Thẻ Meta Là Gì? Hướng Dẫn Dùng Meta Tags Cho Người Mới

thẻ meta

Một trong những phần quan trọng không thể thiếu trong SEO là sử dụng các thẻ Meta. Vậy bạn có biết thẻ Meta là gì? Có bao nhiêu thẻ Meta và độ quan trọng của từng thẻ như thế nào? 

Thẻ Meta có ích rất nhiều cho trang web của bạn. Nhưng để có thể đưa các thẻ này vào trang web và tối ưu nó một cách tuyệt vời là điều không hề đơn giản. Cùng tìm hiểu về các thẻ này trong bài viết dưới dây.

Thẻ Meta là gì?

Thẻ Meta là các đoạn mã giúp các công cụ tìm kiếm biết thông tin quan trọng về trang web của bạn, như cách chúng sẽ hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Chúng cũng cho các trình duyệt web biết cách hiển thị cho khách truy cập.

thẻ meta là gì
Những điều cần biết về thẻ Meta

6 thẻ Meta quan trọng nhất cho SEO

Mọi trang web đều có thẻ Meta, nhưng chúng chỉ hiển thị trong mã HTML. Trong hướng dẫn này, bạn sẽ học cách sử dụng và không sử dụng 6 thẻ meta quan trọng nhất cho SEO.

thẻ meta
6 thẻ Meta quan trọng

Tiêu đề Meta

Tiêu đề Meta được xem là “mặt tiền” của một trang web. Nó thể hiện được cá tính riêng biệt của một trang web. Nếu như bạn có một tiêu đề độc đáo, kết quả bạn nhận về được sẽ là lượt nhấp chuột vào trang web của bạn ngày càng tăng.

Vai trò của thẻ trong SEOTiêu đề rất quan trọng để cung cấp cho người dùng cái nhìn sâu sắc về nội dung của kết quả. Đây thường là phần thông tin chính được sử dụng để quyết định nhấp chuột vào kết quả nào, vì vậy điều quan trọng là sử dụng tiêu đề chất lượng cao trên các trang web của bạn.
Cách sử dụngSử dụng một thẻ tiêu đề duy nhất cho một trang.Tiêu đề ngắn gọn, tạo sự thu hút và mang tính bao hàm ý nghĩa chung của trang web.Tránh tiêu đề chung chung, mơ hồ, không rõ ràng cụ thể.Tạo thứ gì đó đáng để nhấp.Phù hợp với mục đích tìm kiếm.Chứa đựng từ khóa mục tiêu của bạn.Duy trì nó dưới 60 ký tự.
Cách thêm thẻ vào trangDán mã <title> vào <head>phần của trang của bạn. Nếu bạn đang sử dụng WordPress, hãy cài đặt một plugin SEO  như Yoast. Bạn sẽ dễ dàng thấy được một nơi để có thể đặt thẻ tiêu đề trên trang hoặc trình chỉnh sửa các bài đăng. Các CMS khác như Squarespace và Wix có chức năng tương tự được tích hợp sẵn.
Lỗi cần lưu ýQuá dài hay quá ngắn. Google nói rằng  hãy “tránh những tiêu đề dài dòng một cách không cần thiết” Không tồn tại tiêu đề, mỗi trang phải có thẻ tiêu đề.Nhiều thẻ tiêu đề trên một trang. Nếu như có nhiều hơn một thẻ trên trang web, các công cụ tìm kiếm có thể sẽ hiển thị một thẻ tiêu đề mà bạn không mong muốn.Tiêu đề trùng lặp trên nhiều trang. Điều quan trọng là phải có tiêu đề mô tả riêng biệt, độc đáo để thu hút người xem cho mỗi trang trên trang web của bạn.
Cách khắc phục lỗiĐể kiểm tra một trang vấn đề tiêu đề quá dài hay quá ngắn, hãy cắm URL vào một công cụ miễn phí như SERPSim. Nếu số lượng độ dài pixel có màu đỏ, thì tiêu đề cần được rút ngắn.Thu thập dữ liệu trang web của bạn với kiểm tra trang web của Ahrefs để kiểm tra lỗi lặp và nhiều:Lỗi nhiều thẻ tiêu đề: Khắc phục những lỗi này bằng cách xóa một trong các thẻ khỏi các trang bị ảnh hưởng.Chuyển đến  báo cáo nội dung trùng lặp và tìm kiếm các thẻ tiêu đề có lỗi trùng lặp: Viết lại các thẻ tiêu đề trên các trang bị ảnh hưởng để để biến hóa chúng trở nên độc đáo.

