SEO Onpage là gì? Tối ưu SEO Onpage từ A-Z

Dạng review

SEO On-Page là một thủ thuật tối ưu hóa rất quan trọng trong SEO. Những thao tác này nhằm mục đích đưa trang web đạt thứ hạng tìm kiếm cao. Vậy cụ thể cần làm gì để chuẩn hóa kỹ thuật SEO On-Page? Bạn cũng đang thắc mắc về những cách để cải thiện nhanh chóng hơn?

Vì thế mình sẽ giải thích cụ thể những thắc mắc này trong bài viết dưới đây. Bạn đọc hãy theo dõi hết bài viết để có những thông tin bổ ích nhé!

Kiến thức cơ bản về Seo On-Page

Bước đầu khi tìm hiểu về SEO On-Page, chắc chắn phải hiểu định nghĩa là gì? Một điều quan trọng hơn là chúng ta cần phải biết tầm quan trọng của kỹ thuật này. Mình sẽ giải thích một cách dễ hiểu nhất để mọi người tiếp cận dễ dàng.

SEO On-Page là gì?

SEO On-Page là một trong những hoạt động của SEO. Kỹ thuật này nhằm mục đích tối ưu hóa các yếu tố trên trang web thân thiện với kết quả tìm kiếm. Đồng thời, chúng có tác động tích cực vào nâng cao xếp hạng của trang web trong trang kết quả tìm kiếm. Hơn thế, người dùng sẽ có trải nghiệm tuyệt vời hơn nhờ các tối ưu nội dung khi bạn thực hiện SEO Onpage

Tại sao SEO On-Page lại quan trọng?

Mặc dù đã có nhiều sự thay đổi, nhưng luôn có một nguyên lý không đổi. Trong báo cáo về cách hoạt động tìm kiếm, Google đã nêu rõ điều này. Từ khóa được tìm kiếm và web của bạn càng khớp thì cơ hội thành công càng lớn. Các từ khóa này xuất hiện trong tiêu đề và nội dung bài viết.

Hiểu rõ vai trò của SEO Onpage
Hiểu rõ vai trò của SEO Onpage

Với các thủ thuật SEO thuộc On-Page, sẽ tối ưu hóa được sử dụng từ khóa. Trang web của bạn sẽ đạt được xếp hạng tìm kiếm cao hơn. Từ đó, lượng người truy cập vào web của bạn cũng sẽ tăng. Với chiến lược SEO On-Page hợp lý,bạn sẽ dễ dàng tiếp cận khách hàng hơn.

Dẫn đến, doanh số cho sản phẩm/dịch vụ mà bạn cung cấp sẽ tăng vọt. Mối tương quan giữa tiêu đề giàu từ khóa và xếp hạng tìm kiếm đã được chứng minh. Từ 11 triệu kết quả tìm kiếm, Google đã chỉ ra điều này.

Mối tương quan giữa tiêu đề và xếp hạng tìm kiếm
Mối tương quan giữa tiêu đề và xếp hạng tìm kiếm

Bài viết được xếp hạng đầu luôn có tiêu đề chính xác hoàn toàn với từ khóa tìm kiếm.

Sự khác biệt giữa SEO On-Page và SEO Off-Page

 SEO On-Page và SEO Off-Page có gì khác nhau? Công việc làm ở mỗi hạng mục ra sao? Mời bạn cùng đọc ngay bảng dưới đây để nắm các đặc trưng cơ bản:

SEO On-PageSEO Off-Page
Tập trung vào cải thiện thứ hạng kết quả tìm kiếm.Tập trung nâng cao uy tín của trang.
Áp dụng các kỹ thuật lên trang web của bạn để tối ưu.Áp dụng chiến lược và kỹ thuật ngoài trang web để đạt mục tiêu.
Google sẽ đánh giá mức độ liên quan đến kết quả tìm kiếm bằng On-Page.Google sẽ đánh giá mức độ liên quan đến kết quả tìm kiếm bằng On-Page.
Các nhân tố tối ưu gồm trên trang gồm: nội dung, hình ảnh, thẻ meta,…Các nhân tố cần tối ưu ngoài trang gồm: liên kết ngược, Marketing,…

