Tiếp Thị Công Cụ Tìm Kiếm Là Gì? Những Nguyên Tắc Cơ Bản Cần Biết

Tiếp thị công cụ tìm kiếm là một ngách của Digital Marketing

SEM- Tiếp thị công cụ tìm kiếm, một ngách của Digital Marketing. Là một người mới, chắc hẳn bạn thường nhầm lẫn khái niệm giữa SEO, SEM hay PPC,.... Đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ so sánh và phân biệt các thuật ngữ này một cách rõ ràng nhất đến bạn đọc.

Đồng thời, mình cũng chia sẻ những nguyên tắc cơ bản cần biết về SEM. Kèm theo đó là những lưu tâm cần thiết để có một chiến dịch tiếp thị công cụ tìm kiếm thành công.

Tiếp thị công cụ tìm kiếm là một ngách của Digital Marketing
Tiếp thị công cụ tìm kiếm là một ngách của Digital Marketing

Tiếp thị công cụ tìm kiếm(SEM) là gì?

Trước khi đi vào phân tích và so sánh, chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm cơ bản về SEM và thị trường của nó trên toàn cầu:

Khái niệm cơ bản

Việc sử dụng những chiến lược trả phí nhằm tăng khả năng hiển thị trên SERPS thì được gọi là tiếp thị công cụ tìm kiếm. Hay chúng ta biết đến với thuật ngữ khá quen thuộc: SEM- Search Engine Marketing.

SEM là những chiến dịch trả phí để xuất hiện trên trang đầu tìm kiếm của Google
SEM là những chiến dịch trả phí để xuất hiện trên trang đầu tìm kiếm của Google

Tức là, doanh nghiệp trả tiền để quảng cáo xuất hiện dưới dạng kết quả tìm kiếm trên các trang kết quả của Google. Khi người dùng tìm kiếm từ khoá, họ sẽ thấy quảng cáo từ doanh nghiệp. Và bạn chỉ bị tính phí khi và chỉ khi người dùng “nhấp chuột” vào quảng cáo đó.

Vị trí “quảng cáo trả tiền” này thường xuất hiện nổi bật ở đầu trang. Có đặc trưng rõ ràng như ký hiệu AD hoặc QC giúp khách truy cập có thể nhận biết được. Một số loại quảng cáo cũng xuất hiện dưới dạng sản phẩm trong phần nổi bật đầu trang.

SEM cũng là một phương pháp phân tích kinh doanh, chủ yếu nhằm cung cấp thông tin hữu ích cho các tổ chức để tìm cơ hội kinh doanh và tạo ra lợi nhuận. SEM có thể giúp các tổ chức tối ưu hóa hoạt động tiếp thị của họ và thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng.

Thị trường tiếp thị công cụ tìm kiếm

Năm 2007, các nhà quảng cáo tại Mỹ đã chi 24,6 tỷ USD cho tiếp thị công cụ tìm kiếm. Trong quý 2/2015, Google(73,7%) và đối tác Yahoo/Bing(26,3%) chiếm gần 100% chi tiêu cho SEM. Tính đến năm 2006, SEM đã phát triển mạnh mẽ so với quảng cáo truyền thống.

Theo thống kê tháng 10/2016, Google dẫn đầu mảng tiếp thị công cụ tìm kiếm toàn cầu với thị phần 89,3%. Bing đứng thứ hai với thị phần 4,36%, Yahoo đứng thứ ba với thị phần 3,3%. Và công cụ tìm kiếm Trung Quốc Baidu đứng thứ tư với thị phần khoảng 0,68%.

Phân biệt SEM, SEO và PPC

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua về những thuật ngữ giống với SEM như SEO. Hoặc một định nghĩa tương tự nào đó dễ gây hiểu nhầm như PPC. Đừng lo lắng, mình ở đây để giúp bạn phân biệt rõ ràng 3 thuật ngữ này.

