Site Structure Là Gì? Nâng Cao Hiệu Quả Chiến Lược SEO

Tiền đề cho nền tảng SEO

Site Structure của bạn càng tốt, cơ hội xếp hạng trong các công cụ tìm kiếm càng cao. Mỗi website đều có một số “cấu trúc” nhất định. Nó có thể là một cấu trúc chặt chẽ và được sắp xếp hợp lý. Trái lại, đó cũng có thể là một “mớ bòng bong” vô tổ chức trong các trang.

Bạn cần định hướng và thao tác cẩn thận với Site Structure. Bởi vì, điều này sẽ giúp bạn đạt hiệu quả tìm kiếm xuất sắc.

Dưới đây, mình sẽ chia sẻ đến các bạn những lời khuyên hữu ích nhất về cấu trúc trang. Những tips này sẽ giúp bạn tạo một Site Structure mạnh mẽ, thu hút người dùng. Bạn sẽ hiểu được Site Structure là gì? Cách thu thập thông tin, lập chỉ mục và xếp hạng SERP cũng sẽ được cung cấp.

site structure
Xây dựng Site Structure mạnh mẽ

Tại sao Site Structure lại quan trọng?

Khi làm việc với hàng trăm khách hàng trong nhiều năm, có một điều làm mình rất ngạc nhiên. Đó là tầm quan trọng của Site Structure thường xuyên bị bỏ qua. Một mặt, nguyên nhân khách quan có thể đến từ khía cạnh hiệu suất SEO của trang.

Nhưng mặt khác, nguyên nhân lại đến từ quản trị viên và chủ sở hữu. Thực tế, có rất ít người trong số họ hiểu ý nghĩa của Site Structure trong nâng cao SEO.

Dưới đây, mình sẽ chia sẻ một số lý do cho tầm quan trọng của Site Structure. Sau đó, cách phát triển cấu trúc trang web thân thiện với SEO sẽ được phân tích chuyên sâu.

Đem lại trải nghiệm người dùng tuyệt vời

Một thiết kế trang có Site Structure tốt nếu biết sử dụng hợp lý các yếu tố:

 • Màu sắc.
 • Font chữ.
 • Kerning.
 • Đồ họa.
 • Hình ảnh.
 • Khoảng trắng.

Tâm trí con người luôn khao khát sự cân bằng trong nhận thức. Điều này thực sự rất đúng với Site Structure. Người dùng luôn mong muốn ở một website những điều như:

 • Các mảnh ghép được đặt với nhau hợp lý.
 • Tìm kiếm được những thứ mà họ mong đợi.
 • Định vị được những gì họ đang tìm kiếm.

Một cấu trúc trang mạnh mẽ, hợp lý sẽ thỏa mãn nhu cầu về mặt nhận thức người dùng.

Trang web của bạn càng hấp dẫn người dùng, sẽ càng thu hút đối với công cụ tìm kiếm. Thuật toán Google sử dụng thông tin từ những người tìm kiếm để xếp hạng trang web của bạn. Nếu trang có CTR kém, thời gian tạm dừng thấp nó sẽ không hoạt động tốt trong SERPs.

Ngược lại, một website sẽ được yêu thích nếu có một cấu trúc tuyệt vời. Họ sẽ không thoát ra và ở lại lâu hơn trong trang. Như vậy, một Site Structure tốt sẽ đảm bảo:

 • Giảm tỷ lệ thoát trang.
 • Cải thiện thời gian dừng (Dwell Time).

Cả hai điều này đều dẫn đến những cải thiện xếp hạng đáng kể.

site structure
Đem lại trải nghiệm người dùng tuyệt vời

Một Site Structure tốt sẽ cung cấp cho trang web các liên kết

Liên kết trang web (Sitelinks) là một định dạng danh sách trong SERPs. Nó được hiển thị trong trang chính của website của với một số liên kết nội bộ. Bạn đã từng nhìn thấy chúng rất nhiều và dưới đây là một ví dụ.

Thiết kế Site Structure hợp lý với liên kết nội bộ
Thiết kế Site Structure hợp lý với liên kết nội bộ

Liên kết trang web là một lợi thế rất lớn cho SEO. Chúng tăng khả năng điều hướng trang web của bạn, hướng người dùng đến thông tin phù hợp nhất. Đồng thời, danh tiếng thương hiệu và lòng tin người dùng cũng được cải thiện. 

Không chỉ thế, bạn còn có thể thống trị SERP, tăng tỷ lệ nhấp rút ngắn kênh chuyển đổi. Về cơ bản, liên kết trang web rất tuyệt vời.

Nhưng làm thế nào để bạn có được liên kết trang web? Bạn không chỉ cần truy cập Google Search Console và điền vào một vài trường trên biểu mẫu. Bạn cũng không thể đưa ra yêu cầu liên kết trang web. Thay vào đó, thuật toán của Google sẽ tự động cấp cho các trang có liên kết Sitelinks.

