Review: Thiên Sơn Mộ Tuyết – Phỉ Ngã Tư Tồn

Tôi mới coi xong cuốn truyện “ Thiên Sơn Mộ Tuyết ” và coi xong bộ phim được chuyển thể từ cuốn truyện này. Coi xong xúc cảm thế nào nhỉ ? Không biết miêu tả thế nào. Nếu nói về tổng thế thì coi truyện bạn sẽ thấy sẽ hay hơn là phim, nhưng nếu bạn coi phim thì bạn sẽ bị hấp dẫn với nhân vật Mặc Thiệu Khiêm của Lưu Khải Uy đóng, và hiểu được con người của Mặc Thiệu Khiêm hơn. Đầu tiên tôi sẽ nói về cuốn truyện này trước .

thien-son-mo-tuyet-1

Truyện của PNTT hầu hết là truyện bi, với những cụ thể trả thù, ngược tâm, ngược thân, kết thúc OE, nói chung tác giả này chính là “ mẹ kế ”. Nếu bạn không muốn tâm trạng nặng nề thì đừng coi những tác phẩm của tác giả này. Nói chung truyện của PNTT đúng với câu : “ Sorry the fairy tale is over ”

Ba năm chấp nhận sống chung với Mạc Thiệu Khiêm, Đồng Tuyết cũng hiểu, cô chỉ là kẻ mà người đời vẫn khinh miệt, phỉ báng – gọi là vợ bé. Nhưng cuộc tranh chấp giữa ba người đàn ông khiến cuộc sống cô mong chờ lại phức tạp hơn nhiều. Tiêu Sơn là mối tình đầu đẹp đẽ mà bi thương, “là châu báu duy nhất đời tôi, là thứ tốt nhất tôi từng có”. Nhưng tuổi trẻ không phải bao giờ cũng hiểu được những việc mình làm.

