Social Media Marketing – Từ Hiểu, Lập Chiến Lược Cho Đến Thực Thi

social media marketing

Social Media Marketing là hình thức Marketing online. Từ các doanh nghiệp nhỏ và vừa đến các tập đoàn đều đang theo đuổi chiến lược này. Đó là nhờ tiềm năng mà Social Media Marketing đem lại không hề nhỏ.

Vậy Social Media Marketing là gì? Những lợi ích bạn sẽ nhận được là gì? Trong bài viết dưới đây, mình sẽ giúp các bạn nâng cao kiến thức về kỹ thuật Marketing này. Mình tin rằng bạn sẽ khám phá ra nhiều điều mới lạ đó.

social media marketing
Social Media Marketing

Tìm hiểu chung về Social Media Marketing

Social Media Marketing là gì?

Social Media Marketing là hoạt động sáng tạo nội dung trên các nền tảng mạng xã hội nhằm mục đích nhằm mục đích quảng bá cho thương hiệu và sản phẩm của doanh nghiệp . Sự độc đáo trong nội dung quyết định rất lớn đến khả năng chuyển đổi và nhận thức thương hiệu. Mục tiêu chính của Social Media Marketing là tìm kiếm sự tương tác của khách hàng. Các nền tảng mạng xã hội lớn như Facebook, Instagram và Twitter là ba “ông lớn” được doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn.

Vậy bạn có thể khai thác Social Media Marketing ở những đâu? Mình sẽ điểm qua các nền tảng chiến lược này nhé.

Nền tảngLượng người sử dụng (mỗi ngày trên toàn thế giới)Đối tượng sử dụngTác động đến loại hình kinh doanhCác hoạt động được tối ưu
Facebook1,79 tỷ ngườiThế hệ X và thế hệ Y.B2C (business-to-customer).Nhận thức thương hiệu.Quảng cáo.
Twitter186 triệu ngườiChủ yếu là thế hệ Y.B2B (business-to-business) và B2C.Quan hệ công chúng. Dịch vụ khách hàng.
Instagram1 tỷ ngườiChủ yếu là thế hệ Y.B2C.Truyền thông tự nhiên.Hậu trường.Người dùng tự sáng tạo nội dung.Quảng cáo.
LinkedIn675 triệu ngườiThế hệ Baby Boomers. Thế hệ X và thế hệ Y.B2B.Mối quan hệ B2B.Phát triển doanh nghiệp.Tiếp thị việc làm.
YouTubeTrên 2 tỷ người đăng nhập mỗi thángThế hệ Y và thế hệ Z.B2C.Nhận thức thương hiệu.Giải trí.Làm video. 
Snapchat249 triệu ngườiChủ yếu là thế hệ Z.B2C.Nhận thức thương hiệu.Quảng cáo.
Pinterest416 triệu ngườiChủ yếu là đối tượng ở giữa thế hệ Y và Baby Boomers.B2C.Quảng cáo trực quan.Nguồn cảm hứng.

Những lợi ích của Social Media Marketing tác động đến thương hiệu và lợi nhuận

Mỗi doanh nghiệp vận hành đều dựa trên hai mục tiêu cốt lõi, được coi như kim chỉ nam. Đó chính là nâng cao giá trị thương hiệu và doanh thu từ sản phẩm/dịch vụ. Vậy Social Media Marketing có thể hỗ trợ gì để công ty đạt được hai điều này?

Dưới đây là rất nhiều những lợi ích mà hình thức Marketing này đem lại cho bạn. Mình sẽ phân tích lần lượt từng lợi thế của phương thức này nhé!

Đẩy mạnh nhận thức về thương hiệu

Năm 2018, trên toàn thế giới có trên 3,2 tỷ người tham gia các nền tảng truyền thông xã hội. Lượng người khổng lồ này có ý nghĩa gì? Đó là chỉ cần tham gia vào 1-2 mạng xã hội sẽ nâng cao nhận thức thương hiệu.

Thực tế cho thấy với lượng tương tác càng cao thì thương hiệu của bạn càng được lan tỏa. Các tương tác này tồn tại dưới hình thức như:

 • Để lại lời bình luận.
 • Những lượt thích.
 • Những lượt chia sẻ.
 • Hãy những bài được đăng lại.

Ngoài ra, nhận thức thương hiệu thúc đẩy lưu lượng truy cập trực tiếp vào website của bạn. Để làm được điều này, bạn nên gắn link liên kết trong hồ sơ, tiểu sử hay bài đăng.

Vì vậy, thiết kế cho mình một profile, những bức ảnh hay logo thật chuyên nghiệp rất quan trọng. Điều này giúp cho những người ghé thăm không bị choáng ngợp hay mất tập trung. Bạn nên nhớ rằng ấn tượng đầu tiên là rất quan trọng.

Tài khoản của Nike trên Twitter là một ví dụ tốt cho bạn. Họ có một profile đơn giản nhưng hiệu quả. Logo của hãng dễ dàng được nhận ra trên ảnh đại diện và ảnh bìa mà không quá phô trương. Đặc biệt, trang bìa là kết nối của logo với ý tượng thể thao.

social media marketing
Thiết kế giao diện hiệu quả

Tiếp cận khách hàng tiềm năng và nâng cao tỷ lệ chuyển đổi

Tiếp cận khách hàng tiềm năng chưa bao giờ dễ dàng đến thế. Bằng những tài khoản cá nhân, bất kì ai cũng có thể follow thương hiệu của ban. Đây là nơi bạn chia sẻ về những sản phẩm của mình và thúc đẩy doanh số.

