Website Architecture là gì? Cách tối ưu kiến trúc Web hiệu quả nhất

Điều hướng là một cách đơn giản để kiểm tra hành vi của người dùng

Website Architecture là gì? Đó yếu tố quan trọng để xây dựng chiến lược SEO hiệu quả. Bởi nó góp phần thúc đẩy thứ hạng Web trên kết quả tìm kiếm, thu hút thêm nhiều người xem.

Thế nhưng, không phải SEOer nào cũng thấu hiểu những kiến thức cơ bản để tối ưu hóa kiến trúc trang Web một cách tốt nhất. Vậy nên, trong bài viết dưới đây, mình sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích xoay quanh chủ đề độc đáo này.

Website Architecture là gì?

Website Architecture là cách những trang của một Website nào đó được cấu trúc và liên kết với nhau. Trong đó, vai trò của một cấu trúc trang Web lý tưởng chính là bổ trợ trực tiếp cho người dùng và trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm.

Chúng giúp họ dễ dàng tìm thấy được những gì mà họ đang tìm kiếm trên một trang trực tuyến nào đó.

Website Architecture - bí kíp hoàn thiện chiến lược SEO cho nhà phát triển trang Web
Website Architecture - bí kíp hoàn thiện chiến lược SEO cho nhà phát triển trang Web

Theo mình, một Website Architecture chất lượng là khi nó có thể cải thiện trải nghiệm của người dùng và công cụ tìm kiếm xung quanh trang Web của bạn. Thông qua việc tạo dựng những nội dung chất lượng và phù hợp nhất cho người dùng, từ đó tăng tỷ lệ nhấp chuột của khán giả.

Điều này cũng tương tự với các công cụ tìm kiếm. Khi mà bạn tạo dựng thành công những mặt phẳng kiến trúc trang Web của mình thành công, bạn sẽ nhận lại được nhiều giá trị hữu ích.

Tại sao kiến ​​trúc trang Web lại quan trọng đối với SEO?

Để lý giải cho nghi vấn tại sao Website Architecture lại quan trọng đối với các chiến dịch SEO, mình sẽ liệt kê ba lý do cụ thể sau:

Kiến trúc trang Web là một phần quan trọng trong chiến dịch SEO
Lý doGiả thích
Lý do đầu tiênKiến trúc trang Web được tối ưu hóa là một cách để trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm có thể phát giác và lập chỉ mục cho tất cả những trang trên Website của bạn.Hãy nhớ rằng, nếu như bạn sở hữu những trang trên một trang Web mà chúng chỉ có vài lần nhấp chuột từ trang chính(hoặc không được liên kết tới bất kỳ trang nào) có thể gây nên nhiều vấn đề rắc rối. Điển hình là khiến cho Googlebot gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm và lập chỉ mục cho những trang đó.Thế nhưng khi kiến trúc trang Web của bạn được liên kết với nhau thì lại là một phương diện hoàn toàn khác. Khi ấy những trình thu thập dữ liệu có thể dựa theo những liên kết nội bộ của bạn để tìm những trang trên Website của bạn.
Lý do thứ haiWebsite Architecture có vai trò cộng tác với những cơ quan liên kết xung quanh trang Web của bạn.Cụ thể, khi bạn liên kết nội bộ tới những trang có mức độ ưu tiên càng cao thì khả năng bạn nhận được nhiều quyền liên kết(xếp hạng trang) đến những trang đó càng lớn. Điều này có thể cải thiện đáng kể thứ hạng của trang Web đó trên kết quả tìm kiếm của Google.
Lý do cuối cùngKiến trúc trang Web phù hợp chính là tiền đề để khách truy cập dễ dàng tìm thấy những thông tin giá trị mà họ muốn biết trên Website của bạn. Yếu tố này cũng có thể gián tiếp giúp ích cho chiến lược SEO của bạn.

Có bao nhiêu nhấp chuột từ trang chủ của bạn đến nội dung sâu sắc nhất của bạn?

Nếu như bạn chưa từng theo dõi hay tìm hiểu về “Rand’s Whiteboard Friday” thì mình khuyên rằng đừng nên bỏ qua những thông tin bổ ích được liệt kê trong đó. 

Và điều mình muốn nói đến ở đây chính là việc giảm số lần nhấp chuột giữa trang chủ và lớp nội dung sâu nhất của bạn hiện nay vô cùng quan trọng. Nó đã được các chuyên gia nhấn mạnh từ nhiều năm trước.

