Social Media In SEO Là Gì? Tác Động Của Các Tín Hiệu Xã Hội Đến SEO

Social Media in SEO là phương tiện giao tiếp

Social Media In SEO đã phát triển rất nhiều trong khoảng hơn một thập kỷ qua. Việc biến những tin tức đơn giản thành phức tạp là cách tốt nhất để quảng bá sản phẩm.

Bạn đã bao giờ tự hỏi liệu lượt thích, chia sẻ và bình luận trên mạng xã hội mà nội dung trang web của chính mình nhận được đóng vai trò gì trong việc cải thiện vị trí xếp hạng trên Google không? 

Đây thực sự là một câu hỏi nhức nhối mà Google được truy vấn khá thường xuyên: "Phương tiện truyền thông xã hội có ảnh hưởng đến SEO không?". 

Câu trả lời là: Social Media và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hoạt động song song với nhau để cung cấp cho người dùng các giá trị và mức độ liên quan.

Social Media in SEO là phương tiện truyền thông xã hội
Social Media in SEO là phương tiện truyền thông xã hội

Bạn có muốn đi nội dung sâu hơn để tìm hiểu chính xác phương tiện truyền thông xã hội là gì? Và nó tương tác với chiến lược SEO như thế nào không?

Trong bài viết này sẽ thảo luận về cách phương tiện truyền thông xã hội ảnh hưởng đến SEO ra sao? Thêm vào đó là cách bạn có thể tối ưu hóa các trang web truyền thông xã hội của mình để mang lại lợi ích về SEO. Vì vậy, cùng xem kỹ nội dung dưới này nhé!

Social Media In SEO là gì?

Social Media là những phương tiện, công cụ được sử dụng để giao tiếp, chia sẻ thông tin trên internet, cho phép người dùng có thể tương tác trực tiếp với nhau.

Social Signals là một thước đo tích hợp về cách mọi người tương tác với nội dung của một thương hiệu trên các nền tảng truyền thông xã hội. Tín hiệu xã hội bao gồm tất cả các hành động xác định mức độ tương tác của người dùng: Đánh giá, thích, nhận xét, chia sẻ,...

Đối với các công cụ tìm kiếm, các chỉ số hành vi của người dùng bao gồm Social Signals. Các tín hiệu này rất quan trọng trong việc xác định mức độ liên quan của một trang đối với một truy vấn tìm kiếm. 

Social Media in SEO là phương tiện giao tiếp
Social Media in SEO là phương tiện giao tiếp

Nội dung càng được chia sẻ, thích, nhận xét nhiều thì chất lượng, giá trị càng cao. Do đó, nó sẽ được tăng xếp hạng trong SERPs. 

Ngày nay, mạng xã hội đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống trực tuyến. Nó đã làm thay đổi hoàn toàn cách chúng ta giao tiếp và đưa ra quyết định. 

Việc thêm các tín hiệu xã hội vào thuật toán tìm kiếm và xếp hạng chỉ đơn giản là bước tiến hóa hợp lý tiếp theo. Bước này là để đảm bảo rằng chúng ta(với tư cách là độc giả) nhận được nội dung tốt nhất trên mạng.

Một nghiên cứu cho thấy có mối tương quan chặt chẽ giữa thứ hạng và các hoạt động trên mạng xã hội. Tuy nhiên, các tín hiệu xã hội vẫn chưa có trong danh sách yếu tố xếp hạng của Google.  

Các tín hiệu xã hội ảnh hưởng trực tiếp đến SEO như thế nào? 

Dưới đây, bạn có thể thấy những lợi ích của SEO phát sinh từ các hành động tức thì của người dùng trên các phương tiện truyền thông xã hội:

Đưa lưu lượng truy cập từ các nền tảng mạng xã hội trở lại với trang web của bạn

Với 3,4 tỷ người dùng mạng xã hội trên toàn cầu vào năm 2018, cho thấy có nhiều tiềm năng để thúc đẩy lưu lượng truy cập xã hội đến trang web của bạn. Từ đó giúp cải thiện thứ hạng trên Google. 

Nếu nội dung trang web có chất lượng cao. Người dùng sẽ dành nhiều thời gian dừng ở trang đó hơn, chia sẻ nội dung và giới thiệu nó trên các trang web khác.

Social Media in SEO cải thiện thứ hạng trên Google của bạn
Social Media in SEO cải thiện thứ hạng trên Google của bạn

Số lượng thích, theo dõi, chia sẻ là một dấu hiệu chất lượng

Các chỉ số về lượng người thích, theo dõi, chia sẻ là các tín hiệu tương tác trên mạng xã hội. Nó cho các công cụ tìm kiếm biết nội dung của trang thú vị và có liên quan như thế nào đối với người dùng.

