Title Tags là gì? Cách viết thẻ tiêu đề và công cụ kiểm tra số 1

Thêm cái móc sẽ giúp Titles Tags của bạn thân thiện hơn

Title Tags là gì? Câu giải thích ngắn gọn, dễ hiểu nhất nó là một thẻ HTML xác định tiêu đề của một trang web. 

Tuy nhiên, có rất nhiều thứ khác về thẻ tiêu đề, vì vậy hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về chúng và tại sao chúng lại quan trọng đối với chiến lược SEO.

Chỉ một số chi tiết nhỏ trên các trang web của bạn cũng có thể có tác động lớn đến thứ hạng của bạn với tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Ví dụ như thẻ tiêu đề có vẻ không quan trọng để kể đến, nhưng chúng đóng góp một vai trò lớn hơn bạn nghĩ.

Giống như khi bạn lựa chọn cho mình một cuốn sách thì tiêu đề của nó sẽ thu hút sự chú ý của bạn, thẻ Meta Title của trang cũng vậy, là bước đầu tiên mời mọi người nhấp vào trang của bạn trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs).

Title Tags là gì?

Title Tags (thẻ tiêu đề) là một chỉ báo HTML được viết dưới dạng <title> dưới phần <head> gắn nhãn trang của bạn cho cả người thực và công cụ tìm kiếm. 

[caption id="attachment_11193" align="aligncenter" width="700"]Những thông tin cần biết về Title Tags Những thông tin cần biết về Title Tags[/caption]

Trong SERPs, mọi người nhấp vào tiêu đề dưới dạng một đoạn văn bản màu xanh lam  để điều hướng đến trang của bạn, các tiêu đề này thường xuất hiện ở đầu các tab trình duyệt.

Vai trò của thẻ tiêu đề

Thẻ tiêu đề của bạn hoặc thẻ tiêu đề Meta đóng vai trò như một tiêu đề để tóm tắt nội dung trang của bạn. Nếu tiêu đề của bạn có sức thu hút và cung cấp nhiều thông tin hữu ích, nó sẽ nổi bật hơn nhiều so với các tiêu đề tương tự trên SERP.

Cho một ví dụ tiêu đề là “25 ý tưởng trang trí sân sau và công việc quản lý tốt” và nó giúp bạn biết điều gì sẽ xảy ra khi bạn nhấp vào kết quả.

Sau khi người tìm kiếm rời khỏi SERPS thẻ tiêu đề được sử dụng để làm gì? Chúng hiển thị nội dung trang của bạn trong suốt phiên của người dùng bởi vì thẻ tiêu đề xuất hiện ở đầu các tab của trình duyệt.

Xem tiêu đề sẽ rất tiện lợi để người dùng có thể tìm đường quay lại trang web của bạn cho dù họ có nhiều tab hoặc họ đang lục lại lịch sử tìm kiếm của mình.

Tại sao thẻ tiêu đề lại quan trọng cho SEO

Thẻ tiêu đề là một yếu tố quan trọng đối với SEO trên trang. Vậy trong SEO thẻ tiêu đề được sử dụng để làm gì?

Tiêu đề đã được thuật toán của Google công nhận là một dấu hiệu chính cho mục đích và mức độ liên quan của trang. Trong cấu trúc của trang, tiêu đề hơn các tiêu đề phụ trong việc truyền đạt ý tưởng chính về nội dung của bạn, tiêu đề là cấp cao nhất của hệ thống phân cấp mang trọng lượng lớn.

Tiêu đề mang các từ khóa có tác động nhiều đến thứ hạng. Để leo cao hơn trong thứ hạng của kết quả tìm kiếm, thẻ tiêu đề HTML của bạn phải nâng cao trải nghiệm người dùng và rõ ràng đối với các thuật toán trên công cụ tìm kiếm.

[caption id="attachment_11194" align="aligncenter" width="700"]Vai trò của Title Tags Vai trò của Title Tags[/caption]

Tỷ lệ nhấp (CTR) sẽ khác nhau đối với mức độ tối ưu hóa cho tiêu đề. Bạn cố gắng thu hút những người thực đến trang của mình, bạn nên thiết lập nó như một tài nguyên hữu ích và cần thể hiện tốt trang của mình.