Kiến trúc trang web không tốt trông như thế nào?

Điều này có thể được lý giải cụ thể thông qua sơ đồ sau:

Sơ đồ mô tả Website Architecture
Sơ đồ mô tả Website Architecture

 

Bạn hãy tưởng tượng sơ đồ trang Web này đang mô tả một bố cục trang Web cực kỳ đơn giản. Để có thể đi tới tận cùng(tầng sâu nhất của nội dung), những công cụ tìm kiếm cũng như người xem phải thao tác tới 6 cú nhấp chuột. Đây là một con số không hề nhỏ.

Nhưng mức độ sâu này chắc chắn không phải một yếu tố lý tưởng: Điều này có thể khiến cho những trang bị chôn vùi sâu trong kiến trúc có ít những liên kết nội bộ hơn hẳn. Và tỷ lệ hiển thị từ đó cũng giảm sút đáng kể trong kết quả của công cụ tìm kiếm, ngay cả đối với những truy vấn rất dài.

Tạo kiến ​​trúc trang web phẳng hơn

Nhìn chung, việc một số trang bị chôn vùi sâu bên trong kiến trúc có thể không nhận được đủ liên kết để có thể hiển thị trên bảng xếp hạng của kết quả tìm kiếm. Vậy làm thế nào để nhà quản trị Web khắc phục tình trạng này một cách hiệu quả nhất?

Hãy thử thay đổi tình thế bằng cách tận dụng chiến lược quảng bá nội dung “nâng cao” kiến trúc. Điều này có thể giúp bạn cải thiện đáng kể thứ hạng tổng thể của trang Web. Và các chuyên gia đã đặt tên cho chu trình là “làm phẳng”. Mình sẽ giải thích cụ thể thông qua sơ đồ hữu ích sau:

Sơ đồ mô tả quá trình giúp kiến trúc trang Web phẳng hơn
Sơ đồ mô tả quá trình giúp kiến trúc trang Web phẳng hơn

Ở đây, mình đã thực hiện hoạt động tăng số lượng liên kết trên một trang. Đồng thời giảm thiểu số lần nhấp chuột tới cấp độ sâu nhất của nội dung, từ đó làm phẳng kiến trúc trang Web một cách hiệu quả. 

Ngoài ra, còn tồn tại một điểm quan trọng khác đáng được đề cập trước khi chúng ta tiếp tục, đó là khái niệm về liên kết ngang và Silo.

Silo là gì?

Trong một sơ đồ trang Web đơn giản, những trang trên đó thường có xu hướng liên kết xuống tập hợp “con” của chúng. Cụ thể là trang chủ sẽ liên kết tới những trang cấp danh mục. 

Còn những trang cấp danh mục sẽ liên kết trực tiếp tới những trang sản phẩm. Nhưng đôi khi những trang “con” có thể sẽ liên kết lại với trang lớn hơn thông qua Breadcrumb.

Trong tình huống này, bạn có thể tạo nên một Silo thẳng đứng. Trong đó có rất nhiều liên kết chảy xuống kiến trung trang Web của bạn nhưng không hề xuyên suất. Điều này có thể được giải đáp thông qua sơ đồ hữu ích sau:

Sơ đồ mô tả phương thức hoạt động của Silo

Phân tích sơ đồ 

Như bạn thấy trong sơ đồ trên, mình có một liên kết tốt với trang nội bộ đang bị mắc kẹt trong Silo. Và một trong những gợi ý hoàn hảo để giải quyết vấn đề nan giải này chính là tìm ra những phương pháp để liên kết chéo nội dung trên trang Web. 

Đồng thời nhà quản trị Web cũng cần phải tập trung vào những gì mà người dùng có thể thấy hữu ích trong hành trình “dạo chơi” trên trang Web của bạn. Dưới đây là một số ví dụ điển hình về việc thực hiện liên kết chéo trong những lĩnh vực như du lịch, bán lẻ, kiến trúc:

Các ví dụ điển hình

 • Du lịch:
  • Những điểm đến tương tự.
  • Khách sạn hoặc các thắng cảnh tương tự xung quanh khu vực được quảng bá.
  • Những thành phố nổi tiếng/ hàng đầu hay những địa điểm/ khách sạn/ khu nghỉ dưỡng được đánh giá gần đây.
 • Bán lẻ:
  • Những sản phẩm có mức độ phổ biến trong danh mục này hay những sản phẩm liên quan(miễn phí).
  • Những người dùng đã xem mặt hàng này cuối cùng đã mua.
  • Những mặt hàng được xếp hạng cao nhất hay được đánh giá gần đây.
  • Những mặt hàng hay các danh mục được tìm kiếm thường xuyên.
 • Bài viết/Blog
  • Bài đăng phổ biến.
  • Bài đăng tương tự.
  • Nhận xét gần đây.