Phân biệt SEO On-Page và SEO On-Site

SEO On-Page và SEO On-Site là khái niệm rất dễ gây nhầm lẫn. Khá nhiều người cho rằng đây là từ đồng nghĩa, chỉ cùng một hạng mục. Nhưng thực tế không phải vậy, bảng dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về nhận định kể trên:

SEO On-PageSEO On-Site
Định nghĩaLà kỹ thuật tối ưu hóa website để thân thiện với công cụ tìm kiếm.Các tối ưu tập trung trực tiếp vào các nội dung và hình thức trang đích.SEO On-Site áp dụng các chiến lược nhằm mục tiêu nâng cao tổng thể website.Tập trung vào sự an toàn và bền vững cho tổng thể cấu trúc cấu thành website.
Các công việc  thực hiệnTối ưu hóa và sáng tạo nội dung SEO.Tối ưu hóa các thẻ, tiêu đề và phần mô tả meta.Tập trung vào các nhân tố giúp cải thiện CTR.Không ngừng sáng tạo để nâng cao trải nghiệm cho người đọc.Thiết lập và cải thiện bản đồ website(sitemap).Phân loại và quản lý thông tin cần và không cần Google cập nhập(file Robot.txt).Khai thác công cụ Google Analytics để nắm bắt hoạt động người dùng.Quản lý các lỗi trên website, thông báo Google bằng Google Webmaster.Định vị địa chỉ doanh nghiệp trên Google map.Quản lý các liên kết ngoài và liên kết nội bộ.Cải thiện tốc độ website.Tối ưu kích thước và dung lượng hình ảnh.Giúp Google định dạng được miền độc nhất của web.Chèn biểu tượng web(Favicon).Giúp Google định dạng được ngôn ngữ chính, vị trí địa lý.Tăng bảo mật và độ uy tín bằng cách đăng ký SSL.Đánh giá nguy cơ và rủi ro có thể xảy ra, tránh gián đoạn website.Liên tục kiểm tra tính tương thích của website với thuật toán Google.
Ý nghĩaTập trung phát triển SEO On-Page và On-Site luôn phải song hành cùng với nhau. SEO On-Site đảm bảo sự vận hành trơn tru của website. SEO On-Page lại là bộ mặt của trang web, đem lại giá trị cho người tìm kiếm.Sự kết hợp của hai yếu tố giúp tăng xếp hạng tìm kiếm. Từ đó, doanh nghiệp có bạn sẽ đạt được mục tiêu Marketing và lợi nhuận.

Các yếu tố cần tối ưu hóa cho SEO On-Page

Như đã giới thiệu ở trên, để SEO On-Page thành công, cần tối ưu hóa một số yếu tố. Việc tối ưu nhằm mục đích cải thiện xếp hạng tìm kiếm. Trang web của bạn sẽ trở nên khác biệt và không thể đánh bại.  Vậy các yếu tố đó là gì? Mình sẽ liệt kê và giải thích trong phần này, bao gồm:

 • URLs.
 • Thẻ tiêu đề.
 •   Mô tả meta.
 •  Các tiêu đề phụ.
 •   Thẻ alt.
 • Từ khóa.
 • Nội dung.
 • Tốc độ.
 • Liên kết nội bộ.
 •  Hình ảnh.
 • Thân thiện với thiết bị di động.

Để dễ hình dung, chúng ta có một ví dụ về cách tối ưu các yếu tố trên như:

 • Viết nội dung chuyên sâu, ấn tượng.
 •  Tối ưu từ khóa trong thẻ tiêu đề.
 • Tăng tốc độ trang web.

Tối ưu hóa nội dung SEO SEO On-Page

Một bài viết được đánh giá là chất lượng, tất nhiên phải nhìn vào nội dung. Câu hỏi được đặt ra là cách để tối ưu hóa nội dung như thế nào? Các bạn hãy cùng mình tham khảo những kỹ thuật dưới đây nhé!

Sử dụng từ khóa mục tiêu trong 100 từ đầu tiên

Đây không phải là một thủ thuật mới nhưng luôn đem lại hiệu quả cao. Tất cả những gì cần làm là chủ động đưa từ khóa vào 100-150 từ đầu của bài viết.

