[Góc review sách] Tiểu Thuyết Tiếng Chim Hót Trong Bụi Mận Gai

Cuốn tiểu thuyết Tiếng Chim Hót Trong Bụi Mận Gai ra đời cách đây đã hơn 40 năm nhưng tác phẩm vẫn được rất nhiều người theo dõi tân tiến mê hồn bởi những giá trị nhân văn thâm thúy mà cuốn cách mang lại. Cũng vì thế, Tiếng Chim Hót Trong Bụi Mận Gai từng được nhìn nhận là cuốn tiểu thuyết sánh ngang với tác phẩm tầm cỡ Cuốn Theo Chiều Gió thời bấy giờ. Tiếng Chim Hót Trong Bụi Mận Gai là cuốn tiểu thuyết đầu tay của nữ y tá Colleen McCullough. Khởi đầu câu truyện là hình ảnh một chú chim hót hay nhất trần gian và chỉ hót một lần trong đời. Tác phẩm xoay quanh đời sống của mái ấm gia đình Cleary mà TT của nó là câu truyện tình yêu giữa Meggie Cleary và cha đạo Ralph de Bricassart – Một tình yêu trong sáng và táo bạo, vừa đau đớn lại ngọt ngào. Song song với đó là những diễn biến của mái ấm gia đình Cleary với 3 người phụ nữ đại diện thay mặt cho 3 thế hệ khác nhau và cách họ ứng xử trước những xung đột về tâm ý và đạo đức. Cốt truyện liền lạc, không lê thê dài dòng, tác giả Colleen đã mê hoặc người đọc ngay từ những trang sách tiên phong. Một khi đã lạc vào quốc tế của Colleen, bạn sẽ chẳng thể thoát ra được một cách thuận tiện.

Thời điểm tác phẩm này được xuất bản, tác giả vẫn chưa được coi là một nhà văn nổi tiếng. Có lẽ vì vậy, những tâm tư, tình cảm và suy nghĩ của những người phụ nữ trong cuốn tiểu thuyết này được khắc họa vô cùng chân thật và rõ nét.

Ba thế hệ phụ nữ đều đại diện thay mặt cho 3 cách ứng xử kkhasc nhau tước những chông chênh của cuộc sống, người cam chịu, người đấu tranh, người chọn cách sống độc lập. Mẹ của Meggie – bà Fiona đích thực là đại diện thay mặt của những người phụ nữ gai góc, can đảm và mạnh mẽ để chịu đựng những cay đắng của số phận. Sinh ra và lớn lên trong một mái ấm gia đình khá giả, dù là một người phụ nữ mưu trí, bà vẫn không hề thaost được sự sắp đặc của mái ấm gia đình để rồi trở thành một người vợ chỉ biết tối ngày quanh quẩn xó nhà. Độc giả sẽ không dành nhiều sự nhìn nhận cao cho nhân vật này, cho đến khi bà chuyển từ vùng quê hẻo lánh đến trang trại cừu ở Drogheda. Tại đây mái ấm gia đình bà gặp phải nhiều biến cố, đỉnh điểm chính là khi người chồng và người con trai của bà qua đời, nhưng chưa khi nào bà gục ngã và đầu hàng trước số phận. Trái ngược với Fiona, Justine con gái của Meggie với người chồng tiên phong. Đây là một cô gái trẻ và tân tiến, cô sống theo những chuẩn mực đạo đức riêng và không gật đầu sự an bài của số phận. Nhân vật TT của tác phẩm chính là Meggie – người phụ nữ nỗ lực vượt lên số phận để giành lấy tình yêu và niềm hạnh phúc cho mình. Chuyện tình của cô với cha Ralph cũng giống như bài ca của chú chim hót hay nhất trần gian, rằng nếu muốn có được điều mình muốn, bạn phải đánh đổi cả cuộc sống để có được. “ Bởi vì tổng thể những gì tốt đẹp nhất chỉ hoàn toàn có thể có được khi ta chịu trả giá bằng nỗi đau khổ vĩ đại ” .