Phân biệt SEM và SEO

Phần giống nhau cơ bản nhất của SEM và SEO đều là cải thiện thứ hạng tìm kiếm trên SERPS. Nhưng SEO lại sử dụng các chiến thuật để tăng hạng một cách tự nhiên. Trong khi đó, tiếp thị công cụ tìm kiếm áp dụng cả những chiến thuật trả phí.

Khi khách truy cập tìm kiếm từ khoá, kết quả hiển thị của SEO sẽ khác với SEM. SEO sẽ không có phần ký hiệu quảng cáo AD hay QC giống như SEM.

Để hiểu hơn sự khác biệt giữa SEM và SEO chúng ta có thể tham khảo thêm tại wikipedia

SEO và SEM khác nhau cơ bản ở phần miễn phí và trả phí 
SEO và SEM khác nhau cơ bản ở phần miễn phí và trả phí 

Phân biệt SEM và PPC

Khi doanh nghiệp tạo ra một quảng cáo kỹ thuật số và tính phí mỗi khi khách truy cập click chuột vào nó. Đây được gọi là PPC - Pay Per Click hay tiếp thị có trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột.

Qua đây có thể thấy được, giống nhau giữa SEM và PPC là phần trả phí. Hơn nữa, nếu quảng cáo đó xuất hiện trên kết quả tìm kiếm ta có thể coi đó chính là SEM. Tuy nhiên, không phải lúc nào Pay Per Click với tiếp thị công cụ tìm kiếm cũng liên quan đến nhau.

Khi PPC sử dụng trên các kênh khách ngoài công cụ tìm kiếm thì điều này không được coi là SEM. Ví dụ, thực hiện PPC trên Twitter hoặc Google Ads.

PPC cũng bao gồm các quảng cáo hiển thị hình ảnh trên Google - nơi doanh nghiệp bị tính phí khi người dùng nhấp vào các quảng cáo biểu ngữ trên web. Do đó, dù PPC là một chiến thuật SEM nhưng nó cũng có thể để cập để tiếp thị mạng xã hội hoặc quảng cáo hiển thị hình ảnh.

Tuy cùng trả phí nhưng SEM với PPC không phải lúc nào cũng liên quan đến nhau
Tuy cùng trả phí nhưng SEM với PPC không phải lúc nào cũng liên quan đến nhau

Nguyên tắc cơ bản của tiếp thị công cụ tìm kiếm

Sau khi hiểu rõ hơn về các thuật ngữ SEM, SEO và PPC ở các phần trên. Tiếp theo mình sẽ chia sẻ đến bạn đọc những nguyên tắc cơ bản của tiếp thị công cụ tìm kiếm:

Nền tảng của SEM

Nền tảng của tiếp thị công cụ tìm kiếm là nơi doanh nghiệp có thể “chạy” quảng cáo. Hai nền tảng phổ biến nhất để thực hiện SEM đó là Google và Bing.

 • Google Ads: Đây là nền tảng được sử dụng rộng rãi nhất toàn cầu, mỗi ngày có hàng tỷ lượt tìm kiếm trên Google. Chính vì vậy đây là mảnh đất “màu mỡ” giúp doanh nghiệp tiếp cận được lượng lớn khách hàng trực tuyến.
 • Bing Ads: Đối với những người không sử dụng Google thì Bing là sự lựa chọn hoàn hảo. Bing phân bổ quảng cáo đều trên các trang của đối tác như Yahoo, MSN,...
Hai nền tảng được sử dụng để chạy chiến dịch SEM phổ biến hiện nay
Hai nền tảng được sử dụng để chạy chiến dịch SEM phổ biến hiện nay

Các dạng từ khoá SEM

Từ khoá SEM là các thuật ngữ mà bạn đặt mục tiêu cho nó trong các chiến dịch tiếp thị công cụ tìm kiếm. Khi khách hàng thực hiện truy vấn những từ khóa này, họ sẽ thấy được những quảng cáo của bạn. Có 4 loại từ khóa chính như sau:

Broad Match Keywords- Từ khóa mở rộng

Từ khoá mở rộng mục tiêu nhắm đến biến thể của một cụm từ. Có thể là từ đồng nghĩa, cụm từ đồng nghĩa của từ khoá chính. Ví dụ, từ khóa mục tiêu ở đây là trợ lý ảo, thì cụm từ tương tự sẽ là trợ lý trực tuyến.

