Tìm Kiếm Người, Địa Điểm Và Mọi Thứ

      124
(ĐCSVN) – Trên trang https://diembanhangthietyeu.com, người dùng có thể tra cứu gần 3.000 cửa hàng đang mở bán các nhu yếu phẩm thiết yếu dưới dạng bản đồ. Mỗi cửa hàng đều có thông tin về địa chỉ, thời gian mở cửa, đường dây nóng, cách thức đặt hàng trực tuyến. Bản đồ cũng cho phép người dùng tìm đường đến các cửa hàng gần mình.

Bạn đang xem: Tìm kiếm người, địa điểm và mọi thứ


");this.closest("table").remove();">
Trần Thanh Tuấn (bên trái) và Nguyễn Hữu Đạt đều đang làm trong ngành công nghệ thông tin tại TP Hồ Chí Minh (Ảnh: NVCC)
Hoàn thành dự án trong 36 giờ

Sau khi tiếp cận được tập tin thống kê 3000 cửa hàng bán hàng thiết yếu tại TP Hồ Chí Minh do Sở Công thương TP công bố trên báo chí những ngày đầu tiên TP thực hiện giãn cách xã hội. Tuy nhiên việc cập nhật địa điểm và mua hàng với người dân còn gặp nhiều khó khăn.

Với mong muốn người dân tiếp cận và tìm kiếm thông tin các địa điểm bán hàng một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất 2 chàng thanh niên 9x Trần Thanh Tuấn sinh năm 1990 đang sống và làm việc tại TP Hồ Chí Minh và Nguyễn Hữu Đạt là một lập trình viên tại Công ty thiết kế Web ở TP Hồ Chí Minh để cùng số hóa thông tin và định vị bản đồ các địa điểm trên tại trang https://diembanhangthietyeu.com.

Tuấn chia sẻ: “Điều đặc biệt là em và Đạt thực ra mới chỉ biết nhau qua Feackbook, trò chuyện với nhau về những khó khăn của COVID-19. Nhưng khi trao đổi ý tưởng cả hai cảm thấy phù hợp và đúng với chuyên ngành công nghệ thông tin nên nhanh chóng bắt tay vào triển khai thực hiện. Sau 36 tiếng Dự án đã hoàn thành và nhận được sự ủng hộ của mọi người”.

Cả hai quyết định xây dựng bản đồ dựa trên hệ thống của Google Maps (Google Map Platform API).. Tuy nhiên, đây lại là thách thức lớn nhất của dự án. "Việc tích hợp Google Maps vào hệ thống ở Việt Nam đang bị hạn chế khá nhiều. Khi liên lạc để nhờ họ hỗ trợ tăng giới hạn, chúng em bị từ chối thẳng thừng. Cuối cùng, bọn mình quyết định trả thêm phí để nhanh chóng vận hành dự án, thay vì chờ hỗ trợ của Google", Tuấn nói.

Sau khi đã giải quyết xong việc Google Map Platform API, dự án gặp một khó khăn khác là làm sao để có thể tối ưu hiển thị trên di động. Người dân dùng thiết bị di động nhiều hơn máy tính nên cả hai phải bỏ thêm thời gian nghiên cứu, lập trình để người dùng di động có thể tra cứu thuận tiện.

Bản đồ sử dụng các ngôn ngữ lập trình PHP, hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu MYSQL, web server nginx, kết hợp với các bộ thư viện mã nguồn mở chuyên dùng khi lập trình web như Jquery, Bootstrap và Google Map Platform API từ Google

Trang https://diembanhangthietyeu.com, với việc cung cấp thông tin cụ thể về địa điểm, thời gian hoạt động, thông tin liên lạc, hình thức giao hàng, cập nhật tình trạng đang hoạt động hay tạm dừng của điểm bán nhằm... tạo điều kiện thuận lợi cho người dân mua sắm trong giai đoạn hiện nay chỉ cần thao tác bằng điện thoại hoặc máy tính.

Trang web hiện tại có chức năng: Gợi ý người dùng chia sẻ vị trí để hiển thị các cửa hàng gần nhất. Bên cạnh đó, website trang bị thuật toán tính khoảng cách để gợi ý địa điểm gần nhất với người dùng, đồng thời gợi ý lộ trình di chuyển và thời gian di chuyển tới địa điểm mong muốn.

");this.closest("table").remove();">
Chỉ cần truy cập vào trang web và lựa chọn địa điểm sinh sống, người dân sẽ dễ dàng cập nhật được các cửa hàng thiết yếu trong khu vực. (Ảnh chụp màn hình)
Bố trí hiển thị các cửa hàng được tách theo từng phường, xã, quận, huyện để giúp người dân dễ tìm kiếm. Ở thông tin các điểm đều có thể hiện rõ thông tin về trạng thái hoạt động, giờ làm việc, thông tin lên hệ… Cách này giúp người dân có thể không phải tốn thời gian đi tìm cửa hàng, cũng như hạn chế việc ra đường trong thời điểm này.

