễn đàn

Chắc hẳn rất nhiều độc giả ngạc nhiên khi thấy diễn đàn nằm trong danh sách chiến lược SEO Offpage.

Thời gian qua, để xây dựng liên kết, nhiều nhà quảng cáo gửi thư rác đến những diễn đàn. Vì vậy, sự quan tâm của nhiều người đã rời khỏi diễn đàn hoàn toàn. Thế nhưng, hãy xem xét lại một lần nữa, để thấy SEO Offpage không đơn thuần là liên kết.

Diễn đàn là nơi để tăng giá trị cho chiến lược tiếp thị của bạn
Diễn đàn là nơi để tăng giá trị cho chiến lược tiếp thị của bạn

Ở những chiến lược tầm cỡ hơn, diễn đàn sẽ tăng giá trị thực trong kết hợp tiếp thị cho bạn. Bạn có thể dùng diễn đàn làm cầu nối tham gia vào những cuộc trò chuyện về chuyên môn của mình.

Từ đó trau dồi kiến thức để trở thành một chuyên gia. Hãy tận dụng, bởi không phải nền tảng nào cũng cho phép bạn thảo luận cởi mở với khách hàng. Đây chính là gợi ý tuyệt vời để bạn xây dựng các mối quan hệ cùng lòng tin.

Tiếp thị ảnh hưởng

Tiếp thị người ảnh hưởng đang có nhiều thay đổi. Nếu như những năm trước, chiến thuật phổ biến là những blogger đăng những bài viết được hỗ trợ. Thì ngày nay, toàn bộ điều này đang đổ về Youtube, Instagram hay Tik Tok.

Bạn không nên xây dựng liên kết bằng cách dùng Influencer Marketing, trừ khi chúng không bị theo dõi. Liên kết thuộc nội dung được tài trợ sẽ vi phạm nguyên tắc về quản trị website của Google.

Tiếp thị ảnh hưởng có thể trở thành hiện tượng mang tính đột phá để xây dựng thương hiệu, thu hút khách hàng. Người có tầm ảnh hưởng có thể tốn rất nhiều thời gian tạo dựng sự hiện diện của bạn. Dưới tư cách là doanh nghiệp trên các nền tảng.

Sự kiện

Sự kiện đang trở thành “điểm nhấn” ấn tượng của nhiều chiến lược tiếp thị. Và chúng có thể mang đến nhiều giá trị hữu ích cho chiến thuật SEO Offpage của bạn.

Ngày nay, sự kiện không chỉ giúp bạn thu hút khán giả. Nó còn mang đến cho bạn nhiều lợi ích từ một buzz thực thụ vây quanh doanh nghiệp bạn. Tất cả những điều này sẽ giúp gia tăng liên kết và tương tác ở mạng xã hội.

Bài đăng của khách

Khi một bài đăng của khách được thực hiện đúng cách. Nó sẽ tạo nên giá trị mới cho chiến lược tiếp thị của riêng bạn. Bởi những bài đăng này sẽ đưa thương hiệu của bạn đến những đối tượng đang được nhắm mục tiêu.

Hãy nhớ rằng, mục đích đăng bài của khách chính là giúp bạn tiếp cận được với nhiều đối tượng mới. Nhận về lưu lượng truy cập từ những website liên quan, góp phần xây dựng thương hiệu cho bạn.

Khi bạn đã tiếp thu chiến thuật cùng với lối tư duy mới này. Bạn sẽ thấy nó mang đến nhiều giá trị đặc biệt.

Podcast

Tầm ảnh hưởng của Podcast đang ngày càng rộng lớn. Sức hút của nó vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Khi mà có đến 44% người Mỹ nghe podcast ít nhất một lần trong đời.

Podcast là nền tảng yêu thích của người dùng tại nhiều quốc gia
Podcast là nền tảng yêu thích của người dùng tại nhiều quốc gia

Đây là một chiến thuật đòi hỏi nhiều thử thách. Thế nhưng nếu từ bỏ nó, bạn có thể bỏ lỡ cơ hội để chiến lược tiếp thị của mình thành công. Hãy điểm qua một vài lợi ích của Podcast:

 • Nhiều doanh nghiệp không sử dụng Podcast trong chiến lược tiếp thị của họ. Đây chính là bí kíp tuyệt vời để tăng lợi thế cạnh tranh.
 • Chúng là phương tiện để bạn tiếp cận đến nhiều đối tượng khách hàng mới. Để chia sẻ những kiến thức chuyên môn. Giúp tăng khả năng hiển thị trên những công cụ tìm kiếm khác thay vì Google.
 • Podcast của Apple đang là một công cụ hiển thị tìm kiếm phổ biến. Cho phép bạn tìm những Podcast liên quan tới từ khóa.

Những doanh nghiệp sớm nhận biết SEO nên gồm nhiều công cụ tìm kiếm sẽ gặt hái được thành công. Đặc biệt là trong việc xây dựng các thương hiệu và tìm cách để nhắm mục tiêu chính xác. Đến mọi khách hàng tiềm năng do họ dùng nền tảng nào.

Đánh giá

Danh tiếng trực tuyến của bạn có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Bạn cần biết rằng có đến 93% mọi người đã nói rằng: Bài đăng trực tuyến tác động trực tiếp tới quyết định mua hàng của họ.

Chính lẽ đó, đánh giá là một mắt xích quan trọng trong chiến lược SEO Offpage. Việc quản lý danh tiếng trên trực tuyến là điều mà bất kỳ doanh nghiệp thành công nào có thể bỏ qua.

Đánh giá luôn song hành cả hai mặt lợi và hại trong chiến lược SEO Offpage
Đánh giá luôn song hành cả hai mặt lợi và hại trong chiến lược SEO Offpage

Khi mà một doanh nghiệp nhận được những đánh giá tích cực. Trên những nền tảng của bên thứ ba đang nhận định như một thương hiệu. Thì tất cả những điều này sẽ làm tăng sự chuyển đổi và tạo nên sự tin tưởng lớn trong lòng khách hàng.

Cung cấp nội dung

Nhiều ấn phẩm thường khai thác nội dung từ nguồn khác để bổ sung trong bài báo gốc của họ. Tại sao điều này được ưa chuộng? Bởi nó dễ dàng hơn nhiều so với việc kiến tạo nên nội dung mới mọi lúc.

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp một nội dung nào đó xuất hiện trên những website. Chúng thuộc sở hữu của một đài phát thanh hoặc nhóm TV. Nhưng lại được nhiều nhà xuất bản sử dụng chúng để tăng sự hiển thị trực tuyến của trang web mỗi ngày.

Thế nhưng, bạn cũng có thể cân nhắc việc tạo dựng nội dung của riêng mình cho những ấn phẩm khác. Như vậy không chỉ tăng phạm vi tiếp cận mà còn thu về lượng độc giả trung thành cho mình.

Cung cấp nội dung là cách làm có thể “khuếch đại” chiến dịch Marketing của bạn. Tạo nên những tác động tích cực cho tín hiệu thương hiệu. Ngay cả khi những điều này dẫn tới những URL chuẩn hóa so với bản gốc.

Những yếu tố SEO Offpage liên quan tới liên kết

Liên kết ngược có tầm ảnh hưởng nhất trong SEO Offpage. Bởi vì tìm kiếm trong Google được xây dựng dựa theo yếu tố chính là xếp hạng trang. Đây là thuật toán để theo dõi chất lượng và số lượng của những liên kết ngược trỏ tới một web.

Để giải thích về sự tương quan giữa thứ hạng trang web và số lượng tên miền giới thiệu. Mình sẽ phân tích về danh sách những yếu tố SEO Offpage liên quan mật thiết tới liên kết:

Số lượng miền giới thiệu

Những liên kết có được nhờ các website duy nhất(tên miền giới thiệu) không chỉ tương đương với việc thứ hạng cao hơn. Mà nó còn góp phần tăng lưu lượng truy cập tự nhiên cho chiến dịch Marketing của bạn.

Liên kết uy tín

Không phải tất cả mọi liên kết đều giống nhau. Vấn đề là ở chất lượng. Thực tế là “quyền hạn” của những trang liên kết càng cao. Nó sẽ càng sở hữu nhiều quyền truy cập vào các trang liên kết với chúng.

PageRank giúp đánh giá thẩm quyền của các trang web
PageRank giúp đánh giá thẩm quyền của các trang web

Hay nói cách khác, liên kết từ những trang thẩm quyền cao sẽ sở hữu giá trị riêng. Giá trị này cao hơn liên kết từ trang chỉ số thẩm quyền thấp.

“Nofollow” so với “Dofollow”

Google không chuyển PageRank qua những liên kết không được theo dõi(tức là liên kết có thẻ “Nofollow”). Thế nên, Google sẽ trả tiền nhằm ưu tiên xây dựng những liên kết “Dofollow”.

Vì thế, nếu bạn muốn xây dựng hay theo đuổi những liên kết của một trang cụ thể. Hãy đảm bảo rằng những liên kết ra ngoài của nó đều được theo dõi.

Anchor text

Anchor text để chỉ những cụm từ dùng để liên kết trang web này qua trang web khác.

Google đã từng tuyên bố sử dụng kỹ thuật để cải thiện về chất lượng tìm kiếm. Gồm văn bản liên kết, xếp hạng trang và thông tin những vùng liên kết. Vì vậy, những liên kết ngược với Anchor text có thể tác động tới thứ hạng của trang web.

Mức độ liên quan

Backlinks chính là một phiếu bầu hiệu quả. Khi mà một trang web trỏ liên kết tới bạn. Đồng nghĩa với họ đang đảm bảo về chất lượng nội dung của chính bạn.

Nhưng thực tế là không phải phiếu bầu nào cũng có giá trị như nhau. Mức độ liên quan của một trang web và trang web liên kết cũng quan trọng không kém.

Những yếu tố SEO Offpage không liên quan tới liên kết

Nếu bạn là doanh nghiệp địa phương đang muốn tăng xếp hạng thì hãy chú ý tới những yếu tố quan trọng sau:

Trích dẫn NAP

Đây là những đề cập trực tuyến liên quan tới doanh nghiệp bạn. Bao gồm tên doanh nghiệp, số điện thoại, địa chỉ, được gọi chung là NAP.

Ví dụ điển hình về trích dẫn NAP
Ví dụ điển hình về trích dẫn NAP

Có thể nói, trích dẫn NAP chính là một trong những chỉ số xếp hạng địa phương hàng đầu.

Đề cập thương hiệu

Đề cập thương hiệu bao gồm cả hủy liên kết hoặc được liên kết.

Sự khác biệt duy nhất giữa đề cập được liên kết và được không được liên kết nằm ở điểm nào? Đó chính là một đề cấp có thể được nhấp vào, tạo nên nhiều lưu lượng truy cập có giới thiệu hơn.

Thế nên, nếu đề cập thương hiệu có thể là yếu tố xếp hạng SEO Offpage. Việc bạn cần làm là:

 • Viết những bài đăng của khách.
 • Thu hút người xem trên Podcast.
 • Để blogger tiếp cận với cộng đồng.

Google My Business

Nếu bạn đang muốn được xếp hạng cho những truy vấn nào đó. Thì việc bạn cần làm là xác nhận quyền sở hữu. Đồng thời tối ưu hóa có hồ sơ GMB của bạn.

Đây là điều quan trọng mà bạn không thể bỏ qua khi thực hiện chiến dịch SEO Offpage.

Đánh giá

Như đã nói, bạn nhận được càng nhiều đánh giá chân thực, tích cực càng có lợi cho doanh nghiệp. Nó giúp bạn nhận được thứ hạng cao hơn trên kết quả tìm kiếm. Nhưng trái lại, đánh giá tiêu cực sẽ mang đến nhiều nguy hại.

Kết luận

Như vậy, bài viết trên không chỉ cho chúng ta thấy tầm quan trọng của SEO Offpage. Mà còn cung cấp những phương thức hoạt động chính của SEO Offpage để quý độc giả tham khảo.

Hy vọng những kiến thức bổ ích này sẽ mang đến nhiều giá trị hữu ích cho nhà làm SEO. Giúp các bạn hoàn thiện các “mảnh ghép” còn thiếu khi thực hiện SEO Offpage cho trang web của mình.