Phrase Match Keywords- Từ khóa cụm từ

Phrase Match Keywords là cụm từ trong đó có chứa từ khoá chính. Phần thêm vào có thể đứng trước hoặc sau từ khoá mục tiêu để tạo thành một cụm có nghĩa. Ví dụ, từ khóa chính là trợ lý ảo thì từ khóa cụm từ của nó sẽ là tìm trợ lý ảo hoặc trợ lý ảo tốt nhất,...

Exact Match Keywords- Từ khóa chính xác

Hiểu một cách đơn giản, khách hàng phải tìm kiếm đúng cụm từ khóa mục tiêu thì mới hiển thị quảng cáo của chiến dịch. Tức là Exact Match Keywords không có sự thay đổi gì về từ khoá chính.

Negative Keywords- Từ khóa phủ định

Negative Keywords loại trừ các từ khoá mà bạn không muốn nhắm mục tiêu. Từ khóa phủ định là biến thế của 3 loại đối sánh từ khoá ở trên. Các từ khóa này có thể liên quan về mặt nghĩa những không phục vụ cho chiến dịch tiếp thị công cụ tìm kiếm của bạn.

Ví dụ, từ khóa mục tiêu là trợ lý ảo thì từ khóa phủ định sẽ là lương của trợ lý ảo, cách đào tạo trợ lý ảo,... Nếu quảng cáo đang nhắm mục tiêu là thuê trợ lý ảo thì các từ khóa trên sẽ không có tác dụng. Do vậy bạn cần loại trừ từ khóa phủ định ra khỏi chiến dịch SEM.

Tuỳ thuộc vào mỗi loại từ khoá mà có phương hướng hoạt động riêng giúp SEM đạt hiệu quả cao
Tuỳ thuộc vào mỗi loại từ khoá mà có phương hướng hoạt động riêng giúp SEM đạt hiệu quả cao

Bảng mục tiêu của các loại từ khoá

Bảng dưới đây sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn trực quan hơn về 4 loại từ khóa trên:

Loại từ khoáMục tiêuVí dụ từ khóa chính: trợ lý ảo
Từ khoá mở rộngMục tiêu nhắm đến biến thể của một cụm từ.Từ khóa tương tự: trợ lý trực tuyến.
Từ khoá cụm từMục tiêu nhắm đến cụm từ trong đó có chứa từ khoá chính.Từ khóa cụm từ :tìm trợ lý ảo hoặc trợ lý ảo tốt nhất,...
Từ khoá chính xácKhông có sự thay đổi gì về từ khoá chính.Từ khoá chính xác: trợ lý ảo
Từ khóa phủ địnhLoại bỏ khỏi chiến dịch SEM.Từ khóa phủ định: lương của trợ lý ảo, cách đào tạo trợ lý ảo,...

Nhắm mục tiêu SEM

Lựa chọn từ khoá cũng là một phần trong nhắm mục tiêu tiếp thị công cụ tìm kiếm. Nhưng nếu tiến thêm một bước nữa, chúng ta sẽ có những thông số bổ sung như thời gian chạy quảng cáo. Bên cạnh đó cũng làm sáng rõ, đối tượng nào sẽ nhìn thấy được quảng cáo của bạn.

