SSL Là Gì? Giúp Website An Toàn Và Bảo Vệ Cho Người Dùng

Phiên bản HTTPS giúp đảm bảo an toàn cho dữ liệu người dùng

SSL - Tính bảo mật của trang web !

Trước hết, bạn nhất định cần phải biết điều này! Chỉ riêng Google thôi đã phải xem xét hơn 200 yếu tố khác nhau trước khi quyết định việc xếp hạng của các trang web trong trang kết quả của công cụ tìm kiếm hoặc SERP (Search Engine Results Page).

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của danh mục này là vấn đề về tính bảo mật của trang web. SERP trên trang web của bạn sẽ phụ thuộc vào mức độ an toàn mà nền tảng trực tuyến bạn đang dành cho đối với người dùng. 

Các công cụ tìm kiếm như Google đã thể hiện một cách rất trực quan trong khía cạnh này. Nó kiểm tra kĩ càng xem liệu một trang web có được bảo vệ an toàn hay không trước đó để xếp hạng SEO sẽ không thể bị thao túng dưới bất kỳ hình thức nào.

Như mình đã đề cập tới trước đó, thứ hạng trang web của bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Trên thực tế thì các công cụ tìm kiếm có xu hướng sẽ chọn những trang web an toàn và bảo vệ cho người dùng trước tiên. 

Người ta đã nhận thấy rằng khi 2 trang web có cơ sở hạ tầng tương tự nhau, nhưng một trang web có chứng chỉ SSL và trang web kia thì không thì trang web đầu tiên thường sẽ có lợi thế hơn về thứ hạng SEO.

[caption id="attachment_10403" align="aligncenter" width="700"]Chứng chỉ SSL sẽ giúp đem lại lợi thế về thứ hạng SEO Chứng chỉ SSL sẽ giúp đem lại lợi thế về thứ hạng SEO[/caption]

Chứng chỉ ssl là gì ?

SSL là từ viết tắt của Secure Sockets Layer. Như bạn đã có thể dễ dàng hiểu nó là viết tắt của những từ gì, SSL bổ sung thêm một lớp bảo mật tăng cường nhằm giúp bảo vệ thông tin của khách hàng truy cập và người dùng của các cổng thông tin trực tuyến khỏi các sự bất thường trên mạng. 

Lớp bảo mật tăng cường này chịu trách nhiệm cho việc mã hóa tất cả dữ liệu được truyền giữa máy chủ và người dùng để làm sao không thể bị tội phạm mạng giải mã được và toàn bộ sự việc vẫn luôn ở chế độ riêng tư nhất.

Kể từ tháng 7 năm 2018, Google đã bắt đầu đưa ra các cảnh báo cho người dùng về vấn đề các trang web không an toàn để sử dụng một khi họ thiếu chứng chỉ SSL.

Dựa theo số liệu từ StatCounter, Google là trình duyệt được sử dụng nhiều nhất, chiếm 58,94% các tìm kiếm trực tuyến trên toàn thế giới. Ứng cử viên tiếp theo là trình duyệt Safari, với 13,74% hoạt động tìm kiếm được liệt kê. 

Điều này có nghĩa là một dấu hiệu chấp thuận độ an toàn từ các công cụ tìm kiếm hàng đầu liên quan đến chứng chỉ SSL sẽ dẫn đến việc xếp hạng SEO ấn tượng cho trang web của bạn. Phương pháp SEO của Google yêu cầu chứng chỉ mã hóa SSL để có thể giúp tăng thứ hạng trang web.

[caption id="attachment_10404" align="aligncenter" width="700"]SSL sẽ giúp bổ sung thêm một lớp bảo mật tăng cường cho trang web SSL sẽ giúp bổ sung thêm một lớp bảo mật tăng cường cho trang web[/caption]

Những lợi ích của chứng chỉ mã hóa SSL cho SEO

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO - Search Engine Optimization) được xem là huyết mạch của tất cả các trang web. Những trang web phục vụ cho các doanh nghiệp trực tuyến sẽ cần SEO để có được sự cạnh tranh và có thể thiết kế các chiến lược kỹ thuật số tốt hơn để có được thứ hạng trang cao hơn. 

