Time On Page Là Gì? Tại Sao Nó Lại Quan Trọng?

Time on Page rất quan trọng đối với những người làm Marketing

Khi đã hiểu được tầm quan trọng của tối ưu hóa số lượt xem trang và thu hút khách truy cập, Time on Page (thời gian trên trang) chính là điều bạn cần xem xét. Vậy Time on Page là gì? Tại sao nó lại quan trọng đối với người sử dụng công cụ Google Analytics. Cùng mình tìm hiểu chi tiết về khái niệm này nhé!

Time on Page là gì?

Theo Google Analytics, Time on Page là lượng thời gian trung bình người dùng đã bỏ ra xem một trang. Hoặc xem một màn hình hay tập hợp các trang hoặc màn hình được chỉ định. Theo kết quả khảo sát từ Brafton: Thời gian trung bình trên trang của 181 trang web được khảo sát là 2 phút 17 giây.

Time on Page rất quan trọng đối với những người làm Marketing
Time on Page rất quan trọng đối với những người làm Marketing

Tương tự, tỷ lệ thoát (tỷ lệ % khách truy cập rời khỏi web sau khi chỉ xem một trang). Dựa vào đó bạn có thể đánh giá được tỷ lệ khách hàng tiềm năng sai. Bởi vì khi khách truy cập vào web của bạn. Họ nhận ra đó không phải thứ họ tìm kiếm nên rời đi ngay. 

Tỷ lệ thoát biết khi nào khách truy cập chỉ xem một trang duy nhất trên web của bạn. Tuy nhiên, thời gian trên trang cho biết chi tiết nội dung thực sự hoạt động tốt như thế nào.

Tại sao Time on Page lại quan trọng?

Bạn hãy xem xét kỹ hơn thời gian trên trang để tìm hiểu cách hoạt động của Time on Page. Cũng như thông tin mà chỉ số này có thể tiết lộ về hiệu suất trang web của bạn. Từ đó, bạn sẽ biết được tại sao nó lại quan trọng. Cùng tìm hiểu cụ thể các thông tin mà mình chia sẻ dưới đây nhé!

Time on Page giúp theo dõi số lượt truy cập

Trong giao diện Google Analytics(khả dụng cho người dùng gói Jetpack’s Premium và Professional). Thời gian trên trang được định nghĩa là: “Lượng thời gian trung bình mà người dùng đã dành để xem một trang. Hoặc màn hình cụ thể hoặc một tập hợp các trang hay màn hình”. Bạn có thể tạo tài khoản Google Analytics để có thể biết được Time On Page nhé.

Bộ đếm thời gian trên trang web
Bộ đếm thời gian trên trang web

Đối với hầu hết các trang web. Đây là lượng thời gian mà khách truy cập dành để đọc nội dung trên một trang. Con số này được tính bằng cách: Chia tổng lượng thời gian mà khách truy cập cho tổng số lượt truy cập trang web.

Khi người dùng nhấp vào một bài đăng có liên quan. Đồng hồ cho chỉ số thời gian trên trang sẽ dừng lại. Khi tải trang tiếp theo, số lượt xem sẽ tăng lên và bộ đếm thời gian bắt đầu hoạt động.

Time on Page theo dõi số lượt xem vượt trội như thế nào?

Khi nhiều trang tương tác và ứng dụng web phát triển thành thiết kế trang web phản ứng. Chỉ số thời gian trên trang trở nên quan trọng hơn việc đo lường tổng số lượt xem trang.

Các thiết kế trang web phản ứng tải nội dung liên quan ở giữa trang. Nội dung mới được tạo này không được tính là một lượt xem trang bổ sung. Tuy nhiên, các loại sự kiện “tải bên” này sẽ tính theo thời gian trên trang.

Khi WordPress bắt đầu kết hợp các thành phần phản ứng. Một phần quan trọng của bản phát hành WordPress 5.0 “Gutenberg” sắp tới. Loại tương tác nội dung này sẽ trở nên phổ biến hơn.

Đánh giá Time on Page

Để đánh giá đúng số liệu về thời gian của bạn trên trang. Hãy đặt kỳ vọng của bạn dựa trên loại nội dung bạn có trên mỗi trang. Cũng như nơi mọi người truy cập sau khi họ rời khỏi một trong các trang của bạn.

