Structured Data Là Gì? Yếu Tố Giúp Web Chuyên Nghiệp Hơn

structured data

Structured Data là một trong những phần quan trọng cho SEO, mang đến cho trang web của bạn nhiều lượt truy cập không thể ngờ tới chỉ với những thông tin đơn giản. Nhưng để có thể sử dụng dữ liệu có cấu trúc cũng không phải dễ.

Vậy bạn có biết Structured Data là gì? Vì sao nó lại quan trọng với SEO như vậy? Những lợi ích của nó và một số lưu ý sẽ được nói đến trong bài này sau đây! Đừng bỏ lỡ nếu muốn trang web của bạn trở nên chuyên nghiệp.

Structured Data Là Gì?

Structured Data (dữ liệu có cấu trúc) là một cách tiêu chuẩn hóa để cung cấp thông tin về một trang web nào đó. Dữ liệu có cấu trúc giúp các công cụ tìm kiếm ví dụ như Google hiểu rõ hơn về nội dung của bạn.

structured data
Structured Data là một phần không thể thiếu cho SEO chuyên nghiệp

Nhưng nó có gì cho bạn, và bạn thực hiện nó như thế nào? Cùng tìm hiểu trong nội dung tiếp theo bạn nhé!

Structured Data giúp ích gì cho SEO của bạn?

Dữ liệu có cấu trúc không phải là một yếu tố để xếp hạng trang web của bạn. Nó không trực tiếp giúp bạn xếp hạng cao hơn trong Google. Tuy nhiên, có rất nhiều lợi ích. Chúng tôi sẽ tập trung vào bốn điều quan trọng nhất:

Nhận kết quả nhiều định dạng

Kết quả nhiều định dạng là kết quả tìm kiếm được nâng cao về mặt hình ảnh với thông tin được lấy từ dữ liệu có cấu trúc phù hợp. Loại kết quả nhiều định dạng phổ biến nhất là các đoạn trích chi tiết. Những điều này thường có thể tăng tỷ lệ nhấp và tăng lượng truy cập không phải trả tiền vào các trang của bạn.

Đi vào sơ đồ tri thức của Google

Sơ đồ tri thức của Google là cơ sở kiến ​​thức về các thực thể và mối quan hệ giữa chúng. Bạn, thương hiệu và sản phẩm của bạn đều có thể trở thành các thực thể được thiết lập và ảnh hưởng bởi Structured Data.

Ý nghĩa trực tiếp nhất của việc tham gia sơ đồ tri thức là có một bảng tri thức cung cấp khả năng hiển thị thương hiệu và quyền hạn nhiều hơn.

Hỗ trợ tìm kiếm ngữ nghĩa

Thay vì so sánh với từ khóa truyền thống, tìm kiếm theo ngữ nghĩa chỉ tập trung vào ý nghĩa đằng sau các truy vấn tìm kiếm. Khi bạn tìm kiếm thứ gì đó mơ hồ, đó là cách Google quản lý để trả lại cho bạn kết quả hoàn hảo. 

Bởi vì dữ liệu có cấu trúc giúp Google hiểu rõ hơn về nội dung trang của bạn, nó có thể giúp chúng hiển thị cho các truy vấn tìm kiếm có liên quan hơn.

Hỗ trợ “E – AT” của bạn

E - AT  là viết tắt của chuyên môn, uy tín và sự tin cậy. Ba yếu tố này là những gì Google sẽ tìm kiếm trong một trang web. Việc sử dụng nguồn cấp dữ liệu có cấu trúc sẽ cung cấp cho Google thông tin về trang web của bạn, nội dung và tác giả của trang web, đồng thời giúp việc đánh giá E - AT của bạn dễ dàng hơn.

structured data
Những lý do khiến Structured Data trở nên quan trọng trong SEO

Nền tảng của dữ liệu có cấu trúc là đánh dấu lược đồ

Structured Data phải tuân thủ theo một định dạng cụ thể nhất định. Bất kỳ ngôn ngữ máy tính nào cũng như thế, bạn cũng phải tuân thủ một cú pháp chính xác nếu muốn máy tính xử lý nó đúng cách. Đánh dấu lược đồ là công cụ cung cấp một định dạng được công nhận rộng rãi để tạo cấu trúc dữ liệu trên web.

