SERP Features Là Gì? 11+ Tính Năng SERP Quan Trọng

serp features

Để một trang web có thể tiếp cận được người dùng nhanh chóng và nhận được nhiều lượt truy cập thì bạn không thể bỏ lỡ các tính năng SERP. Các tính năng này có tác động trực tiếp đến Google, nếu bạn biết được những tính năng này thì chắc chắn trang web của bạn sẽ được xuất hiện trên trang đầu.

Vậy bạn có biết SERP features là gì không? Hay bạn có biết các loại tính năng SERP mà bạn sẽ gặp khi tìm kiếm trên nền tảng tìm kiếm của Google? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

SERP Features - tính năng của SERP là gì?

Các tính năng của trang kết quả công cụ tìm kiếm (SERP) là các yếu tố xuất hiện trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm của Google vượt ra ngoài “10 liên kết xanh” truyền thống. Các ví dụ phổ biến về các tính năng SERP bao gồm các đoạn trích nổi bật, bảng tri thức, băng chuyền video và gói hình ảnh.

SERP Features của Google phổ biến như thế nào?

Rất hiếm khi tìm thấy hàng loạt các kết quả của Google mà không có bất kỳ tính năng SERP nào. Các tính năng SERP rất phổ biến ở Google.

Theo dữ liệu của SEMRush Sensor, chỉ 2.68% kết quả trang đầu tiên của Google là không có bất kỳ tính năng SERP nào. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải tính đến các tính năng SERP khi chọn từ khóa và tối ưu hóa nội dung để bạn có CTR không phải trả tiền.

serp features
Quảng cáo phía trên cùng và dưới cùng được xem là tính năng SERP

11 SERP Features quan trọng nhất

Dưới đây là 11 tính năng SERP phổ biến nhất xuất hiện trong Google. Những tính năng này có tác động đáng kể đến cách mọi người tương tác với kết quả tìm kiếm của Google.

Đoạn trích nổi bật (Featured Snippets)

Đoạn trích nổi bật (Featured Snippets) là các một hộp lớn thường xuất hiện ở đầu trang Google (bên dưới quảng cáo), đánh dấu một phần cụ thể của một trang web nào đó. Và trình bày phần đó bên trong kết quả.

Nhưng Google gần đây đã bắt đầu trộn các đoạn trích nổi bật này vào kết quả tìm kiếm. Ví dụ: bạn có thể thấy rằng đoạn trích nổi bật về cơ bản chiếm vị trí xếp hạng số 2 khi gõ từ khóa tìm kiếm “Youtube Tags”.

Các đoạn trích nổi bật có tác động đáng kể đến tỷ lệ nhấp chuột vào trang web của bạn mà bạn không cần phải bất kỳ chi phí nào. Ahrefs đã phát hiện ra rằng đoạn trích nổi bật nhận được khoảng 8% tổng số lần nhấp chuột vào các trang web.

serp features
Các tính năng SERP phổ biến trên Google

Quảng cáo ở phía trên cùng và dưới cùng

Điều này khá đơn giản. SERP của Google có hai vị trí quảng cáo Google Ads chính là ở đầu trang (phía trên kết quả không phải trả tiền) và một cái khác ở cuối trang.

CRT trung bình cho một quảng cáo Google là khoảng 3% . Vì vậy, quảng cáo chắc chắn có tác động đến CTR không phải trả tiền. Nhưng ít hơn nhiều so với đoạn trích nổi bật.

Băng chuyền video

Băng chuyền video là một tập hợp các kết quả video (thường được lấy từ YouTube) xuất hiện trong kết quả. Nếu bạn tìm kiếm với từ khóa “Youtube seo”, Google sẽ xuất hiện 3 video, ngày nay bạn thực sự có thể nhấp vào nút mũi tên nhỏ để xem thêm kết quả video (tổng cộng tối đa 10 video).

Google không hiển thị kết quả video cho hầu hết các từ khóa mà bạn tìm kiếm. Trên thực tế, SEMrush ước tính rằng chỉ có khoảng 6% tìm kiếm mang lại một kết quả video.

11 tính năng SERP quan trọng
11 tính năng SERP quan trọng

Băng chuyền video rất quan trọng vì chúng chiếm rất nhiều trên trang kết quả tìm kiếm. Thêm vào đó, chúng thường xuất hiện ở hoặc gần đầu trang. Điều này khiến mọi người có nhiều khả năng nhấp vào chúng hơn.

