Smart Content Là Gì? Cách Thức Hoạt Động Như Thế Nào?

Nội dung thông minh góp phần giúp trang Web của bạn nhắm mục tiêu tốt hơn

Smart Content (nội dung thông minh) là gì? Đó là một phần quan trọng của tiếp thị kỹ thuật số - một ngành có nhịp độ phát triển cực nhanh với nhiều thuật ngữ mới lạ.  Những năm trở lại đây, việc tìm hiểu cách thức hoạt động của nội dung thông minh đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều SEOer. Vậy nên, trong bài viết dưới đây, mình sẽ chia sẻ những thông tin quan trọng nhất liên quan tới thuật ngữ này. Đừng bỏ qua nhé!

Smart Content là gì?

Smart Content hay còn được biết tới một tên gọi phổ biến và thông dụng hơn - nội dung động. Đây có lẽ là một thuật ngữ khá quen thuộc với các SEOer, đặc biệt là những người biết tới ý nghĩa của những trang Web tĩnh và các trang Web động. [caption id="attachment_11016" align="aligncenter" width="600"]Smart Content là nhân tố tuyệt vời giúp tăng cường lưu lượng truy cập cho một trang Web Smart Content là nhân tố tuyệt vời giúp tăng cường lưu lượng truy cập cho một trang Web[/caption] Cụ thể, nội dung thông minh liên quan tới dữ liệu hành vi. Nó bản chất chính là những dữ liệu ngữ cảnh, nhân khẩu học và dữ liệu linh hoạt để cung cấp các thông tin phù hợp với nhu cầu và sở thích của nhiều nhóm đối tượng khách hàng.

Định nghĩa về trang Web tĩnh và trang Web động

Theo khái niệm chung, những trang Web tĩnh được mã hóa cứng và hiển thị chính xác cùng một thông tin cho tất cả những người xem trong mọi thời điểm.  Trái lại, những trang Web động sẽ chứa đựng các nội dung được lấy cảm hứng từ nguồn cơ sở dữ liệu và tạo nên những trang Web một cách nhanh chóng. Tức là, dữ liệu được hiển thị trên những trang Web động hoàn toàn có thể thay đổi để phù hợp với nhu cầu của người xem. Thực tế là hầu hết những trang Web hiện nay trên cộng đồng Internet đều là những trang động. Và không có quá nhiều trang Web tĩnh để bạn có thể bắt gặp.  Điều này là vì những trang động sở hữu nhiều đặc điểm linh động và hữu ích hơn. Hoặc do dữ liệu được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu và hoàn toàn tách biệt khỏi thiết kế trực quan nên nó có thể dễ dàng được cập nhập trên giao diện của trang Web. Bên cạnh đó thì nội dung cũng không bị trộn lẫn với mã hiển thị. Có thể bạn chưa biết, dù là nội dung động hay nội dung tĩnh thì nó đều hoạt động trên cùng một nguyên tắc cơ bản, đó là: Những văn bản thông minh có thể được thay đổi và thích ứng linh hoạt, tùy thuộc vào những khán giả đang khám phá nội dung đó. Bằng cách này, nội dung có thể được nhắm mục tiêu dễ dàng hơn tới các nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng, cải thiện trải nghiệm cá nhân và có khả năng thúc đẩy chuyển đổi tốt hơn.

Vai trò của nội dung động

Smart Content có khả năng tạo nên những thay đổi tích cực cho trải nghiệm trang Web của người dùng. Chính vì vậy, việc tận dụng nó có thể mang tới cho bạn nhiều giá trị hữu ích trong việc theo dõi chuyển đổi tổng thể, đăng ký dùng thử miễn phí, theo dõi hội thảo trên trang Web, ….  Trong toàn bộ những hoạt động này thì nội dung động đều có thể mang lại những kết quả khả quan hơn là nội dung tĩnh. Đây cũng là nguyên nhân khiến chúng được nhiều nhà phát triển Web ưu ái hơn.

Nội dung thông minh hoạt động như thế nào?

