Tối Ưu Hóa Công Cụ Tìm Kiếm SEO (Search Engine Optimize) là gì?

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm SEO trên Google

Làm thế nào để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm SEO? Đây không chỉ là vấn đề nan giải của người mới làm SEO. Dường như nó cũng là một “trở ngại lớn” với cả những người làm SEO lâu năm.

Thực tế, công cụ tìm kiếm chính là nguồn lực toàn năng để tăng lượng truy cập cho trang web của bạn. Vì vậy việc nắm rõ các vấn đề xoay quanh tối ưu hóa Search Engine Optimize(công cụ tìm kiếm SEO) là điều cần thiết. Đừng bỏ qua bài viết dưới đây để đón nhận thêm nhiều kiến thức bổ ích bạn nhé!

SEO là gì?

SEO viết tắt của Search Engine Optimize (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) là các hoạt động để tăng số lượng và chất lượng của lưu lượng truy cập được nhắm mục tiêu đến một Website trong bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm tự nhiên không phải trả tiền của công cụ tìm kiếm.

Những công việc phổ biến nhất liên quan tới công việc làm SEO bao gồm: Tạo dựng các nội dung có chất lượng cao, xây dựng backlink (liên kết ngược), tối ưu hóa các nội dung xoay quanh những từ khóa cụ thể.

Hay nói cách khác:

SEO chính là tất cả những công việc để cải thiện thứ hạng của Website trong mục không mất phí của kết quả tìm kiếm.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm SEO trên Google
Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm SEO trên Google

Vậy mục đích chính của việc xếp hạng cho một từ khóa bất kỳ là gì? Đó chính là bạn có thể thu về lưu lượng truy cập hoàn toàn “miễn phí” vào Website của mình.

Cách hoạt động của SEO

Có thể hiểu đơn giản rằng, SEO hoạt động dựa trên mục đích là chứng minh với những công cụ tìm kiếm rằng: Nội dung bài đăng của bạn chính là kết quả tốt nhất liên quan tới một chủ đề nào đó.

Điều này xuất phát từ việc tất cả những công cụ tìm kiếm đều có chung một mục tiêu: Hiển thị những kết quả phù hợp nhất cho người sử dụng.

Chính vì thế, cách bạn thực hiện SEO Website còn phụ thuộc đến công cụ tìm kiếm đang được bạn tối ưu hóa.

Tức là, nếu như bạn muốn sở hữu nhiều lưu lượng truy cập không mất phí vào những Website của chính mình. Vậy bạn cần phải thật sự am hiểu và biết cách dùng những thuật toán của Google. Ngoài ra, nếu bạn đang muốn tăng lượt xem cho video thì điều đó phụ thuộc vào thuật toán của Youtube.

Bởi mỗi công cụ tìm kiếm sẽ tồn tại những thuật toán xếp hạng không giống nhau. Vì vậy, mình không thể diễn đạt hết chúng cho các SEOer trong hướng dẫn này. Thay vào đó, mình sẽ tập trung chia sẻ các tối ưu hóa công cụ tìm kiếm lớn nhất hiện nay: Google.

Cách thức hoạt động của SEO còn phụ thuộc vào thuật toán xếp hạng của công cụ tìm kiếm
Cách thức hoạt động của SEO còn phụ thuộc vào thuật toán xếp hạng của công cụ tìm kiếm

Những loại hình SEO

Hiện nay, SEO được xây dựng và thiết kế với nhiều loại hình khác nhau. Trong đó, Chia theo nhiều loại khác nhau ví dụ như về định dạng : website, hình ảnh, video, mobile app… Chia theo tính chất : Mũ đen, mũ trắng, mũ xám, tự nhiên. Cũng một số loại hình theo cách thực hiện như : SEO từ khoá, SEO onpage, SEO offpage…

Mình sẽ giới thiệu cho các bạn một số loại hình SEO phổ biến sau đây.

SEO onpage

Đề cập đến những thay đổi bạn thực hiện trên trang web của mình có tác động tích cực đến hiệu suất của nó. Ví dụ : bài viết, danh mục, hình ảnh, tiêu đề, mô tả, liên kết nội bộ...

