Thumbnails là gì? Cách tối ưu hình ảnh thu nhỏ trong SEO

Thumbnails cần phải đơn giản và đầy đủ thông tin

Thumbnails là yếu tố cần thiết để trang web của bạn trở nên chuyên nghiệp cũng như thu hút được người dùng truy cập vào trang web. Hai năm trước, Rank Ranger đã viết rằng Google đã có nhiều khả năng hiển thị các trang web hình thu nhỏ trong kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động. Thật thú vị, có nhiều hình thu nhỏ hơn nếu vị trí được tính đến trong tìm kiếm. Họ bị ràng buộc với việc tìm kiếm địa phương.  Vào năm 2019, 67-70% kết quả tìm kiếm có hình ảnh thu nhỏ đã nằm trên trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động. Tuy nhiên, Google đã trả lại nhiều trang web hình thu nhỏ hơn khi các từ khóa liên quan đến sản phẩm được đưa vào tìm kiếm ngay bây giờ. Chỉ là vấn đề thời gian trước khi Google bắt đầu thử nghiệm kết quả với hình ảnh thu nhỏ trên phiên bản máy tính để bàn.

Thumbnails là gì? Vì sao lại cần chúng?

Thumbnails (hình ảnh thu nhỏ) là một bản xem trước. Nó là một bản sao của một bức tranh trên trang web được giảm xuống một kích thước nhỏ. Các nhà tiếp thị biết rằng hình ảnh bắt mắt có thể thúc đẩy nhấp chuột. Điều này có nghĩa là việc hiển thị kết quả tìm kiếm có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng trưởng của lưu lượng không phải trả tiền. [caption id="attachment_11101" align="aligncenter" width="700"]Thumbnails là yếu tố thu hút người dùng truy cập vào trang web của bạn Thumbnails là yếu tố thu hút người dùng truy cập vào trang web của bạn[/caption]

Google hiển thị hình ảnh thu nhỏ ở đâu?

Google có thể sử dụng hình ảnh thu nhỏ trong một vài trường hợp. Cụ thể:

Trang Google tin tức

Hình ảnh thu nhỏ trên trang Google tin tức được dùng phổ biến, nó có dạng hình vuông nhỏ trong Google tin tức từ lâu đã trở thành tiêu chuẩn. Định dạng này rất tốt cho trang này vì nó ngay lập tức cung cấp thêm thông tin về sự kiện.

Trang Google mua sắm

Google thường sử dụng hình ảnh thu nhỏ trên công cụ tìm kiếm cho các trang thương mại trực tuyến. Vì đây là một loại cửa hàng trực tuyến, tất cả các sản phẩm đều được hiển thị với hình ảnh tương ứng.

Đề xuất video và hình ảnh

Tất cả các video được hiển thị với một bản xem trước nhỏ. Nếu chủ đề tìm kiếm liên quan đến hình ảnh, kết quả SERP chắc chắn sẽ chứa một khối tìm kiếm hình ảnh tương tự trong Google.

Nguồn cấp dữ liệu đề xuất của Google Discover

Đây là nguồn cấp dữ liệu đề xuất được cá nhân hóa có sẵn trong ứng dụng tìm kiếm của Google trên thiết bị Android và trên phiên bản web của Google.com trong tất cả các trình duyệt di động khác. Nguồn cấp dữ liệu hiển thị tin tức của người dùng và nội dung khác mà họ quan tâm và chủ yếu là các đề xuất đi kèm với hình ảnh thu nhỏ.

Mọi người cũng tìm kiếm đề xuất

cuối trang tìm kiếm, Google đề xuất xem xét các kết quả có thể được người dùng quan tâm với yêu cầu tương tự. Họ hầu như luôn có các bản xem trước nhỏ, điều này chắc chắn thu hút sự chú ý. [caption id="attachment_11102" align="aligncenter" width="700"]Google thường xuyên lựa chọn Thumbnails để hiển thị trên công cụ tìm kiếm Google thường xuyên lựa chọn Thumbnails để hiển thị trên công cụ tìm kiếm[/caption]

Tài liệu hàng đầu về một chủ đề nhất định

Nếu chủ đề phổ biến, công cụ tìm kiếm sẽ đưa ra các tài liệu tin tức hàng đầu về chủ đề đó và đặt nó vào một khối riêng biệt. Xin lưu ý rằng hình ảnh thu nhỏ cho Google Tin tứcđịnh dạng này có thể là hình chữ nhật, hình vuông và đôi khi là hai hình ảnh.