Còn Mộ Chấn Phi chỉ như cơn gió mát lành, đến mãi sau này cô vẫn không hiểu tại sao Open, tại sao lai thân mật ? Mạc Thiệu Khiêm là đồ cầm thú, độc đoán, tối thiểu là trong mắt cô. Không ai biết được trong đôi mắt đen đó chứa đựng cái gì, không ai đoán được hắn đang nhìn ai. Ba người đàn ông này đã làm biến hóa tổng thể mọi thứ của cuộc sống của cô .
Đồng Tuyết từ nhỏ đã mồ côi cha mẹ và được cậu nuôi dưỡng. Do cuộc sống xấu số nên cô rất thương mến những người thân trong gia đình của mình. Vì bảo vệ họ, cô bất đắc dĩ đồng ý làm người tình của Mạc Thiệu Khiêm và mở màn mối nghiệt duyên kỳ lạ với anh. Cô luôn phải chịu đựng sự dày vò tàn khốc của anh. Suốt cả câu truyện chỉ là cảm xúc căm hận Thiệu Khiêm đến tột cùng. Căm hận anh cướp đi đời sống yên bình, sự tự do của cô, căm hận anh đày đọa cô .
Chỉ đến khoảng thời gian ngắn ra đi, sau khi thoát khỏi anh, cô mới vỡ òa, mới hiểu ra tổng thể lúc cầm trên tay chiếc điện thoại cảm ứng của anh đã được giấy kín dưới đáy valy. Trong đó, chỉ có ba bức ảnh của cô, chỉ có vỏn vẹn ba chữ ngắn ngủi, giản đơn : “ Anh yêu em ”. Giữa trường bay sinh động, ồn ào, chỉ có cô ngồi òa khóc như một đứa trẻ. Tình cảm Mạc Thiệu Khiêm dành cho cô và cả tình cảm cô dành cho anh nữa, rốt cuộc là do cô vô tình không nhận ra hay vì cô đã luôn nhất mực phủ nhận ? .
Khi đọc truyện tôi trọn vẹn bị cuốn theo những tâm lý, xúc cảm và câu truyện của Đồng Tuyết. Thích những tâm lý mang nặng tâm sự của cô ấy, càng thích hơn là nét sáng sủa và sự an ủi chính mình của cô mỗi khi có chuyện đau lòng xảy ra. Cô ấy cứ nuốt xuống những đau thương, những nước mắt, những xót xa. Có những khi mình thấy chắc cô ấy không hề chịu được nữa đâu, cô ấy sẽ gục ngã mất thôi, mọi thứ dừng ở đây đi. Nhưng cô ấy lại can đảm và mạnh mẽ bước qua. Càng đọc, mình càng thấy xót xa, càng thấy thương và khâm phục cô ấy. 21 tuổi, Đồng Tuyết còn quá trẻ, vậy mà những gánh nặng, những tâm tư nguyện vọng trên vai cô ấy, liệu một người trưởng thành hoàn toàn có thể mang ? ? ? Nhân vật Đồng Tuyết cũng khá ranh mãnh nữa, mỗi lần bị anh bức ép cô đều lôi 18 đời tổ tông của “ Mạc tiên sinh ” ra mà chửi .
Có lẽ bởi câu truyện được kể bằng ngôi thứ nhất nên bắt đầu, tôi có ấn tượng không tốt về Mạc Thiệu Khiêm. Nhưng càng đọc, khi những góc nhìn khác của con người anh ấy hiện dần ra trước mắt Đồng Tuyết, trước mặt fan hâm mộ, cũng như Đồng Tuyết mình đã biến hóa cách nhìn về anh ấy, tôi cũng biến hóa cách nhìn về anh. Ai cũng có một câu truyện của riêng mình, cũng có những tâm sự của riêng mình .
Anh hận cô, con gái của quân địch, ánh mắt anh nhìn cô nhiều lúc thật khinh thường, nó khiến cô không thở được, nhưng nó cũng đang bóp chặt trái tim anh. Vì cô là người anh yêu nhất ! Vì cô mà anh trở nên cầm thú, vì cô mà anh thật nhẫn tâm, anh hành hạ cô hay đang dày vò chính bản thân mình ? Cũng có khi anh hối hận, nhưng thời hạn hoàn toàn có thể nào quay lại được ko ? Nỗi đau của hai người liệu hoàn toàn có thể coi như không hề sống sót ? Ánh mắt phức tạp xen lẫn yêu và hận của anh, không biết từ khi nào chỉ còn lại tình yêu .
Thế nhưng “ Đối tốt với em chỉ một chút ít thôi, tôi sẽ lại nghĩ đến bố ruột mình. Đối tốt với em chỉ một chút ít thôi, em sẽ luôn cười với tôi. Một khi em cười, tôi cảm thấy tim mình sắp tan ra đến nơi rồi. Tôi sợ thứ cảm xúc này, nó đại diện thay mặt cho mất mát trống rỗng, đại diện thay mặt cho yếu ớt. Thế nên tôi thà rằng tệ với em một chút ít, cứ thế em so với tôi, cũng sẽ tệ bạc hơn bao nhiêu ” .
Anh đối xử với cô như một cầm thú để cô căm hận anh, để anh hoàn toàn có thể bớt yêu cô một chút ít. Tình yêu của anh thâm thúy đến nỗi sau cuối đã quyết tử cả sự nghiệp của bố mà anh giám sát, chờ đón suốt 10 năm, vứt bỏ thù hận của đời trước mà che chở cho Đồng Tuyết. Anh lặng lẽ dõi theo cô, làm mọi thứ để có được nụ cười yên bình, đơn giản và giản dị mà niềm hạnh phúc của cô .