Mối tương quan giữa thẻ tiêu đề SEO tốt và CTR đi đến việc tạo ra một dòng văn bản thể hiện lợi ích riêng biệt hấp dẫn của thương hiệu của bạn. 

Trang điểm cho thẻ tiêu đề của bạn bằng các cụm từ hấp dẫn hoặc lời kêu gọi hành động (CTA) hiệu quả có thể tăng CTR của bạn và cung cấp một lượng lớn lưu lượng truy cập đủ điều kiện.

Thẻ tiêu đề so với H1

Bởi vì các tiêu đề cũng rất quan trọng đối với SEO trên trang, các thẻ tiêu đề có thể được gộp chung với chúng và nhiều người nghĩ rằng chúng là một phần tử giống nhau trong HTML. Bạn có biết sự khác nhau giữa H1 và  thẻ tiêu đề HTML là gì không?

Thẻ H1 là tiêu đề đầu tiên bạn nhìn thấy trên một trang có cấu trúc tốt và chúng giúp chuẩn bị cho người dùng những gì họ sẽ đọc hoặc xem. H1 không hiển thị trên SERP và người dùng chỉ nhìn thấy chúng khi họ đã điều hướng đến trang của bạn.

Ví dụ: ảnh chụp màn hình hiển thị thẻ tiêu đề (tên của trang trong tab trình duyệt) là “Công thức pha sữa cho mèo con tự làm - Giải cứu mèo con”, trong khi H1 là “Công thức pha sữa cho mèo con tự làm”.

Như bạn có thể thấy, thẻ tiêu đề và H1 có sự khác nhau lớn là  chúng xuất hiện trong các không gian riêng biệt và đóng góp khác nhau vào thứ hạng SEO, nhưng chúng có thể bao gồm nhiều từ giống nhau.

4 bước để tạo thẻ tiêu đề thân thiện với SEO

Google và các công cụ tìm kiếm khác tìm kiếm một số yếu tố để hiểu chất lượng và chủ đề của trang. Với thẻ tiêu đề được tối ưu hóa, bạn có thể tiến gần hơn đến vị trí kết quả tìm kiếm số một.

[caption id="attachment_11195" align="aligncenter" width="700"]Title Tags quan trọng đối với SEO Title Tags quan trọng đối với SEO[/caption]

Vì thẻ tiêu đề Meta có vai trò nổi bật như vậy trong SEO, nên sẽ rất hữu ích nếu bạn biết cách tận dụng chúng để có thứ hạng cao hơn. Bắt đầu tạo thẻ tiêu đề hiệu quả, thân thiện với SEO bằng bốn bước sau.

Tạo tiêu đề gốc

Các công cụ tìm kiếm luôn luôn tìm kiếm những thẻ tiêu đề chi tiết, độc đáo cho từng trang web của bạn. Mối nguy hiểm mà một số gặp phải là sử dụng các tiêu đề trùng lặp cho các trang tương tự và điều này có thể làm ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn.

Ví dụ: nếu bạn đặt tiêu đề cho nhiều trang trên trang web của mình với thẻ “Hàng hóa giá cả phải chăng nhất - Mua ngay”, khách hàng tiềm năng gặp khó khăn trong việc hiểu họ sẽ truy cập trang nào và họ muốn đến đâu. Các công cụ tìm kiếm cũng sẽ không phân biệt và khó khăn khi chọn một cái để xếp hạng.

Google cũng tránh sử dụng lại các phần tử và chỉ chuyển một chút từ từ trang này sang trang tiếp theo và các tiêu đề “soạn sẵn”,. Xem xét điều gì làm cho doanh nghiệp của bạn trở nên độc đáo và các từ khóa bạn đang nhắm mục tiêu và bạn hãy để những đặc điểm đó giúp đỡ trong thẻ tiêu đề SEO của bạn.

Tạo một tiêu đề sáng tạo nhưng đơn giản, phản ánh các dịch vụ và sản phẩm của bạn, bạn có thể sử dụng các mẫu thẻ tiêu đề để tạo ra các tiêu đề phù hợp nhất có thể với SEO.