Trong thực tế, Smart Content sẽ tham chiếu những nền tảng CRM hoặc tự động hóa tiếp thị của bạn và phần mềm khác nhau để tìm hiểu các thông tin về cá nhân đang sử dụng nó. [caption id="attachment_11017" align="aligncenter" width="600"]Nội dung thông minh có thể được hoàn thiện thông qua nền tảng CRM Nội dung thông minh có thể được hoàn thiện thông qua nền tảng CRM[/caption]

Phương thức hoạt động của Smart Content

Nội dung thông minh hoạt động dựa trên việc tìm hiểu những thông tin như:
 • Tên của họ. 
 • Tuổi tác.
 • Địa điểm sinh sống.
 • Ngôn ngữ phổ thông.
 • Địa chỉ Email.
 • Tương tác với những tài khoản mạng xã hội khác của bạn.
 • Những mặt hàng mà họ đã mua từ bạn trước đây.
 • Phiếu mua hàng trước đây đã được họ sử dụng.
 • Những trang Web khác mà họ đã truy cập.
 • Hoạt động trước đây trên trang Web của bạn.
 • Hay bất kỳ những thông tin, dữ kiện hữu ích khác.
Toàn bộ những các thông tin này có thể được dùng để tùy chỉnh nội dung theo những cách khác nhau. Mình đã từng phát triển dạng cơ bản của Smart Content dưới loại hình Email được tùy chỉnh với tên riêng của chính mình. Tuy nhiên, thực tế thì nội dung thông minh phức tạp hơn nhiều so với dạng này. Ví dụ: Bạn có thể chia phân khúc người dùng trên trang Web của mình thành những nhóm mục tiêu khác nhau. Sau đó tiến hành tối ưu hóa nội dung của mình cho từng nhóm. Hoạt động này không chỉ giúp trang Web của bạn được cá nhân hóa mà còn giúp tăng khả năng chuyển đổi cao hơn.

Chú ý khi triển khai Smart Content

Không có giới hạn đối với những tùy chỉnh của bạn có thể được thực hiện và tạo dựng bằng nội dung thông minh. Chính vì vậy, sẽ thật thiếu sót nếu bạn bỏ qua cơ hội làm điều gì đó tinh tế và độc đáo như thay đổi một chú CTA hay tiêu đề của mình để thu hút từng nhóm đối tượng khác nhau. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay đổi hình thức trực quan của nội dung bằng những hình ảnh và màu sắc khác nhau. Hoặc, bạn hãy thử hiển thị nội dung hoàn toàn khác với những người dùng mới so với nhóm người dùng cũ để thay đổi chiến lược SEO của mình một chút.

Những lợi thế của việc sử dụng nội dung thông minh

Nhìn chung, mình nghĩ những lý do dưới đây chính là câu trả lời cho việc tại sao sử dụng Smart Content lại chính là lựa chọn thông minh cho các nhà phát triển Web: [caption id="attachment_11018" align="aligncenter" width="600"]Smart Content có thể mang tới nhiều lợi ích tuyệt vời cho chiến lược SEO trên trang Web của bạn Smart Content có thể mang tới nhiều lợi ích tuyệt vời cho chiến lược SEO trên trang Web của bạn[/caption]

Cá nhân hóa

Hiển nhiên là tất cả những nhà tiếp thị đều biết rằng các nội dung được cá nhân hóa luôn hoạt động tốt hơn những nội dung có ý nghĩa chung chung. Bên cạnh đó, những Email được cá nhân hóa cũng có khả năng được mở cao hơn tới 26% so với những Email được viết về những chủ đề không cá nhân hóa.  Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có khoảng 78% người dùng nói họ không có ý muốn tham gia vào những hoạt động quảng bá thương hiệu nếu như chúng không phù hợp với những tương tác. Có thể thấy, Smart Content có thể cung cấp cho nhà quản trị Web sức mạnh diệu kỳ để tạo nên những nội dung có tính cá nhân hóa cao và phù hợp với sở thích của người đọc. Điều này góp phần mang tới trải nghiệm tốt hơn cho người dùng trên trang Web của bạn và từ đó tăng chuyển đổi tại đây. Bằng cách cá nhân hóa trải nghiệm Web, Smart Content sẽ biến Website của bạn từ tẻ nhạt sang độc đáo và hấp dẫn. Khi ấy người dùng có thể được thuyết phục hoàn toàn bởi sự tinh tế của nhà sáng tạo nội dung thông qua những yếu tố như tiêu đề, CTAbài đăng liên quan trực tiếp tới nhu cầu của họ