Tôi đặc biệt quan trọng thích cảnh anh và Đồng Tuyết đi du lịch ở biển mười mấy ngày trước khi anh chấp thuận đồng ý giúp cô có được bản hợp đồng cho Duyệt Oánh. Hai người đã có những ngày tháng niềm hạnh phúc bên nhau, quên đi toàn bộ. Nhắm mắt lại, trước tôi chỉ còn cảnh Mạc Thiệu Khiêm đạp xe trên bờ biển, Đồng Tuyết ngồi sau xe ôm anh thật chặt, mái tóc dài bay trong gió. Tôi nhìn thấy cảnh anh đi chợ, mặc cả, làm bếp .
Hay cảnh Đồng Tuyết cúi đầu, anh luôn theo sau cô ta, vài lần dò xét muốn dang tay, có lần đầu ngón tay có vẻ như đã chạm vào đuôi tóc, nhưng mà ở đầu cuối vẫn bỏ thõng, chầm chậm siết chặt lòng bàn tay thành nắm đấm. Trong ánh mắt anh có bao nhiêu là hiu quạnh, đáng tiếc cô vĩnh viễn không quay đầu lại nhìn .
Tôi từng ước truyện sẽ kết thúc ở cảnh anh và cô niềm hạnh phúc trong ngôi nhà bên bờ biển, đến đó là đủ. Nhưng truyện vẫn nên là truyện. Một cái kết rõ ràng, ngọt ngào chưa hẳn đã là kết cục hay. Thiên sơn mộ tuyết kết thúc bằng cảnh Đồng Tuyết ngồi ôm chiếc điện thoại cảm ứng của anh rồi khóc giữa trường bay, trước mắt cô là ba chữ “ Anh yêu em ” ngắn ngủi. Thế cũng đủ để cô hiểu ra ba năm nay, cái mà anh dành cho cô ngoài thù hận, còn là tình yêu. Những chuyện gì xảy ra sau nữa, toàn bộ còn phải xem lòng bao dung của tạo hóa, phải chờ duyên phận của cô và của cả anh .
Nói 1 chút về nhân vật Mộ Vịnh Phi, qua cảm nhận của tôi thì cô ta là người điên khùng nhất, ai cảm thấy nhân vật MVP đáng thương ( vì cô ta làm mọi chuyện, mất 10 năm nhưng sau cuối chẳng có lấy 1 tý xíu tình cảm nào từ Mạc Thiệu Khiêm ), nhưng tôi thì không. Tôi không biết tình yêu của MVP so với MTK là cái dạng gì nữa. MVP yêu MTK từ năm 20 tuổi, nhưng anh thẳng thắn nói rằng anh không yêu cô. Chỉ vì lòng tự trọng không được cho phép bị khước từ, chỉ vì yêu anh mà không được đáp lại, chỉ vì muốn có được anh mà cô đứng đằng sau bày kế hãm hại công ty của ba anh đi đến bờ vực phá sản, khiến cha anh phải chết. Để rồi khi anh đang vô vọng lại đưa tay ra cứu vãn gia nghiệp của ba anh, bắt ép anh phải ký kết hợp đồng hôn nhân giả với anh. Cô nắm giữ anh suốt 10 năm, cô chính là kẻ đằng sau làm anh sống trong thù hận suốt 10 năm, làm anh không còn biết niềm hạnh phúc là gì từ năm anh 23 tuổi, làm anh day dứt, đau khổ không có lối thoát trong yêu và hận với Đồng Tuyết. Đến ở đầu cuối còn uy hiếp Đồng Tuyết bắt cô phải tàn ác nói với anh toàn bộ đểu là kế hoạch cô muốn trả thù anh, cô sẽ kết hôn với Tiêu Sơn, anh giờ đã từ bỏ và đánh mất tổng thể mọi thứ, điều duy nhất anh còn đó là Đồng Tuyết, thế mà MVP còn muốn hai người không hề có thời cơ tái hợp lại. MTK mà mất đi ĐT là mất toàn bộ, chỉ còn lại nỗi vô vọng, MVP kỳ vọng khi đó anh còn hoàn toàn có thể trở về bên cô, hoàn toàn có thể mở màn yêu cô. Nếu toàn bộ những gì MVP đã làm là tình yêu, thì tôi không biết tình yêu là cái dạng gì nữa. Nhìn người mình yêu sống trong thù hận, trong đau khổ, dằn vặt, sau cuối là vô vọng mà MVP gọi đó là yêu thâm thúy của cô ta, thì tôi hết nói nổi về nhân vật này .
Cuối cùng tác giả đã viết 1 cái ngoại truyện khiến tâm trạng của tôi thật tự do, sau cuối thì Mặc Thiệu Khiêm đã có được niềm hạnh phúc, đã có cô bên cạnh. Tôi bật cười với cái ngoại truyện về đời sống của 2 người, cô vẫn gọi anh là “ cầm thú ”, cô nói anh là đồ đểu, đại đồ đều. Haiz, sau cuối tôi cũng đã cảm thấy thật niềm hạnh phúc khi thấy kết thúc HE của MTK và ĐT
Thiên Sơn Mộ Tuyết được chuyển thể thành phim, nói thật lúc đầu tôi rất chần chừ khi nhìn thấy Lưu Khải Uy đóng vai Mạc Thiệu Khiêm. Tôi nghĩ chắc bộ này coi cũng chán như “ Giai Kỳ Như Mộng ” thôi. Nhưng coi rồi tôi đã phải biến hóa trọn vẹn tâm lý của mình .