Chèn các từ khóa trung tâm

Điều quan trọng là phải đặt các từ khóa cơ bản của bạn vào thẻ tiêu đề SEO của bạn vì các thuật ngữ dễ nhận biết trong tiêu đề có thể hấp dẫn các tiêu chuẩn của công cụ tìm kiếm và thu hút nhiều khách truy cập hơn.

Nếu có thể, hãy bắt đầu thẻ tiêu đề của bạn với các từ khóa trung tâm để tạo cho chúng một vị trí có giá trị. Tham chiếu từ khóa sớm có thể thu hút mọi người nhanh chóng đến trang web của bạn khi họ đang đánh giá xem nên nhấp vào trang nào trong SERP.

[caption id="attachment_11196" align="aligncenter" width="700"]4 bước để tạo Title Tags thân thiện với SEO 4 bước để tạo Title Tags thân thiện với SEO[/caption]

Ngoài ra, có thể xác định một nhóm khách hàng quan tâm cụ thể bằng các các từ khóa đuôi dài trong thẻ tiêu đề của bạn, vì vậy hãy kiểm tra các từ khóa có liên quan mở rộng đến ba từ khóa trở lên. Điều chỉnh các từ khóa đuôi dài cho thẻ tiêu đề của bạn để có cách tiếp cận tối ưu hóa SEO mạnh mẽ hơn.

Hãy tránh những tiêu đề tiếp nối với các biến thể từ khóa và nhồi nhét từ khóa không đẹp mắt, điều này sẽ không làm tăng sự hài lòng của người dùng. Ví dụ như  “Bán khăn quàng cổ, Mua khăn quàng cổ, Mua khăn quàng cổ ngay hôm nay”.

Thêm một “cái móc”

Bạn cần một thông điệp hấp dẫn hoặc các tính năng bắt mắt để có thẻ tiêu đề đủ thu hút mọi người. Thẻ tiêu đề có thể tạo nên sự hấp dẫn theo nhiều cách khác nhau.

Cảm xúc là một yếu tố rất cần thiết để có thể nhắm đến mục tiêu người dùng, bạn có thể nhập nó thông qua các từ mô tả phù hợp. Thay vì thiết kế blog là “Mẹo bảo trì sân”, bạn có thể viết bằng những từ  mạnh mẽ và đặt tiêu đề nổi bật ví dụ như “Mẹo bảo trì sân đáng kinh ngạc cho một bãi cỏ tuyệt đẹp”. 

Trong khi giữ lại các từ khóa cốt lõi của mình bạn có thể giúp tiêu đề của mình gây được tiếng vang với mọi người.

Một chiến lược khác là sử dụng các số trong thẻ tiêu đề, giúp cho phép người dùng biết họ có thể dễ dàng di chuyển qua danh sách. Danh sách có thể quản lý là danh sách yêu thích của đám đông và một bảng tổng hợp hoặc hướng dẫn được đánh số có thể thu hút nhiều lưu lượng truy cập.

Việc thêm năm cũng cho biết thông tin kịp thời. Đưa "2019" vào tiêu đề của bạn là hoàn hảo cho các ngành liên tục thay đổi dựa trên xu hướng, nhưng chúng có xu hướng hoạt động tốt do dữ liệu mới.

Có nhiều cách tạo sự hấp dẫn cho trang của mình thông qua thẻ tiêu đề. Hãy tìm hiểu nhu cầu và mong muốn của người dùng hướng đến mục tiêu để tăng CTR và phát triển doanh thu.

[caption id="attachment_11197" align="aligncenter" width="700"]Thêm cái móc sẽ giúp Titles Tags của bạn thân thiện hơn Thêm cái móc sẽ giúp Titles Tags của bạn thân thiện hơn[/caption]

Quảng cáo thương hiệu của bạn một cách thích hợp

Một nơi tuyệt vời để củng cố thương hiệu của bạn và truyền bá nhận thức chính là thẻ tiêu đề. Tuy nhiên, hãy thận trọng ở đâu, khi nào và mức độ bạn đề cập đến thương hiệu của mình.