Nhắm mục tiêu tốt hơn

Khi dữ liệu được thu thập bởi CRM, phần mềm tiếp thị của bạn được kết hợp với sự tự động hóa, tính hữu dụng của phần mềm nội dung thông minh sẽ mang tới cho bạn lợi ích gì? Đó chính là cho phép bạn tạo nên những nội dung được nhắm mục tiêu cao hơn đối với những nhóm người dùng cụ thể. [caption id="attachment_11019" align="aligncenter" width="600"]Nội dung thông minh góp phần giúp trang Web của bạn nhắm mục tiêu tốt hơn Nội dung thông minh góp phần giúp trang Web của bạn nhắm mục tiêu tốt hơn[/caption] Các chuyên gia cho rằng, đối với các chiến lược tiếp thị truyền thông, sẽ không thực tế nếu cố gắng tạo nên một vài phiên bản nội dung khác nhau. Bởi vì quá trình thiết lập các ý tưởng này, kết hợp với đo lường kết quả sẽ vô cùng phức tạp và tốn thời gian. Tuy nhiên, Smart Content sẽ mang tới cho bạn những điều hoàn toàn khác biệt. Nó cho phép bạn tạo nên vô số những biến thể khác nhau trên cùng một phần nội dung và được nhắm mục tiêu cho nhiều nhóm khác nhau khi bạn cần.

Mối liên hệ giữa nhắm mục tiêu và nội dung thông minh

Bạn cần biết rằng, những trang Web tốt nhất không được nhắm mục tiêu cho đại chúng. Thay vào đó, chúng tập trung vào việc chuyển đổi cho những khách hàng cung cấp cho họ nhiều giá trị nhất. Bởi vì nếu bạn có tỷ lệ chuyển đổi cao nhưng chủ yếu đến từ người không có nhu cầu thì đó không phải điều tốt. Đối với Smart Content, bạn có thể nhắm mục tiêu tới từng khách hàng truy cập bằng phần nội dung hoàn hảo - thuộc những bài đăng trên Blog hoặc đến từ sách điện tử tới những CTA thông minh Bên cạnh đó, hoạt động nhắm mục tiêu có thể được tối ưu hóa thông qua những thuộc tính duy nhất của khách hàng truy cập và phân phối các phần tử nội dung phù hợp với mong muốn và nhu cầu riêng của họ.

Những gì có thể nhắm mục tiêu?