Thực tế là đôi khi quá trình cải thiện chiến lược liên kết chéo của bạn có thể đơn giản như việc xem xét lại những liên kết trên toàn bộ trang Web. 

Điều hướng phản ánh hành vi của người dùng

Bạn đã từng nghĩ về những điều mà người dùng tìm kiếm khi họ truy cập vào một góc nào đó trên trang Web của bạn hay không? Và lần cuối cùng mà bạn xem dữ liệu tìm kiếm trang Web nội bộ của mình ở mức độ cụ thể của trang là khi nào?

Điều hướng là một cách đơn giản để kiểm tra hành vi của người dùng
Điều hướng là một cách đơn giản để kiểm tra hành vi của người dùng

Nếu chưa, hãy truy cập vào phần phân tích, sau đó chuyển tới “nội dung” và lựa chọn “tìm kiếm trang Web” để kiểm tra “nội dung được tìm kiếm nhiều nhất”. 

Khi ấy, bạn sẽ nhìn thấy số lượng tìm kiếm đã được thao tác trên trang của mình theo URL. Từ đó kiểm tra chi tiết mọi thông số để biết được cụm từ tìm kiếm đó là gì?

Khi mà người dùng đang tìm kiếm những điều cực kỳ chi tiết và cụ thể trên trang Web của bạn và hoạt động này được lặp lại thường xuyên. Thì điều đó có thể chứng tỏ rằng họ không thể nhìn thấy nó trên trang. 

Lúc này, việc tạo dựng điều hướng để phản ánh hành vi tìm kiếm trang Web nội bộ là một cách thức sáng suốt.Ví dụ: 

Firebox.com liên kết tới những trang tìm kiếm phổ biến trên trang chủ của họ. Và những liên kết này có thể dễ dàng được hoán đổi với những đường Links đến từ trang danh mục hay sản phẩm có mối tương quan nhiều nhất. 

Như vậy, dù bằng cách nào thì việc xem những gì phổ biến trên trang Web của họ cũng khá dễ dàng. Và mình cho rằng đó là một chiến lược tiềm năng/chiến thắng CRO.

Bạn muốn có bao nhiêu liên kết trên trang chủ của tôi?

Trong những lần diễn thuyết, mình đã từng thừa nhận rằng đôi khi thật khó để “điều hòa” tất cả những liên kết chúng ta cần trên một trang Web. Trong khi không thể phá hủy việc duy trì tính toàn vẹn của thiết kế Website.

Để giải thích về nhận định này, mình sẽ giới thiệu tới bạn hai ví dụ kinh điển về điều hướng khá xuất sắc và phù hợp cho người dùng cũng như hoạt động tốt cho những công cụ tìm kiếm:

Cheapflights có điều hướng thả xuống dhtml dưới hình thức CSS trên trang của họ. Mục đích của việc hoạt động này là để hiển thị nhiều liên kết hơn tới những điểm mà khách truy cập đang quan tâm nhiều nhất. Chính vì vậy, khi người dùng lựa chọn”nhiều hơn”, họ sẽ thấy được nhiều tùy chọn hơn.

Ví dụ tiếp theo là về kiến trúc trang Web của Vouchercodes.co.uk, nó trông thật tuyệt. Nhờ có băng chuyền theo kiểu CSS trên trang chủ mà những liên kết ở đó càng độc đáo hơn. 

Những liên kết được đánh dấu vô cùng độc đáo và có thể được nhìn thấy ở chế độ chỉ văn bản. Có thể thấy, CSS đã hoàn thiện bố cục và hình ảnh của trang Web, ngoài ra JavaScript đã hỗ trợ phần còn lại.

