Sitemap Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Sơ Đồ Trang Web

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng sơ đồ trang Web

Sitemap là gì? Sử dụng sơ đồ trang Web như thế nào để đạt được hiệu quả? Đây có lẽ chính là câu hỏi mà khá nhiều Newbie đang quan tâm khi muốn xây dựng những thủ thuật SEO Website cho doanh nghiệp mình.

Có thể nói, Sitemap giống như “cầu nối” quan trọng dẫn dắt Bot Google tìm đến tất cả những nội dung trên Website của bạn nhanh chóng hơn. Trong bài viết dưới đây, mình sẽ giải đáp cho các bạn tất cả những điều cần biết về Sitemap và cách để khai thác công cụ này một cách hiệu quả nhất nhé!

Sitemap (sơ đồ trang Web) gì?

Sitemap (sơ đồ trang Web) là một bản thiết kế trang Web của bạn giúp những công cụ tìm kiếm thu thập, tìm thông tin và lập chỉ mục tất cả những nội dung trên Website của bạn. Ngoài ra, Sitemap cũng cho công cụ tìm kiếm biết các trang nào trên Website của bạn là quan trọng nhất.

[caption id="attachment_10477" align="aligncenter" width="1000"]Sitemap giúp thúc quá trình quản lý trang Web đơn giản hơn  Sitemap giúp thúc quá trình quản lý trang Web đơn giản hơn[/caption]
                

Dưới đây là 4 loại sơ đồ trang Web chính mà bạn nên biết:

 • Sơ đồ trang XML thông thường: Đây là một trong những loại sơ đồ trang Web phổ biến nhất hiện nay. Nó thường được thiết kế dưới dạng sơ đồ trang Web XML liên kết đến những trang khác nhau trên Website của bạn.
 • Sơ đồ trang Web dành cho Video: Chúng được sử dụng với một vai trò khá đặc biệt. Đó là giúp Google thấu hiểu được những nội dung xuất hiện trên trang của bạn.
 • Sơ đồ trang Web dành cho tin tức: Đây là công cụ để Google tìm thấy nội dung trên những trang Web được chấp thuận cho Google tin tức.
 • Sơ đồ trang Web hình ảnh: Giúp Google nhận diện được tất cả những hình ảnh đang lưu trữ trên Website của bạn.

Tại sao Sitemap quan trọng

Những công cụ tìm kiếm như Yahoo, Bing, Google dùng Sitemap của bạn để tìm kiếm những trang khác trên Website của bạn.

[caption id="attachment_10478" align="aligncenter" width="1000"]sitemap Google đã tận dụng Sitemap để tìm kiếm các trang trên Website nhanh hơn[/caption]

Giống như Google đã từng chia sẻ: Nếu những trang trên Website của bạn được liên kết đúng cách, trình thu thập thông tin Web của nền tảng tìm kiếm này thường có thể khám phá được hầu hết trang Web của bạn.

Nói cách khác: Bạn hoàn toàn có thể không cần sơ đồ trang Web. Thế nhưng nó chắc chắn sẽ gây nên những ảnh hưởng tiêu cực cho nỗ lực SEO của bạn. Chính vì vậy, hãy tận dụng nó một cách hợp lý nhất. Trong nhiều trường hợp, Sitemap đã chứng minh được giá trị hữu ích của nó đối với nhà quản trị Web.

Chẳng hạn như: Google chủ yếu tìm thấy những trang Web thông qua những liên kết. Vậy chuyện gì sẽ xảy ra nếu như trang Web của bạn là một thương hiệu mới và chỉ có một số ít liên kết ngược bên ngoài? Lúc này, bạn sẽ cần tới Sitemap, nó sẽ giúp Google tìm thấy những trang trên Website của bạn.

Hoặc có thể bạn điều hành một Website thương mại điện tử với 5 triệu trang. Trừ khi bạn đang sở hữu những liên kết nội bộ hoàn hảo và có rất nhiều liên kết từ bên ngoài. Nếu không Google sẽ gặp rất nhiều khó khăn và trở ngại khi muốn tìm kiếm tất cả những trang đó. 

Đây chính là lý do tại sao bạn cần tới Sitemap. Và đây cũng là cách thiết lập sơ đồ trang Web,… và tối ưu hóa nó cho SEO.

