SERP Là Gì? Các Yếu Tố Cơ Bản Nhất Về SERP Trên Google

SERP được hiểu là kết quả trả về của Google đối với những câu hỏi của người dùng bao gồm kết quả quảng cáo Google, các kết quả tìm kiếm tự nhiên (SEO), các đoạn trích dẫn nổi bật, đồ thị tri thức và các kết quả hình ảnh, video.

SERPs là gì?

SERPs (search engine results pages) là trang kết quả của công cụ tìm kiếm, phản hồi của Google đối với câu hỏi tìm kiếm của người dùng. Nó có xu hướng bao gồm kết quả tìm kiếm không phải trả tiền, kết quả Google Ads có trả tiền, Đoạn trích nổi bật, Sơ đồ tri thức và kết quả video,...

Nói cách khác là bạn gõ (hoặc nói) điều gì đó vào Google. Và kết quả tìm kiếm là những gì bạn sẽ được nhận lại. Mặc dù Google hiện có hàng tá tính năng trang kết quả của công cụ tìm kiếm xuất hiện trên trang đầu tiên, hai danh mục quan trọng nhất là kết quả trả phí và kết quả không phải trả tiền.

SERP
SERP là trang kết quả của công cụ tìm kiếm

Các kết quả được trả tiền là do các nhà quảng cáo đặt giá trên các từ khóa thông qua Google Ads. Mặc dù Google Ads có tính đến mức độ liên quan của quảng cáo nhưng về cơ bản, vị trí hiển thị này sẽ thuộc về người đặt giá cao nhất.

Kết quả không phải trả tiền là những vị trí “kiếm được”, nó được thuật toán của Google xác định là kết quả tổng thể tốt nhất, phù hợp nhất cho một tìm kiếm nhất định.

Tại sao SERPs lại rất quan trọng trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)?

SERPs xác định làm cách nào mà trang web của bạn xuất hiện trên trang đầu tiên của Google. 

Ví dụ như bạn tự xếp hạng cho trang web của mình trên trang đầu tiên của Google cho từ khóa “cách bắt đầu một trang web”. 

Bạn sẽ thấy rằng các tính năng kết quả của công cụ tìm kiếm đẩy kết quả số 1 xuống dưới màn hình đầu tiên. Nghĩa là ngay cả khi bạn bẻ khóa trang 1, bạn có thể sẽ không nhận được nhiều nhấp chuột.

Tầm quan trọng của SERP
SERP rất quan trọng đối với SEO

Mặt khác, trang kết quả của công cụ tìm kiếm cho “xây dựng liên kết” ít bận rộn hơn nhiều. Về cơ bản nó là 10 liên kết màu xanh lam. Điều đó có nghĩa là kết quả không phải trả tiền của bạn có cơ hội tốt để được nhấp vào.

Ngoài ra, còn có một yếu tố quan trọng khác cần được lưu ý khi đánh giá: “tìm kiếm không nhấp chuột”. Theo Sparktoro, có nhiều “tìm kiếm không cần nhấp chuột” và những tìm kiếm không cần nhấp chuột này phần lớn là do các tính năng của SERP (đặc biệt là Đoạn trích nổi bật).

Ví dụ: bạn tìm kiếm từ khóa “Google bắt đầu từ khi nào”.

Tổng hợp các loại hiển thị từ SERP điển hình trên Google?

Tại sao bạn nhấp vào bất kỳ liên kết nào trong số 10 liên kết màu xanh lam trong kết quả tìm kiếm khi bạn nhận được câu trả lời ngay tại đó trên trang đầu tiên?

Đó là lý do tại sao bạn muốn nhắm mục tiêu các từ khóa không có nhiều tính năng SERP. Bằng cách đó, kết quả của bạn sẽ nổi bật và được nhiều người nhấp vào. Cùng với đó, đây là các yếu tố của một trang kết quả của công cụ tìm kiếm điển hình của Google.

Kết quả tìm kiếm không cần trả phí

Kết quả không phải trả tiền được xác định bởi thuật toán phức tạp của Google (có hơn 200 tín hiệu xếp hạng). Mặc dù thuật toán của Google là tuyệt mật, nhưng họ đã công khai xác nhận một số yếu tố xếp hạng chính, bao gồm:

 • Các tín hiệu SEO ngoài trang (số lượng trang web liên kết đến một trang cụ thể còn được gọi là "Backlinks", hay còn gọi là liên kết ngược).
 • Các tín hiệu SEO trên trang (các từ khóa bạn sử dụng trên trang của mình).
 • Tốc độ tải trang web.
 • Tín hiệu tin cậy và hiện diện thương hiệu.

Đoạn mã kết quả tìm kiếm không phải trả tiền chuẩn bao gồm:

 • Tiêu đề trang (thẻ tiêu đề).
 • Trang URL.
 • Mô tả meta.
SERPs
Kết quả tìm kiếm không cần trả phí là yếu tố của SERP

Google đôi khi thêm các tính năng vào các đoạn mã không phải trả tiền cụ thể. Ví dụ như nếu họ coi ngày xuất bản của một trang là quan trọng, nó sẽ hiển thị ngày, hoặc đối với một số kết quả nhất định, chúng sẽ hiển thị “liên kết trang web” bên dưới kết quả.

Liên kết trang web liên kết đến các phần của trang. Hoặc đến các trang liên quan trên cùng một trang web. Và khi lược đồ được sử dụng trên một trang, Google đôi khi sẽ thêm các ngôi sao đánh giá, hình ảnh và thông tin sự kiện để biến một kết quả bình thường thành “Đoạn mã chi tiết”.

Kết quả tìm kiếm có trả phí

Kết quả tìm kiếm có trả tiền được đánh dấu bằng biểu tượng “Quảng cáo” nhỏ ở góc trên cùng bên trái của đoạn mã. Theo Rank Ranger, quảng cáo chiếm khoảng 51,61% trang đầu tiên của SERP. Và khi quảng cáo xuất hiện, trung bình có 3,10 quảng cáo trên mỗi trang. 

Đối với các cụm từ tìm kiếm có sự cạnh tranh, giá trị cao, Google cũng sẽ đặt quảng cáo đó ở cuối trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Bởi vì quảng cáo xuất hiện ở đầu trang và cuối trang có thể lấn át các kết quả không phải trả tiền.

Yếu tố kết quả tìm kiếm có trả phí của SERP
Yếu tố kết quả tìm kiếm có trả phí của SERP

Điều đó nói rằng: Tôi không khuyên bạn nên tránh những từ khóa có nhiều quảng cáo. Mặc dù quảng cáo có thể sẽ làm giảm CTR của bạn, nhưng thực tế là mọi người đang đặt giá trên các điều khoản này cho thấy rằng lưu lượng truy cập là có giá trị.

Trên thực tế, tôi thường nhắm mục tiêu cụ thể các cụm từ có nhiều quảng cáo và có “mục đích thương mại” cao. Chắc chắn rằng tôi có thể không nhận được nhiều nhấp chuột. Tuy nhiên, khi có được các nhấp chuột thì trang của tôi  có giá trị hơn nhiều.

Các đoạn trích nổi bật

Đoạn trích nổi bật (Top Stories) là một phần nội dung ngắn được lấy từ một trang web hoặc video. Ví dụ, theo nghiên cứu Ahrefs, 12% tổng số SERP có đoạn trích nổi bật. Các Top Stories phổ biến bao gồm:

 • Câu hỏi thường gặp (FAQ): Một đoạn văn ngắn đáp lại các loại tìm kiếm "là gì" và "là ai".
 • Danh sách có dấu đầu dòng: Dành cho thứ hạng và danh sách "tốt nhất".
 • Danh sách được đánh số: Sử dụng để hướng dẫn, tự làm, công thức, nhiệm vụ theo thứ tự.
 • Bảng: Hiển thị trực quan ngày tháng, giá cả, tỷ lệ hoặc bất kỳ dữ liệu nào được trình bày trong bảng.
Yếu tố Top Stories của SERP
Yếu tố Top Stories của SERP

Hầu hết các đoạn trích nổi bật đều chứa văn bản và Google đã thêm “đoạn trích video nổi bật” vào kết quả. 

Top Stories luôn vừa có mối đe dọa nguy hiểm vừa có cơ hội tốt. Lý do đoạn trích nổi bật là mối đe dọa vì chúng hầu như xuất hiện ở đầu SERP. Điều này đẩy các kết quả không phải trả tiền xuống trang dưới. 

Trên thực tế, đoạn trích nổi bật xuất hiện cao trên trang đầu tiên của Google đến nỗi nhiều người gọi vị trí đoạn trích nổi bật là “vị trí số 0”. Đoạn trích nổi bật là cơ hội vì nội dung của bạn có thể hiển thị bên trong đoạn trích nổi bật.

Và khi đó bạn sẽ thấy mình có CTR cao. Ví dụ như trang web của tôi hiện được xếp hạng trong hộp đoạn trích nổi bật cho “công cụ xây dựng liên kết”. Và theo Google Search Console, đó là một trong những lý do chính khiến CTR đạt được 8,3%.

Hộp trả lời trực tiếp 

18% kết quả tìm kiếm có “câu trả lời trực tiếp”, là câu trả lời trực tiếp cho một câu hỏi cụ thể. Ví dụ như các câu trả lời mà Google đưa ra được coi là miền công cộng. Vì vậy, không giống như đoạn trích nổi bật, chúng không ghi nguồn hoặc liên kết đến câu trả lời.

Hộp trả lời trực tiếp của SERP
Hộp trả lời trực tiếp của SERP

Sơ đồ tri thức và bảng tri thức 

Sơ đồ tri thức và bảng tri thức thường hiển thị ở bên phải của kết quả không phải trả tiền. Về cơ bản, chúng là số liệu thống kê "Baseball Card" (gọi là thẻ bóng chày) cho một công ty hoặc nhân vật quan trọng.

Hầu hết dữ liệu này được lấy từ các nguồn chọn lọc thủ công (như Wikipedia và Crunchbase).

Local Packs

Local Packs - hiển thị cho các tìm kiếm địa phương, như “cửa hàng truyện tranh Boston” và “cửa hàng truyện tranh gần tôi”.

Chúng cũng có thể xuất hiện khi Google cảm thấy rằng một tìm kiếm "bình thường" cần một vài kết quả địa phương. Ví dụ như nếu bạn tìm kiếm “thợ sửa ống nước”, Google biết rằng bạn có thể đang tìm một thợ sửa ống nước gần đó.

Kết quả hình ảnh của Google 

Google sẽ giới thiệu các kết quả từ Google hình ảnh cho các từ khóa mà hình ảnh có ý nghĩa, chẳng hạn như “mèo dễ thương” hoặc “ô tô màu đỏ”.

SERP cho kết quả hình ảnh của Google
SERP cho kết quả hình ảnh của Google

Kết quả video

Những video này thường hiển thị dưới dạng một gói gồm 3 video theo một dạng băng chuyền để xem thêm. 88% kết quả video được lấy từ youtube.

Không biết chính xác cách Google quyết định kết quả nào sẽ có video. Nhưng nó có thể dựa một phần vào chính từ khóa đó và thử nghiệm phân tách của chúng.

SERP cho kết quả video của Google
SERP cho kết quả video của Google

Ví dụ như ai đó đang tìm kiếm "cách sơn một ga ra xe" có thể muốn xem một video. Đó là lý do tại sao Google hiển thị băng chuyền video cho thuật ngữ đó. 

Mọi người cũng hỏi

Đây là một tính năng mới mà Google thường chèn vào giữa SERP. Và khi bạn nhấp vào một, nó sẽ mở ra với câu trả lời cho câu hỏi đó. Theo Moz, 58% kết quả của Google có chứa tính năng “mọi người cũng hỏi”.

Ví dụ như khi bạn tìm kiếm “nghiên cứu từ khóa”, bạn sẽ nhận được danh sách các câu hỏi này liên quan đến thuật ngữ này. Tất cả đều là những câu hỏi cần trả lời dưới dạng bài đăng trên blog, video và podcast.

Kết quả Twitters

Đây là nơi Google lấy các tweet mới nhất từ ​​một tài khoản Twitter cụ thể. Ví dụ như khi bạn tìm kiếm SEMrush, nó sẽ hiển thị tài khoản Twitter của họ với các liên kết đến 3 tweet cuối cùng của họ.

Top stories

Top Stories (hay còn gọi là những câu chuyện hàng đầu) là những liên kết đến các bài báo về một chủ đề cụ thể. Trái với suy nghĩ thông thường, câu chuyện hàng đầu không chỉ hiển thị khi bạn tìm kiếm các từ khóa thịnh hành.

Ví dụ như lấy một từ khóa là "giảm cân". Lượng tìm kiếm cho cụm từ này khá ổn định. Tuy nhiên, khi bạn tìm kiếm từ khóa "giảm cân" này, luôn có phần câu chuyện hàng đầu trong SERPs.

Lưu ý rằng không giống như hầu hết các tính năng trang kết quả của công cụ tìm kiếm khác trong danh sách này, trang web của bạn phải được Google Tin tức phê duyệt để có trong phần “tin bài hàng đầu”.

Kết quả Google mua sắm

Kết quả Google Mua sắm (còn được gọi là “Quảng cáo danh sách sản phẩm”) là kết quả xuất hiện cho các từ khóa xung quanh một sản phẩm cụ thể.

Yếu tố kết quả Google mua sắm của SERP
Yếu tố kết quả Google mua sắm của SERP

Mặc dù hầu hết các kết quả của Google Mua sắm đều là quảng cáo, chúng cũng có các kết quả không phải trả tiền được chọn lọc. Bởi vì hầu hết các Kết quả của Google Mua sắm đều xuất hiện ở đầu trang, ngay cả khi trên các quảng cáo truyền thống.

Ngoài ra, còn có bảng chú giải các tính năng của SERP: Một danh sách khổng lồ các tính năng của trang kết quả công cụ tìm kiếm (cập nhật) mà Google hiện đang sử dụng. Cách xuất hiện trong Hộp trả lời của Google là một video thực tế và rõ ràng từ Moz về việc đưa trang web của bạn vào vị trí Đoạn trích nổi bật “# 0”.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của mình về SERP. Như đã phân tích, trang kết quả của công cụ tìm kiếm này rất quan trọng đối với SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm). Hy vọng thông tin ở trên đã đem đến cho bạn kiến thức bổ ích nhất về SERPs.