Subdomains Vs Thư Mục Con Là Gì? Yếu Tố Nào Tốt Hơn Cho SEO Và Tại Sao ?

Subdomains vs thư mục con là gì? Và tại sao hai thuật ngữ trên luôn được quan tâm trong SEO? Nếu muốn trở thành một người thành thạo trong SEO, bạn đừng nên bỏ qua bài viết dưới đây!

Trong bài viết lần này, mình sẽ đề cập đến việc sử dụng Subdomain hoặc thư mục con có liên quan đến SEO, đồng thời nói lên những trải nghiệm của người dùng cùng với những tác động khác. Hơn thế, giúp bạn đọc hiểu thêm về những ưu, nhược điểm và lựa chọn các trường hợp sử dụng đối với từng loại.

Vậy Subdomains vs thư mục con có tương tự nhau không? Câu trả lời rằng Google xếp hạng các Subdomain ít nhiều giống với các thư mục con.

Tuy nhiên, vẫn có một sự khác biệt chính giữa hai loại, trong đó các Subdomains được coi là các trang web độc lập và khác biệt với miền chính. 

Điều quan trọng trước khi chọn đặt nội dung trên Subdomain hoặc thư mục con là chúng ta phải xem xét tác động thực tế của nó đến SEO .

Sự khác biệt giữa Subdomains vs thư mục con

Vậy giữa chúng và các thư mục con có những điểm khác nhau chính nào? Hãy cùng mình tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây bạn nhé!

subdomains vs thư mục con
Sự khác biệt chủ yếu giữa Subdomains và các thư mục con

Các thư mục con là gì?

Một trang web thường được tạo thành một cách đặc trưng từ các phần danh mục và trang web khác nhau.

Để giải thích lý do tồn tại của các thư mục con thì đối với mã hóa HTML của những ngày trước, một nhà thiết kế trang web đã tạo các thư mục và đặt các trang web vào các thư mục đó. Đó cũng là lý do tại sao chúng được gọi là các thư mục con (Subfol ders) hay còn gọi là Subdirectories.

Và liệu các bạn có nhận ra rằng, điều này rất giống với cách lưu trữ tệp hoạt động trên máy tính để bàn, nơi bạn tạo ra các thư mục và đặt hình ảnh hoặc tệp bảng tính vào thư mục?

Cũng giống như các thư mục trên máy tính để bàn của bạn, các thư mục trực tuyến sẽ có tên như / green-widgets /. Đó cũng chính là nơi mà tất cả các trang tiện ích HTML màu xanh lá sẽ đi đến.

Khi bạn điều hướng đến những trang đó, cũng đồng nghĩa với việc bạn đang điều hướng đến một thư mục và một tệp HTML thực tế theo nghĩa đen.

https://www.example.com/widgets/green-widgets/big-green-widget.html

Các thư mục như /widgets/ /green-widgets/ được gọi là thư mục con (Subdirectories hoặc Subfolders)

Trong WordPress và các trang web dựa trên PHP khác, các thư mục con đó là ảo. Chúng không tồn tại trên máy chủ, nơi mà bạn có thể điều hướng đến chúng bằng chương trình FTP và xem những thư mục thực tế.

Mặc dù là ảo nhưng chúng vẫn là một phần cấu trúc tệp của trang web và vẫn được gọi là Subdirectories (thư mục con). Và thư mục con chính là một phần của cấu trúc trang web được liên kết với tên miền.

Subdomains là gì?

subdomains là gì
Subdomain khác hoàn toàn với thư mục con

Subdomain (tên miền phụ) là một trang web rất khác với thư mục con. Miền phụ được cho phép liên kết với miền, tuy nhiên nó không được liên kết với trang web đã được liên kết với tên miền.

Một điều cực kỳ quan trọng mà bạn đọc cần phải lưu ý đó chính là miền phụ được xem như là một trang web độc lập và được phân nhánh từ miền chính.

- Ví dụ về tên miền phụ: support.example.com

- Miền phụ có chứa thư mục con: support.example.com/faq/

Google coi các Subdomains như là các trang web độc lập

Google luôn coi các Subdomains là những trang web khác nhau và tách biệt với miền chính.

Điều này trong Google Search Console chính là vô cùng hiển nhiên, nơi các miền phụ phải được xác minh một cách riêng biệt với nội dung tồn tại dưới trang web miền chính. John Mueller của Google đã giải thích điều này trong một Video Webmaster:

“Trong Search Console, điều bạn cần làm là phải xác minh các miền phụ một cách riêng biệt và thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với cài đặt và theo dõi hiệu suất tổng thể trên mỗi miền phụ”.

Chúng ta cần phải học cách thu thập dữ liệu của chúng một cách riêng biệt nhưng phần lớn thì đó chỉ là hình thức trong một vài ngày đầu tiên.”

subdomains
Các Subdomains được coi như là các trang web độc lập

Khi nào sử dụng một Subdomain

Có những ý nghĩa về kỹ thuật, thương hiệu và SEO về lý do khiến một nhà xuất bản lại chọn lưu trữ nội dung trên một tên miền phụ. Và dưới đây mình sẽ liệt kê những lý do chính sau:

Các lý do kỹ thuật để sử dụng Subdomain

Nhà phát triển web có thể lựa chọn lưu trữ phiên bản theo giai đoạn của trang web trên Subdomain được bảo vệ bằng mật khẩu (trang web theo giai đoạn là bản sao của trang do chính nhà phát triển tạo ra để thử nghiệm mẫu web mới). 