Một khi thứ hạng trang giảm xuống, trang web sẽ không thể xuất hiện trên các trang kết quả hàng đầu của công cụ tìm kiếm (SERPs) và chắc chắn khả năng hiển thị của trang web sẽ bị giảm xuống mức tối thiểu. Do đó, SEO không phải trả tiền sẽ cần sự đảm bảo của chứng chỉ SSL để tăng thứ hạng SERP.

Dưới đây là những lý do tại sao các trang web tốt luôn có mã hóa SSL và cách mà nó giúp tăng xếp hạng SEO không phải trả tiền:

SEO tăng cường

Như chúng ta đã thảo luận qua trước đó về chứng chỉ SSL, hãy cùng mình tìm hiểu hậu quả nếu trang web của bạn không có tính năng này nhé.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không có tính năng này?

Khi người dùng cố gắng truy cập trang web của bạn sau khi tìm kiếm trên Google Chrome, thông báo "kết nối của bạn với trang web này không hoàn toàn an toàn" sẽ tự động xuất hiện kể cả trước khi nội dung của trang được hiển thị. 

Điều đó có nghĩa là người dùng sẽ có thể cảm thấy nghi ngờ khi vào miền doanh nghiệp của bạn trực tuyến. Việc sở hữu tính năng này đặc biệt có thể được sử dụng như một sức mạnh to lớn để giúp bạn giành chiến thắng trong cuộc thi. 

Bây giờ thì bạn đã có thể dễ dàng hiểu yếu tố này quan trọng như thế nào để bạn có thể leo lên bảng xếp hạng SEO về sự hiện diện trang web của bạn.  

Hãy nhớ rằng việc tạo bảo mật SSL cho trang web của bạn sẽ không thể giúp đưa nó lên các trang công cụ tìm kiếm hàng đầu, nhưng có một điều chắc chắn rằng là nó sẽ giúp bạn nâng thứ hạng lên một mức đáng kể đấy.

Hành động này cần phải được ghép nối hoặc đi kèm với các chức năng SEO khác. Quá trình chuyển đổi tăng xếp hạng sẽ diễn ra nhanh chóng khi toàn bộ hoạt động SEO được thực hiện song song với chứng chỉ SSL.

Các báo cáo khảo sát liên quan

Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Quantcast cho thấy số liệu rằng chỉ có 0,1% các trang web đã chuyển sang một nền tảng an toàn sử dụng chứng chỉ SSL. 

Trên thực tế, 1,9% trong số 1.000.000 trang web được xếp hạng hàng đầu sử dụng phiên bản HTTPS (Hypertext Transfer Protocol Secure - giao thức truyền tải siêu văn bản bảo mật) để đảm bảo an toàn cho dữ liệu người dùng khỏi các bất thường trên mạng. 

[caption id="attachment_10406" align="aligncenter" width="700"]Phiên bản HTTPS giúp đảm bảo an toàn cho dữ liệu người dùng Phiên bản HTTPS giúp đảm bảo an toàn cho dữ liệu người dùng[/caption]

Một cuộc thăm dò của MOZ cũng tiết lộ số liệu rằng 17,24% trang web đã thêm chứng chỉ SSL, 24,90% vẫn đang suy nghĩ đến việc này và 57,85% chưa có kế hoạch thực hiện. 

Cuộc khảo sát thăm dò ý kiến này đã được thực hiện vào năm 2014. Điều đó cũng có nghĩa là tình hình bây giờ có lẽ đã tốt hơn một chút. Mặc dù có sự tăng trưởng lớn về số lượng các trang web được lưu trữ, nhưng việc chấp nhận chứng chỉ SSL cũng đã tăng lên đáng kể.

Bây giờ, bạn đã dễ dàng hiểu được rằng chứng chỉ SSL có thể giúp làm cho trang web của bạn trở nên tốt hơn bất kỳ trang web của đối thủ cạnh tranh với bạn nào khác. Công cụ tìm kiếm sẽ tự động chuyển hướng các trang web này đến trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

Nền tảng càng an toàn thì người dùng càng tin tưởng

Ngày nay, người dùng cũng đã có những nhận thức rõ hơn về sự cần thiết trong việc bảo mật thông tin cá nhân của họ. Các trình duyệt web sẽ báo hiệu khi nào họ đang truy cập một trang web không an toàn và Google sẽ tự động chuyển hướng những trang web đó thành an toàn tuyệt đối cho người dùng. 

Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng thông tin thẻ tín dụng của mình trực tuyến, SSL sẽ mã hóa thông tin này và gửi đến máy chủ. Máy chủ sẽ sử dụng các HTTP an toàn để tạo kết nối và phản hồi lại. Trong quá trình truyền qua lại này, bảo mật được duy trì để tin tặc không thể lấy cắp thông tin quan trọng của bạn.

Đây là nơi để bạn có thể xây dựng lòng tin hơn giữa những người dùng. Các trình duyệt web thông minh sẽ hiển thị đầy đủ những chứng nhận bạn đang có và người dùng chắc chắn sẽ cảm thấy an toàn hơn khi truy cập vào trang web của bạn để thực hiện các giao dịch liên quan.

[caption id="attachment_10407" align="aligncenter" width="700"]Nâng cao sự tin tưởng của khách hàng cho trang web của bạn Nâng cao sự tin tưởng của khách hàng cho trang web của bạn[/caption]

Với một cách hoàn toàn tự động, lưu lượng truy cập sẽ được chuyển hướng đến trang web của bạn khi thứ hạng trang của bạn trên công cụ tìm kiếm tăng lên. Từ đó, trang web của bạn sẽ giành được thêm lợi thế trong cuộc cạnh tranh khốc liệt hiện nay.

Nói chung, chứng chỉ SSL không chỉ tốt cho người dùng mà còn là một sức mạnh tuyệt vời để giúp tăng xếp hạng SEO của trang web và nâng cao khả năng hiển thị trang của bạn.

Lưu lượng truy cập và tỉ lệ chuyển đối

Liệu bạn có muốn tham gia một trò chơi mạo hiểm chỉ với thiết lập an toàn tối thiểu không? Đây là những gì xảy ra trong tâm trí của những khách truy cập khi gặp phải thông báo về kết nối không an toàn từ các trình duyệt khi họ vào một miền không an toàn. 

Hãy nhớ, chỉ khi có chứng chỉ SSL mới có thể giúp đảm bảo an toàn cho các công cụ tìm kiếm và sẽ không tự động hiển thị thông báo làm chệch hướng lưu lượng truy cập không phải trả tiền từ trang web của bạn.

Lợi ích khi thêm bảo mật SSL

Khi thêm bảo mật SSL, trang web của bạn sẽ trở nên cực kỳ an toàn cho khách truy cập. Đối tượng mục tiêu cũng sẽ thấy rằng thông tin của họ là an toàn và lành mạnh trong các máy chủ. Có nghĩa là khách hàng tiềm năng sẽ trở thành khách hàng thân thiết và sau đó chuyển thành khách hàng trung thành.

Google và các công cụ tìm kiếm khác cũng nhận ra những yếu tố tuy nhỏ nhưng cực kì quan trọng này. Khi các công cụ tìm kiếm nhận thấy rằng một nhóm người dùng đặc biệt truy cập vào trang web của bạn, thứ hạng lưu lượng truy cập web sẽ tự động tăng lên. 

Các công cụ tìm kiếm sẽ phát hiện ra sự tin tưởng mà trang web của bạn đã đạt được bằng cách cung cấp một nền tảng trực tuyến an toàn và bảo mật cho người dùng tìm kiếm các dịch vụ mà họ đang cần.

Thực chất, Google Chrome đã có một bước tiến xa hơn bằng cách làm xấu các trang web không được mã hóa và chế nhạo việc thiếu sự bảo mật cho người dùng. Hãy chọn chứng chỉ SSL để giúp tăng xếp hạng SEO của bạn và để có mặt tại các trang kết quả tìm kiếm hàng đầu.

Là biện pháp quyết định khi hai trang web có cùng xếp hạng

Vào năm 2015, Google đã tiết lộ rằng khi các tiêu chí của một trang web hoàn toàn khớp với các tiêu chí khác, thì chứng chỉ HTTP và SSL sẽ tạo ra sự khác biệt. Các trình duyệt web chắc chắn sẽ thích một trang web an toàn hơn để người dùng có thể được thật sự bảo vệ. 

Mặc dù việc tăng xếp hạng sẽ không đáng kể về các tính năng SEO khác, nhưng trong tương lai, chứng chỉ SSL và HTTPS hứa hẹn sẽ trở thành một phần quan trọng của các trang web kinh doanh.

Dựa trên thực tế hiện nay cho thấy, 40% của tất cả các kết quả tìm kiếm không phải trả tiền do Google hiển thị có chứa ít nhất một trang web HTTPS. 

Những người dùng có ý thức cố gắng tìm kiếm các trang web an toàn nhất để thu thập thông tin hoặc tìm một sản phẩm. Phương pháp mã hóa là vô cùng cần thiết trong thời đại ngày nay.

[caption id="attachment_10409" align="aligncenter" width="700"]SSL hứa hẹn sẽ trở thành một yếu tố quan trọng cho các trang web kinh doanh SSL hứa hẹn sẽ trở thành một yếu tố quan trọng cho các trang web kinh doanh[/caption]

Tái thiết lập trải nghiệm người dùng

Như mình đã đề cập trước đó, thứ hạng tìm kiếm của Google sẽ có thể được nâng cao nếu tính năng mã hóa SSL được thiết lập. Người dùng sẽ truy cập trang web của bạn và tìm một nền tảng an toàn để sử dụng. 

Những người dùng được thông báo và hiểu biết sẽ tìm thấy chứng chỉ SSL được hiển thị bởi Chrome và các trình duyệt web khác, do đó sẽ tạo ra một khía cạnh mới giúp cho trải nghiệm người dùng trở nên tốt hơn.

Theo một nghiên cứu thống kê, hơn 84% người dùng sẽ rời khỏi trang web ngay lập tức một khi họ không tìm thấy chứng chỉ bảo mật hoặc khi trình duyệt hiển thị thông báo kết nối không an toàn. Việc chuyển sang Google HTTPS sẽ tự động giúp nâng cao xếp hạng trang cũng như trải nghiệm người dùng.

Các ứng dụng cho di động có cần bảo mật?

Các ứng dụng di động thường được kết nối với các máy chủ chính để cung cấp các dữ liệu động như đăng nhập, xác thực, truy vấn cơ sở dữ liệu và nhiều thứ khác nữa.

Nhìn chung, chứng chỉ SSL thậm chí còn vô cùng cần thiết khi bạn có ý định xây dựng ứng dụng dành cho thiết bị di động cho trang web thương mại điện tử của mình. Và vì điều đó, bạn cần phát triển REST API để có một kết nối an toàn giữa trang web và ứng dụng dành cho thiết bị di động đang phát triển.

[caption id="attachment_10410" align="aligncenter" width="700"]Chứng chỉ SSL là cần thiết cho các ứng dụng trên thiết bị di động Chứng chỉ SSL là cần thiết cho các ứng dụng trên thiết bị di động[/caption]

Để đảm bảo rằng ứng dụng dành cho thiết bị di động của bạn cũng có sự an toàn như trang web của bạn, bạn nên tìm kiếm từ các công ty phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động hàng đầu để họ có thể giúp triển khai bảo mật cho bạn.

Lời kết

Khi chuyển đổi khách hàng tiềm năng, SSL SEO đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Các trình duyệt web đang trở nên thông minh hơn từng ngày, vì vậy các trang web cũng cần trở nên hiệu quả hơn và đầy đủ các tính năng hơn. 

Một nghiên cứu của GlobalSign cho thấy số liệu rằng hơn 84% lượt truy cập bị trả lại ngay khi họ nhìn thấy thông báo kết nối không an toàn. Đây thực sự là thời điểm mà bạn cần đưa ra được quyết định đúng đắn cho một tương lai hoàn hảo.

SSL SEO là bộ đôi năng động bạn cần cho sự hiện diện trực tuyến của doanh nghiệp mình. Hãy nhớ rằng, người tiêu dùng là tất cả, và niềm tin cần phải có một thời gian dài để có thể xây dựng được.

Bằng việc sử dụng các tính năng của HTTPS SEO, niềm tin của khách hàng có thể được thiết lập và củng cố. Hãy tận hưởng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng tiềm năng tuyệt vời thành khách hàng trung thành bằng cách sử dụng chứng chỉ SSL ngay hôm nay.

Mình hi vọng qua bài viết trên, bạn đã có thêm những thông tin để có thể hiểu rõ hơn về chứng chỉ SSL và những lợi ích nào mà nó mang lại cho công việc SEO của chúng ta.