Mô tả Meta

Mọi trang web nào sau khi bạn tìm kiếm từ khóa đều hiện ra một đoạn mô tả. Đoạn mô tả này có thể bao hàm ý nghĩa chung về trang web mà họ muốn tìm kiếm.

Mô tả Meta là một thẻ Meta quan trọng trong SEO

Vai trò của thẻ trong SEOThông báo và thu hút người dùng bằng một bản tóm tắt ngắn, có liên quan về nội dung của một trang cụ thể. Chúng giống như một quảng cáo chiêu hàng, người tìm kiếm có thể dựa vào nó để xác định rằng mình có đang tìm kiếm đúng nơi hay không.Tuy nhiên, mô tả Meta không phải  là một yếu tố xếp hạng trực tiếp. Đôi khi Google sử dụng thẻ Meta mô tả cho các đoạn mã mà nó hiển thị, nhưng Google vẫn không sử dụng thẻ Meta mô tả trong xếp hạng của mình.
Cách sử dụngMỗi trang chỉ viết một mô tả duy nhất.Tóm tắt nội dung một cách ngắn gọn, chính xác nhất có thể.Tránh mô tả chung chung.Tạo ra một đoạn mô tả thu hút, đáng để nhấp chuột. Phù hợp với mục đích tìm kiếm.Chứa đựng từ khóa mục tiêu của bạn đã được lên sẵn.Giữ nó dưới 160 ký tự.
Cách thêm thẻ vào trangDán mã <meta name = "description" content = "Đặt văn bản mô tả meta ở đây."> vào <head>phần của trang của bạn. Nếu bạn đang sử dụng WordPress, bạn có thể thực hiện việc này dễ dàng trong Yoast.
Lỗi cần lưu ýQuá dài hay quá ngắn. Các đoạn trích trong kết quả tìm kiếm nên được cắt bớt khi cần thiết, để vừa với chiều rộng thiết bị mặc dù không có giới hạn về độ dài của một mô tả Meta. Không tồn tại mô tả Meta. Chắc chắn và bắt buộc rằng trang của bạn đều có mô tả trong đó. Nhiều mô tả Meta trên một trang có thể gây nhầm lẫn cho các công cụ tìm kiếm.Bạn không nên dùng 1 mô tả cho tất cả các trang, nên phân biệt và tạo ra các mô tả hợp lý cho các trang khác nhau.
Cách khắc phục lỗiKiểm tra hai lỗi mô tả Meta quá dài hay ngắn hoặc không có mô tả Meta trên cơ sở từng trang bằng SERPSim  hoặc Yoast. Kiểm tra  báo cáo nội dung trùng lặp để biết các mô tả Meta trùng lặp trên các trang. Các cách sửa lỗi cũng tương tự như với thẻ tiêu đề.

Robot Meta

Thẻ Meta rô bốt được gọi là công cụ tìm kiếm nếu chúng ta biết cách sử dụng chúng như thế nào để thu thập dữ liệu các trang web của bạn.