Đoạn trích giàu thông tin (Rich Snippets)

Đoạn trích chi tiết hay một đoạn trích giàu thông tin (Rich Snippets) là những phần bổ sung thông tin, xuất hiện bên cạnh một kết quả cụ thể. Về cơ bản chúng là các tính năng SERP cho một kết quả cụ thể trong trang kết quả công cụ tìm kiếm.

Như bạn đã biết thì hầu hết các kết quả của Google được tạo thành từ tiêu đề, mô tả và liên kết URL. Chà, bạn sẽ có thể bất ngờ khi biết đoạn trích chi tiết này bổ sung thêm thông tin vượt xa cả 3 yếu tố đó. Điều này có tác động nhiều đến việc người dùng quyết định có nhấp vào nó hay không.

Một số kết quả nhất định hiển thị thông tin về giá và tình trạng còn hàng dưới dạng đoạn trích chi tiết. Vì vậy, nếu bạn đang mua sắm một sản phẩm nào đó, điều này có thể giúp bạn tìm thấy thông tin bạn cần mà không cần phải tìm kiếm thông qua trang sản phẩm thương mại điện tử khổng lồ.

Đoạn trích câu hỏi thường gặp là một dạng đoạn trích chi tiết phổ biến khác. Giống như bất kỳ đoạn trích chi tiết nào, việc triển khai dữ liệu có cấu trúc trên trang của bạn có thể làm tăng đáng kể tỷ lệ nhận được nhiều lượt truy cập vào trang web của bạn.

tính năng serp
Tính năng SERP quan trọng khi khai thác nền tảng Google

Liên kết trang web

Liên kết trang web có hai dạng chính là các liên kết đưa người tìm kiếm đến một trang web hoặc những thứ đưa người tìm kiếm đến một phần của trang web.

Dù bằng cách nào, liên kết trang web được thiết kế để trình bày danh sách các liên kết bên dưới kết quả truyền thống. Bằng cách đó, người dùng có thể chuyển trực tiếp đến một trang hoặc nội dung mà họ muốn xem.

Các dạng liên kết trang web phổ biến nhất là dạng liên kết trang web xuất hiện bên dưới trang chủ cho các tìm kiếm có thương hiệu. Tại sao liên kết trang web lại hữu ích? 

Nếu bạn tìm kiếm “Tesla”, Google có thể khó hiểu chính xác những gì bạn đang tìm kiếm từ trang web đó như: Trang chủ? Trang giới thiệu? Một trang để đăng nhập? Và liên kết trang web giúp bạn nhanh chóng tìm thấy trang bạn muốn truy cập.

tính năng serp
Liên kết trang web là một trong các tính năng SERP

Đó là câu chuyện tương tự với các liên kết trang web. Chúng cho phép bạn quét các phần chính của trang và  khi bạn nhấp vào, bạn sẽ được đưa đến phần nội dung đó.

Hộp “Mọi người cùng hỏi”

Theo xếp hạng web nâng cao, hộp “Mọi người cũng hỏi” (PAA) hiển thị trong 8,5% tất cả các truy vấn tìm kiếm tại Hoa Kỳ. Bạn có thể đã nhìn thấy hộp PAA trước đây. Về cơ bản, chúng là những câu hỏi thường gặp nhỏ được tìm kiếm trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền.

Khi bạn nhấp vào chúng, chúng sẽ mở ra kèm theo câu trả lời và tạo ra nhiều câu hỏi liên quan hơn. Mục tiêu của Google với PAA là cung cấp cho người dùng một cách dễ dàng để tìm câu trả lời cho truy vấn tiếp theo của họ trước khi họ tìm kiếm nó.

Ví dụ: từ khóa “tay trái quần vợt” hiển thị hộp PAA. Như bạn có thể thấy, PAA được thiết kế để trả lời câu hỏi mà người đó có thể muốn có câu trả lời ngay lúc đó hoặc một trong số họ sẽ có được những tìm kiếm tiếp theo thông qua các câu hỏi khác có liên quan.

Gói cục bộ

Gói cục bộ (còn được gọi là “Gói bản đồ”) là tập hợp 3 kết quả cục bộ hiển thị cho một truy vấn mà Google coi là “cục bộ”. Ví dụ như “thợ cắt tóc Boston” hoặc “thợ cắt tóc gần tôi” bạn sẽ nhìn thấy được thông tin về địa điểm, Google sẽ xuất hiện trên trang đầu bản đồ giúp bạn dễ dàng tìm thấy nơi mà bạn tìm kiếm.