Nếu Site Structure kém, rất có thể trang của bạn không bao giờ nhận được liên kết trang web. Việc này sẽ ảnh hưởng xấu đến lưu lượng truy cập, CTR và tỷ lệ chuyển đổi.

Thu thập thông tin tốt hơn

Trình thu thập dữ liệu web như Google Bot thu thập thông tin cấu trúc của trang web. Mục tiêu của họ là lập chỉ mục nội dung để trả lại chúng trong kết quả tìm kiếm.

Crawler's không tự động khám phá mọi thứ trên trang web của bạn. Thậm chí, Google còn thừa nhận một số trang hoặc URL không thể được phát hiện. Nó có thể sẽ bị bỏ qua bởi quy trình thu thập thông tin thông thường của Google. Đó cũng là lý do cho sự cần thiết của Sitemaps.

Tuy nhiên, một trang web có Site Structure tốt, sẽ làm tốt những điều như:

 • Dễ dàng truy cập.
 • Thu thập thông tin hiệu quả.
 • Lập chỉ mục và trả về các trang.

Có nền tảng SEO tốt – tối ưu hóa các trình thu thập thông tin

Nói một cách ngắn gọn, tổ chức trang web tốt sẽ mở đường cho sự thành công của SEO. Thực tế, nếu không có Site Structure tốt, bạn sẽ không bao giờ thành công trong SEO.

Cấu trúc trang web mạnh mẽ mang đến một nền tảng SEO không thể phá vỡ. Từ đó, bạn có thể nhận về lượng lớn truy cập không phải trả phí.

Tiền đề cho nền tảng SEO
Tiền đề cho nền tảng SEO

6 bước để tạo Site Structure

Vậy làm thế nào để xây dựng một Site Structure mạnh mẽ? Hãy cùng mình phân tích qua 6 bước sau đây nhé!

Lập kế hoạch phân cấp trước khi phát triển website

Nếu bạn đang bắt đầu với trang web mới, đây chính là thời điểm tuyệt vời để lên kế. Một cấu trúc trang web mạnh mẽ sẽ làm chiến lược SEO tốt ngay từ đầu. Ngay cả trước khi bạn bắt đầu tạo các trang trong CMS, hãy lập kế hoạch cho cấu trúc.

Bạn có thể làm điều đó trên bảng trắng, chương trình bảng tính (Excel, Google Sheets). Hầu hết các trình xử lý văn bản hoặc thứ gì đó như Visio hoặc OmniGraffle đều dùng được.

“Hệ thống phân cấp” không có gì khác hơn là một cách để tổ chức thông tin của bạn. Đó là một thứ đơn giản và có ý nghĩa. Hệ thống phân cấp cũng sẽ trở thành điều hướng và cấu trúc URL của bạn. Vì thế, đây là một bước rất quan trọng.

Nói chung, hệ thống phân cấp trang web trông sẽ như thế này:

Mô hình hệ thống trang web
Mô hình hệ thống trang web

Mình sẽ phân tích một số đặc điểm của hệ thống phân cấp mà bạn cần lưu ý.

Đặc điểmCách tối ưuTác dụng
Tính hợp lýHãy làm cho hệ thống phân cấp của bạn hợp lý. Đừng suy nghĩ quá nhiều hoặc phức tạp quá trình này. Mỗi danh mục chính phải là duy nhất và khác biệt. Mỗi danh mục con phải liên quan đến danh mục chính mà nó nằm trong đó.Đơn giản hóa mang lợi ích cho cả bạn và người dùng, cũng như việc thu thập thông tin.
Số lượng danh mục chínhHãy giữ số lượng danh mục từ hai đến bảy. Chỉ nên tối ưu bằng những mục chính. Nếu có nhiều hơn bảy, bạn có thể xem xét lại tổ chức và giảm bớt nó một chút.Việc này giúp cấu trúc web đơn giản, rõ ràng và liên kết mạnh mẽ.
Số lượng danh mục phụHãy cố gắng cân bằng giữa số lượng danh mục chính và phụ xấp xỉ đồng đều. Giả sử, một danh mục chính có 14 danh mục phụ. Trong khi, danh mục chính khác lại chỉ có 3 mục phụ. Điều này là không hợp lý.Tìm sự cân bằng cho tổng thể hệ thống phân cấp.

Hệ thống phân cấp trang web là điểm khởi đầu cho một Site Structure tuyệt vời.

Tạo cấu trúc URL tuân theo thứ bậc điều hướng

Yếu tố chính thứ hai trong việc phát triển cấu trúc trang web mạnh mẽ là cấu trúc URL. Nếu đã có tư duy logic về hệ thống phân cấp, điều này sẽ không quá khó khăn. Cấu trúc URL cần tuân theo hệ thống phân cấp của bạn. Mình sẽ phân tích qua một ví dụ như trong hệ thống phân cấp sau đây.

Cấu trúc phân cấp để tạo URL
Cấu trúc phân cấp để tạo URL

Như vậy, ta sẽ xây dựng cấu trúc URL mẫu như sau: https://nhahangkim.com/dia-diem/da-nang.

Cấu trúc URL của bạn sẽ được tổ chức theo hệ thống phân cấp trang web. Điều này có nghĩa rằng URL của bạn sẽ có các từ thực (không phải ký hiệu). Đồng thời, phạm vi từ khóa cần được sử dụng thích hợp.

Tạo điều hướng trang web của bạn bằng HTML hoặc CSS    

Khi bạn tạo điều hướng, hãy giữ mã hóa đơn giản. HTML và CSS là cách tiếp cận an toàn nhất dành cho bạn. Việc viết mã bằng JavaScript, Flash và AJAX sẽ hạn chế khả năng của trình thu thập thông tin. 

Điều này dẫn đến sự hạn chế trong bao quát hệ thống phân cấp. Vì thế, việc điều hướng cần phải được cân nhắc thực sự kỹ lưỡng.

Sử dụng cấu trúc điều hướng nông sâu

Cấu trúc điều hướng của bạn rõ ràng sẽ phải tuân theo hệ thống phân cấp trang web. Bạn phải đảm bảo những trang quan trọng không bị “chôn vùi” quá sâu trong trang. 

Những website có “độ nông” thích hợp sẽ hoạt động tốt hơn. Chúng hiệu quả trên cả khía cạnh khả năng sử dụng và trình thu thập thông tin.

Có một lưu ý mình cần chia sẻ đến các bạn đó là khái niệm về trang web “nông”. Đó là website chỉ yêu cầu ba lần nhấp chuột trở xuống để truy cập mọi trang. Nó trái ngược với một website sâu (yêu cầu một chuỗi nhấp chuột dài). Trong trường hợp này, một web “nông” sẽ thích hợp hơn.

Tạo tiêu đề liệt kê các trang điều hướng chính

Tiêu đề trên cùng nên được sử dụng để liệt kê các trang chính. Hãy sử dụng Navigation Footer đơn giản với tối thiểu danh mục phụ. 

Thêm bất kỳ yếu tố menu nào khác ngoài danh mục chính có thể sẽ phản tác dụng. Bạn có thể trở nên mất tập trung và điều này thực sự không cần thiết. Nếu trang web thiết kế hiệu ứng Parallax, hãy đảm bảo sự mạnh mẽ của tiêu đề. Chúng sẽ liên tục hiển thị qua mỗi giai đoạn cuộn.

Hiệu ứng CCS và hiệu ứng biến mất menu có thể cung cấp trải nghiệm người dùng độc đáo. Tuy nhiên, chúng không có khả năng nâng cao SEO. Mình khuyên bạn không nên sử dụng điều này.

Việc sử dụng cấu trúc điều hướng dựa trên hình ảnh cũng không nên sử dụng. Các liên kết văn bản với Anchors thích hợp sẽ cung cấp hình thức SEO mạnh nhất.

Nếu footer có liên kết menu, hãy đảm bảo sao chép chính xác liên kết trên top điều hướng. Trải nghiệm người dùng sẽ trở nên phức tạp nếu:

 • Thay đổi thứ tự của các liên kết.
 • Thêm danh sách hạng mục bổ sung.

Phát triển cấu trúc liên kết nội bộ toàn diện

Liên kết nội bộ cần được bổ sung hợp lý vào hệ thống phân cấp của trang web. Bài viết của Moz về Internal Linking đã liệt kê ba lý do tại sao chúng quan trọng:

 • Cho phép người dùng điều hướng một trang web.
 • Giúp thiết lập hệ thống phân cấp thông tin cho trang web nhất định.
 • Giúp lan truyền sức mạnh xếp hạng khắp trang web.

Chúng hỗ trợ cấu trúc trang web trở nên chặt chẽ và được tích hợp tốt hơn. 

Bạn không cần phải làm phức tạp liên kết nội bộ. Trang web của bạn nên có một số liên kết “đến” và một số liên kết “từ” trang khác. 

Điều hướng cần phải thực hiện liên kết nội bộ đến các trang danh mục chính và phụ. Tuy nhiên, bạn cũng phải đảm bảo các trang có cấp độ Leaf-Level cũng có Internal Linking.

Liên kết nội bộ giúp cho các công cụ tìm kiếm biết những trang nào là quan trọng. Đồng thời, nó cũng cho biết làm thế nào để đạt được điều đó. Bạn càng có nhiều Internal Linking trên tất cả các trang thì càng tốt.

Sử dụng liên kết nội bộ toàn diện
Sử dụng liên kết nội bộ toàn diện

Kết luận

Site Structure tạo ra nhờ phân tích cẩn thận, thiết kế có chủ đích và tổ chức chính xác. Xây dựng cấu trúc trang web là một trong những phương pháp tối ưu hóa quan trọng nhất. Tuy nhiên, cho đến nay chúng lại bị bỏ qua nhiều nhất. 

Với một Site Structure tuyệt vời, mình tin chiến lược SEO của bạn sẽ rất thành công.