Cụ thể như sau:

 • Nhắm mục tiêu theo vị trí: Quảng cáo chỉ hiển thị cho những đối tượng cùng một mã ZIP hoặc khu vực địa lý nhất định.
 • Nhắm mục tiêu theo thời gian: Quảng cáo chỉ hiển thị vào những thời điểm được chỉ định sẵn từ đầu.
 • Nhắm mục tiêu theo nhân khẩu học: Quảng cáo chỉ hiển thị cho những người phù hợp với các danh mục dựa trên độ tuổi và giới tính.
 • Nhắm mục tiêu theo thiết bị: Quảng cáo chỉ hiển thị cho người dùng trên các thiết bị cụ thể: điện thoại di động, máy tính để bàn hoặc máy tính bảng.

Cấu trúc tài khoản SEM

Cấu trúc tài khoản SEM là cách mà chiến dịch của bạn được tổ chức và thiết lập. Nó nhóm các chủ đề và từ khóa có liên quan để tạo các hoạt động tiếp theo trong tài khoản của bạn. Bao gồm các danh mục sau đây:

Campaigns- Chiến dịch

Là cấp cao nhất trong tài khoản bao gồm: mục tiêu, ngân sách, chiến lược giá thầu và mục tiêu nhắm đến. Chiến dịch thường được sử dụng để tổ chức tài khoản thành các chủ đề lớn hơn. Cụ thể liên quan đến: sản phẩm, dịch vụ, đối tượng mục tiêu, chương trình khuyến mãi.

Ví dụ, một nền tảng đối sánh trợ lý ảo với khách hàng có thể có hai chiến dịch. Một để nhắm mục tiêu những người đang tìm kiếm trợ lý ảo. Cái khác sẽ được dùng để nhắm mục tiêu những người là trợ lý ảo.

Nhóm quảng cáo

Nhóm quảng cáo có tác dụng chia chiến dịch tiếp thị công cụ tìm kiếm thành các chủ đề cụ thể. Hầu hết các chiến dịch đều có một vài nhóm quảng cáo khác nhau. Con số này không nên vượt quá 7-10 nhóm quảng cáo cho mỗi chiến dịch.

Ví dụ, chiến dịch nhắm mục tiêu trợ lý ảo có thể có hai nhóm quảng cáo. Một nhắm mục tiêu trợ lý ảo partime và một nhắm mục tiêu trợ lý ảo fulltime.

Từ khoá và quảng cáo

Mỗi nhóm quảng cáo có bộ từ khoá và mục tiêu hướng đến riêng. Bạn nên có 2-3 quảng cáo và không có nhiều hơn 20 từ khóa cho mỗi nhóm quảng cáo.

Ví dụ, nhóm quảng cáo nhắm mục tiêu trợ lý ảo fulltime có thể sử dụng các từ khóa liên quan đến tìm việc làm toàn thời gian. Khác với nhắm mục tiêu trợ lý ảo partime, các từ khoá sẽ ngược lại.

Hình ảnh trực quan về cấu trúc tài khoản của tiếp thị công cụ tìm kiếm
Hình ảnh trực quan về cấu trúc tài khoản của tiếp thị công cụ tìm kiếm

Bản sao quảng cáo SEM

Hầu hết các bản sao quảng cáo SEM sẽ bắt chước các kết quả tìm kiếm không phải trả tiền. Nhưng bù lại, bạn cũng có các tùy chọn để hiển thị thông tin bổ sung. Một quảng cáo chuẩn thường bao gồm hai dòng tiêu đề, mô tả và URL trang web. Bạn cũng có thể thêm:

 • Tiện ích mở rộng liên kết trang web.
 • Phần mở rộng về chú thích.
 • Tiện ích mở rộng cuộc gọi.
 • Phần mở rộng về tin nhắn.
 • Phần mở rộng về địa điểm.
 • Xếp hạng của nhà quảng cáo.
 • Phần mở rộng về giá.
 • Phần mở rộng về đoạn thông tin có cấu trúc.

Đấu giá quảng cáo SEM

Đừng tưởng rằng khi bạn đã chạy chiến dịch SEM thì khách truy cập có thể nhìn thấy quảng cáo của bạn.