Nếu thêm tiện ích chia sẻ xã hội vào nội dung của mình để hiển thị thống kê số lượt đã chia sẻ, bạn có thể lôi kéo người đọc tiếp tục đọc bản sao nội dung đó hoặc thậm chí tương tác với nó. 

Dựa trên SEO, nội dung càng có nhiều liên kết trên mạng xã hội, thì nội dung đó càng đáng tin cậy hơn đối với các công cụ tìm kiếm. Vì vậy, trên thực tế, sự tham gia tích cực từ hành vi của người dùng có thể ảnh hưởng nhiều đến SEO.

Tăng tìm kiếm địa phương với các bài đánh giá tích cực trên Yelp và Google địa phương

Nếu điều hành một doanh nghiệp nhỏ hoặc một công ty dịch vụ hoạt động với quy mô nhỏ, hãy đưa công ty đó vào danh sách các doanh nghiệp địa phương.

Theo đó là nhận các trích dẫn NAP(bao gồm tên, địa chỉ, số điện thoại) để tăng cơ hội xuất hiện trong các tìm kiếm địa phương không phải trả tiền. Để có kết quả tối đa, hãy đảm bảo xác minh rằng thông tin của bạn nhất quán và hoàn chỉnh trên toàn bộ web.

Social Media in SEO là các tín hiệu xã hội ảnh hưởng trực tiếp đến SEO
Social Media in SEO là các tín hiệu xã hội ảnh hưởng trực tiếp đến SEO

Việc đánh giá cũng là một yếu tố quan trọng trong tiếp thị SEO địa phương và được nhiều công cụ tìm kiếm yêu thích. Sự thật mà nói, đánh giá chiếm 13% yếu tố xếp hạng cho các tìm kiếm địa phương và 7% cho các tìm kiếm chung. 

Hơn nữa, Google hiển thị các bài đánh giá từ các trang mạng xã hội như Facebook và Yelp trong SERPs của mình.

Nâng cao thẩm quyền các Tweet đề cập đến thương hiệu hoặc liên kết trang web của bạn

Bing tuyên bố rằng nó chiếm số lượng Tweet và Retweet có chứa liên kết, cũng như quyền hạn trên Twitter của người dùng đã được chia sẻ liên kết. 

Hơn nữa, Bing xử lý khoảng 24% tìm kiếm ở Hoa Kỳ và xem lượt thích và chia sẻ trên mạng xã hội như một yếu tố xếp hạng trực tiếp. Ngoài ra, liên kết xã hội có thể được coi là liên kết ngược chất lượng và ảnh hưởng đến xếp hạng trang.

Thu hút trình thu thập thông tin công cụ tìm kiếm với những liên kết trong bài đăng mới

Các Bot tìm kiếm không truy cập các mạng xã hội một mình. Khi Google phát hiện một bài đăng trên mạng xã hội mới, các Bot từ Yahoo, Bing và một nhóm Bot xã hội sẽ tham gia vào nỗ lực thu thập thông tin. 

Trên hết, họ không chỉ thu thập thông tin bài đăng mà còn đào sâu, lập chỉ mục các bài đăng và các liên kết có liên quan.

Tăng khả năng hiển thị bằng cách xếp hạng hồ sơ mạng xã hội trong SERPs

Hồ sơ xã hội mang tính cá nhân hơn các trang web doanh nghiệp. Nó là một trong những kết quả tìm kiếm đầu tiên mà mọi người nhìn thấy khi họ duyệt web để tìm thông tin về một công ty.

Các hoạt động truyền thông xã hội ảnh hưởng gián tiếp đến SEO

Dưới đây là các lợi thế của SEO(tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) do tương tác của người dùng trên phương tiện truyền thông xã hội.

Các hoạt động của Social Media in SEO tăng cường tương tác nội dung và khả năng hiển thị

Tăng cường tương tác nội dung, khả năng hiển thị và tuổi thọ

Phương tiện truyền thông xã hội có thể ảnh hưởng gián tiếp đến nỗ lực SEO của bạn bằng cách giúp quảng bá nội dung.

Theo báo cáo, Facebook được 76% người dùng sử dụng để tìm nội dung mới để đọc. Điều này khiến nó trở thành một nơi tuyệt vời để phổ biến nội dung cho một số lượng lớn người dùng mạng xã hội. 

Với động lực này, các liên kết ngược trên mạng xã hội từ lượt chia sẻ có thể nâng cao tỷ lệ thoát và tỷ lệ tương tác thông qua các chỉ số như: Thời gian dừng trên trang web, số lượng đăng lại, nhận xét, v.v.

Một điểm nữa là tuổi thọ của các bài đăng trên blog phụ thuộc rất nhiều vào các công cụ tìm kiếm. Giả sử bạn có một bài viết tuyệt vời từ một năm trước trên trang mười của blog. Tuy nhiên, nó sẽ không có nhiều cơ hội để được mọi người chú ý trừ khi họ vào trang để tìm.

Nhưng nếu bạn đăng lại bài đăng trên blog cũ trong mục nổi bật trên phương tiện truyền thông xã hội(thậm chí có thể nhắm mục tiêu đến các đối tượng cụ thể), thì nó sẽ nổi lên ở vị trí hàng đầu. Nơi thu hút sự tham gia và thúc đẩy lưu lượng truy cập vào trang web của chính mình. 

Hơn thế nữa, nếu dành thời gian đăng nội dung có liên quan một cách chính xác, nó có thể xếp thứ hạng cao trong SERPs.

Tăng cơ hội xây dựng liên kết tự nhiên

Nội dung tuyệt vời được chia sẻ và được hiển thị nhiều hơn. Có nghĩa là nhiều cơ hội hơn để nội dung của bạn được những người có ảnh hưởng nổi bật trên liên kết đến một cách tự nhiên.

Qua đó, có thể tăng thêm cơ hội nhận được các liên kết đến bằng cách tham gia vào các cuộc thảo luận trên diễn đàn trực tuyến ở Google Answers, Quora, Reddit,... Bạn có thể thực hiện việc này với trình tự sau đây:

Tăng cơ hội xây dựng liên kết tự nhiên là tác động gián tiếp của Social Media in SEO
Tăng cơ hội xây dựng liên kết tự nhiên là tác động gián tiếp của Social Media in SEO
  • Đầu tiên, tìm nơi mà đối tượng mục tiêu của bạn đăng câu hỏi hoặc đưa đánh giá về các sản phẩm tương tự. 
  • Tiếp theo là tạo hồ sơ có thẩm quyền, nhận dạng tên thương hiệu và liên kết trang web trong mô tả.
  • Sau đó, cung cấp các câu trả lời hoặc nhận xét có giá trị, toàn diện(không phải là nhận xét quảng cáo). 
  • Cuối cùng là thêm liên kết đến trang web của bạn để mọi người có thể truy cập và tìm hiểu thêm. 

Hoạt động Social Media này có thể đóng góp vào nỗ lực SEO của bạn bằng cách nâng cao nhận thức về thương hiệu. Góp phần thúc đẩy lưu lượng truy cập được nhắm mục tiêu và tăng xếp hạng trang web.

Cần lưu ý rằng phần lớn các liên kết từ mạng xã hội thực sự là “Nofollow”(không phải là “Dofollow”) .Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không thể thúc đẩy nỗ lực SEO của bạn.

Xây dựng nhận thức về thương hiệu thông qua hồ sơ xã hội

90% mọi người nhận được thông tin từ các bài đánh giá trực tuyến. Với con số khổng lồ là 85% tin tưởng vào đánh giá nhiều như họ tin tưởng một đề xuất cá nhân. 19% mọi người đưa ra quyết định mua sắm dựa trên các bài đăng trên Facebook.

Trong khi 18% dựa trên các bài đánh giá trên YouTube. Kết hợp cả hai lại với nhau và bạn sẽ có được tiềm năng lớn về kết quả tích cực từ nội dung có thương hiệu.

Phương tiện truyền thông xã hội giúp ích rất nhiều cho việc xây dựng thương hiệu. Mặt khác, nó cũng có thể giúp ích rất nhiều cho SEO theo một cách gián tiếp. 

Hồ sơ mạng xã hội có thể giúp thu hút những khách hàng tiềm năng, những người lần lượt làm quen với thương hiệu của bạn. Theo quy tắc số 7, khách hàng tiềm năng cần nghe và nhìn thấy thông điệp tiếp thị khoảng 7 lần trước khi họ quyết định mua hàng.

Social Media in SEO xây dựng nhận thức về thương hiệu thông qua hồ sơ xã hội
Social Media in SEO xây dựng nhận thức về thương hiệu thông qua hồ sơ xã hội

Do đó, khi mọi người bắt đầu chú ý đến doanh nghiệp của bạn trong kết quả tìm kiếm, họ sẽ bớt do dự khi thực hiện hành động và nhấp chuột. Điều này thúc đẩy nhiều lưu lượng truy cập không phải trả tiền đến trang web của bạn và xếp hạng tìm kiếm được gắn thương hiệu của chính mình. 