Trang chủ hoặc trang “giới thiệu về chúng tôi” đều là những nơi lý tưởng để quảng bá mạnh mẽ tên thương hiệu của bạn, nhưng bạn cũng có thể kết thúc các trang khác với đề cập ngắn gọn về doanh nghiệp của mình. Ví dụ, Crate và Barrel đã thêm tên của họ vào cuối thẻ tiêu đề.

Nếu tên doanh nghiệp của bạn được tôn trọng và dễ nhận biết, thì việc nhấn mạnh nó trong tiêu đề của bạn là hợp lý, bởi vì về cơ bản, nó thu hút được sự quan tâm và tin tưởng từ người dùng. Cân bằng việc sử dụng tên thương hiệu của bạn trong thẻ tiêu đề để tối ưu hóa SEO.

Nói về trang chủ, nếu bạn quan tâm đến SEO trang chủ , WebFX sẽ giúp bạn.

Tại sao Google viết lại tiêu đề của tôi?

Google có thể viết lại thẻ tiêu đề của một trang và hiển thị tiêu đề của chính chúng trên SERP trong một số trường hợp. Google làm điều này khi họ tin rằng họ có thể tạo ra một tiêu đề tốt hơn hoặc phù hợp hơn tiêu đề hiện có.

Google có thể viết lại tiêu đề của bạn nếu nó có những điều sau:

  • Nó không mô tả chính xác nội dung trang của bạn.
  • Nó không phải là duy nhất.
  • Nó chứa đầy từ khóa đến mức không hữu ích cho người dùng.
  • Nó không khớp với truy vấn tìm kiếm.
[caption id="attachment_11198" align="aligncenter" width="700"]Google tin rằng họ có thể tạo ra tiêu đề tốt hơn hoặc phù hợp hơn tiêu đề hiện có Google tin rằng họ có thể tạo ra tiêu đề tốt hơn hoặc phù hợp hơn tiêu đề hiện có[/caption]

Không có bất cứ phương pháp nào tốt để có thể ngăn Google viết lại thẻ tiêu đề của bạn. Nhưng điều đó có thể sẽ không xảy ra nếu bạn làm theo các mẹo trong bài đăng này. Điều đáng nói ở đây là một tiêu đề được viết lại không phải trong trường hợp nào nó cũng là một điều xấu.

Ví dụ như Google có thể sử dụng tiêu đề gốc của bạn hoặc tiêu đề được viết lại, tùy thuộc vào truy vấn tìm kiếm, để phù hợp với ý định của người dùng một cách chính xác nhất có thể nếu trang của bạn xếp hạng cho nhiều cụm từ.

Tuy nhiên, hãy xem lý do Google liên tục viết lại tiêu đề của bạn và thử sử dụng các mẹo trong bài đăng này để cải thiện thẻ tiêu đề của bạn.

Tối ưu hóa thẻ tiêu đề và SEO của bạn với WebFX

Một bước tích cực trong việc tạo ra một trang thân thiện với SEO, xếp hạng ở đầu kết quả tìm kiếm là tối ưu hóa thẻ tiêu đề của bạn. Một điều nữa cần thiết có thể thu hút sự chú ý của người dùng và tạo ra sự xuất hiện cho các sản phẩm, tài nguyên và dịch vụ chính là giải thích ngắn gọn về trang của bạn.

Khi bạn tối ưu hóa trang web của mình, các dịch vụ từ một công ty SEO hàng đầu là không thể thiếu.

WebFX là một công ty SEO hàng đầu với hơn 20 năm kinh nghiệm thiết kế và thực hiện các chiến lược SEO thành công. Từ nghiên cứu từ khóa đến sáng tạo nội dung, chúng tôi xây dựng một chiến dịch hiệu quả để mang lại doanh thu và lưu lượng truy cập đủ điều kiện.