Cú pháp: <meta name = ”robots” content = "index, follow">

thẻ robot meta
Thẻ robot Meta là một trong các thẻ Meta quan trọng cho SEO
Vai trò của thẻ trong SEOSử dụng sai thuộc tính trong thẻ Meta rô bốt có thể có tác động nghiêm trọng đến sự hiện diện của trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm. Các nỗ lực SEO của bạn dựa vào việc bạn hiểu thẻ này và sử dụng nó một cách hiệu quả.Với ý nghĩ đó, đây là các giá trị bạn có thể sử dụng trong thẻ này:index: đưa ra yêu cầu bot lập chỉ mục trang noindex: đưa ra yêu cầu bot không lập chỉ mục trang.follow: đưa ra yêu cầu bot thu thập thông tin liên kết trên trang và bạn cũng xác nhận cho chúng.nofollow: đưa ra yêu cầu bot không thu thập dữ liệu các liên kết trên trang và không có ngụ ý xác nhận.
Cách sử dụngSử dụng robot thẻ Meta chỉ  khi bạn muốn hạn chế cách Google thu thập thông tin của một trang.Không chặn các trang có thẻ Meta rô bốt trong robots.txt.
Cách thêm thẻ vào trangDán mã <meta name = ”robots” content = "noindex, nofollow"> hoặc <meta name = ”robots” content = "index, follow">  hoặc <meta name = ”robots” content = "noindex, follow"> hoặc <meta name = ” robots ”content =" index, nofollow "> tùy vào mục đích sử dụng của bạn vào <head> phần của trang của bạn.
Lỗi cần lưu ýCác trang không lập chỉ mục bị robots.txt chặn, ngăn Google nhìn thấy thẻ rô bốt ngăn lập chỉ mục, chỉ mục URL vẫn có thể được lập.Lỗi Meta ngăn lập chỉ mục. Điều này ngăn Google lập chỉ mục trang, vì vậy nó sẽ không nhận được lưu lượng truy cập không phải trả tiền.Lỗi Meta nofollow. Điều này ngăn không cho Google thu thập thông tin các liên kết trên trang, điều này có thể ngăn việc khám phá và lập chỉ mục nội dung quan trọng. Nó cũng ngăn dòng xếp hạng  trang đến các trang đó — điều này có thể không được mong muốn.
Cách khắc phục lỗiBạn có thể kiểm tra hai lỗi đầu tiên bằng cách sử dụng  báo cáo mức độ phù hợp trong Google Search Console.Để tìm các trang được lập chỉ mục có thể được đặt thành ngăn lập chỉ mục Meta rô bốt, hãy nhấp vào tab "Hợp lệ với cảnh báo" và tìm cảnh báo "Đã lập chỉ mục, mặc dù đã bị ngăn chặn bởi robots.txt".Để tìm thẻ Meta robot noindex cần Kiểm tra mã nguồn của các trang. Xóa khối robots.txt hoặc thẻ ngăn lập chỉ mục Meta rô bốt tùy thuộc vào những gì bạn đang cố gắng thực hiện.Nhấp vào tab "Bị loại trừ" và tìm các trang "Bị loại trừ bởi thẻ" ngăn lập chỉ mục" là cách để tìm các thẻ ngăn lập chỉ mục Meta rô bốt giả mạo.Bất kỳ trang nào cần được lập chỉ mục hãy xóa thẻ Meta rô bốt.Để tìm các trang có thẻ nofollow Meta rô bốt giả mạo, hãy thu thập dữ liệu trang web với kiểm tra trang web của Ahrefs  và kiểm tra  báo cáo khả năng lập chỉ mục để biết cảnh báo "Trang Nofollow".Xóa thẻ trừ khi bạn muốn các công cụ tìm kiếm không thu thập dữ liệu các liên kết trên trang.

Chế độ xem Meta

Thẻ Meta Viewport đặt vùng hiển thị của trang web. Nó được sử dụng để hướng dẫn trình duyệt cách hiển thị trang trên các kích thước màn hình khác nhau (tức là máy tính để bàn / máy tính bảng / thiết bị di động).

thẻ meta
Một trong các thẻ Meta quan trọng không thể thiếu là thẻ chế độ xem Meta
Vai trò của thẻ trong SEOSự hiện diện của thẻ này cho Google biết rằng trang này thân thiện với thiết bị di động. Tính đến năm 2015, Google xếp hạng các trang web thân thiện với các thiết bị di động cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Nhiều người có thể nhấn nút quay lại khi phiên bản máy tính để bàn của trang tải trên thiết bị di động. Nó gây khó chịu và làm cho mọi thứ trở nên khó đọc. Điều này có thể gửi tín hiệu tiêu cực đến Google và cho họ biết có điều gì đó không mong muốn về trang của bạn.
Cách sử dụngSử dụng thẻ Meta viewport trên tất cả các trang web.Sử dụng thẻ "tiêu chuẩn" trừ khi bạn biết mình đang làm gì.
Cách thêm thẻ vào trangDán mã <meta name = "viewport" content = "width = device-width, initial-scale = 1.0"> vào <head> phần của trang web của bạn.Lưu ý rằng thuộc tính nội dung không nhất thiết phải được đặt thành width = device-width, initial-scale = 1.0 , nhưng đây là cách triển khai phổ biến nhất - và là cách triển khai chính xác cho hầu hết các trang.
Cách chẩn đoán và sửa lỗi chế độ xem Meta phổ biếnHầu hết các CMS và chủ đề đặt chế độ xem tự động, các vấn đề liên quan đến thẻ không phổ biến trên hầu hết các trang web hiện đại. Bạn có thể kiểm tra các vấn đề bằng cách sử dụng báo cáo khả năng sử dụng trên thiết bị di động trong Google Search Console. Điều này hiển thị các trang có vấn đề về khả năng sử dụng trên thiết bị di động. Hiển thị lỗi "Chế độ xem chưa đặt", vấn đề này một phần do thiếu thẻ Meta chế độ xem. Khắc phục sự cố này bằng cách vào bất kỳ trang nào bị ảnh hưởng và thêm thẻ chế độ xem Meta thích hợp.Việc thêm thẻ Meta Viewport sẽ không khắc phục được các vấn đề cơ bản về hiển thị trên thiết bị di động do kiểu CSS không được viết cho các độ rộng khác nhau. Nếu việc thêm thẻ meta viewport không giải quyết được vấn đề, hãy tham khảo ý kiến ​​của nhà phát triển.Chế độ xem Meta hầu như luôn được đặt ở cấp trang web và thường được mã hóa cứng vào chủ đề. Sử dụng công cụ kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của Google(Google Search Console) để kiểm tra trang chủ của bạn để tìm thẻ Meta Viewport. Lưu ý rằng đây không phải là một phương pháp dễ hiểu và bạn nên luôn sử dụng Google Search Console nếu có thể.