Dưới đây là một số ví dụ thu hút khách hàng và nâng cao chuyển đổi lợi nhuận:

 • Tạo ra các cuộc thi online cho người theo dõi. Qua đó, họ sẽ có cơ hội biết đến và ghé thăm profile của bạn.
 • Gắn link dẫn đến website trong phần tiểu sử. Đây là cách để chào mời khách hàng hãy tìm về thương hiệu của ban.
 • Tổ chức phát các video trực tuyến. Đây là cơ hội để giới thiệu sản phẩm mới hoặc tin tức thú vị về công ty.
 • Bán sản phẩm thông qua mạng xã hội. Bạn có thể bật tính năng Facebook Shop hoặc Instagram Shopping. Chế độ này cho phép mọi người click chuột vào để tìm hiểu sản phẩm. Các thông tin có thể bao gồm: giá, chất liệu hay kích cỡ.
 • Khách hàng có thể dễ dàng thanh toán trên nền tảng sau khi mua sản phẩm.

Xây dựng kết nối và thúc đẩy mối quan hệ với khách hàng

Tiêu chí hàng đầu để xây dựng mối quan hệ là đề cao cảm xúc của khách hàng. Hãy làm cho họ cảm thấy thỏa mãn, hạnh phúc và được trân trọng. Với sự trợ giúp của Social Media Marketing, điều này không còn khó khăn.

Tương tác thông thường

Mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng sẽ được kéo dài thông qua các kết nối. Các kết nối này có thể xây dựng bằng cách nào nhờ Social Media Marketing? Đó là nhờ tương tác thông thường giữa hai bên, thông qua:

 • Bình luận trong các bài đăng của bạn.
 • Doanh nghiệp phản hồi câu hỏi của khách hàng.
 • Cung cấp cho họ những sự trợ giúp ngay khi cần.

Feedback trên các nền tảng cũng là một cầu nối quan trọng. Đây chính là những đóng góp ý kiến hoặc nhận xét của khách hàng. Tuy nhiên, bạn cần hồi đáp lại họ một cách chân thành. Điều này giúp khách hàng biết rằng họ đang không nói chuyện với robot.

social media marketing
Feedback từ khách hàng

Qua đó, giá trị khách hàng được nâng cao và niềm tin được xây dựng.

Lắng nghe khách hàng

Lắng nghe ở đây không chỉ mang ý nghĩa là đọc bình luận về doanh nghiệp của mình. Bạn cần lắng nghe khách hàng từ khắp mọi nơi như hội nhóm, diễn đàn,...

Điều này sẽ giúp bạn biết được điều gì là quan trọng đối với họ. Ngoài ra, các xu hướng đang được theo dõi và tìm hiểu cũng sẽ nắm bắt dễ dàng.

Bạn cũng biết được phong cách và ngôn ngữ của khách hàng mục tiêu để tạo content phù hợp. Một ví dụ điển hình đó là Burger King trên mạng xã hội Twitter. Đối tượng mục tiêu mà hãng hướng tới là các bạn trẻ tuổi teen.

Bằng cách lắng nghe, họ biết những người này thích những thứ vui tươi, hài hước. Cách dùng ngôn ngữ cũng theo trào lưu, không quá trang trọng. Nắm bắt được điều này, Burger King tạo ra những post gây hào hứng với người trẻ.

social media marketing
Định hình phong cách và ngôn ngữ phù hợp

Giữ chân những khách hàng trung thành

Đa phần lợi nhuận sẽ đến từ những khách hàng trung thành. Họ chiếm 53% trong tổng số follower của bạn. Vậy làm cách nào để lượng khách hàng này không “rơi vào tay” của đối thủ? Sau đây là một số gợi ý cho bạn.

 • Cung cấp các mã giảm giá trên nền tảng mạng xã hội.
 • Đặt những câu hỏi mở cho khách hàng trả lời.
 • Tặng cho họ những món quà như: sticker, mũ, kính,...để gây ấn tượng lâu dài.

Học hỏi từ đối thủ cạnh tranh

Social Media Marketing là cách tuyệt vời để giữ đối thủ bên mình. Bạn cũng học hỏi được rất nhiều kiến thức từ họ như:

 • Các chiến dịch truyền thông.
 • Cách tăng tương tác.
 • Cách thúc đẩy doanh thu.
 • Thu thập được các thông số khác.

Qua đây, bạn có thể nhận ra điểm yếu và thay đổi chiến thuật tiếp cận khách hàng. Đồng thời, nó cũng đảm bảo bạn tạo ra những điều độc đáo khác đối thủ.

Đề cao sứ mệnh và những câu chuyện của thương hiệu 

Phương tiện truyền thông là cách tuyệt vời để chia sẻ những câu chuyện và sứ mệnh thương hiệu. Những câu chuyện hiệu quả sẽ mang đến tác động tích cực cho hình ảnh doanh nghiệp.

Dưới đây là ví dụ về một bài viết của Starbucks. Họ đã chia sẻ câu chuyện rất đơn giản. Một người nào đó đã tìm được công việc tại Starbucks thông qua hội chợ việc làm.

social media marketing
Chia sẻ câu chuyện tích cực

Mình sẽ chia sẻ một tip rất hay để bạn áp dụng chiến lược này. Bạn nên chia sẻ những câu chuyện của người đã từng sử dụng sản phẩm/dịch vụ. Nếu đó là một feedback tuyệt vời, hãy lan tỏa nó. Những người khác sẽ thấy rằng sản phẩm của bạn rất hiệu quả và nên thử.

Thu thập dữ liệu và nghiên cứu cải thiện

Điều này có phần giống với việc lắng nghe khách hàng đã phân tích ở trên. Thông qua truyền thông đại chúng, bạn sẽ thu thập được thông tin hữu ích. Nó sẽ là những từ khóa gợi ý để áp dụng vào sản phẩm của mình.