Khai thác tối đa quan hệ đối tác của Google và Twitter

Không có nhiều thông tin về thỏa thuận hợp tác hay ý nghĩa của nó đối với tương lai của truyền thông xã hội(Google, Twitter) và SEO. Nhưng khi bạn tìm kiếm một thương hiệu trên Google, các tweet có liên quan sẽ xuất hiện trong SERPs.

Thực tế là các tweet xuất hiện trong SERPs có thể không ảnh hưởng đến SEO, nhưng nó khuếch đại quyền hạn, nhận thức về thương hiệu và nỗ lực xây dựng liên kết.

Thu hút khách hàng nhiều hơn thông qua các tương tác xã hội đơn giản

Phương tiện truyền thông xã hội(Social Media in SEO) cho kết quả nhanh hơn nhiều so với các trang web doanh nghiệp.

Nếu bạn muốn thực hiện một nghiên cứu tiếp thị, khảo sát người dùng hoặc tương tác với khách hàng theo bất kỳ cách nào khác, thì không có nơi nào giống với các nền tảng xã hội. 

Ngày nay, hầu hết mọi người đang tạo ra các cuộc thăm dò để thu thập phản hồi và hiểu biết sâu sắc, đưa ra quyết định, tăng cường kết nối và giải trí cho khán giả trên phương tiện truyền thông xã hội.

Social Media in SEO giúp thu hút khách hàng nhiều hơn

Kỹ thuật Black Hat SMM: Không nên thử tại nhà

Có thể thấy rằng, phương tiện truyền thông xã hội có thể giúp ích khá nhiều cho SEO cả trực tiếp và gián tiếp nếu thực hiện công việc đó. 

Tuy nhiên, nếu bạn đang có ý tưởng để tăng hiệu suất SEO thông qua phương tiện truyền thông xã hội trong một đêm, thì có thể xảy ra những hậu quả nghiêm trọng.

Như trường hợp của SEO, những phương pháp quảng bá phi đạo đức trong SMM được gọi là “Black Hat”. Hãy cùng xem một vài ví dụ về Black Hat SMM:

  • Có được lượt thích, người theo dõi, người đăng ký giả.
  • Chia sẻ các liên kết không an toàn.
  • Sử dụng phần mềm tự động theo dõi.
  • Tạo tài khoản giả để nhận được nhiều lượt thích, chia sẻ,bình luận.
  • Tạo tài khoản giả để đánh giá tiêu cực đối thủ cạnh tranh.
  • Xuất bản các đánh giá tiêu cực giả mạo về đối thủ cạnh tranh hoặc đánh giá tích cực về thương hiệu của bạn.

Do đó, nếu đã quyết định giành chiến thắng nhanh chóng bằng những phương pháp như vậy, tốt hơn hết nên suy nghĩ lại. 

Mặc dù chiến thuật Black Hat SMM có thể nhanh chóng mang lại cho bạn sự thúc đẩy trong ngắn hạn. Nhưng về lâu dài, chắc chắn sẽ gây thiệt hại nhiều hơn cho nỗ lực SEO, tiếp thị truyền thông xã hội và hình ảnh thương hiệu.

Vì vậy, thay vì cố gắng tìm cách xoay quanh Playbook SMM, có khá nhiều điều bạn có thể làm để khởi động và cải thiện sự hiện diện của mình trên mạng xã hội. Vấn đề cần đề cập tiếp theo là tối ưu hóa hồ sơ mạng xã hội.

Điều chỉnh sự hiện diện xã hội của bạn để thành công trong lĩnh vực SEO

Bạn có thể làm gì để nhận được lợi ích của SEO và khả năng hiển thị nhiều hơn từ sự hiện diện trên mạng xã hội? Cùng tìm hiểu bên dưới nhé!

Social Media in SEO là cách để thành công trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm
Social Media in SEO là cách để thành công trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Hoàn thiện hồ sơ xã hội của bạn

Tạo hình ảnh rõ ràng và nhất quán về thương hiệu trên tất cả các kênh truyền thông xã hội để được công nhận nhiều hơn. Viết những đoạn mô tả phong phú mang tính giải trí vì người đọc là con người, không phải cho rô bốt.

Đừng quên luôn có một liên kết trỏ đến trang web doanh nghiệp của bạn để tăng lưu lượng truy cập và tăng hiệu suất SEO.