SEO off page

Liên quan đến việc tối ưu hóa trang web của bạn mà không xảy ra trên trang web của bạn. Đây là những yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến hiệu suất trang web của bạn. Ví dụ như : backlink, guest post, PBN, Entity...

SEO từ khóa

Đây là loại hình phổ biến nhất hiện nay. Khi thực hiện, bạn sẽ phải chọn những từ khóa theo chiến lược SEO nói riêng và kinh doanh nói chung như là (từ khoá chuyển đổi, từ khóa thương hiệu, từ khoá câu hỏi …) để thực hiện tối ưu hoá trang web theo những từ khóa đó. Mục đích của việc làm này là tăng thứ hạng của từ khoá đó cho website ở công cụ tìm kiếm. Thúc đẩy khả năng tiếp thị tới người dùng.

SEO hình ảnh

Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách đưa hình ảnh lên website và tối ưu tìm kiếm cho hình ảnh. Được hiển thị ở các vị trí đầu trên những trang tìm kiếm hình ảnh. Thuộc các công cụ tìm kiếm phổ như Google, Bing, Cốc Cốc … khi người dùng tìm từ khóa liên quan.

SEO video

Đây là loại hình giúp nâng cao xếp hạng tìm kiếm cho video trên website hoặc các mạng xã hội ưu tiên video như Youtube, Facebook, Dailymotion.... khi người dùng tìm kiếm một từ khoá nào đó.3.5- Local SEO (sự tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm theo từng khu vực)

Đây là phương pháp SEO giúp thúc đẩy hoạt động kinh doanh của các cửa hàng, doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn ... của bạn. Bằng cách để địa điểm của bạn xuất hiện tại các vị trí đầu tiên của kết quả tìm kiếm liên quan tới khu vực địa lý.

Kỹ thuật SEO video trên Youtube, facbook,..
Kỹ thuật SEO video trên Youtube, facbook,..

Từ đó, giúp khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận được các thông tin về địa điểm cũng như website của doanh nghiệp. Đồng thời mang đến cho doanh nghiệp cơ hội tiếp cận khách hàng ở khu vực hiệu quả hơn.

SEO app mobile

Kỹ thuật hoạt động bằng cách đưa ứng dụng doanh nghiệp bạn vào google play hoặc appstore. Để chúng hiển thị tại các vị trí đầu tiên của trang tìm kiếm. Khi người dùng nhập từ khóa liên quan, họ có thể dễ dàng nhìn thấy và tải ứng dụng thành công.

Và một số loại hình SEO khác như : SEO thương mại điện tử, SEO local, SEO business ….

Phân loại SEO

Trong cộng đồng làm SEO thường hay truyền tai nhau câu nói: “Không quan trọng SEO mũ đen hay mũ trắng, chỉ cần lên TOP là được!”. Đây là một tư tưởng không được nhiều người tán đồng. Đặc biệt là những nhà làm SEO chuyên nghiệp, bằng tất cả tâm huyết.

Thực tế, dựa trên mục đích và cách thức tiếp cận, kỹ thuật làm SEO được chia thành 3 loại chính là: SEO mũ đen, mũ trắng và mũ xám.

SEO mũ trắng

Một kỹ thuật SEO được gọi là “mũ trắng” khi nào? Chỉ khi nó tuân thủ đúng những nguyên tắc mà công cụ tìm kiếm SEO yêu cầu và không gian lận.

SEO mũ trắng là một hình thức SEO cực kỳ thân thiện với Google
SEO mũ trắng là một hình thức SEO cực kỳ thân thiện với Google

“Tôn chỉ” duy nhất của SEO mũ trắng chính là cố gắng thăng hạng cho website trên các công cụ tìm kiếm. Bằng cách kiến tạo nội dung chất lượng, nhằm đáp ứng tối đa những trải nghiệm của người dùng.

Chính vì vậy, đây được coi là một hướng đi an toàn. Giúp người làm SEO có thể phát triển trang web vững chắc, từ đó phát triển thương hiệu. Đồng thời giảm thiểu tối đa nguy cơ bị phạt hay cấm khỏi những công cụ tìm kiếm vĩnh viễn.

