Sử dụng google tag manager

      25

GTM là một trong những công cụ Digtal Tool khó nhằn nhất đối với Marketer bởi vì bạn không những chỉ dựng lại trong việc set up các điểm chạm cần đo lường mà còn phải hiểu kha khá kiến thức về code và website nếu như bạn muốn master trong lĩnh vực tracking.

Bạn đang xem: Sử dụng google tag manager

Đừng lo lắng qua, mar hứa sẽ dẫn dắt các bạn đi từ kiến thức cơ bản cho đến nâng cao một cách chi tiết nhất. Và điều đầu tiên chúng ta cần làm để chinh phục công cụ vô cùng hữu ích này, hãy bắt đầu từ bước nhỏ nhất.


Google Tag Manager là gì?Cấu trúc tài khoản Google Tag ManagerCách cài đặt thẻ Google Tag Manager trên các nền tảng WebsiteCác thành phần chính trong GTM

Google Tag Manager là gì?

Google Tag Manager (hay được gọi là GTM) là một trình quản lý thẻ Tag được cung cấp bởi Google, thông qua công cụ này bạn có thể triển khai và quản lý các thẻ Tag dùng để đo lường và phân tích hiệu quả hoạt động Marketing khác nhau trên trang web hoặc ứng dụng dành cho thiết bị di động (App).

Google Analytics và Google Tag Manager khác nhau điểm nào?

#1. GA là nơi báo cáo dữ liệu về lưu lượng traffic, còn GTM thì không phải là nơi xem các báo cáo

Thông qua Google Analytics, bạn có thể tìm hiểu và khám phá ra được:

Có bao nhiêu người đã truy cập vào website của bạn theo ngày, tuần, tháng,..Trang nào được người dùng xem nhiều nhấtSản phẩm nào được bán nhiều nhất trong 1 tuần vừa rồiCó bao nhiêu Leads đến từ các kênh khác đổ về website của bạn

Ngược lại, GTM không thể cung cấp bất kỳ insight nào về người dùng của bạn bởi vì nó là một công cụ quản lý thẻ tag.

Google Tag Manager là trình quản lý thẻ dùng để thêm, chỉnh sửa, bật, tắt hoặc xóa các thẻ Tag đó khỏi trang web hoặc App.

Thẻ Tag là một loạt mã JavaScript được sử dụng để thu thập dữ liệu từ trang web / Mobile App và sau đó gửi dữ liệu đó đến công cụ của bên thứ ba như Google Analytics. Nói cách khác, GTM dùng để thu thập dữ liệu từ Website hoặc Mobile App và sau đó gửi số liệu thu được tới Google Analytics (GA).

Ví dụ một số thẻ Tag: Google Analytics Tracking Code, Google Ads Conversion Tracking code, Facebook Pixel Code,..

#2. GTM không phải là một data source, GA là một data source

GTM được thiết kế để gửi data từ một data source tới những nguồn khác. Nhưng bản thân nó không phải là 1 data source bởi vì nó không lưu trữ bất kỳ dữ liệu nào.

Thay vào đó, GA là nơi lưu trữ dữ liệu.

Một số ví dụ về các nguồn data source khác nhau:

Website -> Thông qua GTM, bạn có thể gửi dữ liệu từ website đến GA.Mobile app -> gửi dữ liệu từ mobile app tới GAData warehouseGoogle AdsFacebook AdsExcel#3. GTM là một container tag, ngược lại GA không phải

Một vùng chứa (container) thẻ tag được sử dụng để giữ một hoặc nhiều thẻ marketing, thẻ analytics, các thiết lập kích hoạt và biến của thẻ đó.

Một số ví dụ về thẻ Marketing và tehr Analytics: GA Tracking code, Google Ads Conversion Tracking Code, Facebook Pixel Code, etc.

Những ưu điểm vượt trội của GTM đối với một người làm Marketing

Dưới đây là top các lợi ích nhận được khi bạn sử dụng GTM:

#1. GTM loại bỏ việc thêm, chỉnh sửa code trên trang web.#2. Thuận lợi trong việc test và triển khai các thẻ Tag một cách nhanh chóng#3. GTM cung cấp khả năng theo dõi và phân tích hiệu suất Marketing đạt ở cấp nâng cao.#4. GTM giúp quản lý thẻ Tag hiệu quả#5. Cải thiện tốc độ web bằng cách sử dụng GTM

Cấu trúc tài khoản Google Tag Manager

GTM có cấu trúc phân cấp với cấp cao nhất là GTM account, bên dưới account là các Container (Vùng chứa). Trong container là các Tag, Trigger và Variable.