Ví dụ, bạn viết từ khóa mục tiêu “email Marketing” trong những ký tự đầu tiên của bài.

Xuất hiện từ khóa trong 100 chữ đầu
Xuất hiện từ khóa trong 100 chữ đầu

Tại sao lại như vậy? Lí do là Google sẽ ưu tiên hiển thị kết quả tìm kiếm bằng những chữ đầu tiên. Nhờ vậy, chỉ lướt qua, người tìm kiếm sẽ hiểu được đây chính là thông tin họ cần.

Gói gọn tiêu đề bài viết bằng nhãn dán H1

Nhãn dán H1 được coi như một nhãn dán mini. Việc dán nhãn này giúp cho Google hiểu được cấu trúc trang web. Hầu hết, trên các nền tảng như Wordpress, sẽ tự động thêm tiêu đề H1 vào bài viết. Trong trường hợp này, bạn không cần phải làm gì  hơn.

Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp đều như thế. Bạn cần phải kiểm tra đoạn mã code của trang. Điều này để chắc chắn, tiêu đề của bài viết gói gọn trong H1. Đồng thời, từ khóa cũng phải nằm trong nhãn dán H1 này.

Nhãn dán H1
Nhãn dán H1

Gói gọn tiêu đề phụ bằng nhãn dán H2

Các tiêu đề phụ phải được gói gọn trong nhãn dán H2. Dưới đây là một ví dụ về cách mà chiến lược này hoạt động. Từ khóa mục tiêu là “content Marketing tools”.

Tiêu đề H2
Tiêu đề H2

Tần suất của từ khóa

Tần suất của từ khóa đơn giản chính là số lần xuất hiện trong bài. Nhiều nhà sáng tạo nội dung nghĩ rằng từ đó xuất hiện càng nhiều càng tốt. Họ nghĩ điều này mới là chuẩn SEO On-Page và cải thiện được xếp hạng bài viết.

Nhưng thực tế, Google không hoạt động theo nguyên lý như thế. Chúng ta sẽ phân tích theo hai mặt để hiểu rõ vấn đề.

Một mặt, bạn không nên sử dụng từ khóa 1-2 lần duy nhất trong bài. Như thế Google sẽ không chắc chắn được chủ đề bài viết của bạn là gì? Nếu một từ khóa được đề cập từ 6-10 lần trong bài thì sẽ tốt hơn. Google sẽ nhanh chóng nhận dạng được chủ đề bài viết rõ ràng.

Trong SEO On- page cần chú ý tới tần suất từ khóa
Trong SEO On- page cần chú ý tới tần suất từ khóa

Mặt khác, không phải bạn cứ nhồi nhét thật nhiều từ khóa sẽ càng tốt. Để rõ hơn, mình sẽ đưa ra ví dụ về một bài đăng xếp trong top 3. Bài viết có từ khóa là “YouTube SEO”. Bài viết 3200 từ, luôn đứng top với tần suất từ khóa chỉ 6 lần.

Tần suất từ khóa vừa đủ
Tần suất từ khóa vừa đủ

Vì vậy, bạn cần bám chắc vào chủ đề bài viết. Đồng thời, bạn sử dụng từ khóa một vài lần với ngữ điệu tự nhiên nhất. Đây chắc chắn đã là một sự khác biệt với những bài viết không có kỹ thuật.

Sử dụng liên kết ngoài

Sử dụng liên kết ngoài đem đến nhiều lợi ích, bao gồm:

 • Liên kết ngoài giúp Google tìm ra chủ đề bài dễ dàng hơn.
 • Trang của bạn sẽ trở thành trung tâm thông tin chất lượng.

Thực tế cho thấy, các trang có liên kết ngoài hoạt động hiệu quả hơn rất nhiều. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải chú tâm đến chất lượng. Bạn nên liên kết với trang uy tín, có độ tin cậy cao.

Tối ưu hóa URLs

Để tối ưu hóa SEO On-Page, cấu trúc của URLs rất quan trọng. Google đã có những thay đổi trong những phiên bản hiển thị kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, việc hiển thị URLs ngay cùng kết quả tìm kiếm là không đổi.

