https://thangvi.com / Truyện Ngôn Tình Hay

REVIEW DÀI TRUYỆN THƯƠNG LY

THƯƠNG LY

Tác giả : Tuyết Linh Chi

Thể loại: Ngôn tình, Cổ đại, ngược

Tình trạng : Edit hoàn

“ Thương Ly ”, tên tác phẩm đã nói lên một nỗi buồn man mác, xót xa cho số phận của nàng cách cách Mỹ Ly, là mối nghiệt duyên giữa nàng và vương gia Tĩnh Hiên. Ở tuổi mơ mộng của thời thiếu nữ, Mỹ Ly đã dành trọn tình yêu của mình cho Tĩnh Hiên mặc cho chàng lãnh đạm, lãnh đạm. Nàng bốc đồng, thích gì làm nấy, mặt dày theo đuổi chàng, không cần biết đến quan điểm, cảm nghĩ của chàng. Nàng chỉ nghĩ đơn thuần kiên trì rồi sẽ thành công xuất sắc. Rồi biến cố xảy ra, đã biến hóa cuộc sống của cả Mỹ Ly và Tĩnh Hiên .
Trong một lần háo thắng cướp ngựa của Tĩnh Hiên cưỡi đi, Mỹ Ly đã vô tình làm chết người và rồi nàng đã bị trừng phạt, bị đưa vào An Ninh điện đổ nát, thê lương, chỉ toàn cỏ dại. Hai năm sống ở đây, Mỹ Ly từ một nàng cách cách vui mừng, bốc đồng đã trở thành một nàng cách cách trầm tĩnh và hiểu chuyện, đồng thời tình yêu của nàng dành cho Tĩnh Hiên cũng đã không còn. Tình yêu đó đã bị giết chết bởi sự hờ hững đến vô tình của Tĩnh Hiên, nàng đã từng hy vọng, chỉ cần chàng đến thăm nàng một lần thôi, chỉ cần nàng hoàn toàn có thể thấy chàng, nhưng đáp lại chỉ là sự yên tĩnh và thê lương của An Ninh điện, phũ phàng hơn, nàng còn biết vì để thoát khỏi sự đeo bám của nàng, chàng còn nhu yếu hoàng thượng phạt nặng nàng. Trong lúc nàng sợ hãi nhất, cô độc nhất, lúc nàng cần nhất một bàn tay hơi ấm của Tĩnh Hiên thì chàng lại vô tình như vậy, nàng ngậm kẹo mà lại cảm thấy vị đắng tràn ngập trong miệng. Tình yêu đầu đời đã chấm hết, hy vọng không còn, đã đến lúc nàng phải tỉnh ngộ, thoát ra khỏi mơ mộng hão huyền của bản thân .
Sau khi ra khỏi An Ninh điện, Mỹ Ly vốn dĩ đã đóng chặt trái tim mình. Thế nhưng sự Open của chàng thống lĩnh thị vệ Vĩnh Hách như ánh sáng chiếu rọi cuộc sống nàng. Nàng biết được thế nào là yêu và được yêu, nàng cảm nhận được ánh mắt si mê, nụ cười tỏa nắng của y khi nhìn nàng. Tưởng chừng, niềm hạnh phúc đã một lần nữa mỉm cười với nàng. Nhưng trớ trêu thay, vòng xoay của số phận vẫn không buông tha cho nàng. Khi nàng yêu Vĩnh Hách thì cũng là lúc Tĩnh Hiên nhận ra mình đã yêu nàng .