Ngày nay, cùng một doanh nghiệp kế toán có thể sử dụng những công cụ theo dõi khác nhau để tìm ra các thông tin chi tiết về khách hàng truy cập của họ. Ví dụ:
 • Họ đang làm việc cho công ty nào? Quy mô của doanh nghiệp đó?
 • Họ đến trang Web của bạn bằng con đường nào(quảng cáo, tìm kiếm trên Google,...).
 • Họ đang ở đâu, dù có thể họ đã từng truy cập vào trang Web của bạn trước đó.
 • Những bài đăng họ đã đọc trên trang Web của bạn.
 • Trình duyệt mà họ đang sử dụng là gì?
 • Họ đang sử dụng thiết bị nào?
Đừng quên rằng, dữ liệu chính là “mỏ vàng” vô cùng giá trị. Nó cho phép nội dung thông minh mà bạn tạo dựng phát huy tác dụng. Hãy tưởng tượng sẽ tốt như thế nào nếu như bạn biết được những thông tin sau của khách hàng truy cập trang Web của mình: [caption id="attachment_11020" align="aligncenter" width="600"]Biết cách khai thác dữ liệu sẽ giúp Smart Content của bạn càng trở nên hữu dụng hơn với người dùng Biết cách khai thác dữ liệu sẽ giúp Smart Content của bạn càng trở nên hữu dụng hơn với người dùng[/caption]
 • Họ đang làm việc tại một nhà hàng.
 • Khách hàng này đã từng truy cập vào trang Web của bạn trước đây.
 • Người này đọc nhiều nội dung liên quan tới cách thuê nhân viên kế toán.
 • Có trụ sở tại NYC.
Trong trường hợp này, hệ thống nội dung thông minh của bạn có thể ngay lập tức điều chỉnh trang đích để đáp ứng trực tiếp nhu cầu của người dùng đó với những tiêu đề nổi bật như: “Dịch vụ kế toán nắm rõ thông tin chi tiết của mã số thuế thành phố New York tốt hơn bất cứ ai khác”. Lưu ý Bạn cũng có thể cung cấp cho khách hàng của mình những bài báo đề xuất có liên quan trên trang, đây là một cách thức cực kỳ hiệu quả để tăng khả năng chuyển đổi cho Website của bạn. Thêm vào đó, nếu bạn hợp tác cùng với những nhà hàng trong khu vực, bạn còn có thể tự động điền vào trang đích với biểu trưng của họ giống như một phương tiện bằng chứng xã hội có liên quan. Chỉ với những chỉnh sửa nhỏ và tự động này, bạn có thể nhận lại những kết quả tuyệt vời cho mức độ tương tác chuyển đổi trên trang Web của bạn. Toàn bộ những điều này đều là một phần của chu trình cá nhân hóa và nó được minh chứng là có thể cải thiện chỉ số KPI cho Website của nhiều doanh nghiệp.

Tự động hóa 

Nội dung thông minh thực sự bắt đầu chứng tỏ sức mạnh của mình khi sử dụng tính năng tự động hóa do AI hỗ trợ để tối ưu hóa cho chuyển đổi trong một khoảng thời gian thực. Với những thuật toán máy học tinh vi, nội dung của bạn có thể được tự động tối ưu hóa với mỗi lượt truy cập của người dùng, thông qua những hành động của từng khách hàng trước đó. Điều này cùng đồng nghĩa với việc bạn không cần phải kiểm tra A/B làm tiêu tốn quá nhiều thời gian vài tài nguyên cho việc tối ưu hóa những thông điệp tiếp thị của bạn. Bởi vì phần mềm sẽ thay bạn tiến hành tự động xử lý mọi thứ.

ROI được cải thiện và có thể đo lường

Kết quả từ những chiến lược SEO đã cho thấy Smart Content cung cấp ROI cao hơn rất nhiều so với những nội dung tĩnh. Điều này hoàn toàn dễ hiểu với những ưu điểm vượt trội của nội dung thông minh mà mình đã chia sẻ. Không những thế, dữ liệu còn cho phép bạn tính toán chỉ số ROI chính xác hơn. [caption id="attachment_11021" align="aligncenter" width="600"]Nội dung thông minh cho chỉ số ROI chất lượng cho nhà quản trị Web Nội dung thông minh cho chỉ số ROI chất lượng cho nhà quản trị Web[/caption] Các phần mềm tiếp thị có chức năng nội dung thông minh cũng là một trong những lợi thế tuyệt vời để bạn xem xét và đánh giá cách mọi người tương tác với nội dung của bạn như thế nào.  Ví dụ, khi khách hàng đang nhấp vào vị trí nào đó trên trang Web của bạn, hành động nhấp chuột này có tạo nên doanh số hay bất kỳ chuyển đổi nào hay không.