Nền tảng SEM có một hệ thống tích hợp sẵn để quyết định quảng cáo của bạn có hiển thị hay không. Đồng thời nó cũng là “sân chơi” cho các thương hiệu chung từ khóa mục tiêu cạnh tranh với nhau. Hệ thống này được gọi là “Đấu giá Quảng cáo” và nó dựa trên ba yếu tố sau:

MAX CPC Bid- Giá thầu CPC TỐI ĐA

Giá thầu CPC là số tiền tối đa bạn sẵn sàng chi trả khi ai đó nhấp vào quảng cáo.

Quality Score- Điểm chất lượng

Điểm chất lượng là xếp hạng mà nền tảng chỉ định cho quảng cáo của bạn. Không có công thức rõ ràng cho điểm chất lượng, nhưng nó được cho là dựa trên các yếu tố sau:

 • Tỷ lệ nhấp(CTR).
 • Mức độ liên quan của từ khóa với nhóm quảng cáo.
 • Mức độ liên quan của trang đích với từ khóa.
 • Lịch sử hiệu suất quảng cáo.
Những yếu tố cấu thành nên điểm chất lượng do “ông lớn” Google đặt ra
Những yếu tố cấu thành nên điểm chất lượng do “ông lớn” Google đặt ra

Ad Rank- Xếp hạng quảng cáo

Xếp hạng quảng cáo dựa trên nền tảng mà bạn lựa chọn để thực hiện chiến dịch. Đồng thời xác định vị trí mà nó sẽ được hiển thị trên công cụ tìm kiếm SERPS. Ad Rank càng cao thì quảng cáo tìm kiếm sẽ có vị trí tốt hơn.

Ba yếu tố này được sử dụng để xác định ai “thắng” trong phiên đấu giá quảng cáo. Và nó cũng được dùng để sắp xếp thứ tự các quảng cáo trên kết quả tìm kiếm. Công thức chung được đưa ra để bạn đọc tham khảo:

Giá thầu CPC tối đa x Điểm chất lượng = Xếp hạng quảng cáo

Từ công thức này suy ra, thương hiệu Điểm chất lượng cao có thể hoạt động tốt hơn thương hiệu có giá thầu CPC tối đa. Đối với SEM, nếu Điểm chất lượng cao, bạn có thể sở hữu vị trí tốt hơn trên SERPS trong khi ngân sách bỏ ra ít hơn.

Các lưu ý để xây dựng chiến thuật SEM hiệu quả

Việc tạo các chiến dịch tiếp thị công cụ tìm kiếm hiệu quả đòi hỏi phải có nghiên cứu và chiến lược cụ thể. Những lưu ý sau đây có thể giúp bạn tối ưu hóa các chiến dịch nhằm tiếp cận nhiều người hơn, tối đa hóa ngân sách và tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Nghiên cứu từ khoá

Nghiên cứu từ khoá là bước quan trọng nhất trong toàn bộ chiến dịch. Tiến hành nghiên cứu và tìm các thuật ngữ liên quan đến các vấn đề sau đây:

Được sử dụng bởi tệp khách hàng mục tiêu

Sắp xếp kết quả theo mức độ phổ biến của từ khóa để xác định các cụm từ hàng đầu mà đối tượng của bạn thường xuyên tìm kiếm. Có thể sử dụng công cụ để tìm các cụm từ phổ biến nhất liên quan đến doanh nghiệp và ngành của bạn.

Từ khoá mua hàng có tỷ lệ chuyển đổi cao

Xác định các từ khóa mua hàng có chuyển đổi cao nhắm mục tiêu đến các khách hàng tiềm năng ở gần cuối kênh mua hàng.

Có thể sử dụng bộ lọc từ khóa người mua để xác định các cụm từ tìm kiếm có mục đích mua hàng cao. Đồng thời nó hướng lưu lượng truy cập đến đối thủ cạnh tranh chứ không phải bạn.