Thật dễ dàng khi tiến hành thiết lập cơ sở dữ liệu mới và cài đặt phiên bản mới của trang web trong Subdomain, cái mà sao chép chính xác trang web sản xuất.

Miễn là Subdomain không được liên kết từ bất kỳ đâu trên web, các trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm sẽ không tìm thấy Subdomain đó. Nếu như vậy, dữ liệu trang web dàn dựng sẽ không thể được thu thập vì nó đã được bảo vệ bằng mật khẩu.

Xét ở cấp độ kỹ thuật, trang web dàn dựng được lưu trữ trên tên miền phụ có thể có cùng thư mục, URL và cấu trúc liên kết cố định như trang chính đang tồn tại trên web.

Có thể nói rằng, lưu trữ một trang web dàn dựng trên một thư mục con phức tạp hơn, các lỗi trong cấu trúc liên kết có thể xuất hiện.

Vì các lý do kỹ thuật, nhà phát triển có thể tìm thấy sự dễ dàng hơn khi tạo cơ sở dữ liệu mới cho Subdomain và coi phần đó giống như một trang web độc lập, giữ cho tất cả cơ sở dữ liệu và tệp CMS tách biệt hoàn toàn với phần còn lại của trang chính.

Nhà phát triển nên chia nhỏ một trang web trên một Subdomain để dễ sử dụng 100% các công nghệ và mẫu bố cục khác nhau mà không ảnh hưởng đến trang web chính.

Các lý do xây dựng thương hiệu 

Một lý do khác để người dùng sử dụng Subdomain đó chính là việc xây dựng thương hiệu. Ví dụ: một nhà xuất bản sẽ thường lựa chọn lưu trữ các phần hỗ trợ của họ trên một tên miền phụ.

Tại đó, người dùng có thể tìm thấy tài liệu có thể tải xuống, các câu hỏi thường gặp và các diễn đàn Hỏi và Đáp như support.example.com.

Subdomains
Subdomain dùng để tạo nhãn hiệu cho một bộ phận hỗ trợ

Với mục đích xây dựng thương hiệu, một số doanh nghiệp có thể chọn tạo một Subdomain riêng biệt để phân chia và xây dựng thương hiệu cho một mục trên trang web của họ, chẳng hạn như các trang hỗ trợ và giữ chúng tách biệt với phần còn lại của trang chính.

Những lý do SEO

Có rất nhiều lý do SEO cho việc lưu trữ trên tên miền phụ; ví dụ: nếu một nhà xuất bản có chủ đề nội dung hoàn toàn khác với trang web chính đó. 

Nhà xuất bản có thể chọn lưu trữ phần đó trên một tên miền phụ để tách biệt hoàn toàn nội dung đó trong trang web của chính họ nhưng đặc biệt là chúng vẫn nằm trong thương hiệu của trang chính.

Và liệu rằng Google có thể xếp hạng một phần của Subdomain tốt hơn nếu nó bị tách biệt hay không thì đó là một vấn đề về quan điểm.

Nhưng các bạn nên biết rằng, đây là điều được thực hiện vì lý do SEO, để cho phép Subdomain tự xếp hạng mà không bị ảnh hưởng từ trang web chính và ngược lại.

Bố cục thư mục con hữu ích

Một trang web toàn diện có thể được coi là có thẩm quyền hơn một trang web mà nếu nó chỉ tập trung vào một phần chi tiết của một chủ đề.  Tuy nhiên đó không có nghĩa rằng trang web chi tiết ít có thẩm quyền hoặc ít hữu ích hơn.

Để có thể thu hút nhiều liên kết hơn và được công nhận là có thẩm quyền, các trang web có thể bao gồm toàn bộ chiều rộng và chiều sâu của chủ đề. 

Chính vì những lý do đó, một trang web có thể chọn sử dụng các thư mục con trên phương pháp tiếp cận một Subdomain

Một lý do khác để sử dụng bố cục thư mục con là có sự chồng chéo giữa các phần khác nhau. Một trang chỉ tập trung vào cái này hay cái kia thường sẽ ít hữu ích hơn một trang có cả hai mục.

Thư mục con hay Subdomain? Chọn gì để hoạt động tốt nhất?

Việc sử dụng tên miền con tốt hơn hay thư mục con tốt hơn vẫn là vấn đề gây tranh cãi tới nay chưa xuất hiện hồi kết. Thế nhưng, tùy vào những tình huống liệt kê cụ thể dưới đây mà chúng ta áp dụng từng phương pháp phù hợp với mục đích của mình

Sử dụng thư mục conSử dụng Subdomain
Nếu người dùng hiểu rằng một mục thuộc về phần còn lại của trang web thì việc sử dụng cấu trúc thư mục con là cách tốt nhất để kết cấu trang web.Nếu mục đó tốt hơn nên dưới dạng một trang web độc lập vì nó rất khác với các phần còn lại của trang web và bạn vẫn muốn nó tiếp tục liên kết với thương hiệu hoặc tên của trang web chính, thì Subdomain có thể là cách tiếp cận tốt hơn cho bạn 

Đôi khi, bạn sẽ không có câu trả lời chắc chắn về việc sử dụng cách nào là tốt nhất. Nhưng bằng cách xem xét tất cả các yếu tố này sẽ giúp bạn đưa ra những lựa chọn dễ dàng hơn.

Kết luận

Tóm lại, qua bài viết trên mà mình đã cung cấp, hy vọng các bạn sẽ bỏ túi thêm cho mình những thông tin hữu ích về Subdomain và các thư mục con. Qua đó, độc giả có thể vận dụng những kiến thức này để đưa ra những sự lựa chọn tốt nhất cho mình!