Thực Phẩm Chức Năng

      17

Thực phẩm bổ sung (thực phẩm chức năng) bao gồm các vitamin, khoáng chất, thảo dược, hoặc các sản phẩm có bắt đầu thực vật. Chúng cũng có thể là các bộ phận động vật, tảo biển, hải sản, các loại men, nấm, và những thành phần thức ăn uống hoặc tinh chất khác. Chúng bao hàm dạng bột amino acid, enzyme, thanh năng lượng, thức ăn bổ sung dạng lỏng.

Bạn đang xem: Thực phẩm chức năng


Nhiều thực phẩm bổ sung được tổng thích hợp dưới điều kiện dọn dẹp sạch sẽ, trong những phòng thí nghiệm được điều hành và kiểm soát nghiêm ngặt và bao gồm nhãn mác chủ yếu xác. Số khác thường được tạo thành trong những điều kiện không không thiếu bằng, ko chứa các thành phần bổ dưỡng như được quảng cáo. Nhiều sản phẩm còn chứa những thành phần không tồn tại trong danh mục: các chất độn, những loại thảo dược khác, thậm chí là các loại thuốc có thể hoặc đang được minh chứng là gồm hại.

Nếu bạn xem xét sử dụng thực phẩm bổ sung cập nhật như một phương pháp điều trị ung thư, bạn rất cần được trang bị thêm những kiến thức trước lúc quyết định. Những tin tức này sẽ giúp đỡ bạn phát âm hơn về thực phẩm xẻ sung, từ bỏ đó giúp cho bạn đưa ra đa số lựa lựa chọn sáng suốt về bài toán sử dụng sao cho an toàn. Hãy rỉ tai với bác sỹ điều trị ung thư của người sử dụng trước khi bước đầu sử dụng bất cứ loại thực phẩm bổ sung nào.

Dưới đây là những quan niệm sai lầm nhưng khá thịnh hành về thực phẩm vấp ngã sung:

Liều lượng lớn: ý niệm “Càng các càng tốt”

Nhiều bạn thắc mắc tại sao những thực phẩm dinh dưỡng bổ sung cập nhật như vitamin hay những loại thảo dược hoàn toàn có thể được tải mà không cần phải có 1-1 của bác sỹ, trong khi các loại thuốc lại sở hữu quyđịnh với được kiểm soát điều hành nghiêm ngặt. Tín đồ ta thông thường có ngộ dấn rằng, vì những loại thực phẩm bổ sung có thể mua dễ ợt không cần phải có đơn thuốc, nên sử dụng chúng là hoàn toàn an toàn kể cả làm việc liều cao.

Trong những năm 1990, người ta có xu hướng sử dụng liều cao những chất chống lão hóa như vitamin C, beta carotene, tuyệt vitamin E. Nhiều người dân tin rằng vitamin C liều cao có chức năng phòng và chữa bệnh cảm cúm, dù chưa có nghiên cứu kỹ thuật nào hội chứng minh. Trong cả ở thời khắc hiện tại, chúng ta vẫn có thể nghe được ở đâu đó những xác minh về tiện ích của vấn đề sử dụng những loại vitamin với liều cao. Tuy nhiên, hiện giờ chưa gồm cơ sở khoa học nào chứng minh được điều này.Trên thực tế, liều cao vitamin với khoáng chất hoàn toàn có thể nguy hiểm, thậm chí còn gây ngộ độc.

Ví dụ, vượt liều vitamin C rất có thể gây tác động tới kĩ năng hấp thu đồng - một vi khoáng chất quan trọng cho cơ thể. Rất nhiều phospho rất có thể gây cản trở việc hấp thu calci. Khung hình không thể loại trừ một lượng khủng vitamin A, D, và K. Nếu khách hàng hấp thu với con số quá lớn, các loại vitamin trên sẽ ảnh hưởng tích tụ trong khung hình tới ngưỡng khiến độc tính.

*

Hãy hỏi ý kiến chưng sỹ trước khi sử dụng lượng lớn ngẫu nhiên loại vitamin, chất khoáng hay những loại thực phẩm té sung nào khác. Điều chăm sóc hoặc dược sỹ cũng có thể đưa ra cho chính mình những tin tức về liều sử dụng an toàn. Liều cao vitamin, dù chưa gây độc, cũng đã rất có thể gây tác động xấu tới sức mạnh chung của bạn. Đã có khá nhiều nghiên cứu lớn chỉ ra rằng, tuổi thọ vừa đủ của người sử dụng thực phẩm bổ sung cập nhật vitamin E không tốt hơn người bình thường. Một trong những thậm chí còn tử vong mau chóng hơn, nhất là do suy tim.