Có thể nói, SEO mũ trắng và phát triển web có nét tương đồng với nhau. Chính là đều tăng khả năng truy cập. Dù rằng hai công việc này không hoàn toàn giống nhau.

SEO mũ đen

Black hat SEO(SEO mũ đen) là kỹ thuật SEO chuyên lợi dụng những sơ hở của các thuật toán. Nhằm cải thiện cho thứ hạng của trang web một cách nhanh nhất.

SEO mũ đen là làm mọi thứ để lên TOP nhanh nhất
SEO mũ đen là làm mọi thứ để lên TOP nhanh nhất

SEO mũ đen luôn bất chấp mọi nguyên tắc, thậm chí là có thể vi phạm đạo đức. Bằng việc sử dụng những thuật toán như cloaking(che giấu nội dung), chèn link hoặc từ khóa không liên quan,…

Tất cả những điều này chỉ để người làm SEO đạt được mục đích mà bỏ qua lợi ích của người sử dụng. Vì vậy, dù SEO mũ đen có khả năng tăng thứ hạng rất nhanh nhưng tồn tại rất nhiều rủi ro.

Kỹ thuật này có nguy cơ cao bị phạt hoặc cấm, hay tạo ra những kết quả chất lượng kém, có tỷ lệ thất thoát trang cao,… dẫn tới hiệu quả tồn tại không được lâu.

SEO mũ xám

SEO mũ xám là sự kết hợp hài hòa giữa SEO mũ trắng và mũ đen. Mục đích là để tránh cho website không bị phạt. Thế nhưng nó lại không hướng đến việc tạo nên một nội dung tốt nhất dành cho người dùng.

Thực tế, SEO mũ xám chỉ tập trung chính vào việc thăng hạng cho web trên công cụ tìm kiếm SEO. Bằng cách sử dụng những thủ thuật khéo léo, ví dụ như: mua tên miền cũ, hết hạn, dùng article spinning(tạo nên bài viết mới trên những bài viết cũ),…

Lưu ý: Rủi ro của SEO mũ xám là rất cao và ranh giới của chúng với SEO mũ đen cũng thật mong manh.

Ưu và nhược điểm của SEO trong Marketing

SEO là một phần cơ bản trong tiếp thị kỹ thuật số. Bởi mỗi năm mọi người thường thực hiện hàng nghìn tỷ các lượt tìm kiếm. Với mục đích chính là tìm thấy những thông tin về dịch vụ hoặc sản phẩm liên quan. Tuy nhiên, SEO trong Marketing cũng tồn tại song hành nhiều ưu và nhược điểm khác nhau, ví dụ như:

Ưu điểm của SEO trong Marketing

Lợi ích tuyệt vời mà SEO Marketing mang lại cho doanh nghiệp là điều không thể phủ nhận. Nó giúp tối ưu hóa lợi tức đầu tư(ROI). Dựa vào đo lượng tương đối về hiệu quả. Thông qua những chỉ số như tỷ lệ chuyển thành doanh số,…

Nhờ đó nắm bắt được các nhược điểm, giúp cải thiện trang web một cách hiệu quả. Ngoài ra, SEO trong Marketing còn có công dụng:

 • Giúp tiết kiệm chi phí trong các chiến lược tiếp cận nguồn khách hàng. Những người quan tâm tới sản phẩm hoặc các dịch vụ trên Internet. Từ đó giảm thiểu chi phí để tiếp cận và rút ngắn thời gian đáng.
 • SEO cải thiện trải nghiệm cho người sử dụng. Vì nó yêu cầu nâng cao cho chất lượng của trang web. Từ giao diện, cấu trúc, cho đến nội dung nằm trong quy trình thực hiện. Giúp tăng cơ hội hiển thị trên các công cụ tìm kiếm.
SEO làm tăng trải nghiệm cho người dùng
SEO làm tăng trải nghiệm cho người dùng
 • SEO giúp doanh nghiệp thấu hiểu hành vi và đặc điểm của khách hàng tiềm năng. Nhờ vào phân tích về lưu lượng truy cập trên website. Từ đó hỗ trợ những chiến dịch Marketing được hiệu quả trên cả kênh offline và online.
 • SEO là bí kíp giúp tăng độ tin cậy cho trang web trên các công cụ tìm kiếm. Bởi chúng góp phần tạo dựng và phát triển cho thương hiệu. Thu hút sự chú ý của những khách hàng tiềm năng. Từ đó tăng doanh số hiệu quả.