thien-son-mo-tuyet

Trong truyện mình thích nhất là nhân vật Mạc Thiệu Khiêm, một nhân vật rất có chiều sâu, nội tâm thì đầy những rối loạn và cũng đầy phức tạp, bi ai có, hận thù có, iu thương cũng có … nhưng nói thiệt chỉ coi phim mới thấy đồng cảm thâm thúy với nhân vật này vì mình hiểu được nội tâm của anh ta, hiểu được tại sao anh ta làm thế .
Lưu Khải Uy diễn rất tốt vai này, phải nói là đóng quá đạt, gần như mình không có cảm xúc đó là diễn nữa, mà là một Mạc Thệu Khiêm thật sự, bạn hoàn toàn có thể nhìn thấy 1 MTK thật sự chứ không phải trong trí tưởng tượng của bạn. Từng ánh mắt, cử chỉ rất chân thực, sôi động. Có thể nói trong nguyên tác MTK là người đàn ông lãnh đạm, tàn tệ, quyết đoán, khí thế, cao ngạo, là người luôn nắm mọi thứ trong lòng bàn tay mình. MTK là người có đôi mắt đen thăm thẳm, không ai hoàn toàn có thể nhìn thấy được tâm tư nguyện vọng anh trong đôi mắt ấy, là người che giấu rất tốt tâm tư nguyện vọng của mình, là kiểu người sâu không lường. Và Lưu Khải Uy lại không có cái vẻ bên ngoài và khí chất đó ( chàng trai này nhìn hơi thư sinh và quá hiền ) .
Nhưng qua diễn xuất của Lưu Khải Uy bạn sẽ thấy 1 con người rất khác của MTK, và tôi rất thích 1 phần này của anh, bạn sẽ thấy MTK chân thực hơn, đời thường hơn, tình cảm hơn, hoàn toàn có thể khi coi phim bạn thấy MTK quá tình cảm, bạn thấy MTK có hờ hững, có tức giận, có hận thù, có thủ đoạn … nhưng không tàn ác và “ cầm thú ” như trong nguyên tác. Nhưng tôi thích MTK như thế. Khi coi truyện lúc đầu tôi không thích MTK nhưng khi coi phim ngay từ đầu tôi đã thích nhân vật này .