Quan niệm “Tự nhiên là an toàn hơn, là giỏi hơn”

Hiện nay, chúng ta khó có thể tìm được sự ủng hộ đến những chủ ý như “các sản phẩm nhân chế tác hoặc tinh chế là giỏi hơn các thành phầm thô, nguyên dạng”. Mặc dù nhiên, đông đảo thực phẩm bổ sung cập nhật được truyền bá là “hoàn toàn trường đoản cú nhiên” chưa kiên cố đã xuất sắc hơn các thành phầm được tinh chế hoặc tổng hợp.

Hãy để ý rằng một số chất độc mạnh mẽ nhất trên thế giới được có mặt trong tự nhiên. Ví dụ: nấm mèo độc là trọn vẹn tự nhiên cơ mà không hề bình an hay có ích cho sức khỏe con người. Có rất nhiều loại thực vật dụng khác vào tự nhiên rất có thể gây độc, thậm chí còn tử vong nếu nạp năng lượng phải.

Xem thêm: Sự Thật Về Hàng Nhật Giá Rẻ Uy Tín, Hàng Nhật Giá Tốt

Các thực phẩm bổ sung có xuất phát thực trang bị (như tỏi, gừng, bạch quả, hoa nón, cùng những nhiều loại khác) hoàn toàn có thể được cung cấp dưới mác sản phẩm “tự nhiên”. Mặc dù nhiên, vào thực vật tất cả chứa không hề ít chất hóa học. Một số rất có thể có lợi, trong khi số khác có thể gây ngộ độc hoặc dị ứng. Những thực phẩm bổ sung cập nhật được quảng bá “hoàn toàn tự nhiên” chưa vững chắc đã là những thành phầm có lợi, bởi chúng chưa được tinh chế để sa thải các chất độc hại tiềm tàng.

Các thực phẩm bổ sung cập nhật có bắt đầu thực vật rất có thể chứa ngẫu nhiên bộ phận như thế nào của cây, tự rễ, thân, hoa, cho tới lá, phấn hoa và nước ép. Các phần tử khác nhau bao gồm tác động khác nhau lên khung người người. Ví dụ, rễ người tình công anh có tính năng nhuận tràng, trong lúc lá người yêu công anh có chức năng lợi tiểu. Nếu khách hàng quyết định áp dụng những các loại thực phẩm bổ sung cập nhật này, hãy đảm bảo rằng các bạn biết rõ bộ phận nào của cây bao gồm trong nguyên tố của chúng. Nếu khách hàng không chắc chắn chắn, hay tương tác với nhà thêm vào để biết thêm thông tin về sản phẩm.

Hãy lưu giữ rằng, liều lượng với sự an toàn khi sử dụng tương quan với nhau chặt chẽ. Những loại lá giỏi rễ của khá nhiều loại thực vật hoàn toàn có thể được sử dụng một cách an ninh với liều lượng thấp bên dưới dạng thảo dược. Tuy nhiên, tinh hóa học được tinh chiết dưới dạng lỏng hoặc viên uống rất có thể chứa nồng độ những chất hóa học cao hơn nhiều và rất có thể không an toàn.

Quan niệm “Nó đã được thực hiện hàng ngn năm rồi nên vững chắc chắn gồm tác dụng”

Dù các loại cam thảo dược liệu đã được sử dụng từ hàng trăm năm trong các bài thuốc dân gian xuất xắc y học truyền thống vì được biết hữu dụng, nhưng tất cả rất ít minh chứng về tính an ninh và công dụng của chúng. Ví như liều thấp thảo dược hoàn toàn có thể gây ra âu sầu hoặc nguy khốn tới tính mạng ngay nhanh chóng sẽ không có bất kì ai sử dụng chúng trong số bài thuốc. Mặc dù nhiên, khối hệ thống y học cổ truyền được có mặt từ hàng trăm, sản phẩm ngàn thời gian trước thiếu đi các cách thức khoa học nhằm nghiên cứu tính năng phụ về thọ dài. Do đó, nhiều loại thảo dược rất có thể có tính năng ngắn hạn, tuy vậy lại làm tăng thêm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính (như ung thư, suy tim, tuyệt suy thận) sau khá nhiều năm áp dụng mà các công dụng phụ đó lại không được lưu ý tới.

