Slug Là Gì? Cách Tối Ưu Slug Hiệu Quả Cho SEO

Trong SEO, chúng ta thường thường hay nói đến việc tạo Slug phù hợp cho một trang. Vậy, 'Slug' này là gì? Và tại sao bạn cần phải tối ưu hóa nó? Trong bài viết dưới đây, mình sẽ giải thích một cách rõ ràng và cụ thể về những gì bạn cần biết về nó.

Slug là gì? 

Slug là một phần của URL xác định một trang cụ thể trên trang web ở dạng dễ đọc. Hay nói cách khác, đó chính là một phần của URL giải thích nội dung của trang.

Ví dụ: đối với bài viết này, URL là https://yoast.com/slug và Slug chỉ đơn giản là 'slug'.

slug là gì
Slug chính là một phần trong URL của trang

Cách chỉnh sửa Slug trong WordPress

Trong WordPress, Slug là một phần của URL mà bạn có thể chỉnh sửa khi viết một bài mới.  Bạn nên lưu ý rằng điều này chỉ hoạt động với cài đặt Permalink phù hợp. 

Bạn có thể chỉnh sửa cài đặt Permalink trong WordPress thông qua cài đặt> Permalinks. Mình khuyên các bạn nên chọn một tùy chọn trong đó URL chứa các từ có liên quan, vì điều này cung cấp cho người dùng và công cụ tìm kiếm nhiều thông tin về trang hơn là một ID hay một thông số.

Lưu ý rằng đừng thay đổi cài đặt Permalink của bạn khi trang web của bạn đang trực tuyến. Điều này có thể gây ra rất nhiều loại rắc rối.

Những thứ như ngày tháng hoặc tên danh mục đôi khi được bao gồm trong URL không phải là một phần của Slug. Và nếu bạn đã thêm nhiều biến hơn vào URL của mình, thì Slug vẫn chỉ là phần có thể chỉnh sửa của URL cho trang.

Tại sao Slug lại quan trọng đối với SEO?

Việc trau chuốt và viết một Slug tốt cho trang hoặc bài đăng của bạn có thể ảnh hưởng tích cực đến SEO của bạn. Nó cho phép bạn làm những việc như sau:

Slug bao gồm từ khóa của bạn trong URLTạo URL thân thiện với người dùng
Lợi ích chính trong SEO của Slug là bạn có thể thay đổi các từ để đảm bảo rằng nó có những từ mà bạn thực sự muốn xếp hạng. Và đó là một trong những chỉ số mà Google sử dụng để xác định nội dung của một trang.URL cũng là một trong những thứ mà mọi người nhìn thấy trong kết quả tìm kiếm. Hình ảnh về một trang kết quả thông thường bạn sẽ thấy nhiều URL khác nhau về một chủ đề nhất định phải không? Vì vậy, bạn cần đảm bảo rằng Slug của bạn phù hợp với những gì mọi người mong đợi.Ví dụ: Bài viết chính của chúng tôi về SEO WordPress có URL yoast.com/wordpress-seo. Và mọi người có nhiều khả năng nhấp vào đó hơn là vào yoast.com/?P=613458, mặc dù đó là URL mà WordPress tạo theo mặc định.

Cụm từ khóa đánh giá slug trong Yoast SEO có tác dụng gì?

Một trong những đánh giá SEO trong Yoast SEO plugin là kiểm tra xem Slug có chứa cụm từ khóa trọng tâm của bạn hay không. Bài viết hoặc trang của bạn phải xuất hiện trên một URL dễ nhớ, tập trung và thân thiện với SEO. 

Để cải thiện URL, Yoast SEO sẽ kiểm tra xem bạn đã trang bị như thế nào trong cụm từ khóa tiêu điểm chính của mình và sau đó có thể đưa ra một vài đề xuất để cải thiện nó.

Cách để tối ưu hóa Slug của bạn

Vậy thì đâu là những điều bạn cần nghĩ đến khi xây dựng Slug phù hợp cho bài đăng hoặc trang của bạn là gì? Cùng mình xem qua bốn bước để có tối ưu hóa nó một cách tốt nhất nhé!