Thêm vào đó, URLs còn được gắn cùng thẻ tiêu đề với phiên bản trên máy tính để bàn và di động. Vì thế, tầm quan trọng trong cấu trúc URLs ngày càng tăng lên. Vậy một cấu trúc thế nào được coi là thân thiện với SEO?

 • Bạn cần đảm bảo một cấu trúc URLs ngắn gọn.
 • Từ khóa mục tiêu chắc chắn phải được đưa vào URLs.

Nói như vậy không có nghĩa là URLs chỉ cần từ khóa. Bạn phải thêm vào đó 1-2 từ cho cấu trúc đầy đủ, rõ ràng.

Cấu trúc URLs
Cấu trúc URLs

Tối ưu tiêu đề và phần mô tả

Tiêu đề và phần mô như là nhãn tiền cho trang web của bạn. Đây là thứ đầu tiên người đọc thấy và giúp Google nhận dạng. Vậy làm cách nào để tối ưu hóa chuẩn với SEO On-Page? Mình sẽ phân tích điều này ngay sau đây.

Vị trí của từ khóa trong tiêu đề

Theo quan điểm của mình, tiêu đề là nhân tố quan trọng nhất của SEO On-Page. Bởi vì, tiêu đề đưa ra cái nhìn bao quan nhất. Đây là yếu tố nói lên trang web của bạn là gì? Một điều thú vị là từ khóa càng gần với tiêu đề càng có hiệu quả cao. Dưới đây là một ví dụ với từ khóa là “SEO Tools”.

Từ khóa và tiêu đề
Từ khóa và tiêu đề

Tuy nhiên, từ khóa không nhất thiết phải được xếp đầu tiên trong tiêu đề. Đôi khi nó sẽ không tự nhiên và có nghĩa. Bạn chỉ cần cho từ khóa xuất hiện trong những những từ đầu tiên.

Ngoài ra, tối ưu hóa tiêu đề chuẩn theo pixel của google chúng ta có thể kiểm tra tại countingcharacters thì sẽ hiệu quả hơn.

Thêm các từ khóa bổ nghĩa trong tiêu đề

Thêm vào một số từ khóa nhất định có thể giúp bài viết của bạn xuất hiện nhiều hơn. Các từ đó có thể liên quan đến chủ đề rộng hơn của tiêu đề. Ví dụ bài viết là “15 công cụ tìm kiếm từ khóa tốt nhất”.

Bạn biết rằng bài viết trong lĩnh vực SEO. Chúng ta chỉ cần thêm là “15 công cụ tìm kiếm từ khóa tốt nhất cho SEO”. Như vậy, phạm vi tiếp cận người đọc được mở rộng.

Hoặc một số từ bổ sung đánh trúng vào tâm lý số đông cũng rất hiệu quả. Các từ đó có thể là: miễn phí, tốt nhất, review, đánh giá, nhanh,…Bằng cách này, bài viết của bạn dễ có lượt truy cập cao hơn. Cũng từ đó, xếp hạng tìm kiếm cũng được cải thiện.

Từ khóa bổ sung
Từ khóa bổ sung

Viết và sử dụng phần mô tả meta hiệu quả

Mô tả meta là gì? Đó chính là phần tóm tắt trang của bạn. Phần này sẽ xuất hiện trong SERPs.

Mô tả meta có thể không trực tiếp ảnh hưởng đến tối ưu hóa SEO On-Page. Tuy nhiên, yếu tố này giúp người dễ hình dung về trang của bạn.

Trong thực tế, Google sẽ tô đậm những từ trùng với nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Vì thế, bạn hãy chắc chắn rằng cụm từ khóa tìm kiếm được đưa vào mô tả.

Ví dụ, nhu cầu tìm kiếm thường là “doggy day care”, chúng ta có mô tả sau đây. Bạn cũng nên tối ưu mô tả meta với chỉ 160 ký tự để đạt hiệu quả.

Từ khóa trong mô tả meta
Từ khóa trong mô tả meta

Sáng tạo nội dung SEO

Đây chắc chắn là phần cốt lõi trong chuẩn SEO On-Page. Phần này cần đầu tư nhiều thời gian để cải thiện. Vậy các yếu tố để đánh giá nội dung chuẩn SEO là gì?

Tính độc đáo

Sự độc đáo về nội dung không chỉ đơn thuần là tránh sao chép. Độc đáo có thể bắt nguồn từ những gì đã có. Tuy nhiên, chúng cần hồi sinh dưới những phiên bản tốt hơn những gì đã có. Nói cách khác, nội dung cần đem lại những giá trị mới cho người tìm kiếm. Vậy điều mới mẻ đó là gì?

 • Nó có thể là một mẹo hoặc một chiến lược mới.
 • Cung cấp danh sách tài nguyên tốt hơn và có chọn lọc hơn.
 • Các nghiên cứu mới.
 • Hoặc đó là quy trình được sắp xếp hợp lý và cụ thể hơn.

Một bài viết xếp hạng đầu không chỉ bằng cách lồng ghép vào nhiều từ khóa. Nội dung bài phải mang lại những kiến thức mà chưa trang web nào có.

Nội dung có giá trị

Nội dung độc đáo chắc chắn là một khởi đầu tốt. Tuy nhiên, điều này chưa đủ để bài viết trở nên siêu giá trị. Bởi lẽ, mỗi ngày có thêm hàng triệu bài đăng mới. Vậy điều gì sẽ làm bài viết vô cùng giá trị:

 • Thêm nhiều chi tiết: hình ảnh, screenshot hay các bước cụ thể. Nó nhằm mục đích dễ áp dụng nội dung vào thực tiễn.
 • Lối viết sắc sảo, cuốn hút.
 • Tài liệu được đề cập trong nội dung mới được cập nhập.
 • Nội dung được viết bởi một người có kinh nghiệm trong lĩnh vực đó. Điều này giảm sự sáo rỗng của bài viết.

Đáp ứng được mục tiêu tìm kiếm

Tính độc đáo và có giá trị giúp bạn đứng top trong xếp hạng tìm kiếm. Tuy nhiên, nó là không đủ để giữ thứ hạng đó mãi. Nói cách khác, bài viết phải đáp ứng được chính xác nhu cầu của người tìm kiếm. Bằng những kỹ thuật, bạn phải cho người tìm kiếm biết rằng đây chắc chắn là thứ họ cần.

Để có được điều này, bạn cần bỏ thời gian để tìm kiếm thị hiếu và nhu cầu người tìm kiếm là gì. Từ đó, xác định cho mình từ khóa chiến lược. Nếu từ khóa của bạn không khớp với mục tiêu tìm kiếm, mọi thứ sẽ vô nghĩa.

Tối ưu hóa CTR

CTR là tỉ lệ click hay nhấp chuột(click through rate). Tối ưu được CTR giúp làm tăng thứ hạng và lượng truy cập vào trang của bạn. Chúng ta nên làm gì để đạt được điều này? Mình sẽ chia sẻ cho các bạn ngay sau đây.

Đặt tiêu đề dạng câu hỏi

Sau khi phân tích 5 triệu web, người ta nhận thấy luôn có những web nhất định thành công. Đó là những trang web có lượng CTR vượt trội hơn hẳn những trang khác. Để đạt được điều này, tiêu đề dạng câu hỏi góp phần rất lớn.

CTR cao hơn mức trung bình
CTR cao hơn mức trung bình

Bởi lẽ, khi ai đó tìm kiếm điều gì nghĩa là họ đang muốn biết ý nghĩa của nó. Ví dụ, họ muốn tìm hiểu về SEO On-Page. Họ sẽ có xu hướng tìm kiếm “SEO On-Page” là gì?”. Vì vậy, một kết quả tìm kiếm khớp với những gì họ nghĩ và muốn, sẽ rất hiệu quả.

Mô tả là không thể thiếu

Đây chính là phần mô tả meta được đề cập ở phần trên. Bạn không cần phải kỳ vọng tạo ra một thứ  hoàn hảo và siêu thu hút. Trước tiên, có một mô tả đã là đủ rồi.