Hãy tận dụng những bình luận và tương tác của khách hàng ở bài đăng trên Facebook và Twitter. Nó sẽ là cách tuyệt vời để nghiên cứu nhu cầu và thị hiếu của cộng đồng.

Tăng lưu lượng truy cập

Tiếp thị truyền thông bằng mạng xã hội là cách dẫn dắt khách hàng đến website của bạn. Một bài viết hay và gây được hứng thú có thể dẫn đến sự tăng về lưu lượng. 

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải để ý đến tần suất đăng bài của mình. Sự choáng ngợp về Marketing cũng có thể đem đến những tác động tiêu cực.

Thiết lập thời gian đăng bài hợp lý sẽ đem lại nhiều hiệu quả. Thứ nhất, bạn có thể chủ động được thời điểm post bài hợp lý. Thứ hai, nó sẽ cho bạn thời gian để chỉnh sửa bài chuẩn SEO.

Một mẹo mà bạn nên sử dụng đó là hãy rút ngắn độ dài của đường link liên kết. Bit.ly sẽ giúp bạn làm điều này một cách hiệu quả. Đường link ngắn gọn sẽ tiết kiệm được dung lượng và không gây khó chịu cho người xem.

social media marketing
Rút ngắn đường link dẫn đến website

Biến mình trở thành nguồn thông tin chất lượng cao

Giả sử rằng bài viết của bạn có đến 1000 lượt share chứng tỏ sự mạnh về nội dung. Đồng thời, một số người sẽ viết nội dung tương tự và liên kết ngược đến bài của bạn. 

Bởi vì, đây chính là nguồn tham khảo gốc cho bài post của họ. Các công cụ tìm kiếm sẽ nhận ra được liên kết này và tăng xếp hạng của bạn.

Ngoài ra, với các lượt repost hay liên kết ngược cao, tài khoản sẽ trở thành nguồn tin cậy. Mọi người sẽ truy cập đến trang bạn nhiều hơn. Hiển nhiên, độ phủ sóng của thương hiệu ngày càng được mở rộng.

Chi phí là không đáng kể

Nó là miễn phí để tạo tài khoản và sáng tạo nội dung bài viết trên mạng xã hội. Nhiều khi, những bài viết chất lượng là đủ để quảng bá thương hiệu. Tuy nhiên, nếu muốn đi xa hơn, một chút phí quảng cáo sẽ tăng hiệu quả nhiều lần.

Với bất kỳ một ngân sách nào, bạn cũng có thể chạy quảng cáo trên Facebook. Nó sẽ tự động điều hướng quảng cáo của bạn đến với những người có hứng thú. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng Twitter với một cơ chế tương tự.

Bằng cách này, bạn có thể thiết lập chiến dịch Marketing hiệu quả hơn. Với chiến lược đủ mạnh, lượng ROI(Return of Investment) lớn không phải là điều khó khăn.

Tạo ra các hiện tượng mang tính “viral”

Bạn có thể tạo ra những nội dung định hướng sự quan tâm của cộng đồng nhờ vào Social Media Marketing. Chúng là các bài viết hay video được lan truyền rộng rãi trong một thời gian rất ngắn. Điều này được coi  như một bước nhảy vọt trong thúc đẩy quảng bá thương hiệu.

Với cộng đồng khổng lồ người sử dụng, mạng xã hội sẽ là “sân chơi” tiềm năng cho bạn. Nội dung mang tính “viral” sẽ giúp  ROI đổ về nhanh hơn và tiết kiệm công sức hơn.

social media marketing
Nội dung mang tính “viral”

Sử dụng #Hashtags để tăng phạm vi tiếp cận

Hashtag là công cụ quyền năng giúp bạn kết nối với cá nhân hay nhóm có cùng quan điểm. Đây là cách rất đơn giản để tăng phạm vi tiếp cận.

Dưới đây là một minh họa với Hashtag là #LeapDay.

social media marketing
Hashtag #LeapDay

Dòng tweet này được đăng lên vào ngày nhuận(leap day). Vì thế, những ai tìm kiếm #LeapDay sẽ là khách hàng tiềm năng cho sản phẩm của bạn.

Những bài viết có từ 1-2 Hashtag sẽ có khả năng được retweet lại lên đến 55%. Hơn nữa, nó là miễn phí nên không có lý do nào để không trải nghiệm chúng.

Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc về mật độ sử dụng Hashtag. Nếu sử dụng chúng quá nhiều trong một bài sẽ làm giảm sức mạnh của thông điệp.

Giúp khách hàng “up-to-date” sản phẩm/dịch vụ

Social Media Marketing là cách dễ nhất và tốt nhất để cập nhập cho khách hàng. Bằng việc sử dụng mạng xã hội để thông báo, khách hàng sẽ biết những thông tin mới nhất. Các tin tức chia sẻ đến khách hàng có thể bao gồm:

 • Sản phẩm mới.
 • Dịch vụ mới.
 • Những cập nhập mới.
 • Sự mở rộng quy mô.
 • Tổ chức các sự kiện.

Cách để tạo ra chiến lược Social Media Marketing

Vậy làm cách nào để chiến lược Social Media Marketing được thành công? Một kế hoạch rõ ràng và cụ thể sẽ là tiền đề quan trọng. Các bạn hãy cùng mình tìm hiểu 7 bước thiết lập chiến lược sau đây nhé!

Bước 1: Xác định mục tiêu rõ ràng

Bạn muốn đạt được điều gì với sự hiện diện của mình trên các nền tảng xã hội? Mục tiêu có thể là tăng lượng follower hay kiếm được nhiều tiền hơn. Bước đầu, hãy xác định rõ đích đến mà bạn phải đạt được. Nếu không có sự xác định rõ ràng, sẽ rất khó để đi đúng phương hướng.