Bảng đánh giá thời gian trên trang
Bảng đánh giá thời gian trên trang

Khi Time on Page quá ngắn

Thời gian "ngắn" trên trang có thể chỉ ra vấn đề với trang web của bạn. Chẳng hạn như nội dung không liên quan đến các cụm từ tìm kiếm đang xếp hạng trên Google. Do đó, điều này có thể khiến khách truy cập quay lưng. 

Mặt khác, một trang chủ chỉ có đồ họa và một vài câu giới thiệu ngắn. Nhưng có thể chứng minh lượng thời gian ngắn hơn(nhưng hiệu quả) trên một trang. Vì người xem không cần phải dành nhiều thời gian để xem lại trang đó.

Vậy làm thế nào có thể biết thời gian trên một trang nhất định là quá ngắn?

Các bước tìm hiểuNội dung thực hiện
Bước 1Hãy học cách hiểu nội dung của bạn. Nếu một trong các trang chứa một bài báo dài, chuyên sâu thường mất năm phút để đọc. Khi đó, chỉ số thời gian trên trang sẽ phản ánh điều đó.
Bước 2Tìm hiểu sâu hơn về các từ khóa bạn đang sử dụng để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm(SEO) để đảm bảo những từ dẫn mọi người đến trang của bạn đáp ứng kỳ vọng của họ.
Bước 3Nếu nội dung của bạn chỉ nhằm thu hút sự quan tâm và thời gian trên trang ngắn. Trong khi tỷ lệ thoát thấp và mọi người đang nhấp qua các trang khác. Trang này có khả năng chạy thành công.
Bước 4Nếu bạn thấy nội dung kết hợp các từ khóa mà người dùng đang tìm kiếm. Nhưng thời gian trên trang của bạn ngắn hơn thì đã đến lúc đánh giá trải nghiệm người dùng(UX). Nếu bạn có hình ảnh hoặc video trên một trang, hãy đảm bảo chúng tải nhanh.

Khi Time on Page quá dài

Ngược lại, khi người dùng dành nhiều thời gian khám phá các trang trên web của bạn là điều tốt. Vì họ có khả năng sử dụng nội dung của bạn một cách chuyên sâu. Tuy nhiên, nếu họ nán lại lâu hơn trên web của bạn nhưng không thực hiện hành động. Bạn có thể gặp các vấn đề khác.

Một lần nữa, việc hiểu nội dung trên mỗi trang của bạn là rất quan trọng. Hầu hết các trang web kinh doanh đang tìm kiếm chuyển đổi(khách truy cập trở thành khách hàng trung thành). Do đó, việc dành nhiều thời gian để đọc về sản phẩm. Có thể cho thấy khách hàng đang nhầm lẫn về những gì bạn đang cung cấp. 

Đánh giá tỷ lệ thoát trang trên web
Đánh giá tỷ lệ thoát trang trên web

Nếu trong trường hợp này, bạn cần kiểm tra lại. Để xem liệu thời gian dài trên trang có đi kèm với tỷ lệ thoát cao hơn hay không. Điều này thể hiện người dùng không tìm thấy thứ họ đang tìm kiếm. 

Nếu đúng như vậy, bạn có thể làm cho các trang sản phẩm thân thiện hơn với người dùng. Bằng cách sử dụng phần Hỏi và Đáp, kèm các hình ảnh bổ sung. Bạn cũng có thể cân nhắc thiết kế lại trang web của mình. Trong đó có lưu ý đến nhu cầu của khách truy cập.

Kết luận

Với kiến thức về Time on Page mà mình chia sẻ, bạn hãy tính toán thời gian trên trang nhé. Bằng cách so sánh trang web của bạn đang hoạt động như thế nào. Từ đó xây dựng và bổ sung chiến lược tiếp thị với các chỉ số và tùy chọn phân tích.

Các chỉ số hiệu suất của bạn có đang tăng lên không? Bạn đã làm gì để cải thiện thời gian trên trang của mình? Chia sẻ với mình trong phần bình luận bên dưới nha!