Nếu tôi muốn cho các công cụ tìm kiếm biết rằng tên của tôi là Michal, tôi cần phải tìm cách chú thích nó. Tìm kiếm “name” trong từ vựng schema.org đưa tôi đến thuộc tính givenName. 

Bạn cần sử dụng điều này ở dạng chính xác của nó trong mã của bạn. Sử dụng biến thể như “Firstname” hoặc “given_name” sẽ không làm việc. Chuẩn hóa là chìa khóa của Structured Data và từ vựng schema.org cung cấp cho dữ liệu đó.

Ví dụ như “một chuyến bay của hãng hàng không”: schema.org có một từ vựng để ghi rõ loại máy bay, cổng khởi hành và thậm chí mô tả về dịch vụ bữa ăn.

Đó cũng chỉ là trên lý thuyết, hãy xem tất cả những điều này hoạt động như thế nào trên trang web của bạn. 

structured data
Những điều tuyệt vời mà Structured Data mang lại cho SEO

3 định dạng của cấu trúc dữ liệu

Các định dạng dành cho dữ liệu cấu trúc mà bạn cũng cần phải lưu ý. Có ba định dạng cho cấu trúc có dữ liệu chính mà bạn có thể sử dụng trên web.

JSON-LD

JSON-LD là định dạng mà Google đề xuất. Nó cũng dễ triển khai nhất vì không cần phải “gắn thẻ” các phần tử HTML, như trường hợp của các định dạng dữ liệu có cấu trúc khác. 

Thay vào đó, bạn thêm JSON-LD làm một khối mã lớn cho Google biết rằng “Này, đây là những điều chính bạn nên biết về những thứ được đề cập trên trang này”.

Dưới đây là một ví dụ về đánh dấu Tổ chức rất đơn giản  bằng JSON-LD:

<script type = "application / ld + json">

{

  "@context": "https://schema.org/",

  "@type": "Tổ chức",

  "name": "Ahrefs",

  "url": "https://ahrefs.com/",

  "description": "Ahrefs là một công ty phần mềm phát triển các công cụ SEO trực tuyến và tài liệu giáo dục miễn phí cho các chuyên gia tiếp thị.",

  "email": "support@ahrefs.com"

}

</script>

Tập lệnh này có thể được đặt ở bất kỳ đâu trong phần <head> hoặc <body> phần HTML của bạn.

Định dạng chính trong Structured Data
Định dạng chính trong Structured Data

Vi dữ liệu

Không giống như JSON-LD, nơi Structured Data nằm trong một  khối  lớn có thể  tiêu hóa  được, Microdata được rải khắp trang để đánh dấu nội dung một cách nhanh chóng. Như có thể thấy, bạn đã đánh dấu mọi thứ khi nó xuất hiện trên trang.

Điều đó tốt cho việc đánh dấu đơn giản như thế này, nhưng nó có thể rất lộn xộn và gần như không thể quản lý đối với các ứng dụng phức tạp. 

Tuy nhiên, một số Plugin SEO sử dụng vi dữ liệu để tạo đánh dấu lược đồ và thực hiện công việc cho bạn.

RDFa

RDFa hoạt động giống như Microdata. Bạn đánh dấu các phần tử HTML trên trang, thay vì cung cấp đánh dấu trong một khối lớn như JSON-LD . Nó có lẽ là cú pháp lược đồ ít được sử dụng nhất, nhưng bạn vẫn sẽ thỉnh thoảng gặp nó vì nó là thứ dựa trên các thẻ meta Open Graph của Facebook.

Lưu ý trước khi bắt đầu với Structured Data
Lưu ý trước khi bắt đầu với Structured Data

Vì vậy, không có gì khác nhiều so với Microdata. Nhưng làm thế nào để bạn biết rằng tất cả những điều này là một đánh dấu hợp lệ?