Trang kết quả tìm kiếm

Một số kết quả SERP hiển thị cho người dùng tiêu đề trang, URL, mô tả ngắn hình thu nhỏ của Google. Cho đến nay, công cụ tìm kiếm chỉ đang thử nghiệm với các bản phác thảo.  Không phải tất cả các kết quả đều được hiển thị với bản xem trước. Hình thu nhỏ xuất hiện trong SERP là phiên bản cắt của hình ảnh mà Google chọn dựa trên yêu cầu của người dùng.

Đề xuất thả xuống của Google

Bằng cách nhập một tìm kiếm vào thanh tìm kiếm, người dùng giờ đây cũng có thể xem các câu khác nhau bằng hình thu nhỏ của Google. Để ý cách họ thu hút sự chú ý. Các đề xuất không có bản phác thảo mờ đi đáng kể so với nền của chúng.

Cách làm trang web xuất hiện với hình ảnh thu nhỏ

Không phải tất cả các trang web đều được hiển thị bằng hình ảnh thu nhỏ trên trang tìm kiếm của Google. Những trang không có bản xem trước sẽ mất một lượng đáng kể tỷ lệ nhấp.  Tại sao Google chọn hình ảnh thu nhỏ cho kết quả SERP trong một số trường hợp và không chọn trong những trường hợp khác? Vẫn còn là một bí ẩn.  [caption id="attachment_11103" align="aligncenter" width="700"]Thumbnails được các chuyên gia đánh giá cao là có tác động đến yếu tố xếp hạng Thumbnails được các chuyên gia đánh giá cao là có tác động đến yếu tố xếp hạng[/caption] Roger Montti viết trên tạp chí Công cụ tìm kiếm rằng các thông số hình ảnh không phải là vấn đề. Ngay cả khi hình ảnh trên trang web có tỷ lệ khung hình không chuẩn là 3:2, Google có thể cắt nó và đặt nó dưới dạng bản xem trước mà không gặp bất kỳ sự cố nào. Theo các chuyên gia, các trang web trong SERP không có hình thu nhỏ nếu hình ảnh của chúng không được liệt kê trong thẻ Meta giao thức đồ thị mở hoặc ở định dạng dữ liệu có cấu trúc Đại diện của Google đã không đưa ra bất kỳ bình luận nào về vấn đề này. Tốt nhấtlà thiết lập đánh dấu đồ thị mở và cấu trúc dữ liệu ở định dạng JSON-LD Schema.org. Google chỉ đang thử nghiệm khả năng thêm hình thu nhỏ vào kết quả tìm kiếm Google Suggest. Định dạng có được chấp thuận hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Cái chính là lợi ích cho người dùng. Tuy nhiên, không ai làm phiền bạn chuẩn bị cho những thay đổi có thể xảy ra.  [caption id="attachment_11111" align="aligncenter" width="700"]Bạn có thể sử dụng Schema để đánh dấu các Thumbnails phù hợp Bạn có thể sử dụng Schema để đánh dấu các Thumbnails phù hợp[/caption]

Tại sao hình thu nhỏ quan trọng với khả năng hiển thị không phải trả tiền?

Tại sao hình ảnh thu nhỏ lại có tầm quan trọng lớn đối với khả năng hiển thị không phải trả tiền? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm đến khi bước chân vào tìm hiểu về SEO.