Vì thế, bạn hãy sử dụng kỹ thuật phân tích SMART để làm rõ việc mục tiêu của mình.

 • Specific: Một mục tiêu cụ thể sẽ dễ dàng hơn để thiết lập chiến lược. Chẳng hạn, điều bạn muốn nâng cao nhận thức thương hiệu. Hãy tuyên bố rằng bạn sẽ tăng 250 lượt follow mới mỗi tháng trên Instagram.
 • Measurable: Với đích đến cụ thể, bạn sẽ dễ dàng hơn định lượng thành công của mình. Nếu không đạt được 250 lượt follow một tháng, bạn sẽ điều chỉnh chiến lược để thành công. Vì vậy, định lượng là rất quan trọng.
 • Attainable: Đôi khi việc tham vọng cho mục tiêu phi thực tế là không thể đạt được. Hãy chắc chắn rằng mục tiêu phù hợp với nguồn lực sẵn có của bạn.
 • Relevant: Bạn cần tự hỏi 250 lượt follow một tháng có hướng đến mục tiêu chính không? Các việc bạn làm cần phải hướng đến mục tiêu cốt lõi của doanh nghiệp.
 • Time-bound: Bạn cần đưa ra những mốc thời gian cho từng nhiệm vụ. Tất nhiên, các “deadline” này phải có tính khả thi, tránh phi thực tế.
social media marketing
Xác định mục tiêu

Bước 2: Nghiên cứu phân khúc khách hàng

Bạn cần phải đặt câu hỏi đối tượng khách hàng của mình là ai? Thông tin về đặc điểm của phân khúc mục tiêu càng chi tiết càng tốt.

Những đối tượng có cùng chung đặc tính sẽ tập trung trong một cộng đồng. Đây chính là lợi thế của Social Media Marketing. Bạn có thể tận dụng các hội nhóm, cộng đồng trên mạng xã hội để tìm ra khách hàng.

Tất nhiên, khách hàng mục tiêu không thể là tất cả mọi người được. Bạn cần phải xác định cẩn thận, nhất là khi đang vận hành doanh nghiệp nhỏ.

Phác họa “chân dung” khách hàng mục tiêu

Trước khi tìm kiếm, bạn cần biết đối tượng hướng tới là người như thế nào? Hãy phân tích dựa trên các yếu tố như:

 • Tuổi tác.
 • Vị trí địa lý.
 • Thu nhập trung bình.
 • Sở thích.
 • Khả năng chi tiêu.
 • Điểm gây tổn thương.

Giả sử, đối tượng của bạn hướng đến là các bà mẹ sống ở thành phố, có công việc. Bạn nên phác họa thật chi tiết đặc điểm của khách hàng càng có lợi.

Sử dụng dữ liệu đã có

Bạn không nên chỉ sử dụng những thứ do mình mường tượng ra. Số liệu trực quan là một công cụ tin cậy để phân tích. Giả sử đối tượng của bạn là thế hệ Y. Social Media Marketing sẽ cho bạn biết về đặc trưng trong tính cách và hành vi của họ.

Bước 3: Phân tích đối thủ

Nền tảng xã hội là một “vùng đất màu mỡ” nên đối thủ cũng sẽ hiện diện ở đây. Thông qua phân tích, bạn sẽ định hình được đối thủ của mình rõ nét. Đồng thời, bạn cũng biết được điều giúp bạn khác biệt khi tham gia vào các nền tảng.

Các bước phân tích

Các bước phân tích dưới đây sẽ làm rõ bức tranh về người mà bạn đang cạnh tranh.

 • Bạn cần xác định những từ khóa cạnh tranh. Những nhân tố này sẽ giúp bạn thu hẹp phạm vi tìm kiếm đối thủ. Vì thế, chuẩn bị một danh sách từ có tiềm năng vô cùng quan trọng.
 • Ai đang được xếp hạng cho những từ khóa mục tiêu? Bạn cần chọn ra 10 từ khóa liên quan nhất đến doanh nghiệp của mình. Những từ này sẽ được đưa lên Google tìm kiếm. Các kết quả hiển thị đầu tiên chính là đối thủ cạnh tranh cần tìm.
 • Ngoài ra, bạn nên tìm kiếm đối thủ thông qua các nền tảng truyền thông xã hội. Điều này rất đơn giản để thực hiện. Bạn chỉ cần đưa 10 từ bên trên vào thanh tìm kiếm và kết quả sẽ hiển thị. 
 • Tìm ra những thương hiệu mà khách hàng đang dành nhiều sự quan tâm. Twitter Analytics và Facebook Audience Insights sẽ giúp các Marketer tìm ra những nhãn hiệu này dễ dàng.

Kỹ thuật SWOT

Hãy cố gắng giới hạn danh sách bằng 5 đối thủ được cho là cạnh tranh nhất với bạn. Sau đó, bạn sử dụng kỹ thuật SWOT để phân tích họ. SWOT tượng trưng cho 4 khía cạnh bao gồm:

 • Điểm mạnh (strengths).
 • Điểm yếu (weaknesses).
 • Cơ hội (opportunities).
 • Thách thức (threats).

Nếu 4 yếu tố này càng được phân tích chi tiết, bạn sẽ càng hiểu rõ về đối thủ. Một lần nữa, lắng nghe khách hàng là cách hiệu quả để tìm hiểu. Bạn cần tận dụng những góp ý hay yêu cầu của khách hàng đối với đối thủ. Câu trả lời cho 4 khía cạnh sẽ được nằm trong những nguồn thông tin như vậy.

Mô hình SWOT

Bước 4: Xác định nền tảng mạng xã hội bạn sẽ sử dụng

Hiển nhiên, không phải nền tảng nào cũng là phù hợp cho doanh nghiệp của bạn. Mỗi nền tảng sẽ có sự khác nhau trong:

 • Nhịp điệu và tính năng.
 • Đối tượng sử dụng chủ yếu.
 • Cách tương tác.