Bảng mã Meta

Thẻ bảng mã Meta được sử dụng để mã hóa ký tự cho trang web. Nói cách khác, nó cho trình duyệt biết cách hiển thị văn bản như thế nào trên trang web của bạn.

Hai bộ ký tự phổ biến trong thẻ Meta
Hai bộ ký tự phổ biến trong thẻ Meta

Hai bộ phổ biến nhất trong hàng trăm bộ ký tự trên web là:

  • UTF ‑8: Mã hóa ký tự cho Unicode.
  • ISO-8859 –1: Mã hóa ký tự cho bảng chữ cái Latinh.
Vai trò của thẻ trong SEOSử dụng mã hóa ký tự sai có thể khiến một số ký tự hiển thị không chính xác trong trình duyệt.Các vấn đề về định dạng ký tự có thể khiến các trang của bạn trông khá tệ và có thể ảnh hưởng cho trải nghiệm người dùng. Điều đó có thể dẫn đến các vấn đề về SEO như:Mọi người không muốn vào trang của bạn.Tỷ lệ thoát trang cao, thời gian ngừng lại trên trang thấp.Công cụ tìm kiếm không thể hiểu nội dung mà bạn đang đề cập tới.Trang của bạn khó xảy ra hỏng nghiêm trọng do các vấn đề về bộ ký tự, điều này có tác động sẽ là khá nhỏ.Tuy nhiên, cần lưu ý rằng Google khuyên bạn nên sử dụng bộ ký tự Unicode / UTF ‑8 nếu có thể.
Cách sử dụngSử dụng thẻ bảng mã Meta trên tất cả các trang web.Nên sử dụng bộ ký tự UTF - 8 nhất nếu có thể.Sử dụng cú pháp chính xác cho phiên bản HTML của bạn.
Cách thêm thẻ vào trangDán mã <meta charset = "UTF-8"> vào <head>phần của trang web của bạn.Nếu bạn đang sử dụng HTML4 trở xuống, hãy sử dụng mã <meta http-equiv = "Content-Type" content = "text / html; charset = UTF-8"> thay thế.Nếu bạn không chắc mình đang sử dụng phiên bản HTML nào, hãy kiểm tra mã nguồn của. Nếu bạn <!doctype html> ở đó, bạn đang sử dụng  HTML5.
Các lỗi khi dùng thẻ bảng mã MetaHầu hết các trang web sử dụng mã hóa ký tự UTF ‑8 hoặc ISO-8859 –1.Bạn nên kiểm tra các trang trên trang web của mình có sử dụng mã hóa UTF - 8 không. Bạn có thể thực hiện việc kiểm tra trang web của mình thông qua kiểm tra trang của Ahrefs. Đi tới trình khám phá trang, sau đó sử dụng cài đặt. Nếu tìm kiếm không trả về bất kỳ kết quả nào, hãy kiểm tra từng kết quả theo cách thủ công để biết các vấn đề mã hóa ký tự.Chuyển sang mã hóa UTF - 8 nếu có thể. Nó có thể giải quyết được vấn đề, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Tuy nhiên, nếu bạn hoàn toàn không đặt bảng mã Meta, trình duyệt sẽ buộc phải đoán và có thể hiển thị văn bản rác cho người dùng.