Tìm kiếm trên điện thoại di động của Google

Google hiện đang hiển thị ngày càng nhiều hình thu nhỏ trong các trang kết quả tìm kiếm trên điện thoại di động. Hình ảnh nổi tiếng với việc thu hút ánh nhìn đánh cắp nhấp chuột. Điều này có nghĩa là nội dung trực quan của bạn có thể tác động trực tiếp đến lượt nhấp không phải trả tiền của bạn.  Vì Google sở hữu khá nhiều ngành công nghiệp tìm kiếm với 90% thị phần và thiết bị di động đóng góp hơn một nửa lưu lượng truy cập toàn cầu, nhấp qua trên thiết bị di động không phải trả tiền phải được thực sự nghiêm túc. Với việc các SERP trên thiết bị di động(các trang kết quả của công cụ tìm kiếm) trở nên trực quan hơn và được các thiết bị di động áp dụng nhanh chóng trên toàn cầu, việc tạo hình thu nhỏ hình ảnh được tối ưu hóa đã trở thành chìa khóa để xây dựng lưu lượng truy cập từ Google. [caption id="attachment_11104" align="aligncenter" width="700"]Thumbnails quan trọng đối với khả năng hiển thị không phải trả tiền Thumbnails quan trọng đối với khả năng hiển thị không phải trả tiền[/caption]

Cách tối ưu hóa hình thu nhỏ trên YouTube

Hình thu nhỏ video YouTube cho phép người xem xem nhanh video của bạn khi họ duyệt YouTube. Theo bản thân Youtube, phần lớn (90%) các video hoạt động tốt nhất trên YouTube đều có hình thu nhỏ tùy chỉnh để chúng ảnh hưởng đến thành công của video. Học viện YouTube gọi hình thu nhỏ của video là “biển quảng cáo để giúp người xem quyết định xem video của bạn”. Rõ ràng, hình thu nhỏ giúp tăng khả năng khám phánhấp qua video. Hình thu nhỏ YouTube hiển thị ở các kích thước khác nhau trên các phần nền tảng khác nhau, bao gồm các video được đề xuất và có liên quan, tìm kiếm trên Youtubekết quả không phải trả tiền của Google. Một số ví dụ về các kích thước khác nhau mà hình thu nhỏ trên YouTube có thể hiển thị:
 • Tìm kiếm trên Youtube.
 • Các video đề xuất trên Youtube.
 • Tìm kiếm của Google (băng chuyền video).
 • Hình thu nhỏ video và hình ảnh thống trị SERPs.
 • Cả hình thu nhỏ video và hình ảnh trong tìm kiếm không phải trả tiền trên thiết bị di động của Google.

Cách tối ưu hóa hình thu nhỏ để tăng sự hiện diện trong tìm kiếm của bạn

Để tăng sự hiện diện trong các công cụ tìm kiếm thì hình ảnh thu nhỏ là một yếu tố quan trọng. Nó quyết định lượt truy cập vào bài viết của bạn.

Tạo hình ảnh rõ ràng trông đẹp như hình thu nhỏ

Điều đầu tiên để tối ưu hình ảnh thu nhỏ để thu hút lượt người truy cập vào bài viết chính là tạo hình ảnh phải trông rõ đẹp.
 • Xem xét các đề xuất hình ảnh cụ thể
Có 2 cách tối ưu hóa hình ảnh thu nhỏ là trên Google và Youtube. Với 2 cách dưới đây sẽ làm trang web hay bài viết của bạn trở nên sinh động, thu hút được một lượng lớn người dùng.  [caption id="attachment_11105" align="aligncenter" width="700"]Có 2 cách tối ưu hóa Thumbnails là trên Google SERPs và Youtube Có 2 cách tối ưu hóa Thumbnails là trên Google SERPs và Youtube[/caption] Cách tối ưu hóa hình thu nhỏ cho Google SERPs Không thể tìm thấy bất kỳ nghiên cứu chắc chắn nào về vấn đề này nhưng khi duyệt qua hàng chục SERP, tất cả các hình thu nhỏ không phải trả tiền đều là hình vuông. Hình ảnh được tối ưu hóa không được tuân theo tỷ lệ khung hình (Google sẽ thay đổi kích thước hình ảnh để hình ảnh trở thành hình vuông).  Bạn có thể tạo ra một hình thu nhỏ lộn xộn với các phần thiết yếu của nó bị mất (giữ cho hình ảnh nổi bật của bạn có hình vuông hoặc đảm bảo rằng hình ảnh đó vẫn có ý nghĩa nếu được tạo thành hình vuông). Cách tối ưu hóa hình thu nhỏ cho Youtube Youtube có các yêu cầu rất cụ thể về hình thu nhỏ của video:
 • Tỷ lệ khung hình 16:9.
 • Độ phân giải tối ưu 1280x720 (chiều rộng tối thiểu 640 pixel).
 • Định dạng hình ảnh: JPG, GIF hoặc PNG.
 • Dưới giới hạn 2MB.
Nhà sản xuất banner Youtube của Venngage cung cấp rất nhiều mẫu Youtube để bạn lựa chọn.
 • Đảm bảo nội dung hình ảnh đại diện cho truy vấn
Trừ khi hình thu nhỏ thực hiện đúng lời hứa của họ, chúng có thể gửi tín hiệu tiêu cực đến Google và Youtube (vì mọi người sẽ nhấp vào nhưng không ở lại để xem / đọc).  Cả Google và Youtube đều sử dụng mức độ tương tác làm yếu tố xếp hạng, vì vậy hình ảnh thu nhỏ không liên quan có thể ảnh hưởng đến khả năng hiển thị không phải trả tiền của bạn trên cả hai nền tảng. Mặt khác, việc đảm bảo hình ảnh của bạn truyền tải rõ ràng thông tin quan trọng trên URL mục tiêu sẽ đặt ra các kỳ vọng phù hợp và có thể cải thiện cả mức độ tương tác nhấp qua và trên trang.  Do đó, thiết kế cẩn thận một hình ảnh đại diện cho nội dung URL mục tiêuphù hợp với truy vấn tìm kiếm là rất quan trọng. [caption id="attachment_11106" align="aligncenter" width="700"]Thumbnails rõ ràng, trông đẹp mắt rất quan trọng để kéo thứ hạng của trang web Thumbnails rõ ràng, trông đẹp mắt rất quan trọng để kéo thứ hạng của trang web[/caption] Mặt khác, thử nghiệm các xu hướng tâm trạng theo mùa có thể là một cách tuyệt vời để thu hút nhấp chuột. Hình thu nhỏ được tối ưu hóa này là một ví dụ hoàn hảo về nội dung hình ảnh tạo ra sự mong đợi thay vì thực hiện cách tiếp cận kiểu phim nhàm chán và được mong đợi tốt.
 • Tránh quá nhiều chi tiết, rõ ràng và tối giản là chìa khóa
Bạn không thể ảnh hưởng đến cách Google (hoặc Youtube) hiển thị hình ảnh của bạn. Hầu hết các hình thu nhỏ của Google xem qua đều khá mờ, bất kể chất lượng và kích thước hình ảnh gốc như thế nào. Nhưng bạn có thể đảm bảo hình ảnh của mình trông đẹp ở các kích thước khác nhau (và ngay cả khi bị mờ). Các ví dụ hình ảnh rõ ràng truyền tải rõ ràng nội dung URL mục tiêu và đặt các kỳ vọng phù hợp.
 • Làm cho hình ảnh có nhiều thông tin
Có một sự cân bằng tốt giữa việc tạo ra những hình ảnh tối thiểu trong khi làm cho chúng có nhiều thông tin, nhưng nó có thể được thực hiện, hình ảnh thu nhỏ được tối ưu hóa vừa đủ chi tiết để cung cấp thông tin, nhưng vẫn rõ ràng và tối thiểu.
 • Sử dụng thương hiệu nhất quán
Nội dung trực quan là một công cụ xây dựng thương hiệu mạnh mẽ, đặc biệt là khi được sử dụng đúng cách. Thương hiệu hình ảnh nhất quán có thể giúp bạn xây dựng khả năng nhận biết thương hiệu thông qua tìm kiếm không phải trả tiền của Google. Về cơ bản: -  Sử dụng bảng màu nhất quán. -  Bao gồm biểu trưng của bạn (hoặc bất kỳ yếu tố thương hiệu dễ nhận biết nào khác). Sử dụng bộ thương hiệu Venngage cho tất cả các nỗ lực tiếp thị trực quan của bạn sẽ giúp bạn đảm bảo bất kỳ nội dung trực quan nào mà nhóm của bạn sản xuất sẽ tuân theo phong cách đã thiết lập của bạn và thiết lập khả năng nhận biết trên nhiều kênh của thương hiệu. Sử dụng hình ảnh có thương hiệu nhất quán trên toàn bộ trang web của bạn (bài đăng trên blog, trang giới thiệu về chúng tôi, trang báo chí của bạn, v.v.) cũng như xung quanh các kênh thuộc sở hữu thương hiệu bên ngoài trang web của bạn. [caption id="attachment_11107" align="aligncenter" width="700"]Thumbnails cần phải đơn giản và đầy đủ thông tin Thumbnails cần phải đơn giản và đầy đủ thông tin[/caption]

Giúp Google chọn hình ảnh phù hợp

Giờ đây, tất cả những nỗ lực trên có thể vô ích nếu Google không chọn đúng hình ảnh để đưa vào danh sách tìm kiếm trang của bạn hoặc chọn không bao gồm hình ảnh nào cả. Không có nguyên tắc nào được xác nhận từ Google sẽ giúp chúng tôi có được hình thu nhỏ phù hợp để xuất hiện trong SERPs của Google nhưng:
 • Thực hiện theo các đề xuất SEO hình ảnh cơ bản.
 • Sử dụng các đề xuất này cũng có thể hữu ích.
Ngoài ra, có hai bước nâng cao có khả năng hữu ích là: Khớp bối cảnh ngay lập tức hình ảnh của bạn với truy vấn (mục đích tìm kiếm) Google ngày càng chú ý nhiều hơn đến mục đích tìm kiếm, tức là người dùng của họ có ý định tìm gì khi nhập những truy vấn đó vào hộp tìm kiếm.  Mục đích tìm kiếm đang trở thành yếu tố xếp hạng quan trọng nhất hiện có. Điều này ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực tối ưu hóa của Google, bao gồm cả tối ưu hóa hình ảnh. Để đảm bảo Google biết hình ảnh nào cần làm nổi bật trong đoạn mã tìm kiếm:
 • Bao gồm tiêu đề hình ảnh có ý nghĩa (không chỉ văn bản thay thế).
 • Thêm chú thích hình ảnh chi tiết sẽ hoạt động tốt nhất phù hợp với mục đích tìm kiếm.
Để tạo chú thích hình ảnh được tối ưu hóa tốt phù hợp với mong đợi của Google và của người dùng hãy sử dụng trình tối ưu hóa văn bản. Trình tối ưu hóa văn bản là một công cụ phân tích ngữ nghĩa, phân tích truy vấn mục tiêu của bạn và đề xuất cách tối ưu hóa nội dung của bạn để bao gồm các khái niệm cơ bản và liên quan chặt chẽ. [caption id="attachment_11108" align="aligncenter" width="700"]Hai bước nâng cao hữu ích giúp Google lựa chọn Thumbnails phù hợp Hai bước nâng cao hữu ích giúp Google lựa chọn Thumbnails phù hợp[/caption] Sử dụng Schema để đánh dấu hình ảnh phù hợp Google đã tham gia dự án Schema vì nó cần trợ giúp xác định và trích xuất các yếu tố cần thiết nhất từ ​​các trang web. Ngày nay, sử dụng Schema là cách tốt nhất để hướng Google đến hình ảnh phù hợp nhất:
 • Lược đồ bài viết: sử dụng để chỉ định hình ảnh nổi bật.
 • Lược đồ sản phẩm: sử dụng để chỉ định hình thu nhỏ hình ảnh sản phẩm chính.
 • Lược đồ video: sử dụng để chỉ định hình thu nhỏ của video.
Hơn nữa, để có nội dung cụ thể và thích hợp hơn, bạn có thể sử dụng các loại sau:
 • Lược đồ công thức: có các plugin giúp triển khai nó.
 • Đối với listicles, bạn có thể sử dụng đánh dấu băng chuyền.
 • Đối với các nhà tổ chức sự kiện, bạn có thể tạo các đoạn mã tìm kiếm đẹp hơn bằng cách sử dụng lược đồ sự kiện.

Hướng dẫn thêm ảnh Thumbnail vào bài viết Wordpress

Bạn muốn tìm hình ảnh trên Internet nhưng không muốn mất thời gian trong ngày để sàng lọc tất cả. Đó là khi Thumbnail phát huy tác dụng. Plugin này sẽ sử dụng tiêu đề của bạn để tự động tìm hình ảnh cho bạn và ngay lập tức thêm nó vào thư viện phương tiện của bạn dưới dạng hình ảnh nổi bật. Điều này được sử dụng để tạo hình thu nhỏ của bài đăng hoặc trang của bạn mà không bị lỡ nhịp. Các bước để sử dụng plugin này:
 • Bước 1: Đi tới khu vực plugin của bảng quản trị WordPress của bạn.
 • Bước 2: Tìm kiếm một plugin mới có tên là “Magic Post Thumbnail”. Cài đặt và kích hoạt nó.
 • Bước 3: Một chức năng mới sẽ được thêm vào vùng cài đặt của WordPress có tên là “Magic Post Thumbnail”. Nhấp vào cài đặt này.
 • Bước 4: Trên màn hình tùy chọn tìm kiếm của Magic Post Thumbnail bạn có thể xác định cơ sở dữ liệu nào bạn muốn quét hình ảnh. Bạn cũng có thể điều chỉnh lượng tiêu đề mà plugin sẽ sử dụng khi tìm kiếm hình ảnh. 
 • Bước 5: Chọn hộp kiểm không có giới hạn bản quyền đã biết và thay đổi loại hình ảnh thành “Ảnh và ảnh chụp màn hình”.
 • Bước 6: Nhấp vào nút “Lưu thay đổi” ở dưới cùng bên trái.
[caption id="attachment_11109" align="aligncenter" width="700"]Hướng dẫn thêm Thumbnails vào bài viết Wordpress Hướng dẫn thêm Thumbnails vào bài viết Wordpress[/caption] Với plugin này được kích hoạt, bài đăng của bạn sẽ tự động lấy hình ảnh từ Flickr dựa trên tiêu đề bài đăng của bạn. Sau đó, những hình ảnh nổi bật này sẽ được sử dụng để tạo hình thu nhỏ cho bài đăng trong WordPress.

Thumbnails khi chia sẻ bài viết trên website lên mạng xã hội

Khi chia sẻ bài viết lên mạng xã hội đôi khi sẽ bị lỗi không hiển thị ảnh thu nhỏ, ảnh hưởng tới giao diện khi đăng bài và cũng giảm lượng người tương tác với bài viết.  Mạng xã hội hiện tại là một trong những cách thức quảng cáo sản phẩm, nội dung bài viết tới gần người dùng nhanh nhất Thường thì khi bạn đăng link bất kỳ lên trang mạng xã hội thì ảnh thu nhỏ, ảnh thu nhỏ tự động hiển thị đại diện cho bài viết và cũng làm bài viết sinh động hơn. Kết luận Hình thu nhỏ của hình ảnh và video có tác động trực tiếp đến khả năng hiển thị và nhấp qua của tìm kiếm không phải trả tiền trên trang web của bạn. Để tạo hình thu nhỏ thành công, hãy đảm bảo hình thu nhỏ rõ ràng, trông đẹp khi thay đổi kích thước hoặc làm mờ và truyền tải nội dung theo cách hiệu quả nhất. Điều này sẽ giúp xây dựng dự đoán (do đó thu hút nhấp chuột) và đặt kỳ vọng phù hợp (do đó ngăn mọi người rời đi ngay lập tức). [caption id="attachment_11110" align="aligncenter" width="700"]Thumbnails khi chia sẻ bài viết lên trên các trang mạng xã hội Thumbnails khi chia sẻ bài viết lên trên các trang mạng xã hội[/caption] Để đảm bảo Google chọn Thumbnails phù hợp để làm nổi bật, hãy sử dụng các phương pháp SEO cơ bản, bao quanh hình ảnh của bạn với ngữ cảnh phù hợp nhất và sử dụng đánh dấu có cấu trúc.