Bao gồm cụm từ khóa chính của bạn

Đây có lẽ là điều chúng ta không cần phải bàn cãi, thế nhưng đối với hồ sơ: Cụm từ khóa của bạn phải nằm trong Slug. Nó phải làm rõ trang của bạn nói về điều gì ngay lập tức. Phân tích SEO trong Yoast plugin sẽ hiển thị thông báo này nếu cụm từ khóa của bạn không có trong Slug.

Suy nghĩ về các từ chức năng

Slug được tạo theo mặc định có thể bao gồm các từ chức năng như “a”, “the” và “and” và các từ tương tự. Trong một số trường hợp, bạn có thể cần những thứ đó trong đó để làm rõ nội dung trang của bạn, nhưng thông thường, bạn có thể bỏ chúng đi. 

Thêm tiêu điểm

Đừng chỉ lọc ra những từ chức năng không cần thiết, bạn hãy thực sự lọc ra tất cả những từ mà bạn không cần đến chúng. Dù lượt bỏ những từ không cần thiết nhưng bạn hãy luôn đảm bảo rằng nó vẫn có ý nghĩa.

Có một điều bạn cần phải ghi nhớ đó chính là bạn chỉ có thể sử dụng Slug một lần, vì vậy bạn nên sử dụng nó cho đúng trang. 

Ví dụ: URL cho bài viết này là https://blog.com/slug, rất cụ thể. Bây giờ, mình sẽ không viết một bài viết nào khác với chủ đề tương tự nữa. Và bài viết nhiều thông tin này là điểm trung tâm cho thông tin về Slug trên trang web của mình. 

Nhưng giả sử nếu đây chỉ là một bài viết bổ sung và chúng mình dự định viết một bài viết chính về chủ đề này ngay sau đó, thì chắc chắn mình sẽ phải gặp một vài sự cố. Bạn sẽ hiểu tại sao: bởi vì Slug đã được thực hiện trước đó. Vì vậy, hãy xem xét cấp độ của trang hoặc vị trí trên trang web của bạn.

Giữ cho Slug ngắn gọn và mang tính mô tả

URL của trang của bạn được hiển thị trong kết quả tìm kiếm của Google. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng như vậy. Đôi khi nó sẽ được thay thế ví dụ bằng breadcrumbs

Chính vì thế, đừng bao gồm quá nhiều thông tin nếu bạn có ý định sử dụng lại URL để cập nhật bài viết. Hãy cẩn thận khi thêm ngày và những nội dung tương tự như vậy vào URL của bạn, vì những ngày này ngay lập tức sẽ bị loại bỏ khi nội dung được xuất bản ban đầu

Ví dụ: bạn có thể thấy một bài báo mà tiêu đề của nó đề cập đến năm 2018, nhưng URL thì không. Điều đó giúp bạn dễ dàng cập nhật để bài viết vẫn có giá trị trong năm 2019 và những năm sau đó!

Một lý do khác để giữ cho nó ngắn gọn đó chính là: Một Slug ngắn và xuất hiện ngay sau tên miền, nó cho phép Google hiển thị các từ khóa trong các trang kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động của mình.

Chỉ sử dụng các chữ cái thường

Bạn nên cố gắng chỉ sử dụng các chữ cái thường trong Slug của bạn. Đó là bởi vì trong một số trường hợp, bạn có thể tạo nội dung trùng lặp bằng cách xen lẫn chữ hoa và chữ thường.

Mình có lời khuyên muốn gửi đến các bạn rằng: tốt nhất bạn nên thực hiện các bước này trước khi xuất bản bài đăng của mình. Nếu bạn nghĩ về một Slug tốt hơn sau khi xuất bản bài đăng của mình, bạn cũng có thể thay đổi nó. Nó thật sự rất dễ dàng, phải không?

Tuy nhiên hãy cẩn thận: Nếu bạn làm điều này, cũng có nghĩa là bạn đã thay đổi URL và để tránh lỗi 404, bạn sẽ cần phải chuyển hướng. Nếu đó là vấn đề, hãy xem trình quản lý chuyển hướng trong Yoast SEO Premium. Nó sẽ bật lên ngay lập tức để bạn có thể dễ dàng tạo một cái!

Kết luận

Bài viết trên mình đã giải thích một cách rõ ràng và cụ thể các thông tin về Slug và đưa ra một vài lời khuyên về cách tối ưu hiệu quả trong SEO. Hy vọng qua bài viết lần này, bạn đọc sẽ bỏ túi cho mình những kinh nghiệm hữu ích nhất!