Nhược điểm của SEO đối với Marketing

Dù rằng SEO mang tới nhiều giá trị hữu ích trong Marketing. Nhưng thực tế, nó lại không phù hợp cho tất cả mọi website hoặc doanh nghiệp. Mỗi chiến lược SEO sẽ kéo dài trong khoảng thời gian dài(từ 5 – 7 tháng), sau đó mới đạt được hiệu quả.

Một chiến lược SEO thành công đòi hỏi rất nhiều yếu tố
Một chiến lược SEO thành công đòi hỏi rất nhiều yếu tố

Vậy nên, SEO chỉ thực sự phù hợp với những doanh nghiệp đã sở hữu lượng khách hàng nhất định. Bạn nên cân nhắc về cả nhu cầu và điều kiện nếu có ý định làm SEO.

Hơn nữa, khi những thuật toán thay đổi, các doanh nghiệp phải chịu nhiều tổn thất. Điều này phụ thuộc vào lưu lượng truy cập trong website.

So sánh SEO và Google Adwords

Google Adwords và SEO đều là các vũ khí đắc lực của nhiều doanh nghiệp. Chúng giúp các công ty tối ưu hóa các trang web trên những công cụ tìm kiếm. Thông qua cải thiện thứ hạng, độ hiển thị.

Từ đó tăng đáng kể lưu lượng truy cập, giúp các chiến lược Marketing diễn ra thuận lợi, tăng hiệu quả bán hàng.

Tuy nhiên, để ứng dụng SEO và Google Adwords một cách hiệu quả nhất trong các chiến dịch quảng cáo. Người làm Marketing cần nắm được các điểm khác biệt nhất định của hai thanh công cụ này. Cụ thể là:

SEO

 • Áp dụng cho mọi công cụ tìm kiếm.
 • Những lượt truy cập từ SEO web hoàn toàn miễn phí.
 • Cần kết hợp nhiều kỹ thuật mới có thể tối ưu hóa, tăng thứ hạng cho web trên Google,…
 • Để sở hữu thứ hạng tốt, lượt truy cập cao đòi hỏi rất nhiều thời gian. Trung bình mất 2 – 6 tháng, mới có thể đẩy keyword vào Top cạnh tranh cao.
 • Chi phí và doanh thu khó đo lường. Vì phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khi thực hiện.
 • Sau khi đã đạt được một lượng truy cập ổn định thì sẽ có xu hướng được duy trì dài hạn.
 • Nên tập trung khai thác một số keyword tiềm năng trước. Sau đó mới mở rộng khi đã nhận được những hiệu quả nhất định.
 • Có thể cải thiện được vị trí cho các từ khóa dài, từ khóa trên trang cùng miền nếu đã đạt được hiệu quả.

Google Adwords

 • Chỉ áp dụng cho những web thuộc Google hoặc dùng Google Adsense(một mạng lưới quảng cáo thuộc Google).
 • Những lượt truy cập từ Google Adwords bị đánh phí.
 • Cần phải đấu giá cạnh tranh đáp ứng điều kiện của Google. Như vậy mới có thể sở hữu vị trí quảng cáo trên kết quả tìm kiếm của Google.
 • Có thể xuất hiện trên đầu trang ngay lập tức và tăng lượng truy cập.
 • Có thể tính toán chi phí và doanh thu dễ dàng, dựa vào chỉ số KPIS và đơn giá.
 • Hiệu quả tăng lượng truy cập chỉ trong ngắn hạn. Đặc biệt là có thể giảm hẳn sau khi kết thúc chiến dịch.
 • Có thể đẩy được nhiều từ khóa tiềm năng một lúc.
 • Chỉ tác động trên URL(trang web) có chạy quảng cáo.

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đã mang đến cho bạn những kiến thức cơ bản về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm SEO. Nhờ đó, bạn có thể kiến thiết lên những kế hoạch tiếp thị thành công. Với các chiến lược hiệu quả hơn khi tiếp cận với thị trường mục tiêu.