Lưu ý trước khi bạn bắt đầu với dữ liệu có cấu trúc

Trước khi bạn bắt đầu với Structured Data, bạn cần phải chăm chút từ những chi tiết nhỏ nhất đế khiến cho trang web của mình trở nên chuyên nghiệp hơn mà không dính phải bất kỳ lỗi nào. Dưới đây là 2 lý do chính mà bạn cần đặc biệt quan tâm tới.

Kiểm tra dữ liệu có cấu trúc của bạn

Không một người nào sẽ triển khai mã mà không thử nghiệm trước. Chuyển đến Công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc, nhập đoạn mã hoặc URL của bạn và xem liệu đánh dấu có hợp lệ hay không.

Rất tiếc, Google sẽ sớm ngừng sử dụng công cụ khi kiểm tra đoạn mã Microdata và chỉ còn lại công cụ kiểm tra kết quả nhiều định dạng. 

Như bạn có thể biết từ tên, nó tập trung vào tính đủ điều kiện của bạn để có kết quả nhiều định dạng, nhưng chúng ta hãy hy vọng rằng Google cuối cùng sẽ kết hợp các chức năng của cả hai công cụ. 

Classy Schema cũng là một công cụ thay thế tuyệt vời.

Lưu ý trước khi bạn bắt đầu đánh nội dung của mình

Structured Data không phải là khoa học tên lửa, nhưng cần có thời gian để tìm hiểu nó, tìm ra những gì cần ưu tiên và học cách triển khai nó trên quy mô lớn. Nhiều CMS và plugin thường quan tâm đến việc đánh dấu cơ bản nhất, nhưng tôi muốn làm rõ một điều:

Structured Data bên ngoài trang web của bạn
Structured Data bên ngoài trang web của bạn

“Đối với hầu hết mọi người, có nhiều nhiệm vụ SEO quan trọng hơn việc triển khai lược đồ trên trang web của bạn. Chúng tôi mở rộng về mức độ ưu tiên và triển khai trong bài đăng đánh dấu lược đồ chuyên dụng của chúng tôi, nơi bạn sẽ tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về điều này”.

Dữ liệu có cấu trúc bên ngoài trang web của bạn

Bạn có thể trở thành một thực thể sơ đồ tri thức mà không cần triển khai đánh dấu lược đồ. Đó là bởi vì các đề cập đến thương hiệu và sản phẩm của bạn có thể ở bất kỳ đâu trên web.

Tuy nhiên, đừng bắt đầu nghĩ rằng bạn cần một trang Wikipedia chỉ vì nó thường được sử dụng làm nguồn cho bảng tri thức. 

Có rất nhiều nguồn khác  mà Google sử dụng. Mặc dù đó chắc chắn là một lối tắt để trở thành một thực thể sơ đồ tri thức, nhưng  việc có được một trang Wikipedia là một quá trình khá khó khăn. Google chỉ nêu nguồn mô tả, điều mà nhiều bảng tri thức thậm chí không có.

Trên thực tế, trừ khi bạn có phạm vi truyền thông lớn trên Wikipedia và Wikidata, bảng tri thức của bạn có thể sẽ đơn giản hơn nhiều.

Vấn đề ở đây là bạn nên truyền đạt thông tin nhất quán về bạn hoặc doanh nghiệp của bạn, liên kết tất cả lại với nhau.

Vì vậy, hãy đảm bảo thống nhất tất cả thông tin công ty của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội, các hồ sơ công ty khác như Crunchbase và các trang web có thẩm quyền trong thị trường ngách của bạn.

Đừng bỏ qua Structured Data nếu muốn trang web của mình trở nên chuyên nghiệp

Sau đó, kết nối các dấu chấm bằng thuộc tính same As lược đồ. Chúng tôi chỉ ra cách thực hiện trong hướng dẫn giản đồ của chúng tôi.

Kết luận

Phía trên là những thông tin mà chúng tôi cung cấp về Structured Data, điều quan trọng mà bạn cần nhớ là dữ liệu cấu trúc mang lại lượt truy cập vào trang web của bạn chứ không giúp trang của bạn xếp hạng. Tin rằng những thông tin sẽ mang lại những điều bổ ích dành cho bạn.