Xem thêm: Làm Thumbnail Youtube - Membuat Thumbnail Youtube Unik Secara Gratis

Trang cũng có nút Báo lỗi để cộng đồng có thể gợi ý chỉnh sửa về thông tin vị trí nếu sai lệch cũng như cập nhật tình hình hoạt động của các cửa hàng địa điểm.

Việc đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định và chịu tải đồng thời là 1 trong các yếu tố quan trọng mà Tuấn và Đạt đưa ra. Hiện nay, hệ thống có thể chịu tải cao và có thể xử lý tầm khoản 1000-2000 người dùng cùng lúc.

Từ khi hoàn thiện đến nay, số lượng CCU (Concurrent Users – Số người trực tuyến cùng một thời điểm dao động từ 200-300 người).

Từ những đóng góp ý kiến của người dùng, 2 bạn trẻ đã hoàn thành được các tiêu chí đề ra ban đầu đó là giúp người dùng dễ tìm kiếm các địa điểm bán hàng thiết yếu ở Khu vực được phân loại theo quận, huyện, phường, xã mong muốn; đồng thời đề xuất vị trí cửa hàng gần nhất và lộ trình di chuyển.

“Website nhận được rất nhiều lượt truy cập từ mọi người, đa phần tới từ thiết bị di động. Đều đó khiến chúng em rất vui vì những nỗ lực của mình đã được mọi người quan tâm và giúp ích cho mọi người. Đặc biệt hơn nữa là chúng em nhận thêm được rất nhiều thông tin đóng góp về cộng động trong việc xác định lại toạ độ vị trí cửa hàng chính xác so với thật tế và điều chỉnh các cửa hàng mở, đóng so với thực tế. Sự lan toả về tình thương và trách nhiệm với xã hội được nhân rộng ra thêm, khi bây giờ không chỉ là dự án của 2 người mà là của rất nhiều người…” – Tuấn bộc bạch.

Mở rộng danh sách cửa hàng và cập nhật các điểm thiện nguyện

Tuấn cho rằng: Hiện tại thông tin gần 3000 cửa hàng đầu tiên được lấy từ danh sách của Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh so với diện tích và mật độ dân số của TP là còn khá khiêm tốn. Vì vậy, Tuấn và Đạt mong muốn cộng đồng, doanh nghiệp sẽ có đóng góp thêm danh sách các cửa hàng đảm bảo yếu tố phòng chống dịch và cung cấp các mặt hàng thiết yếu để sớm cập nhật số lượng vị trí trên Bản đồ nhằm hỗ trợ, đảm bảo cho người dân dễ dàng mua được nguồn hàng hóa thiết yếu trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội.

Trong quá trình vận hàng trang web Tuấn và Đạt hiện vẫn đang bổ sung và mở rộng cộng đồng người dùng, hỗ trợ kiểm tra các địa điểm sai và sửa lại cho phù hợp với hiện trạng thực tế . Cùng với đó, liên kết với các doanh nghiệp để họ có thể chủ động cập nhật hiện trạng hàng hoá tại cửa hàng lên Bản đồ để khi người dân tìm ra một vị trí thì có thể nắm được những mặt hàng mình cần tại cửa hàng đó ra sao.

Ngoài ra, Bản đồ cũng đang cập nhật thêm các địa điểm phát cơm từ thiện, phiên chợ 0 đồng, chợ nhân ái… do chính người dùng đóng góp để hỗ trợ người dân nhanh và dễ dàng hơn.

Khi được hỏi lý do vì sao không ưu tiên phát triển dự án trên nền tảng Web App hay Mobile App, Tuấn cho biết: Việc phát triển một ứng dụng điện thoại di động sẽ gặp nhiều khó khăn về Hệ điều hành của các thiết bị di động khác nhau, tính tương thích của các thiết bị với ứng dụng. Và điều quan trọng là khi Hệ điều hành điện thoại nâng cấp thì bắt buộc ứng dụng phải nâng cấp theo để đảm bảo ứng dụng hoạt động được ổn định nhất. Sau khi ứng dụng hoàn thành thì việc đăng tải ứng dụng lên các kho ứng dụng cũng khá tốn thời gian chờ xét duyệt, trong khi dự án đòi hỏi phải hoàn thành sớm nhằm phục vụ cộng đồng.

Trên thực tế phiên bản Website hiện tại được hiểu cơ bản đó là một Ứng dụng Mobile Web Application đủ hết chức năng đáp ứng cho mọi thiết bị di động về hiển thị và chức năng xử lý như mục tiêu ban đầu nhóm đặt ra và không ảnh hưởng lớn tới định hướng phát triển dự án trong tương lai

“Hy vọng dịch bệnh COVID-19 ở cả nước nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng sẽ sớm qua đi để bản đồ không còn phải là cung cấp cửa hàng thiết yếu như mục tiêu ban đầu của nó nữa. Chúng em mong muốn trang web vẫn sẽ nhận được sự ủng hộ của cộng đồng trong việc đóng góp và phát triển bản đồ này thông qua việc tổng hợp những địa điểm phát cơm từ thiện, phiên chợ 0 đồng, gian hàng nhân ái... để hỗ trợ công tác an sinh xã hội của TP tốt hơn”. Tuấn cho hay./.