Điểm độc đáo về các gói cục bộ là chúng có thuật toán song song của riêng mình. Mặc dù nhiều yếu tố xếp hạng của Google tập trung vào các liên kết ngược , SEO địa phương tập trung nhiều hơn vào việc tối ưu hóa hồ sơ Google Doanh nghiệp. Gói cục bộ được đánh giá tốt và trích dẫn NAP chính xác.

Gói cục bộ rất quan trọng đối với các doanh nghiệp địa phương hoặc các doanh nghiệp có địa điểm thực tế. Đó là bởi vì các gói cục bộ thường xuất hiện nổi bật trong kết quả tìm kiếm. 

Chúng cũng chứa một bản đồ Google (Google Maps). Ngoài ra, các yếu tố hình ảnh khác giúp nó nổi bật so với các kết quả tìm kiếm không phải trả tiền khác của Google.

Bảng tri thức

Bảng tri thức là các hộp dạng đoạn trích nổi bật hiển thị dữ liệu mà Google có về một thực thể cụ thể (như một người nổi tiếng, công ty hoặc sự kiện).

Điều làm cho bảng tri thức khác với các đoạn trích nổi bật là dữ liệu không được lấy từ một trang web cụ thể. Thay vào đó, Google lấy thông tin từ sơ đồ tri thức của Google. Bản thân sơ đồ tri thức được lấy từ nhiều nguồn khác nhau, như Wikipedia.

Các tính năng SERP bạn cần phải lưu ý

Gói hình ảnh

Gói hình ảnh là một loạt hình ảnh mà Google hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Nói cách khác, Google xác định các truy vấn tìm kiếm mà người dùng muốn xem là một tập hợp các hình ảnh. Đôi khi, những truy vấn này sẽ xuất hiện hình ảnh như một điều hiển nhiên (như "hình ảnh của mèo"). 

Nhưng những lần khác, Google có thể tìm ra những truy vấn nào nên có một gói hình ảnh dựa trên từ khóa tìm kiếm của người dùng. Ví dụ lấy một từ khóa như “thông cáo báo chí”. Bạn có thể không mong đợi rằng tìm kiếm đưa ra một gói hình ảnh. Nhưng nó có!

Điều đó có thể là do Google đã kiểm tra kết quả có gói hình ảnh. Và kết quả tìm kiếm một gói hình ảnh đã cung cấp cho người tìm kiếm những gì họ muốn. Vì vậy, họ quyết định hiển thị nó theo mặc định trong tương lai.

Lưu ý: Thuật toán AI của Google, RankBrain, thực hiện quy trình chính xác này cho tất cả các truy vấn. Không chỉ những truy vấn liên quan đến gói hình ảnh. Nhưng đây là một ví dụ tuyệt vời về cách hệ thống này hoạt động.

Thẻ Twitter

Google lập chỉ mục Twitter và họ có xu hướng hiển thị thẻ Twitter khi bạn tìm kiếm nội dung nào đó mà nhiều người đang nói về trên Twitter. Chúng cũng hiển thị thẻ Twitter khi bạn tìm kiếm các thực thể nhất định (như người hoặc thương hiệu).

Như bạn có thể thấy, Google không chỉ hiển thị liên kết đến tài khoản Twitter của ai đó mà còn hiển thị nhiều thông tin liên quan đến tài khoản Twitter nào đó. Đó là một tính năng SERP tương tác liệt kê các tweet gần đây của người dùng.

Những câu chuyện hàng đầu

Những câu chuyện hàng đầu là kết quả hiển thị cho các thuật ngữ liên quan đến một tin bài thịnh hành. Tính năng SERP này hoạt động tương tự như thẻ Twitter. Google theo dõi các tin bài thịnh hành (cụ thể là trong Google Tin tức). Và hiểu khi nào một tìm kiếm phù hợp với một câu chuyện nhận được nhiều sức hút.

tính năng serp
Định nghĩa về các tính năng SERP

Sự khác biệt là về mặt kỹ thuật, Google có thể kéo bất kỳ Tweet nào vào thẻ Twitter. Nhưng với những câu chuyện hàng đầu như thế này 100% kết quả trong hộp tin tức là từ các trang web được Google Tin tức phê duyệt.

Kết luận

Phía trên là những thông tin về các tính năng SERP cũng như các loại tính năng này. Bạn cũng đã biết được các tính năng này phổ biến như thế nào trên Google và độ quan trọng của nó. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích dành cho bạn.