Quảng cáo

Trót yêu một người không cùng giai cấp đã là đau khổ nhưng trót yêu một người từng thề sẽ không khi nào kết hôn lại càng đau khổ hơn. Để quên đi mối tình, Meggie đã phải kết hôn với một công nhân trong trang trại, thậm chí còn ngay cả khi cả 2 có với nhau một đứa con gái nhưng những gì cô cảm nhận được đó không phải là tình yêu. Gạt bỏ cuộc hôn nhân gia đình tẻ nhạt, Meggie quay trở lại Drogheda và đấu tranh cho một tình yêu mà lẽ ra nàng đáng có. Dù không thắng được định mệnh nhưng những gì Meggie đã làm khiến người đọc cảm thấy khâm phục. Một người phụ nữ dám yêu dám hận, dám đấu tranh cho tình yêu của mình. Và đâu đó hình ảnh của một nàng Meggie vẫn thấp thoáng ở ngay ngoài kia. Đó là chí do tại sao nhân vật này lại thuận tiện chiếm được tình cảm của fan hâm mộ nữ đến như vậy. Colleen McCullough đã vô cùng xuất sắc trong việc khắc họa ba nhân vật đại diện thay mặt cho ba thế hệ khác nhau. Cách nữ nhà văn thiết kế xây dựng tâm ý nhân vật không hề khoa trương mà ngược lại rất thân thiện với fan hâm mộ. Xuyên suốt tác phẩm, fan hâm mộ hoàn toàn có thể tìm thấy chính bản thân mình trong đó. Cách những nhân vật ứng xử với niềm hạnh phúc, với những biến cố trong cuộc sống, với nghị lực khác thường làm cho ta bỗng dưng thấy có một sự đồng cảm thâm thúy. Những diễn biến xung quanh như cách con người ứng xử với vạn vật thiên nhiên và xã hội được thiết kế xây dựng một cách tương thích. Thông qua những trường hợp hoạt động và sinh hoạt hằng ngày của mái ấm gia đình Cleary, fan hâm mộ cảm nhận được sự khắc nghiệt của khí hậu của nước Úc với những năm hạn hán lê dài và những cơn mưa không khi nào dứt.

Bên cạnh đó, tác giả cũng khai thác được một góc nhìn thực tế về chiến tranh. Ban đầu, thanh niên trai tráng trong làng ai cũng háo hức được ra trận, cho đến khi trở về, hậu quả mà chiến tranh gây ra đã ám ảnh họ suốt cả một đời. “Khi chiến tranh mới bắt đầu, có người nào chiêm bao thấy được những mất mát sẽ lâu dài và nặng nề đến thế không?”.

Tiếng Chim Hót Trong Bụi Mận Gai đưa người đọc đi từ cảm hứng này đến xúc cảm khác. Tuy toàn cảnh được diễn ra đa phần tại vùng Drogheda khắc nghiệt nhưng câu truyện trở nên mê hoặc hơn nhờ những xung đột nội tâm của nhân vật. Khép lại những trang sách, người đọc vẫn không thể nào quên được nàng Meggie trong bộ váy màu hồng tro cùng mối tình say đắm không dứt với cha Ralph. Phải chăng những thứ không có được mới là thứ xinh xắn nhất ? Tác phẩm Tiếng Chim Hót Trong Bụi Mận Gai đã được dịch ra nhiều thứ tiếng và được chuyển thể thành thành series phim truyền hình vào những năm 80 của thế kỷ XX. Bộ phim gồm 6 tập và đã đoạt 3 giải Emmy tại thời gian phim vừa mới được trình chiếu.

Xem thêm: [Góc Review sách] Tiểu thuyết Lolita – Sự xung đột giữa hai giá trị đạo đức và cái đẹp

Source: https://thangvi.com
Category: Thông tin

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.