Cách sử dụng Sitemap

Dưới đây là 4 bước để sử dụng Sitemap hiệu quả cho người mới bắt đầu:

[caption id="attachment_10479" align="aligncenter" width="1000"]Sử dụng Sitemap hiệu quả giúp bạn quản lý Web dễ dàng hơn Sử dụng Sitemap hiệu quả giúp bạn quản lý Web dễ dàng hơn[/caption]

Tạo sơ đồ trang Web

Bước đầu tiên bạn cần thực hiện chính là tạo sơ đồ trang Web. Nếu như bạn sử dụng WordPress, bạn có thể nhận được một số Sitemap được tạo riêng cho bạn với Plugin Yoast SEO.

Lợi ích chính của việc sử dụng Yoast để tạo sơ đồ trang XML của bạn chính là nó có thể cập nhập tự động(sơ đồ trang động).

Nhờ đó, bất cứ khi bạn muốn thêm một trang mới vào trong Website của mình(cho dù đó chỉ là một bài đăng trên Blog hay là trang sản phẩm thương mại điện tử). Thì một liên kết tới trang đó sẽ được tự động thêm vào tệp sơ đồ trang Web của bạn.

Nếu như bạn không sử dụng Yoast, đừng lo lắng, bởi bạn vẫn có rất nhiều Plugin khác có sẵn cho WordPress (ví dụ như sơ đồ trang Web XML của Google). Bạn có thể sử dụng chúng để tạo Sitemap. Nếu bạn không sử dụng WordPress thì sao?

Bạn có thể sử dụng công cụ tạo sơ đồ trang Web từ bên thứ ba, ví dụ như XML – Sitemaps.com. Nó sẽ tạo nên một tệp XML mà bạn có thể dùng làm sơ đồ trang Web cho chính mình.

Tóm lại, dù bằng bất cứ cách nào thì sau khi Sitemap của bạn được tạo dựng, mình khuyên bạn nên kiểm tra lại nó theo cách thủ công nhất.

Gửi Sitemap của bạn đến Google

Để gửi thông tin đăng nhập sơ đồ trang Web của bạn cho Google, hãy vào tài khoản Google Search Console của chính bạn. Sau đó, chuyển đến “chỉ mục”, lựa chọn “sơ đồ trang Web” ở thanh bên.

[caption id="attachment_10480" align="aligncenter" width="1000"]Sử dụng tài khoản Google Search Console khi muốn gửi Sitemap của bạn tới Google Sử dụng tài khoản Google Search Console khi muốn gửi Sitemap của bạn tới Google[/caption]

Tiếp theo, để gửi Sitemap của bạn, hãy nhập URL của sơ đồ trang Web của bạn vào trường được chỉ định và nhấn “Gửi”. Và nếu như mọi thứ đã được thiết lập xong, bạn sẽ bắt đầu thấy những thông tin trên sơ đồ trang Web của mình xuất hiện trên trang này trong mục “sơ đồ trang Web đã gửi”.

Sử dụng báo cáo sơ đồ trang Web để phát hiện các lỗi

Sau khi Google đã thu thập thông tin sơ đồ trang Web của bạn, hãy nhấp vào nó trong mục “sơ đồ trang Web đã gửi” như mình đã chia sẻ. Lúc này, nếu như bạn thấy “chỉ mục sơ đồ trang Web được xử lý thành công” thì chứng tỏ Google đã thu thập được các thông tin sơ đồ trang Web của bạn thành công.

Khi ấy, bạn cũng có thể nhấp vào biểu đồ thanh nhỏ để chuyển tới báo cáo mức độ phù hợp cho Sitemap của bạn. Báo cáo này sẽ cho bạn biết có bao nhiêu URL mà Google đã tìm thấy trong sơ đồ trang Web của bạn,… cũng như có bao nhiêu trang trong số đó được đưa vào chỉ mục của Google.

Sử dụng Sitemap của bạn để tìm sự cố với lập chỉ mục

Một trong những điều thú vị về việc sử dụng sơ đồ trang Web đó là nó có thể cung cấp cho bạn một ước tính về những vấn đề sau:

[caption id="attachment_10481" align="aligncenter" width="1000"]Sử dụng Sitemap giúp bạn tìm thấy những lỗi sai liên quan tới chỉ mục Sử dụng Sitemap giúp bạn tìm thấy những lỗi sai liên quan tới chỉ mục[/caption]
 • Bạn muốn lập chỉ mục bao nhiêu trang.
 • Có bao nhiêu trang được lập chỉ mục.

Giả sử sơ đồ trang Web của bạn liên kết tới 5000 trang. Thế nhưng, khi bạn kiểm tra trong Google Search Console, trang Web của bạn chỉ có 2000 trang đang được lập chỉ mục. Đó là dấu hiệu cho biết có một điều gì đó đang xảy ra. 

Ví dụ như có thể đang tồn tại rất nhiều nội dung trùng lặp trong tổng số 5000 trang đó. Chính vì vậy, Google mới không lập chỉ mục cho tất cả chúng. Hoặc cũng có thể số lượng trang trên Website của bạn đang vượt quá ngân sách thu thập thông tin của chính bạn.

Đối sánh Sitemap của bạn và Robots.txt

Điều quan trọng là Robots.txt và Sitemap của bạn phải hoạt động cùng nhau. Hay nói cách khác, nếu như bạn theo dõi một trang trong Robots.txt hoặc dùng thẻ “Noindex” trên một trang, bạn sẽ không muốn nó xuất hiện trên Sitemap của mình. Nếu không, bạn đang gửi những tin nhắn hỗn hợp cho Google.

Sitemap của bạn sẽ cho biết: “Trang này có đủ quan trọng để bạn đưa nó vào sơ đồ trang Web của Google hay không”. Nhưng khi Googlebot truy cập vào trang, chúng sẽ bị chặn.

Mẹo dành cho sơ đồ trang Web

Để khai thác Sitemap hiệu quả, mình hy vọng bạn sẽ không bỏ qua những bí quyết tuyệt vời sau đây:

[caption id="attachment_10482" align="aligncenter" width="1000"]Những lưu ý quan trọng khi sử dụng sơ đồ trang Web Những lưu ý quan trọng khi sử dụng sơ đồ trang Web[/caption]
 • Trang Web lớn? Hãy chia nhỏ mọi thứ thành những Sitemap nhỏ hơn: Bạn cần biết rằng, sơ đồ trang Web có giới hạn chỉ 50K URL. Chính vì vậy, nếu bạn đang điều hành Website có rất nhiều trang, Google luôn khuyên bạn nên chia Sitemap của mình thành nhiều sơ đồ trang Web nhỏ hơn.
 • Hãy cẩn thận với ngày tháng: URL có trong sơ đồ trang Web của bạn có ngày “sửa đổi lần cuối” được liên kết với chúng. 
  • Mình khuyên bạn chỉ nên thay đổi những ngày nay khi bạn thực hiện các thay đổi quan trọng với Website của mình. 
  • Nếu không, Google cảnh báo việc cập nhập ngày tháng trên những trang không thay đổi có thể bị cho là một chiến thuật Spam.
 • Đừng đổ công sức phát triển Sitemap cho Video: Lược đồ Video đã thay thế phần lớn nhu cầu về Sitemap cho Video. Sơ đồ trang dành cho video chắc chắn sẽ không ảnh hưởng đến khả năng trang của bạn có được đoạn mã chi tiết về video. Nhưng nó thường không gây nên nhiều rắc rối.
 • Duy trì dưới 50MB: Bing và Google đều cho phép nhưng sơ đồ trang Web có dung lượng lên tới 50MB. Chính vì vậy, miễn là bạn sử dụng dưới 50MB thì mọi thứ đều tốt.

Kết luận:

Sitemap luôn là một trong những công cụ đắc lực hỗ trợ cho quá trình làm SEO của bạn. Bởi lẽ, nó giúp cho Bot Google dễ dàng truy xuất được các bài viết trên Website nhanh chóng hơn.

Mình hy vọng rằng những thông tin mà mình đã chia sẻ tới bạn đọc trong bài viết trên đã mang lại những giá trị hữu ích. Cũng như phần nào giải đáp được thắc mắc Sitemap là gì và cách sử dụng sơ đồ trang Web hiệu quả. Chúc các bạn thành công!