Một người xem Youtube cho những video yêu thích nhưng không làm vậy với Linkedin cho cùng mục đích.

Ngoài kia sẽ có hàng trăm nền tảng đang vận hành theo cách khác nhau. Vì thế, áp dụng một chiến lược cho tất cả là bất khả thi. Bạn cũng không thể chia sẻ cùng một nội dung trên mọi nền tảng.

Một “bài tập về nhà” được đặt ra cho bạn. Đó là hãy tìm cho mình nền tảng lý tưởng nhất cho chiến lược Marketing. Dưới đây sẽ là gợi ý mình dành cho bạn.

Phân tích nhân khẩu học khách hàng

Bạn biết gì về khách hàng mục tiêu của mình? Họ là người trẻ hay già, nam hay nữ? Phân tích nhân khẩu học sẽ dẫn bạn đến nơi cần.

Bạn không thể phát triển Marketing trên Snapchat nếu khách hàng hướng tới là người trên 60 tuổi. Tương tự, sự hiện diện trên Pinterest là lãng phí nếu mục tiêu tiếp cận là nam giới.

Một lần nữa, dữ liệu lại đóng vai trò là người bạn tốt của bạn. Hãy tận dụng chúng để tìm ra khách hàng yêu thích điều gì.

Điều chỉnh mục tiêu phụ để đạt được mục tiêu chính

Bạn nên cân nhắc chọn lựa nền tảng dựa trên mục tiêu chính của mình. Ví dụ, mục tiêu của bạn là chăm sóc khách hàng tốt hay thu hút khách hàng? Twitter là lựa chọn tốt cho dịch vụ chăm sóc khách hàng. Trong khi đó, Instagram tạo ra sự thu hút mọi người đến với sản phẩm hơn.

Một “mẹo” rất hay bạn nên sử dụng ở đây là sự cân bằng. Một nền tảng vừa hài lòng khách hàng vừa khiến bạn thoải mái là tốt nhất.

Bước 5: Tạo ra nội dung có giá trị

Nội dung có giá trị là gì? Đó chính là những thứ khiến người xem cảm thấy vui vẻ và hào hứng. Trên mỗi nền tảng nhất định, nội dung cần định hướng theo nhu cầu của người sử dụng.

Bạn nên dành thời gian để tìm hiểu về xu hướng từ khóa gần đây là gì. Nội dung bài viết cần phải có những từ này để kết nối với khách hàng.

Đồng thời, một bài viết “bắt” trend hay hợp thời đôi khi không mang lại nhiều giá trị. Vì vậy, đầu tư chất xám vào content mới là cách níu chân người dùng lâu dài. Những nội dung có giá trị về kiến thức giúp duy trì lưu lượng truy cập.

Bước 6: Chia sẻ rộng rãi các bài post

Để các bài viết được chia sẻ rộng rãi, bạn nên tuân theo quy tắc 80/20. Đó chính là: dùng 20% thời gian để tạo nội dung, 80% còn lại để thúc đẩy nó.

Việc sáng tạo nội dung là quá trình tốn thời gian và sức lực. Nếu bạn làm tốt phần nội dung ngay từ đầu, việc có tương tác sẽ dễ dàng hơn. Thật không may, hầu hết bài post không có giá trị cao và không thu lại kết quả.

Vì vậy, điều quan trọng là cung cấp những điều khán giả muốn thấy. Đồng thời, bạn cần thúc đẩy mạnh mẽ tương tác và khả năng hiển thị. Một chút ngân sách chi trả cho mạng xã hội sẽ làm giúp bạn điều này.

Hầu hết các nền tảng đều cho phép bạn chạy quảng cáo. Bạn có thể chạy các chiến dịch cho doanh nghiệp với chi phí tương đối thấp.

Một tip nên sử dụng đó là làm đa dạng các quảng cáo trên các nền tảng. Bạn không nên sử dụng cùng một quảng cáo nhiều lần. Việc này sẽ đảm bảo được sự tiếp cận đa dạng đối tượng.

social media marketing
Quảng cáo trả phí

Bước 7: Phân tích kết quả định kỳ

Dù là chiến lược Social Media Marketing nào thì cũng cần giám sát chặt chẽ mức độ hiệu quả. Thật khó để mọi thứ vận hành tốt ngay từ lần đầu. Bạn cần phải đo lường và thay đổi phương pháp nếu nó không hoạt động như mong đợi.

Những nhân tố cần phân tích

Vậy có những chỉ số nào cần phải theo dõi liên tục? Mình sẽ chia sẻ đến các bạn 5 nhân tố quan trọng ngay sau đây.

 • Số lượng người biết và thảo luận về thương hiệu của bạn. Đây là chỉ số dễ dàng đo lường nhất. Facebook Insights là một ví dụ. Nó sẽ nói cho bạn biết có bao nhiêu người đang nói về bạn trên trang cá nhân.
 • Phạm vi tiếp cận là thước đo quy mô khách hàng tiềm năng. Nó trả lời cho câu hỏi mức độ phổ biến của thương hiệu đến đâu.
 • Tương tác cũng rất quan trọng. Social Media Marketing cho bạn biết chính xác ai đang repost, chia sẻ hay thích bài viết. Đây chính là nguồn khách hàng tiềm năng bạn đang tìm kiếm.
 • Mức độ ảnh hưởng của nội dung có đủ mạnh với người đọc hay không? Sự tác động của bạn đến với người dùng mới là quan trọng nhất.
 • Chia sẻ tiếng nói là chìa khóa quan trọng để biết chiến lược Marketing hoạt động như thế nào.