Về nhân vật nam chính, Tĩnh Hiên là một vương gia tài mạo song toàn, đa mưu túc trí ; tưởng chừng không có gì hoàn toàn có thể gây khó dễ chàng, kể cả hôn nhân gia đình đại sự so với chàng cũng chỉ là một bước đi trong cuộc sống của chàng mà thôi. Chàng muốn cưới một người vợ xinh đẹp, khôn khéo, có quyền lực tốt và tiểu thư Tố Doanh hoàn toàn có thể nói là mẫu người vợ lý tưởng của chàng. Chàng vốn rất ưng thuận mối hôn sự này. Thế nhưng, không hiểu từ khi nào, Tĩnh Hiên lại yêu say đắm Mỹ Ly, người mà hai năm trước chàng còn ghét cay ghét đắng, muốn tìm mọi cách thoát khỏi sự đeo bám của nàng. Không ngờ, hai năm sau, nàng biến hóa trọn vẹn, tính tình trở nên điềm đạm, trầm tĩnh, biết lễ nghĩa, vẻ đẹp của nàng toát lên sự ngoan hiền, êm ả dịu dàng nhưng lại kiên cường, nàng đã không còn là cách cách bốc đồng như trước kia. Và đặc biệt quan trọng Mỹ Ly đã không còn đeo bám chàng mà lại dành tình yêu, sự chăm nom cho một chàng trai khác. Điều này khiến chàng điên cuồng ghen tuông và đau khổ khi nhận ra mình đã yêu Mỹ Ly say đắm .
Đây quả là trò đùa của số phận, nếu hai năm trước Mỹ Ly rất muốn làm vợ của Tĩnh Hiên nhưng lại bị chàng xa lánh, chán ghét. Vậy mà hai năm sau, Tĩnh Hiên lại là người tìm mọi cách, thậm chí còn mặc kệ thủ đoạn để hoàn toàn có thể lấy nàng về làm trắc phi, chia cách tình yêu giữa nàng và Vĩnh Hách. Vòng xoáy của số phận khiến Tĩnh Hiên và Mỹ Ly cứ mãi dây dưa, dằn vặt lẫn nhau, đến sau cuối dù hai tình nhân nhau cũng không có được kết cục viên mãn sống trọn đời bên nhau .
Đọc truyện này, mình cảm thấy xót thương cho số phận của từng nhân vật .
Đối với nhân vật nam thứ, Vĩnh Hách vốn là một chàng trai nhiều hoài bão, đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ. Thế nhưng, tình yêu đầu đời với Mỹ Ly bị tan vỡ khiến y đau khổ và chọn ra mặt trận quyết chiến và tử trận nơi sa trường, để lại nhiều hụt hẫng và đau thương cho mái ấm gia đình và người thân trong gia đình. Tố Doanh cũng là một nhân vật đáng thương, nàng ta vốn là tiểu thư nhà quan quyền quý, xinh đẹp, khôn khéo. Tố Doanh yêu say đắm Tĩnh Hiên mặc dầu biết rằng chàng đã yêu người con gái khác nhưng nàng ta vẫn gật đầu đánh cuộc với số phận. Nàng ta tự tin rằng với sự xinh đẹp, mưu trí cùng với vị trí vương phi của mình thì một lúc nào đó nàng ta sẽ vượt mặt trắc phi Mỹ Ly và có được tình yêu của Tĩnh Hiên, yếu tố là thời hạn và nàng ta sẽ kiên trì chờ đón đến ngày đó. Thế nhưng, trong tình yêu không có đúng có sai mà nó nhờ vào vào xúc cảm xuất phát từ con tim. Mặc cho sự lạnh nhạt, lạnh nhạt của Mỹ Ly nhưng Tĩnh Hiên vẫn chỉ dành trọn con tim cho Mỹ Ly, vì thế sự chờ đón của Tố Doanh chỉ đem lại cho nàng ta sự đau khổ và cay đắng mà thôi .