Có một thực tế, trang web có mô tả meta, có CTR cao hơn 6% trang web không có.

 Tầm quan trọng của mô tả meta
Tầm quan trọng của mô tả meta

Sử dụng dạng review hoặc câu hỏi thường gặp

Sử dụng dạng câu hỏi hay review sẽ không trực tiếp tác động đến tối ưu hóa SEO. Nhưng với sự kết hợp của Rich Snippets, bạn sẽ có tỉ lệ CTR cao hơn. Dưới đây là hai dạng ví dụ, giúp bạn dễ hình dung hơn.

Dạng review
Dạng review
Dạng câu hỏi thường gặp
Dạng câu hỏi thường gặp

Chèn thêm biểu tượng vào tiêu đề

Theo nghiên cứu về CTR, những tiêu đề chèn biểu tượng có nhiều hơn 7% lượng truy cập. Tuy nhiên, cũng cần tránh những từ ngữ và biểu tượng tiêu cực hay quá mạnh. Điều này có thể gây khó chịu cho người tìm kiếm.

Mối quan hệ giữa biểu tượng và CTR
Mối quan hệ giữa biểu tượng và CTR

Thêm năm vào tiêu đề

Việc thêm con số năm vào tiêu đề không tạo ra đột phá CTR. Tuy nhiên, việc này sẽ lôi cuốn được người đọc hơn. Ví dụ, khi tìm hiểu về “triết lý Seneca”, họ sẽ không quan tâm đến năm.

Nhưng khi tìm hiểu những thứ cần tính cập nhập liên tục, điều này lại rất quan trọng. Ví dụ, có người muốn tìm kiếm mẫu điện thoại mới nhất.Trong trường hợp này, họ chắc chắn sẽ tìm đến bài viết được cập nhập mới nhất.

Vì vậy, việc thêm năm vào tiêu đề cho thấy rằng nội dung mới được cập nhập gần đây.

Tối ưu trải nghiệm người dùng

Google sẽ rất quan tâm đến thời gian người sử dụng trong web của bạn. Đồng thời, tỷ lệ thoát và tương tác trong trang cũng được chú trọng. Vì vậy, làm cho người tìm kiếm cảm thấy hài lòng là cách để giữ chân họ.

Tiêu đề đánh trúng nhu cầu tìm kiếm

Rõ ràng điều năng sẽ làm tăng thỏa mãn của người tìm kiếm. Chắc chắn khi muốn tìm kiếm điều gì, ai cũng muốn tìm câu trả lời nhanh nhất.

Vì thế, bạn hãy đặt tiêu đề và phần giới thiệu đầu tiên và ở trung tâm. Bạn không nên để hình ảnh hay thứ gì đó phía trước tiêu đề. Bởi vì điều này sẽ không giữ người đọc ở lại trang của bạn.

Trình bày nội dung rõ ràng

Cố gắng làm nội dung rõ ràng nhất có thể bằng cách nào đó. Việc này giúp cho người đọc tìm được câu trả lời chỉ bằng cách đọc lướt. Bạn có thể sử dụng nhiều tiêu đề phụ H2 hoặc hình ảnh trực quan.

Hình ảnh trực quan
Hình ảnh trực quan

Tạo cộng đồng cho người đọc

Nhiều khi, người đọc không chỉ tìm đến nội dung trong bài viết của bạn. Họ còn muốn thể hiện quan điểm và đóng góp ý kiến. Họ cũng muốn đọc những bình luận chất lượng, mang tính đóng góp. Từ đó, người đọc sẽ mở rộng được kiến thức của mình.

Thậm chí, một chút tranh cãi cũng sẽ làm gia vị cho bài viết của bạn. Sự thú vị này giúp tăng lượng người và thời gian truy cập.

Vì vậy, việc bạn cần làm là tạo ra một phần bình luận dưới bài viết. Qua đó, người đọc sẽ dễ dàng bày tỏ quan điểm của mình.

Một số tips nâng cao cho SEO On-Page

Sau khi đã đi qua hết các nhân tố tối ưu SEO On-Page, mình muốn giới thiệu các tips. Các “mẹo” này sẽ giúp bạn tối ưu nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Hình ảnh gốc

Hình ảnh có tác dụng mô tả rõ ràng điều bạn muốn nói trong những trường hợp khó diễn đạt. Tuy thế, một hình ảnh được sử dụng phổ biến nhiều web sẽ không đem hiệu quả cao. Vì thế, hãy cố gắng tự tạo cho mình những hình ảnh riêng.

Đây là những hình ảnh mới lạ, không tìm kiếm ở nơi khác được. Google sẽ nhận dạng được sự độc đáo này. Theo các nghiên cứu, những ảnh gốc làm thứ hạng của bạn cao hơn nhiều.

Sáng tạo hình ảnh gốc
Sáng tạo hình ảnh gốc

Liên kết trong

Liên kết nội bộ là rất quan trọng với SEO On-Page nhưng hay bị bỏ qua. Đối với một trang web phát triển lâu dài, liên kết nội bộ rất quan trọng. Nó tạo ra mạng lưới kết nối, thống nhất trong trang của bạn.

Đồng thời, liên kết trong giúp người đọc khám phá nhiều hơn một bài viết. Qua đó, người đọc sẽ có kiến thức sâu hơn.

Bạn nên đảm bảo mỗi trang có ít nhất 2-3 liên kết dẫn đến trang. Tuy nhiên, việc liên kết cần phải hợp lý và có nghĩa. Vì vậy, hãy tạo ra những nội dung xương sườn và liên kết.

Nội dung toàn diện

Một bài viết có nội dung toàn diện sẽ có cơ hội xếp hạng cao hơn.

Nội dung bao quát 
Nội dung bao quát 

Vậy làm sao để Google nhận ra bài viết của bạn có nội dung toàn diện? Rất đơn giản, bạn hãy thêm những từ khóa phụ vào trong bài viết.

Bạn có thể tìm kiếm từ khóa phụ trong phần “tìm kiếm liên quan đến…” cuối trang của Google. Mình đưa cho các bạn ví dụ như trong hình dưới đây.

Từ khóa phụ

Nâng cao tốc độ loading

Google tuyên bố rằng tốc độ tải trang là nhân tố đánh giá SEO. Theo nghiên cứu, bạn có những cách sau để cải thiện tốc độ tải trang.

 • Bạn nên chuyển trang web sang máy chủ nhanh hơn.
 • Bạn cũng nên thường xuyên xóa tập lệnh của bên thứ ba.
 • Giảm tổng kích thước trang của bạn cũng rất quan trọng.

Tối ưu hóa hình ảnh

Tối ưu hóa hình ảnh rất dễ dàng. Bạn chỉ cần thay tên ảnh bằng những từ khóa liên quan bài viết trong thẻ alt hình ảnh.

Đặt tên ảnh với những từ khóa liên quan
Đặt tên ảnh với những từ khóa liên quan

Ngoài ra, cách tối ưu này tao ra những manh mối, liên kết đến trang của bạn. Qua đó, dễ hiểu khi xếp hạng tìm kiếm sẽ cao hơn.

Google cũng sẽ nhận dạng được trang này là tiện ích. Bởi vì, trang được gắn thẻ tiện ích màu xanh lam hoặc xanh lá cây.

Tìm kiếm bằng giọng nói

Tìm kiếm bằng giọng nói đang phát triển rất nhanh. Vì vậy, bạn không có lý do gì để bỏ qua việc áp dụng công nghệ này. Bạn nên tạo ra những câu lệnh tìm kiếm là những câu hỏi thường gặp.

Nghiên cứu chỉ ra, Google ưu tiên kết quả tìm kiếm giọng nói từ trang có câu hỏi thường gặp.

Kết quả tìm kiếm giọng nói
Kết quả tìm kiếm giọng nói

Kết luận

Như vậy, mình đã chia sẻ đến các bạn những thủ thuật để tối ưu SEO On-Page. Mình hy vọng những kiến thức tổng hợp này sẽ giúp ích cho bạn. Chỉ cần kiên trì và áp dụng đúng kỹ thuật tối ưu chắc chắn bạn sẽ thành công.