Ngân sách hợp lý

Hãy xem xét giá trị ROI và ngân sách dành cho chiến dịch tiếp thị công cụ tìm kiếm của bạn. Luôn đảm bảo một điều rằng, mỗi lần nhấp chuột cho từ khoá sẽ dẫn đến giá trị ROI dương.

Một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của việc nghiên cứu từ khóa trong chiến dịch SEM
Một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của việc nghiên cứu từ khóa trong chiến dịch SEM

Tạo quảng cáo hấp dẫn

Một chiến dịch SEM có hiệu quả nó cần phải thu hút người tìm kiếm nhấp vào quảng cáo. Để có thêm người dùng nhấp vào kết quả tìm kiếm của bạn, hãy sử dụng các mẹo sau:

 • Sử dụng từ khóa trong bản sao quảng cáo.
 • Truyền đạt rõ ràng cho người đọc về lợi ích hoặc giải pháp mà bạn đang cung cấp.
 • Kết nối bản sao của bạn với mục đích của người tìm kiếm.
 • Bao gồm giá và khuyến mãi liên quan.
 • Bao gồm lời kêu gọi hành động rõ ràng.
 • Sử dụng tiện ích mở rộng quảng cáo.

Cải thiện điểm chất lượng

Điểm chất lượng cao giúp quảng cáo SEM của bạn hiển thị thường xuyên và với chi phí tiết kiệm hơn.

Cải thiện Điểm chất lượng bằng cách kết hợp các từ khóa mục tiêu trong cả bản sao quảng cáo và trang đích mà nó dẫn đến. Điều này cho phép các nền tảng SEM biết rằng quảng cáo và URL đích được điều chỉnh theo ý định của người tìm kiếm, dẫn đến Điểm chất lượng cao hơn.

Tối ưu hoá các chiến dịch đang thực hiện

Nếu muốn tận dụng tối đa chiến lược tiếp thị công cụ tìm kiếm của mình. Thì bạn cũng cần học cách cải thiện các chiến dịch SEM sau khi chúng được khởi chạy. Để có được kết quả tốt nhất, hãy tiếp tục tối ưu hóa các chiến dịch ngay sau khi bắt đầu. Bao gồm:

 • Thêm các từ khóa bổ sung có liên quan nếu bỏ lỡ khi tạo chiến dịch ban đầu. Hãy kiểm tra kỹ càng và bổ sung ngay từ khóa đề xuất nào có thể bị thiếu.
 • Đặt lại từ khóa phủ định loại bỏ các từ khóa đang thu hút không đúng loại lưu lượng truy cập. Đặt các cụm từ hoạt động kém hoặc không liên quan làm từ khóa phủ định.
 • Sử dụng thử nghiệm A/B để tạo các biến thể khác nhau của chiến dịch. Nhờ đó có thể xem lại những gì hoạt động và điều chỉnh các chiến dịch phù hợp. Nhằm tìm ra sự kết hợp có hiệu suất cao nhất giữa nhắm mục tiêu, bản sao quảng cáo, từ khóa, trang đích.
Tối ưu hoá các bước và lấp đầy “lỗ hổng” ngay cả khi chiến dịch SEM đang được khởi chạy
Tối ưu hoá các bước và lấp đầy “lỗ hổng” ngay cả khi chiến dịch SEM đang được khởi chạy

Mong rằng qua những thông tin mà mình chia sẻ trong bài viết. Bạn đọc có thể nắm vững những khái niệm về tiếp thị công cụ tìm kiếm. Đồng thời cũng áp dụng nó vào việc xác định các từ khóa tốt nhất cho chiến dịch của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, mình cũng gửi đến bạn đọc một số mẹo nhằm tăng hiệu quả các bước trong chiến dịch SEM. Nếu còn vấn đề thắc mắc, hãy liên hệ ngay với mình để được giải đáp cụ thể nhé!