Xem thêm: Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chuyển Từ Trang Cá Nhân Sang Fanpage Tại Việt Nam

Với 1 tài khoản Google (ví dụ Gmail account) bạn có thể tạo được nhiều tài khoản GTM account, và mỗi GTM account sẽ tạo được nhiều Container.

Hình mình vẽ minh họa cấu trúc GTM bên dưới

*
Cấu trúc tài khoản GTM

Một GTM account thường được sử dụng cho 1 công ty hoặc tổ chức. Thông thường, với người dùng cá nhân hoặc công ty bình thường, mỗi Google account chỉ cần 1 GTM account là đủ. Tuy nhiên đối với các agency quản lý nhiều công ty khách hàng thì họ sẽ tạo ra nhiều GTM account tương ứng với từng công ty khách hàng.

Với 1 GTM account, bạn có thể tạo được nhiều GTM container. Mỗi container tương ứng cho 1 website. Nếu bạn có nhiều website thì nên tạo nhiều container tương ứng với số lượng website đó.

Phần lớn các doanh nghiệp nhỏ chỉ có một công ty và một trang web, nên cấu trúc tài khoản GTM của họ sẽ giống như bên dưới:

*

Nếu bạn đang là Agency hay quản lý nhiều tài khoản GTM, thì cấu trúc tài khoản GTM của bạn sẽ giống như dưới đây:

*
cấu trúc tài khoản GTM của 1 công ty Agency

Google Tag Manager container tag

Container tag (hay được gọi là GTM code) được sử dụng để chứa một hoặc nhiều thẻ Marketing và thẻ phân tích cũng như các trình kích hoạt và biến tương ứng của chúng.

Ví dụ một số thẻ Marketing và thẻ phân tích:

Facebook Pixel Code,

Google Analytics Tracking code

Google Ads Conversion Tảcking code,..

Thay vì bạn phải chèn từng đoạn mã tracking của các loại tracking trên vào website, bây giờ, bạn có thể gom tất cả đoạn mã tracking vào trong 1 container tag.

Container tag cung cấp tất cả các chức năng cần thiết cho Trình quản lý thẻ của Google (GTM) để chạy và triển khai thẻ trên trang web của bạn. 2 đoạn mã code bạn cần chèn vào website được gọi là container tag.

GTM container tag được tạo bởi 2 phần:

Phần đầu tiên được đặt ở thẻ của tất cả trang web trên website của bạnPhần thứ hai của GTM container tag được đặt ngay sau thẻ mở, của tất cả trang web trên website của bạn.
*

GTM Container ID

Một phần trong GTM container tag code đọc là ‘GTM-TXAAAA’, bó được gọi là container ID để phân biệt mỗi GTM container tag.

Một thành phần khác của code đọc là ‘gtm.js’ , nó là JavaScript

Cách cài đặt thẻ Google Tag Manager trên các nền tảng Website

Nếu bạn đang sử dụng nền tảng WordPress hay Haravan, Ladipage thì chúng đều có chung quy tắc gắn mã code Google Tag Manager. Điểm khác biệt ở đây là, mỗi nền tảng website sẽ có giao diện và tính năng khác nhau để hỗ trợ bạn gắn mã GTM, bao gồm 2 Step:

Step 1: Bạn cần có tài khoản Google Tag Manager để có mã codeStep 2: Gắn mã code GTM vào Website

Tạo tài khoản Google Tag Manager để có mã code GTM container tag

#1.1. Bạn truy cập vào đường link này để tạo hoặc đăng nhập vào tài khoản Tag Manager: https://marketingplatform.google.com/about/tag-manager/

#1.2.. Nhấn ‘Start For Free’, sau đó dùng tài khoản google của bạn đăng nhập vào

#1.3. Sau khi hiện giao diện công cụ GTM, bạn bấm Create Account

#1.4. Điền các thông tin: Account Name, Country, Container Name và lựa chọn nền tảng Website hoặc App mà bạn muốn gắn mã. Ở ví dụ này, mar đang muốn gắn mã vào website nên chựa chọn “Web’.

*

#1.5. Sau khi điền và lựa chọn các thông tin, bấm Create. Ngay lúc này sẽ hiện ra một Frame bao gồm 2 đoạn mã code:

*

#1.6. Sao chép phần đầu tiên của mã cài đặt GTM và sau đó dán nó càng cao càng tốt trong phần của mọi trang trên trang web của bạn.