Như vậy, tái đánh giá định kỳ là thiết yếu. Bạn cần đưa ra đánh giá dựa trên số liệu và tầm nhìn của doanh nghiệp.

Tần suất đăng bài viết

Nếu đăng bài quá ít, người dùng sẽ nhanh chóng quên bạn. Ngược lại, nếu quá nhiều, người đọc sẽ cảm thấy “quá tải” với nguồn thông tin.

Trên Facebook, doanh nghiệp đăng bài hơn 60 lần một tháng, có lượng theo dõi rất thấp(dưới 10,000 người). Những công ty có ít hơn 5 bài mỗi tháng, có lượng click chuột cao đến hơn 60%.

Vì vậy, bạn nên chọn lọc nội dung được chia sẻ. Thay vì đăng bài với tần suất lớn, bạn nên cải thiện trải nghiệm người dùng bằng cách:

 • Phản hồi nhanh chóng sẽ khuyến khích tỉ lệ chuyển đổi từ khách hàng.
 • Bạn cần biết mình đang theo đuổi điều gì. Từ đó, bạn sẽ có mục tiêu rõ ràng cho mỗi bài viết.
 • Nhất quán là điều rất quan trọng. Bạn hãy lên lịch trước cho bài viết nếu có thể.
 • Chủ đề rõ ràng cho từng bài viết cụ thể trong tuần.
 • Kể những câu chuyện là cách truyền đạt hiệu quả và gây hứng thú cho người đọc.
 • Bạn không nên là người chạy theo xu hướng, hãy trở thành người định hình xu hướng.

Các “mẹo” nên sử dụng cho Social Media Marketing

Nắm bắt một số tip trong Social Media Marketing là rất cần thiết. Chúng sẽ giúp bạn tăng tốc chiến dịch hiệu quả hơn.

Lên kế hoạch cho Social Media Marketing

Như đã đề cập trong phần trước, lên kế hoạch là một bước thiết yếu. Nghiên cứu từ khóa và mức độ cạnh tranh sẽ giúp bạn lên những ý tưởng thú vị. Hãy đặt câu hỏi để biết các công ty trong cùng lĩnh vực làm gì để tăng tương tác.

Ý tưởng về nội dung

Nội dung chiếm vị thế tối cao trong Social Media Marketing. Cung cấp nội dung có giá trị là cách thể hiện sự tôn trọng với khách hàng. Với sự trợ giúp từ mạng xã hội, bài viết sẽ chỉn chu cả về hình ảnh, đồ họa.

Nhất quán trong hình ảnh thương hiệu

Hình ảnh của bạn sẽ được xuất hiện ở nhiều nền tảng khác nhau với bản sắc riêng biệt. Thế nhưng, giá trị cốt lõi của doanh nghiệp phải được giữ nguyên. Thái độ chuyên nghiệp, thân thiện hay vui vẻ hoặc tin cậy cần phải được nhất quán.

Chia sẻ liên kết

Sử dụng nền tảng xã hội là cách rất tốt để có fan, người theo dõi hay ủng hộ. Đồng thời cũng là cơ hội để bạn chia sẻ liên kết ra bên ngoài. Nếu các nguồn thông tin khác hữu ích, bạn nên đưa chúng đến với cộng đồng của mình.

Điều này sẽ làm tăng mức độ tin cậy dành cho bạn. Đôi khi, liên kết của bạn cũng được chia sẻ bởi ai đó.

Đo lường thành công bằng Analytics

Google Analytics có thể sử dụng như một công cụ đo lường sự thành công của Social Media Marketing. Đồng thời, nó cũng phân tích và đánh giá được chiến dịch nào là tốt hơn cho doanh nghiệp. Với những số liệu trực quan, bạn có thể hoàn toàn tin tưởng vào các thông số của Analytics.

social media marketing
Google Analytics

Quản lý khủng hoảng trên mạng xã hội

Mọi thứ không phải lúc nào cũng diễn ra thuận lợi, đặc biệt là trên các nền tảng online. Bạn nên tìm hiểu trước về những rủi ro có thể xảy ra. Qua đó, tình huống giả tưởng được dựng lên và đưa ra các giải pháp. Sự chủ động đối phó với những thảm họa cũng là một cách khiến bạn khác biệt.

Xu hướng phát triển của Social Media Marketing

Luôn cập nhập những xu hướng truyền thông mới nhất là cách để nổi bật trong đám đông. Dưới đây là các xu hướng Social Media Marketing mà bạn cần lưu ý cho tương lai. Hãy cùng mình khám phá ngay nhé!

Các nội dung “ngắn hạn” tiếp tục được phổ biến

Nội dung “ngắn hạn” là những thứ nổi lên trong thời gian ngắn và nhanh chóng thoái trào. Instagram và Snapchat Stories là những ví dụ hoàn hảo.

Ngày nay, mọi người chỉ dành thời gian ngắn cho một thứ gì đó. Chính vì thế mà những content dưới dạng Stories rất thịnh hành. Chúng ngắn gọn và dễ cuốn hút. Người dùng có thể tranh thủ thời gian mà vẫn có thể đọc được rất nhiều câu chuyện.

Bằng chứng là hoạt động người dùng trên Instagram Stories gia tăng nhanh chóng như biểu đồ dưới đây.

social media marketing
Lượng người sử dụng Instagram Stories

Nắm bắt được điều này, rất nhiều Marketer bắt tay với Instagram Stories để xây dựng chiến lược Marketing.

Facebook và Instagram giữ vững vị thế

Facebook và Instagram từ lâu đã thống trị các nền tảng mạng xã hội. Trong những năm gần đây, có một số nền tảng mới nổi và cũng gây được tiếng vang. Tuy nhiên, những gương mặt mới gặp rất nhiều khó khăn trong việc mở rộng thị trường.

TikTok là một ví dụ điển hình cần kể đến. Ra mắt vào năm 2016, nền tảng này nhanh chóng trở lên phổ biến với giới trẻ. Ghi nhận cho thấy lượt tải về “khủng” trên App Stores của Android và Apple. Tuy nhiên TikTok lại trở thành nạn nhân của chính mình.

Sự phổ biến quá nhanh của một thương hiệu Trung Quốc khiến cả thế giới phải để ý. Tổng thống Trump chỉ cho phép Tik Tok vận hành nếu sang nhượng quyền sở hữu cho Mỹ. Ngoài ra, Ấn Độ cũng đã cấm hoạt động của nền tảng này từ tháng 6 năm 2020.

Facebook và Instagram cũng gặp những khó khăn liên quan đến các cáo buộc vào năm 2020. Chính phủ Úc có ý định tính phí những thông tin Facebook có được từ công ty nội địa.

Tuy vậy, sự phổ biến của hai ông lớn vẫn tiếp tục trên đà phát triển trong 2020. Theo khảo sát của Hootsuite về xu hướng đầu tư cho các nền tảng, cho thấy:

 • 60% doanh nghiệp dự định sẽ tăng ngân sách quảng cáo cho Instagram.
 •  46% doanh nghiệp đầu tư ngân sách vào Facebook.
 • Youtube đạt ước tính 45% và Linked vẫn rất phổ biến.
 • Chỉ có 14% công ty sẽ tăng cường tiếp thị trên TikTok.
social media marketing
Facebook và Instagram

Thương mại online tiếp tục phát triển

Thương mại online trở thành nguồn doanh thu cho kênh bán lẻ có nhiều thương hiệu. Xu hướng này sẽ còn mạnh lên trong tương lai.

Bán hàng online trên mạng xã hội đang dần trở thành kênh bán hàng chính thống. Nó có vai trò ngang bằng với bán offline hay trên website. Xu hướng này sẽ tiếp tục phát triển khi nhiều nền tảng có thêm tính năng bán hàng.

Theo nghiên cứu về mục đích sử dụng mạng xã hội của doanh nghiệp cho thấy rằng:

 • 73% doanh nghiệp sử dụng cho mục đích tiếp cận khách hàng mới.
 • 64% khảo sát dành cho tăng nhận thức thương hiệu.
 • Đặc biệt, 45% sử dụng với mục đích thúc đẩy khả năng chuyển đổi. Tỉ lệ chuyển đổi này là tác động đến hành vi mua hàng để đạt được doanh thu.

Sự lên ngôi của Video Content

Video Content được dự đoán sẽ thống trị trong thời gian tới. Theo nghiên cứu của Cisco, sẽ có 82% nội dung sáng tạo online là video vào năm 2022. Điều này chỉ ra việc bắt đầu thiết kế các video cho Marketing từ bây giờ rất quan trọng.

Đây chính là thời điểm để bắt đầu dựng các Video Content trong chiến dịch Marketing. Bạn nên phát triển từ việc tạo ra các video trên Stories để quảng cáo. Đồng thời, việc quá lạm dụng hình ảnh và nội dung chữ viết cần phải loại bỏ.

Live Stream trở thành hiện tượng mới

Số lượng của các doanh nghiệp bán hàng online ngày càng tăng nhanh. Hành vi bán hàng và tiêu dùng đang dần thay đổi. Trước đây, không ai nghĩ mình sẽ đứng trước camera để bán hàng. Thế nhưng, thời điểm hiện tại, họ tham gia vào Zoom như một quay phim đầy kinh nghiệm.

Thậm chí, không có nhiều người cao tuổi sử dụng điện thoại thông minh trước năm 2020. Bây giờ, họ đã làm quen với việc online hàng ngày và nói chuyện trực tuyến.

Ngay cả khi thời kì Covid đi qua, tính năng phát trực tiếp vẫn được ưa chuộng. Mọi người đã quen với việc mua sắm mọi thứ mà không cần phải ra khỏi nhà.

Không chỉ có sản phẩm, chúng ta còn thấy được các dịch vụ hỗ trợ online. Giờ đây, bạn không phải ra khỏi nhà để mở tài khoản ngân hàng. Đây là điều mà bạn không thể nghĩ đến trong quá khứ.

social media marketing
Live Stream

Ứng dụng công nghệ cao

Sự ứng dụng của công nghệ cao vào các nền tảng mạng xã hội đang rất phát triển. Các công nghệ đó bao gồm Augmented Reality (AR) và Virtual Reality (VR). Với sự hỗ trợ này, doanh nghiệp đáp ứng được nhu cầu khách hàng tốt hơn. Đồng thời, đây là cách để tăng tương tác trải nghiệm người dùng.

Facebook đang sẵn sàng cho một bước tiến mới trong việc cho ra mắt Horizon. Đây là một thế giới thực tế ảo cho phép con người kết nối, chơi game và khám phá. Nó được coi như một cấp độ mới của kết nối xã hội. Đồng thời, đó là tương lai mới cho Social Media Marketing.

social media marketing
Thực tế ảo

Ứng dụng của Augmented Reality

Augmented Reality hiện đang được ứng dụng trong nền tảng Snapchat và Instagram. Công nghệ giúp nâng cao trải nghiệm trực quan cho người dùng.

Ví dụ, Instagram đã sử dụng AR cho bộ lọc ảnh trong chức năng chụp. Bạn có thấy những lớp makeup, kính râm hay tai thỏ được thêm khi chụp ảnh không? Đó chính là ứng dụng của AR vào mạng xã hội.

AR không chỉ khiến cho những bức ảnh thú vị mà còn cải thiện trải nghiệm mua sắm. Sephora là một thương hiệu làm đẹp, đã nắm bắt xu hướng này. AR cho phép khách hàng tạo ra các lớp makeup ngay trên điện thoại. Nếu thấy hợp, khách hàng sẽ quyết định mua sản phẩm.

Sự hỗ trợ của AR đã dẫn đến quyết định tiêu dùng và mua sắm. Với những tiềm năng này, các nền tảng đang chạy đua để “update” cho mình những tính năng mới. Social Media Marketing có thể tận dụng điều này để thu hút khách hàng.

Marketing thông qua Influencer

Marketing thông qua Influencer không còn là xu hướng mới. Nhưng đây luôn là phương pháp hiệu quả để thúc đẩy thương hiệu.

Thực tế cho thấy, chi trả cho những Influencer thấp hơn việc chạy chiến dịch quảng cáo. Thậm chí, kết quả nhận được đến nhanh và thành công hơn.

Trong tương lai, các Marketer có xu hướng kết hợp với các nhóm Influencer có tương tác cao. Việc này hiệu quả và tiết kiệm kinh tế hơn là kết hợp với những người nổi tiếng.

Chính sách quản lý chặt chẽ hơn

Một số những tác động tiêu cực và hệ lũy từ mạng xã hội đã nảy sinh gần đây. Vì thế, những chính sách an ninh ngày càng được thắt chặt. Người dùng có thể bị lạm dụng thông tin cá nhân. Thậm chí còn có cáo buộc liên quan đến bán dữ liệu người dùng cho các bên chuộc lợi.

Các cơ quan sẽ quản lý quy tắc mạng chặt chẽ hơn. Vì thế, bạn nên sẵn sàng cho các quy định và hạn chế trên các nền tảng. TikTok đã bị cấm hoạt động trên một số thị trường do những mối đe dọa đến quốc gia. Youtube, Facebook và Instagram cũng bị áp đặt nhiều điều luật hơn.

Là kênh chăm sóc khách hàng hiệu quả

Quá trình chuyển đổi này là do ngày càng có nhiều khách hàng liên hệ qua mạng xã hội. Đó có thể là những câu hỏi về sản phẩm hay phàn nàn về dịch vụ. Vì vậy, mạng xã hội trở thành kênh chăm sóc khách hàng quan trọng.

Bạn cần phải chuẩn bị cho mình một đội ngũ chăm sóc khách hàng online. Điều này sẽ giúp tăng thỏa mãn người dùng và tạo nên khác biệt cho bạn.

Người dùng tự sáng tạo nội dung

Một số thương hiệu như Daniel Wellington, khuyến khích khách hàng của họ tạo nội dung. Sau đó, chủ bài viết sẽ gắn thẻ thương hiệu trên trang cá nhân. Thương hiệu luôn khuyến khích khách hàng trở thành một phần trong chiến dịch của họ.

Những nội dung đến từ người dùng sẽ trở nên khách quan và chân thực hơn. Hơn nữa, nó là miễn phí cho cả người viết và doanh nghiệp.

Vì thế, bạn nên áp dụng ngay cách này vào chiến lược Social Media Marketing của mình nhé!

social media marketing
Người dùng tự sáng tạo nội dung

Tập trung vào khách hàng nội địa

Khách hàng nội địa sẽ là đối tượng có nhiều khả năng mua hàng của bạn nhất. Nếu bạn cho thêm phần vị trí địa lý vào bài viết, nó sẽ lập tức thu hút được người mua.

Nền tảng Instagram cung cấp chức năng cho phép tìm kiếm những post ở vị trí cụ thể. Bài viết sẽ dẫn đến phần kết quả tìm kiếm nếu có địa điểm giống vậy.

Với cách này, bạn có thể kêu gọi mọi người gần đó đến các hội nghị và sự kiện. Quảng cáo cũng có thể cài đặt để chỉ hiển thị ở vị trí địa lý bạn muốn. Từ hôm nay, bạn hãy khám phá chức năng này để tập trung nguồn lực vào đúng trọng tâm.

Sự phát triển của các cộng đồng

Đây không phải là một điều mới nhưng đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Các thương hiệu sẽ tạo ra nhóm để kết nối mạng lưới khách hàng. Nhóm này thường ở chế độ riêng tư và là nơi cho những người cùng tư tưởng chia sẻ.

Các thành viên trong nhóm thảo luận đa dạng chủ đề, chia sẻ kinh nghiệm và tìm giải pháp. Thương hiệu cũng có thể giới thiệu sản phẩm mới, nhận feedback hoặc nâng cao giá trị khách hàng.

Một nhóm riêng tư tên là “Women Who Travel” tạo ra bởi Conde Nast, là minh họa. Ở đây cho phép họ thảo luận về kinh nghiệm du lịch, lời khuyên và nhiều hơn thế.

social media marketing
Nhóm về du lịch

Tái đánh giá các chỉ số quan trọng

Những chỉ số thể hiện mức độ phát triển của chiến dịch. Các yếu tố này cần phải liên tục cập nhập để phản ánh rõ nhất hiệu quả Marketing. Các thương hiệu nên đánh giá các chỉ tiêu bao gồm:

 • Mức độ nhận thức thương hiệu.
 • Tỉ lệ tương tác.
 • Tỉ lệ chuyển đổi, CTR (click-through rate), CPC (cost-per-click).
 • Mức độ hài lòng của khách hàng.

Kết luận

Mình tin rằng bài viết đã cung cấp đầy đủ và toàn diện kiến thức về Social Media Marketing. Bạn có thể tìm thấy những lợi ích, xây dựng chiến lược và đón đầu xu hướng. Mình chúc bạn thành công với chiến lược Marketing thông qua sự hỗ trợ của nền tảng số.