[caption id="attachment_11199" align="aligncenter" width="700"]WebFX- Công cụ kiểm tra Title Tags số một của Google WebFX- Công cụ kiểm tra Title Tags số một của Google[/caption]

Công cụ xem trước SERP số 1 của Google

Công cụ tối ưu hóa đoạn mã SERP của Google là một công cụ trực tuyến hoàn toàn miễn phí, không phải trả phí cho phép quản trị viên web soạn thảo các mô tả meta và tiêu đề trang web chính xác.

Công cụ kiểm tra độ dài tiêu đề và mô tả Meta

Tại sao tiêu đề trang và tối ưu hóa mô tả Meta lại cần thiết? Theo nguyên tắc của Google, Google cắt bớt tiêu đề Meta trang và mô tả Meta nếu độ dài mô tả Meta và độ dài thẻ Meta vượt quá giới hạn được đề xuất.

Theo nguyên tắc quản trị trang web của Google, tiêu đề Meta của trang web không  vượt quá 50-60 ký tự được. Ngoài ra, mô tả Meta của một trang web không được vượt quá 120 đến 160 ký tự. Vì vậy, mục đích là giữ cho nó ngắn gọn, đơn giản và thân thiện với SEO mà không vượt quá giới hạn ký tự.

Công cụ xem trước tìm kiếm của Google trợ giúp như thế nào?

Công cụ SERP của Google được thiết kế để rút gọn và tùy chỉnh tiêu đề Meta hiện có và mô tả của một trang web theo các đề xuất. Công cụ tính tiêu đề trang và đầu vào mô tả Meta của bạn theo cả độ dài ký tự và pixel.

  • Độ dài tiêu đề Meta (ký tự & Pixel)

Mỗi trang của trang web phải có tiêu đề trang mô tả và phải duy nhất. Tiêu đề trang không được vượt quá giới hạn 50 đến 60 ký tự được khuyến nghị.

Phải nói rằng, Google cho phép tiêu đề Meta có tối đa 65 ký tự. Ngoài ra, giới hạn tiêu đề trang tối thiểu là 30 ký tự.

Thêm vào nó, tiêu đề trang không được nhiều hơn 571 pixel và nhỏ hơn 200 pixel, tiêu đề trang không được giống với thẻ H1. Cả hai đều phải là duy nhất.

[caption id="attachment_11200" align="aligncenter" width="700"]Title Tags là một phần không thể thiếu trong SEO Title Tags là một phần không thể thiếu trong SEO[/caption]
  • Độ dài mô tả Meta (nhân vật và Pixel)

Mô tả Meta là một bản tóm tắt ngắn về nội dung có sẵn trên một trang web cụ thể, được Google sử dụng để hiển thị đoạn mã theo truy vấn tìm kiếm. Độ dài mô tả Meta có thể là 120 đến 160 ký tự và 430 đến 923 pixel. Điều quan trọng là mô tả Meta phải duy nhất và mang tính mô tả cho mọi trang web.

  • Theo hướng dẫn, mô tả Meta phải là duy nhất và mang tính mô tả. Mô tả Meta ăn cắp ý tưởng có thể dẫn đến việc Google phạt trang web.
  • Độ dài mô tả Meta không được vượt quá giới hạn được đề xuất là 120 đến 160 ký tự. Độ dài tối đa có thể chấp nhận được là 165 ký tự.
  • Cuối cùng, độ dài mô tả Meta không được lớn hơn 923 pixel và kích thước nhỏ hơn 430 pixel.

Lưu ý: Google không tính tiêu đề meta và mô tả bằng số ký tự, thay vào đó nó sử dụng 'pixel'.

Kết luận

Những thông tin trên đã cho bạn biết nhiều hơn về Title Tags và công cụ tối ưu hóa SERP của Google, nó giúp dễ dàng tạo tiêu đề và mô tả Meta cho trang web tuyệt vời và thân thiện với Google. 

Với việc sử dụng công cụ tuyệt vời này, bạn có thể tối đa hóa khả năng các trang web của mình hoạt động cao hơn trong Google SERPs, tạo ra các nhấp chuột và lưu lượng không phải trả tiền cao hơn. Để có kết quả tốt hơn, hãy thêm vào Title Tags các ký tự đếm trên Google Chrome.