Mỗi khi MTK nhìn ĐT anh ấy luôn tỏ ra vẻ lạnh lùng, lời nói luôn châm chọc cô, hành động thì cướp đoạt cô, nhưng bạn sẽ thấy được ánh mắt của anh với cô có khi thì thâm tình, lo lắng, áy náy, hiu quạnh, bất lực, day dứt có khi giận dỗi rất trẻ con, cũng có khi là tức giận, sự thù hận, và cả sự giằng co trong nội tâm của anh, sự khắc khoải giữa yêu và hận. Đôi khi ánh mắt anh nhìn cô hoàn toàn tin tưởng và bình yên; cũng có chút tinh nghịch, ngây ngô của một đứa trẻ chưa bao giờ lớn, có chút giẫn dỗi đáng yêu. Phải nói rằng Lưu Khải Uy diễn xuất tâm trạng của MTK rất tốt, nhất là ánh mắt thể hiện được chính xác con người, tâm trạng thật sự của MTK. Khi tôi coi truyện tôi không cảm nhận được sâu sắc điều này. Trong truyện bạn cảm nhận được tình yêu sâu sắc của MTK nhưng trong phim bạn sẽ thấy được nó thâm tình và sâu nặng thế nào.

Khi coi đoạn TĐ phỏng vấn MTK sau khi biết được thực sự toàn bộ những gì cô phải chịu suốt thời hạn qua là sự trả thù của anh, bạn sẽ hiểu được tại sao MTK biết TĐ không có lỗi gì nhưng anh vẫn dằn vặt cô, hành hạ cô, bạn hiểu được nỗi đau mà anh đã chịu khiến anh không thể nào không trả thù cô, nhưng anh yêu cô nhiều hơn là hận. Và bạn tự hỏi anh thật sự là đang trả thù cô sao ? TĐ nói rất đúng : “ Nếu anh đã muốn trả thù thì anh phải hành hạ tôi cho đến khi tôi không còn muốn sống nữa. Tôi đã luôn nghĩ anh là 1 kẻ tinh thần, là loài ma quỷ. Nhưng nếu là so với con gái của quân địch, thì anh lại quá tốt với tôi. Anh chỉ mượn cái cớ trả thù, để biến bản thân mình trở thành kẻ đáng sợ. Nhưng anh không hề, vì anh không phải loại người đó. Anh muốn trả thù nhưng anh lại không hề làm được. 3 năm nay anh vẫn không biết phải làm như thế nào, đúng không ? Anh không muốn buông tha cho em, nhưng anh cũng không buông tay được. Anh không biết phải làm gì, đúng không ? ”. Rồi khi cô bỏ chạy anh ngồi gục xuống trong góc phòng của TĐ. Nhìn những giọt nước mắt trên khuôn mặt tràn trề đau đớn, buồn bã, hay khi anh nói với mẹ anh : “ Con thà để cô ấy hận con ” thì bạn sẽ hiểu những lời nói gian ác của anh với TĐ đó không phải là thù hận .
Tôi thích những cảnh mà MTK ngồi 1 mình trong trong bóng tối, có khi trong phòng anh cũng có khi trong phòng của TĐ. Bạn sẽ thấy 1 MTK rất khác. Bạn cũng thấy được sự bất lực nỗi đau đớn khi anh mất đi đứa con của mình, anh ôm con chó nhỏ và khóc 1 mình. Khi con chó Đáng Yêu chết, anh cũng ngồi tĩnh mịch, đơn độc, không ẩm thực ăn uống trong phòng TĐ .
Đôi khi tôi thấy ghét TĐ, cách cư xử của cô với anh, cách cô luôn hoài nghi anh, lúc đấy tôi luôn nói cô ta mắt bị mù, tức lắm. Nhất là đoạn mà cô ấy nói với anh : “ Cuộc đời anh bị người khác lừa, lừa luôn cả bản thân mình. Không ai chăm sóc anh, không ai yêu anh. Vì anh cũng chẳng chăm sóc đến ai. Bởi vì anh vốn dĩ không hiểu cái gì gọi là yêu ”. Anh tức giận đến nổi gân xanh trên trán, nhưng ánh mắt MTK lúc đó làm bạn cảm thấy đau, ánh mắt anh tràn trề vẻ đau đớn sau đó là là mất mát, và khi anh quay sống lưng với TĐ bạn sẽ khuôn mặt anh buồn bã, nỗi đau kìm nén, thấy giọt nước mắt lăn dài trên má anh. Coi đoạn đó tự dưng bạn cảm thấy tim mình thắt lại .
Đoạn đầu phim, khi MTK tạo cái bẫy chờ Tuyết Đồng nhảy vào, để biến cô thành người phụ nữ của anh. Trong nguyên tác, tác giả đã rất nhân từ chỉ cho MTK đánh thuốc mê TĐ và đưa cô lên giường. Nhưng trong phim, biên kịch lại quá ác, hình ảnh MTK ngồi vắt chéo chân trên ghế, vẻ mặt hờ hững, cao ngạo, khinh khi nhìn TĐ đứng run rẩy trước mặt mình và chỉ nhả ra 1 chữ : “ Cởi ”. Lúc đó xúc cảm của tôi là anh này quá “ cầm thú ”, quá ác, quá tàn ác với 1 cô bé chỉ mới 18 tuổi .
Khi bạn coi truyện bạn sẽ cảm thấy MTK gặp ĐT lần tiên phong tràn trề hứng thú với cô hơn là yêu. Nhưng trên phim bạn lại thấy MTK yêu ĐT ngay từ cái nhìn tiên phong, đúng đó là cảm xúc anh yêu cô chứ không phải là sự hứng thú. Bạn sẽ cảm nhận được tình yêu của MTK rất thâm thúy qua ánh mắt, cử chỉ của anh với ĐT, hay từ lúc anh mở màn kế hoạch với cô trong quán café nơi họ gặp nhau lần tiên phong chỗ nào cũng để đầy hoa Phong Tín Tử :
+ Phong tín tử màu hồng đào : là sự nhiệt tình .
+ Phong tín tử xanh dương : là vì yêu mà sẩu muộn
+ Phong tín tử màu trắng : tình yêu không dám thổ lộ
+ Phong tín tử màu tím : là “ xin lỗi ”