Cách thực hành kiến trúc trang Web tốt nhất

Để kiến trúc trang Web của bạn trở nên hoàn mỹ thì không thể bỏ qua những bước sau:

Những bí kíp giúp xây dựng kiến trúc trang Web hiệu quả

Sử dụng kiến ​​trúc trang web "phẳng"

Mình nghĩ Website Architecture “phẳng” là một điều giúp ích cho SEO. Khi mà kiến trúc phẳng sẽ giúp cho người dùng và cả trình thu thập thông tin của kết quả tìm kiếm có thể truy cập được bất kỳ trang nào trên Website của bạn trong vòng 4 lần nhấp chuột trở xuống.

Mặt khác, nếu như cấu trúc trang Web “sâu” cũng đồng nghĩa với việc những trang nhất định trên Website của bạn có thể mất tới 4 - 10 lần nhấp để có thể tiếp cận. Tại sao điều này lại quan trọng?

Đầu tiên, kiến trúc trang Web nông sẽ cho biết quyền liên kết chảy từ những trang có xu hướng nhận được nhiều liên kết ngược(ví dụ như trang chủ của bạn) tới những trang mà bạn đang muốn xếp hạng chúng(chẳng hạn như trang sản phẩm).

Thứ hai, cấu trúc phẳng cũng đồng nghĩa với những trình thu thập thông tin thuộc Google có thể tìm thấy được tất cả những trang xuất hiện trên trang Web của bạn. Điều này giúp doanh nghiệp có thể tiết kiệm đáng kể ngân sách để thu thập thông tin.

Ví dụ: Giả sử bạn vừa khởi chạy một Blog về làm bánh. Vậy mình nghĩ điều lý tưởng mà bạn mong muốn cho kiến trúc trang Web của mình sẽ có đặc điểm như sau:

Kiến trúc trang Web của Blog làm bánh lý tưởng

Như bạn có thể thấy, tất cả những danh mục chính của bạn đều đang được liên kết trực tiếp với trang chủ. Và tất cả những công thức nấu ăn riêng của bạn đều có thể tìm thấy theo từng danh mục. Thật tuyệt vời đúng không nào!

Giữ mọi thứ đơn giản

Có lẽ điều này sẽ không thực sự quan trọng nếu như bạn đang phải điều hành những Blog hay trang Web có tới hàng trăm trang. Thế nhưng, một khi bạn bắt đầu sở hữu tới hàng nghìn, thậm chí là hàng chục nghìn trang khác nhau vào trang Web của mình, thì sự đơn giản lại vô cùng quan trọng.

Tầm quan trọng của một sơ đồ trang Web đơn giản

Mình không thể nhớ hết bao nhiêu lần đã từng gặp những trang Web có cấu tạo vô cùng phức tạp. Có thể nói, điều này không chỉ có hại cho SEO mà còn mang tới những trải nghiệm cực kỳ tồi tệ cho người dùng. 

Hãy thử tưởng tượng rằng, bạn vừa ghé thăm một trang Web ngẫu nhiên trên mạng. Và bạn nhanh chóng tìm thấy được một trang chứa thông tin mình cần biết là bao nhiêu phần trăm? Thực tế là con số này rất thấp.

Thế nhưng, khi mà kiến trúc trang Web của bạn đơn giản thì cục diện sẽ thay đổi hoàn toàn. Bởi vì những trang trên Website của bạn sẽ trở nên “hài hòa” hơn. Điều này giúp người dùng dễ dàng tìm thấy được những thông tin họ cần trên trang Web của bạn.

Đây cũng chính là lý do tại sao rất nhiều SEOer muốn thiết lập một hệ thống phân cấp trang Web ngay từ ngày đầu lập Web. Và gắn bó với nó khi Website của bạn không ngừng phát triển. 

Ví dụ 

Dưới đây chính là ví dụ điển hình về cách hệ thống phân cấp trang Web của bạn trông như thế nào:

Hệ thống phân cấp được thiết lập trên một trang Web

Theo mình biết, hầu hết những trang Web có kiến trúc phức tạp đều không bắt đầu theo cách này. Thay vào đó, họ bổ sung những danh mục, tên miền phụ hay những trang ngẫu nhiên,... một cách tùy hứng, khiến cấu trúc trang Web trở nên hỗn độn.

Sử dụng các trang danh mục

Những trang danh mục giúp việc tổ chức kiến trúc trang Web sẽ trở nên siêu dễ dàng trong một khoảng thời gian dài.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu như bạn muốn khởi chạy một trang mới? Hãy thêm nó vào một danh mục hiện có. Sau đó liên kết tới nó từ danh mục này.