Chuyển hướng làm mới Meta

Thẻ làm mới Meta hay thẻ chuyển hướng làm mới Meta có thể yêu cầu trình duyệt web chuyển hướng, giúp đưa người dùng đến một URL khác sau một khoảng thời gian.

Thẻ chuyển hướng làm mới Meta trong thẻ Meta
Thẻ chuyển hướng làm mới Meta trong thẻ Meta
Vai trò của thẻ chuyển hướng làm mới Meta trong SEOBạn không nên sử dụng các thẻ chuyển hướng làm mới Meta  mặc dù Google hiểu và tôn trọng chúng.Một số nguyên nhân khiến bạn không nên sử dụng thẻ này trong SEO:Tất cả các trình duyệt không cho hỗ trợ.Gây lo ngại về bảo mật và tạo nhầm lẫn cho người dùng.Mất thời gian để các trang phân tích cú pháp trước khi chúng nhìn thấy URL đích.
Cách sử dụngTránh các thẻ chuyển hướng làm mới Meta trừ khi thực sự cần thiết.Hãy sử dụng chuyển hướng 301 thay vì sử dụng các thẻ chuyển hướng làm mới Meta.
Cách thêm thẻ vào trang(nếu bạn thực sự cần)Dán mã <meta http-equiv = "refresh" content = "5; url =" https://example.com/ "> vào <head> phần của trang của bạn.
Các lỗi khi dùng thẻ chuyển hướng làm mới MetaChuyển hướng làm mới Meta là một phương pháp không tốt, vì vậy tốt nhất bạn nên xóa chúng nếu có thể.Để tìm chúng, hãy thu thập dữ liệu trang web của bạn với kiểm tra trang web của Ahrefs và kiểm tra  báo cáo trang nội bộ. Tìm lỗi "Chuyển hướng làm mới meta" và thay thế bằng chuyển hướng 301 hay chuyển hướng 302 nếu có thể.Nếu không, hãy kiểm tra sự hiện diện của thẻ chuẩn và đảm bảo rằng thẻ đó tham chiếu đến phiên bản chuẩn của trang.

Từ khóa Meta mang lại điều gì?

Có một số bài báo đưa tin rằng nên điền vào thẻ Meta từ khóa với danh sách các từ khóa mục tiêu, đây là một lời khuyên không có ý nghĩa và có thể không mang lại hiệu quả trong SEO như bạn muốn. Kể từ năm 2009, Google hầu như đã không sử dụng các từ khóa Meta để xếp hạng bởi vì:

  • Thẻ Meta từ khóa nhanh chóng trở thành một lĩnh vực mà ai đó có thể nhồi các từ khóa thường không liên quan mà khách truy cập điển hình không bao giờ nhìn thấy những từ khóa đó. Vì thế mà thẻ Meta từ khóa có xu hướng thường xuyên bị lạm dụng, Google đã bắt đầu bỏ qua thẻ từ nhiều năm về trước.
  • Vào năm 2011 Bing đã phát triển thêm một bước khi Google tuyên bố sử dụng thẻ này như một tín hiệu spam. Vì vậy, việc nhồi nhét từ khóa của bạn có thể chống lại bạn trong Bing.
Từ khóa Meta không được sử dụng trong các thẻ Meta
Từ khóa Meta không được sử dụng trong các thẻ Meta

Vì những lý do trên, tốt nhất bạn nên suy nghĩ kỹ càng, an toàn và xóa các thẻ Meta từ khóa khỏi trang web của mình. Hãy thu thập dữ liệu trang web của bạn với kiểm tra trang web của Ahrefs, sau đó cắm các cài đặt vào trình khám phá trang. Xóa thẻ từ khóa Meta khỏi trang phù hợp.

Thời gian để thực hiện việc xóa các thẻ này rất dễ dàng, vì nhiều trang web đặt thẻ Meta từ khóa trên toàn trang web trong CMS của họ. 

Kết luận

Sau khi đọc được những thông tin bạn cũng đã hiểu phần nào về 6 thẻ Meta quan trọng. Hiểu được 6 thẻ ở trên là đủ để ngăn chặn bất kỳ hành vi giả mạo SEO đáng kể nào. Hi vọng rằng sẽ mang lại sự hiểu biết cũng như những điều bổ ích đến cho bạn.