thien-son-mo-tuyet-2

Bạn sẽ nhìn thấy nhiều cảm hứng của MTK qua diễn xuất của LKU. Có khi thấy anh vui tươi chơi điện tử cùng cô, rồi khi thua lại giận dỗi quăng cái tinh chỉnh và điều khiển đi rất trẻ con. Có khi anh cười thật vui tươi, vẻ mặt anh niềm hạnh phúc khi đạp xe chở TĐ trên bờ biển, khi anh đi chợ cùng cô, khi nấu cơm cho cô ăn, hay khi ánh mắt tràn trề yêu thương của anh nhìn cô nằm ngủ yên bình trong vòng tay anh. Cũng hoàn toàn có thể vỡ òa nước mắt lăn dài khi cảm thấy đau đớn, bất lực khi nhìn thấy cô ra đi, khi nhìn thấy cô trốn tránh anh, khi anh phải từ bỏ cô, để cô rời xa anh, và cả cảnh anh khóc nghẹn ngào khi mẹ anh sắp mất, hay cảnh anh ngồi trong phòng 1 mình khi mẹ anh mất, anh bật khóc và cứ thế ngồi đờ đẫn. Hay là vẻ không hề tin được khi anh biết được thực sự tổng thể những xấu số mà gd anh gặp phải, anh gặp phải đều do 1 tay MVP, đều vì người phụ nữ này chỉ muốn có được anh .
Khi coi phim, những cảnh TĐ thút thít tôi chẳng thấy buồn theo cô. Nhưng với những cảnh nội tâm của MTK, hay chỉ đơn thuần khi nhìn ánh mắt anh nhìn TĐ đầy vẻ bi thương, buồn bã, bất đắc dĩ tự dưng nước mắt tôi lại chảy dài. Nhất là khi nhìn anh khóc nghẹn ngào tôi cũng khóc như thế. Tôi coi và cảm thấy được nỗi đau trong lòng của MTK .

Share this:

Thích bài này:

Thích

Đang tải…

Source: https://thangvi.com
Category: Thông tin

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.