Đăng cập nhật nội dung thường xuyên

Đừng chỉ tạo một tài khoản xã hội mà không để làm gì. Hãy cung cấp cho khách hàng thông tin thường xuyên, chất lượng. Cập nhật thương hiệu tùy thuộc vào nền tảng truyền thông xã hội mà bạn đang sử dụng. Nhưng hãy nhớ rằng chất lượng luôn luôn vượt trội hơn số lượng.

Tạo nội dung xã hội lan truyền

Bạn có thể dễ dàng quản lý và theo dõi các tài khoản, trang và nhóm mạng xã hội của mình. Cùng với sự trợ giúp của “trình quản lý phương tiện truyền thông xã hội” của SE Ranking mà không cần phải chuyển đổi giữa các tài khoản để tiếp cận các cơ sở phân tích và đăng tự động.

Tối ưu hóa trang web của bạn cho các lượt chia sẻ trên mạng xã hội

Giúp mọi người dễ dàng chia sẻ nội dung từ trang web doanh nghiệp trên phương tiện truyền thông xã hội. Tất nhiên, cần phải có bản sao tuyệt vời, hình ảnh hấp dẫn(đối với Google hình ảnh) hoặc video(đối với YouTube). Nhưng trên hết, bạn phải có các nút chia sẻ xã hội.

Social Media in SEO giúp tăng xếp hạng SERPS
Social Media in SEO giúp tăng xếp hạng SERPS

Sử dụng giao thức đồ thị mở cho các bài đăng trên mạng xã hội

Giao thức đồ thị mở(Open Graph) là một giao thức cho phép kiểm soát giao diện của các bài đăng trên mạng xã hội và chia sẻ các bài viết từ trang web của bạn. 

Nó là một tập hợp các thẻ meta cấu trúc thông tin(tiêu đề, mô tả, bản xem trước) trong một bài đăng để có thể nhận được nhiều nhấp chuột và chia sẻ hơn.

Thu hút và lôi kéo khán giả

Một khi quan tâm đến các vấn đề đã đề cập ở trên, bạn phải tích cực tương tác với người dùng của mình trên phương tiện truyền thông xã hội vì lợi ích SEO.

Social Media in SEO thu hút và lôi kéo khách hàng
Social Media in SEO thu hút và lôi kéo khách hàng

Trả lời nhận xét về nội dung của bạn để hiển thị các thuật toán truyền thông xã hội rằng:

- Tài khoản không hoạt động.

- Hợp tác với những người có ảnh hưởng.

- Chú ý đến các phương tiện truyền thông địa phương và chia sẻ nội dung của họ. 

Việc tham gia vào các diễn đàn chủ đề để thu hút nhiều người chú ý hơn và tiếp tục thêm nội dung chất lượng mới để luôn được hiển thị. 

Quản lý danh tiếng công cụ tìm kiếm

Với 92% người mua sắm, họ thường xuyên tìm kiếm thông tin về thương hiệu trong các bài đánh giá trực tuyến. Và gần như một nửa lựa chọn không kinh doanh với thương hiệu do các bài đánh giá trực tuyến tiêu cực. 

Việc duy trì danh tiếng thương hiệu của bạn là rất quan trọng. Đôi khi các công ty hoặc cá nhân có thể để lại nhận xét tiêu cực về một thương hiệu trực tuyến. Đó là khi SERM bước vào tâm điểm.

Nếu không có cách nào để xóa đánh giá tiêu cực đó, bạn có thể đặt cược rằng trang web sẽ bị loại khỏi SERP hàng đầu bởi các đánh giá tích cực hoặc trung lập từ các trang web khác. 

Social Media in SEO là những tín hiệu xã hội
Social Media in SEO là những tín hiệu xã hội

Và còn cách nào tốt hơn là sử dụng các hồ sơ trên mạng xã hội. Hồ sơ này của bạn là một trong những kết quả tìm kiếm xuất hiện đầu tiên cho các truy vấn về thương hiệu.

Ngoài ra, hồ sơ xã hội còn làm cho trang web trở thành nơi hoàn hảo để chống lại các nhận xét tiêu cực. Thêm vào đó là điều đầu tiên cần xem xét đối với các chuyên gia SERM.

Lời kết

Với công cụ tìm kiếm tập trung vào nội dung chất lượng, tín hiệu xã hội trở thành yếu tố xếp hạng. Bằng cách tương tác với khách hàng trên Social Media, bạn sẽ nhận được các chỉ số tương tác tốt và dẫn đến các vị trí xếp hạng SERP cao. Trên đây là những thông tin cần biết về Social Media, cũng như các tín hiệu xã hội ảnh hưởng trực tiếp đến SEO, kỹ thuật Black Hat SMM. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp ích được cho bạn hiểu rõ hơn về Social Media in SEO.