Hay bạn đang muốn thêm một loạt những trang mới? Vậy thì đừng quên tạo một danh mục mới. Và sau đó tạo liên kết tưới nó từ danh mục đó.

Nếu như bạn không có cấu trúc của danh mục hay những trang được thêm vào cấu trúc một cách ngẫu nhiên,... Thì điều này có thể vô tình khiến bạn biến cấu trúc trang Web của mình trở nên cực kỳ phức tạp.

Lưu ý: Khi bạn đang điều hành một trang Web tương đối nhỏ(ít hơn 1000 trang) thì bạn không cần phải cố gắng sắp xếp mọi thứ theo danh mục.Và bởi vì mọi bài đăng trên Blog, trang Web đều được liên kết với nhau nên việc thiết lập trang danh mục là điều không cần thiết.

Thế nhưng, nếu bạn đang điều hành một trang Web thương mại điện tử liên kết với rất nhiều trang, việc tạo dựng danh mục là yếu tố cần thiết và quan trọng.

Cấu trúc URL

Đừng quên rằng, cấu trúc URL của bạn phải tuân theo những danh mục của bạn một cách hợp lý. Bạn có thể tìm hiểu thêm những ví dụ về cấu trúc của URL được rất nhiều trang Web sử dụng để học hỏi cách họ thực hiện và duy trì chúng.

URL của bạn không nhất thiết phải giống hệt như vậy. Thế nhưng mình nhắc lại, điều quan trọng là tất cả những URL của bạn cần phải tuân thủ theo cùng một cấu trúc.

Sử dụng liên kết nội bộ

Có thể bạn chưa biết, kiến trúc trang Web của bạn được xác định bởi chính cách mà trang của bạn được liên kết với nhau.

Liên kết giữa các trang trên trang Web ảnh hưởng trực tiếp tới kiến trúc của nó
Liên kết giữa các trang trên trang Web ảnh hưởng trực tiếp tới kiến trúc của nó

Đó cũng chính là lý do tại sao bạn nên liên kết tới những trang danh mục của mình từ Menu điều hướng. Đồng tời liên kết những trang danh mục tới các trang riêng lẻ được hiển thị trên danh mục đó.

Lưu ý: Hãy sử dụng HTML để điều hướng. Điều này sẽ giúp quá trình sử dụng những liên kết nội bộ để liên kết các nội dung trên trang Web của bạn với những trang khác trong Website dễ dàng hơn.

Ví dụ: Bạn có thể thấy rằng mình đã thêm liên kết nội bộ (với Anchor Text nhiều  Keyword) từ nội dung trong Blog tới chính những trang khác có mặt trên trang Web của mình.

Thực tế là những liên kết nội bộ này không chỉ dành cho SEO. Chúng còn giúp người dùng tìm hiểu  thêm về những chủ đề đang được mình đề cập tới trong bài đăng.

Mặc dù, Google có thể thu thập dữ liệu một phần, cũng như lập chỉ mục với những JavaScript. Thế nhưng, mình nghĩ bạn chắc chắn vẫn muốn những liên kết điều hướng của mình có dạng HTML.

Một số cách thức triển khai cấu trúc trang Web tốt nhất

Triển khaiLợi ích
Sử dụng Sơ đồ trang webTận dụng một Sitemap chính là cách thức tuyệt vời để bạn có thể tăng “Crawlability” cho trang Web của mình. Bên cạnh đó, nó còn giúp cho bạn dễ dàng hình dung được tất cả những danh mục chính, danh mục phụ và những trang xuất hiện trên trang Web của bạn.
Liên kết trangLiên kết trang Web chính là một lợi ích bổ sung mà bạn có thể nhận được khi cấu trúc trang Web đủ bền vững và mạnh mẽ. Không có đánh dấu dữ liệu có cấu trúc cho liên kết trang Web. Chúng tự động xảy ra khi trang Web của bạn có thẩm quyền và được liên kết trực tiếp với nhau.

Kết luận

Nhìn chung, con đường để tạo dựng Website Architecture theo chuẩn UX/UI không bao giờ là dễ dàng, nhưng phần thưởng đạt được rất tuyệt vời. 

Hy vọng những chia sẻ của mình trong bài viết trên sẽ bổ sung những kiến thức SEO cần thiết cho những ai đang muốn tối ưu hóa kiến trúc trang Web. Chúc các bạn thành công!