Thêm vào đó, bài toán bệnh nhân tiến triển nặng rộng sau khi sử dụng các loại thảo dược hiếm khi được nghĩ về tới là vì thuốc. Thời xa xưa, tử vong chưa hẳn là hi hữu gặp; ở phần đông lứa tuổi đều phải có người chết vì các bệnh mà hiện nay có thể được phòng phòng ngừa và chữa trị. Cuối cùng, ở một trong những nền y học tập cổ truyền, một trong những thảo dược được dùng để gây ói hoặc tiêu chảy. Những chức năng này khi đó đã được mang đến là gồm lợi, dù công dụng cuối thuộc hay vĩnh viễn không hề tốt.

Việc khám phá xem cách thức bây giờ sử dụng một các loại thảo dược nào đó bao gồm giống với giải pháp sử dụng truyền thống lâu đời hay không cũng khá quan trọng. Ví dụ, trong y học truyền thống Trung Quốc, trà thảo dược liệu làm từ 1 loại thực vật có thể được sử dụng an toàn để điều trị cơn hen kịch phát khi được một thày thuốc cổ truyền đông y có kinh nghiệm tay nghề kê đơn. Khía cạnh khác, việc áp dụng liều cao nhiều loại thực đồ vật này bên dưới dạng viên uống mà không có sự giám sát của chuyên gia có thể sẽ không an toàn.

Hãy chú ý rằng hầu hết các loại thảo dược, thực vật cùng các phương thức khác được áp dụng trong y học truyền thống cổ truyền là để giảm nhẹ triệu chứng, giúp bạn bệnh cảm thấy thoải mái hơn. Điều này là hữu ích đối với người bệnh có công dụng phục hồi cao. Mặc dù nhiên, đề xuất hiểu rằng, trong vượt khứ, tử vong là hậu quả hoàn toàn có thể xảy ra đối với phần lớn các căn bệnh nặng. Công nghệ và kỹ thuật sẽ giúp những y bs ngày nay nắm rõ hơn không hề ít về lý do bệnh tật so với con kiến thức của những thầy thuốc giải pháp nay mấy trăm năm. Hiện tại nay, đa số các mái ấm gia đình từng thực hiện cách điều trị truyền thống đã đưa sang sử dụng điều trị Tây y hiện đại, ví như có phương thức điều trị đã có được kiểm chứng.

Quan niệm: “Sẽ chẳng có hại gì nếu sử dụng thực phẩm bổ sung cùng với thuốc hàng ngày”

Hầu không còn mọi fan cho rằng, rất có thể sử dụng thực phẩm bổ sung cập nhật một cách bình yên cùng với dung dịch kê đơn. Điều này là ko đúng. Ví dụ, một vài loại thảo dược hoàn toàn có thể làm hạn chế kĩ năng hấp thu của cơ thể đối với một trong những loại thuốc kê đơn. Điều này hoàn toàn có thể gây giảm nồng độ thuốc kê đơn trong máu. Phần nhiều các công ty dược và những nhà sản xuất thảo dược liệu không nghiên cứu tương tác thuốc hoàn toàn có thể xảy ra. Bởi đó, tính an toàn của việc thực hiện thực phẩm bổ sung cập nhật cùng với dung dịch kê deals ngày là không rõ ràng.

*
Nguồn ảnh: goodsmart.vn

Hãy rỉ tai với chưng sỹ của chúng ta về bất kỳ loại thực phẩm bổ sung nào mà bạn muốn sử dụng. Bs hoặc dược sỹ sẽ cho bạn biết những tin tức về những tương tác thuốc vẫn biết. Hãy nhớ rằng, so với các bài thuốc mới, liên can thuốc rất có thể chưa rõ.

Quan niệm: “FDA đang không chất nhận được các doanh nghiệp bán thuốc với quảng cáo do đó nếu phần lớn điều họ nói là sai sự thật”

Do phương pháp thực phẩm bổ sung được quy định và kiểm soát, FDA (Cơ quan làm chủ thực phẩm và chế tác sinh học Hoa Kỳ) không thể kiểm tra hết mọi tin tức được nhà cung ứng đưa ra về những loại thực phẩm vấp ngã sung. Vày đó, tính an toàn phụ thuộc vào nhà sản xuất. FDA chỉ được phép can thiệp nếu họ phân biệt có vấn đề nào kia phát sinh.

Đường dẫn: https://www.cancer.org/treatment/treatments-and-side-effects/complementary-and-alternative-medicine/dietary-supplements/intro.html

https://www.cancer.org/treatment/treatments-and-side-effects/complementary-and-alternative-medicine/dietary-supplements/misconceptions.html