Ví dụ về cách hoạt động của nội dung thông minh

Trong những giai đoạn đầu Internet phát triển, khách hàng truy cập vào trang Web của bạn luôn chứa đựng những ẩn số. Bạn có rất ít thông tin chi tiết về họ, ví dụ như họ ở đâu, họ là ai và họ muốn gì. Trong bối cảnh này, sự tồn tại của các trang Web tĩnh là hoàn toàn hợp lý. Đặc biệt là khi bạn không có bất kỳ thông tin nào về khách hàng của mình. Những lúc này, việc cung cấp những thông tin có phạm vi ảnh hưởng càng rộng sẽ càng tốt cho khách hàng và tỷ lệ chuyển đổi của bạn.  Khi nhìn lại khoảng thời gian này, nếu như bạn đang điều hành một công ty cung cấp những dịch vụ kế toán. Thì trang chủ của bạn thường sẽ hiển thị cho khách truy cập cùng một dòng tiêu đề là “Cần dịch vụ kế toán cấp tốc? Bạn đang ở đúng nơi!”. Sau đó, trên Blog của bạn sẽ hiển thị những bài đăng gần nhất cho khách truy cập của mình. Bởi vì việc cung cấp những nội dung trung lập còn tốt hơn hiển thị những thông tin sai lệch cho khách hàng. Nhưng trong thời đại hiện nay, với sự xuất hiện của Smart Content, bạn hoàn toàn có thể nhắm mục tiêu nhiều hơn với những chiến dịch quảng bá của mình. 

Phiên bản nội dung thông minh của Proof

Phiên bản nội dung thông minh của Proof là một hoạt động mang tính cá nhân hóa tới đông đảo mọi người. Trong đó trải nghiệm chính là một hệ thống nội dung thông minh thân thiện với người dùng và có thể dễ dàng triển khai.  [caption id="attachment_11022" align="aligncenter" width="600"]Smart Content của Proof góp phần nâng cấp trải nghiệm của khách hàng  Smart Content của Proof góp phần nâng cấp trải nghiệm của khách hàng[/caption] Nó cho phép mọi trang Web trở nên năng động hơn, được cá nhân hóa tốt hơn, từ đó khiến nhiều độc giả yêu thích hơn.  Phần mềm này sẽ thay thế những trang Web chung chung, nhàm chán thành những Website uy tín, chất lượng, có thể đồng hành cùng với khách hàng tiềm năng của bạn trong hành trình truy cập trực tuyến của họ. Mục tiêu của chúng là khiến người dùng cảm nhận rằng trang Web giống như dành riêng cho họ. Ví dụ: Mình sẽ sử dụng lại ví dụ về công ty kế toán trong phần trước. Khi ai đó từ một ngành cụ thể nhấp vào quảng cáo, họ có thể thấy được bản sao đáp ứng những nhu cầu của họ. 

Nội dung thông minh - xu hướng mới trong tương lai

Hãy thử tưởng tượng, ngay khi chúng ta vừa truy cập vào tài khoản Amazon của mình, điều đang chờ đợi liệu có phải là những sản phẩm chung chung? Không, nhà quản trị Web sẽ dựa vào vị trí, lịch sử tìm kiếm của khách hàng để hiển thị những nội dung liên quan tới chủ đề mà họ yêu thích.  Không những thế, những thông tin này còn xuất hiện rất nhiều, ở những vị trí bắt mắt nhất để “lôi kéo” người xem muốn được sử dụng trang Web nhiều hơn. Và chính điều này đã giúp nhà xuất bản cải thiện những đề xuất của họ.  Theo nhận định của các chuyên gia, trong tương lai Smart Content chính là tiêu chuẩn. Khi mà chúng ta đang bước vào kỷ nguyên mà những trang Web sở hữu các tài nguyên nhỏ của Amazon có thể làm nên những thành tựu tương tự.  Những chiến lược này sẽ khiến người dùng bị thu hút và được “chăm sóc” đặc biệt khi truy cập vào các định dạng này. Sự gia tăng của nội dung thông minh sẽ giúp cho người dùng cảm giác như được bước vào một quán cà phê địa phương yêu thích. Nó hiển thị thông tin, dữ liệu hay sản phẩm mà bạn muốn.

Kết luận

Quả thực, Smart Content là một loại hình cực kỳ phức tạp để thiết lập và không phải là thứ mà bạn nên tự mình cố gắng. Trừ khi bạn được trang bị những kỹ năng nâng cao của một chuyên gia để có thể điều hướng quá trình xây dựng nội dung thông minh cho riêng mình. Hy vọng với những thông tin mà mình đã chia sẻ trong bài viết trên, bạn có thể thấu hiểu được tầm quan trọng của Smart Content đối với trang Web của mình. Từ đó tìm ra các chiến thuật tiếp thị nội dung phù hợp nhất. Chúc bạn thành công!