Đối với 2 nhân vật chính trong truyện là Tĩnh Hiên và Mỹ Ly, chuyện tình yêu của họ là một mối nghiệt duyên. Khi Mỹ Ly yêu Tĩnh Hiên thì chàng vô tình, khi chàng nhận ra mình yêu nàng thì nàng lại yêu người khác. Tĩnh Hiên và Mỹ Ly đã không gặp nhau đúng thời điểm, vì vậy tình yêu của họ không được vun tròn. Ngay cả khi Tĩnh Hiên thành công cưới Mỹ Ly về làm trắc phi, hai người mặc dù trong thâm tâm yêu nhau sâu đậm nhưng vẫn không thể mở lòng nói ra được tâm tư, nguyện vọng của bản thân để rồi hiểu lầm chồng chất, giày vò lẫn nhau.

Ngoài ra, vị thế, giai cấp và những truyền thống lịch sử phong tục xưa thời phong kiến cũng là một trong những nguyên do gây ra kết cục bi thảm cho Mỹ Ly và Tĩnh Hiên. Tuy kết truyện buồn, Mỹ Ly đã tự tử để bảo vệ quyền hạn cho con trai mình, nhưng cuối truyện tác giả cũng gửi gắm mong ước : ở quốc tế bên kia Tĩnh Hiên và Mỹ Ly sẽ đoàn viên .
“ Thương Ly ” là một tác phẩm buồn nhưng rất hay. Khi đọc truyện, mình cứ ước rằng kết thúc sẽ niềm hạnh phúc nhưng nhiều lúc kết thúc buồn cũng là một chất xúc tác mãnh liệt để người xem mãi nhớ không quên ; một chuyện tình buồn nhưng mãi sống trong lòng fan hâm mộ cũng giống như Mỹ Ly mãi sống trong lòng Tĩnh Hiên .
Qua tác phẩm này, mình cũng học được nhiều bài học kinh nghiệm hay. Đầu tiên, số phận đau khổ hay niềm hạnh phúc của con người là do cách sống của chính bản thân mỗi người quyết định hành động, hoàn toàn có thể vào lúc này tất cả chúng ta đang trong thực trạng không tốt nhưng chưa chắc tương lai sẽ vẫn như vậy. Nếu tất cả chúng ta biến hóa sống tích cực, biết yêu quý bản thân mình, thao tác có ích cho bản thân và mọi người thì một lúc nào đó mọi việc sẽ diễn tiến theo chiều tốt đẹp mà đến bản thân cũng không ngờ đến .
Giống như nữ chính Mỹ Ly và nữ phụ Tố Doanh, hai nàng đều là người kiên trì, cố chấp với tình yêu. Thế nhưng, khi Mỹ Ly đổi khác thái độ sống tích cực hơn, biết buông bỏ, biết yêu quý bản thân và mọi người hơn ; nàng đã khiến chuyện không hề thành hoàn toàn có thể, thậm chí còn ngoài sức tưởng tượng của những người trong cuộc, đó chính là chiếm được tấm chân tình thực sự của Tĩnh Hiên một vị vương gia quyền thế, đa mưu túc trí. Còn Tố Doanh, nàng ta có vẻ đẹp, có sự khôn ngoan, khôn khéo và mái ấm gia đình quyền quý và cao sang, nàng ấy là đối tượng người dùng mà biết bao chàng trai muốn kết thân. Thế nhưng, chỉ vì tình yêu cố chấp với Tĩnh Hiên, dù biết rằng chàng không hề yêu mình nhưng nàng ta vẫn kiên trì để được làm vương phi và chăm nom chàng, mong rằng ngày nào đó chàng sẽ hiểu và đáp lại mình. Thế là, Tố Doanh đã dành cả tuổi thanh xuân cho một người chồng mà đến cuối đời cũng không nghĩ đến mình ; trong khi nàng ta xứng danh nhận được một tình yêu đẹp, một kết cục niềm hạnh phúc nếu ngay từ đầu nàng ta không cố chấp, tập buông bỏ thì biết đâu nàng ta đã tìm được cho mình một người chồng thực sự yêu nàng ta .
Mỹ Ly suôn sẻ hơn Tố Doanh vì sau biến cố, nàng đã học được cách buông bỏ và yêu quý bản thân mình hơn .
Vì vậy, hãy đổi khác bản thân từng ngày theo chiều hướng tích cực rồi sẽ có một ngày mọi chuyện sẽ dần chuyển biến theo hướng tốt đẹp hơn .
Điều thứ hai, mình học được chính là phải biết san sẻ, mở lòng và tin yêu với những người mà mình yêu thương. Giống như Tĩnh Hiên và Mỹ Ly, sau khi thành thân với nhau, mặc dầu sâu trong thâm tâm họ đã yêu thương nhau sâu đậm. Nhưng, hai người lại không hề nói ra, không hề mở lòng và đồng ý tin yêu so với người mình yêu. Để rồi, Tĩnh Hiên hoài nghi sự trong sáng của Mỹ Ly, hoài nghi huyết thống đứa con của chính mình, khiến cho hiểu nhầm chồng chất. Còn Mỹ Ly, nàng không hề san sẻ hay nói ra tâm tư nguyện vọng, nỗi oan uổng của mình, nàng chỉ biết cam chịu, nhẫn nhịn. Chính sự dối lòng này đã khiến nàng càng thêm đau khổ và bị giày vò. Khi đọc truyện, mình ước gì họ hoàn toàn có thể đem tâm sự của bản thân mà giải bày, tình yêu bắt nguồn từ sự trân trọng, tin yêu và san sẻ với nhau, chính điều đó mới khiến đời sống của hai người thêm vui tươi và niềm hạnh phúc, tìm được người tương thích để yêu đã khó, duy trì mối quan hệ tốt đẹp còn khó hơn. Chính vì Tĩnh Hiên và Mỹ Ly không mở lòng với nhau cùng với thế tục cổ hũ phong kiến đã khiến câu truyện đáng lý rất đẹp lại trở thành một chuyện tình dang dở, âm khí và dương khí cách biệt .
Mình biết tác giả cố ý để cái kết buồn, vì muốn fan hâm mộ cảm nhận thâm thúy hơn tình cảm của từng nhân vật và có được bài học kinh nghiệm cho chính bản thân mỗi người. Hãy tâm lý thoáng hơn, mở lòng hơn, gật đầu tin cậy người mình thương, tất cả chúng ta sẽ cảm thấy vui tươi hơn từng ngày .

Bài review được thực hiện bởi Tuyết Minh và Minh Di.

Source: https://thangvi.com
Category: Thông tin

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *