[Review] Trường tương tư | Đồng Hoa

TRƯỜNG TƯƠNG TƯ

TÌM ĐÂU CHO TRỌN MỘT BẾN ĐỖ BÌNH YÊN ?
Hôm nay mở lại blog của mình mới chợt nhớ, à, hình như rất lâu rồi mình không viết review nhỉ ?
Thật ra nguyên do mình quyết định hành động phải viết gì đó vào ngày ngày hôm nay không phải là vì rỗi rãi, trái lại, vì quá bận đến mức cảm thấy đầu óc mụ mị đi rồi, thế nên mình nghĩ việc một cái gì đó nhẹ nhàng vào lúc này sẽ tốt hơn cho mình, và tác phẩm ngày hôm nay mình chọn là Trường tương tư của Đồng Hoa .

Nhắc đến Đồng Hoa, thú thật thì mình không phải là fans hâm mộ của chị ấy, cơ bản là mình đã từng đọc một nửa Bí mật thời gian bị vùi lấp, và cảm thấy văn phong của tác giả này khá chậm, cũng có lẽ đặt trong bối cảnh hiện đại không thích hợp, thế nên cơ bản mình không thích Bí mật, và cũng cảm thấy có thể mình không hợp với Đồng Hoa.

Tuy nhiên, Trường tương tư và Từng thề ước lại là 1 sự độc lạ .
Mình đọc qua rất nhiều cm ngắn về hai bộ truyện này, thật tình thì Từng thề ước hợp gu mình hơn rất nhiều. Thử nghĩ nhé, một câu truyện tình xảy ra trong toàn cảnh thời chiến, hai người lại là thủ lĩnh hai phe cạnh tranh đối đầu, với bao day dứt trăn trở, và còn một cái sad end mà mọi người râm ran phẫn nộ nữa. Quá hợp gu mình rồi còn gì ? Thế nhưng khi biết được đoạn kết đau thương của câu truyện tình này, lần tiên phong, mình chùn lòng không dám rớ vào một câu truyện SE. Thì ra dù có đam mê truyện buồn thì đến thế nào cũng có một số lượng giới hạn nhỉ ?
Vậy là, mình quyết định hành động chọn bộ truyện về con gái của nam nữ chính trong Từng thề ước thề ước để đọc. Và đây cũng là nguyên do khiến mình bén duyên với Tiểu Yêu, với Cảnh, Tương Liễu và cả Chuyên Húc .
Câu chuyện được xảy ra trong thời bình, sau thời đại của A Hành và Xi Vưu trong Từng thề ước. Tiểu Yêu lớn lên trong toàn cảnh đặc biệt quan trọng, có một thân phận không hề cao quý hơn, khi cả thiên hạ đều cho rằng nàng là cô gái Gianh Giá nhất trần gian, có ông ngoại là vua của một nước, cha ruột lại là vua một nước khác. Thế nhưng trái với hào quang chói lọi ấy, Tiểu Yêu luôn ao ước có đời sống thông thường, có mẹ và cha yêu thương nàng như trước đây. Mẹ nàng mất, Tiểu Yêu vượt gian khó, trốn nhà đi tìm cha. Thế nhưng vô tình nàng phát hiện người cha mà nàng gọi bao năm hoàn toàn có thể không phải là cha ruột của mình. Từ đây, những đổi khác trong cuộc sống nàng mở màn .
Tiểu Yêu đã trải qua đời sống dạt dẹo như một con người thông thường thứ thiệt, nàng chịu sự truy sát từ những quân địch của cha ruột mình, phải sống kiếp trốn chui trốn nhủi trong hình dạng một nam thiếu niên để tránh ánh mắt của người đời. Và trong những ngày tháng lang bạt đó, nàng cứu được Thập Nhất, tức Đồ Sơn cảnh, gặp quái vật chín đầu Tương Liễu, và cuộc chạm trán với người anh họ mà nàng vẫn luôn tâm niệm phải bảo vệ : Chuyên Húc .
Khác với Từng thề ước, Trường Tương Tư không phải câu truyện về những đại chiến đẫm máu trong nước mắt và tang thương, cũng không có mưu đồ toan tính của bao người. Trường tương tư chỉ là một câu truyện về nỗi khắc khoải, nhớ mong, cũng như hành trình dài đi tìm niềm hạnh phúc của Tiểu Yêu được lồng ghép một cách khôn khéo vào quy trình hợp nhất Tập Đoàn Cafe Trung Nguyên .
Trong ba người đàn ông Open trong cuộc sống nàng, người ta dành những lời khen khuyến mãi ngay dành cho Tương Liễu, dành rất nhiều sự hụt hẫng cho Chuyên Húc, thế nhưng với bản thân mình mà nói, Tiểu Yêu lựa chọn Cảnh, không riêng gì là sự lựa chọn của trái tim, mà đó còn là đoạn kết hoàn mĩ nhất .
Tình cảm Tiểu Yêu dành cho Chuyên Húc trước sau vẫn chỉ là tình nghĩa bạn bè. Thân như da thịt, thân mật như khung hình. Bởi chính vì họ quá thân thương như vậy, nên ngay từ đầu Chuyên Húc đã thất bại. Mấy ai hoàn toàn có thể quay đầu yêu thương người lâu nay tất cả chúng ta vẫn xem như máu thịt ? Mình không hề, và tin rằng Tiểu Yêu cũng thế. Trong lòng cô ấy, Chuyên Húc chính là người quan trọng nhất, thậm chí còn còn quan trọng hơn cả Cảnh và Tuấn đế, thế nhưng đáng buồn thay, đó lại không phải tình yêu .
Với Tương Liễu mà nói, đây là một nhân vật khá đặc biệt quan trọng. Rất nhiều người cho rằng, Tương Liễu lẽ ra phải là nam chính. Ở con người này Open một chút ít ngang tàng, ngạo nghễ, nhưng đôi mắt lại lấp lánh lung linh đau thương. Mỗi việc, mỗi hành vi anh ta làm đều là vì Tiểu Yêu, thế nhưng lại chưa khi nào thật sự muốn đến gần cô. Tương Liễu có gánh nặng và nghĩa vụ và trách nhiệm quá nhiều. Tiểu Yêu cũng thế. Vậy nên ngay từ lần tiên phong gặp gỡ, cả hai đã xác lập cho mình một ranh giới không hề vượt qua. Cho dù rất nhiều lần, tưởng như chỉ còn thiếu một bước nữa là chạm vào tay nhau, nhưng phần lý trí có vẻ như khi nào cũng thắng thế trong con người Tương Liễu. Thậm chí đến phút ở đầu cuối, anh ta cũng tuyệt tình không muốn Tiểu Yêu biết tình cảm của mình .
Hành động của Tương Liễu. vô tình thay, lại khiến anh ghi được dấu ấn sâu đậm trong lòng người đọc. Không ngoa khi nói rằng, Tương Liễu không có được trái tim Tiểu Yêu không phải vì anh ta không hề, mà là chính anh ta đã chọn bỏ lỡ mất .
Cuối cùng thì Tiểu Yêu yêu ai ? Mình nghĩ câu hỏi này đã được vấn đáp rất rõ ràng ngay từ đầu. Bởi tất cả chúng ta hoàn toàn có thể dành rất nhiều hụt hẫng cho Tương Liễu, rất nhiều thương cảm cho Chuyên Húc, thế nhưng ở đoạn kết ở đầu cuối, nếu Tiểu Yêu chọn một trong hai nhân vật này để đi hết đoạn đường còn lại thì ấn tượng hẳn chỉ là sự hụt hẫng .
Tiểu Yêu không hề giống bất kể cô gái thông thường nào khác. Nàng mất đi cảm xúc bảo đảm an toàn từ nhỏ, khi những người thân yêu lần lượt từ bỏ nàng mà đi, còn thực sự về thân thế mà nàng luôn tâm niệm thì ra chỉ là một bức màn lừa dối. Trăm năm phiêu bạt phải chịu tra tấn, mấy mươi năm học cách chăm nom cho mình và cả những người khác. Trong quốc tế của Tiểu Yêu, duyên phận có vẻ như chỉ là làn nước mỏng mảnh, cả so với cả người nàng luôn chăm nom và bảo vệ, nàng vẫn luôn lường trước ngày chia tay với họ. Trong dòng chảy khôn ngừng của cuộc sống, nàng vẫn chỉ là nàng, một cánh nhạn mỏng dính muốn phiêu bạt khắp nơi, cho đến khi gặp được Cảnh .
Ban đầu là Tiểu Yêu cứu Cảnh trước, nhưng thật ra sự Open của Cảnh cũng đã cứu rỗi cõi lòng băng giá của Tiểu Yêu, để nàng cảm nhận được sự ấm cúng và chân thành, để nàng biết thì ra trên trần gian này, vẫn có một người như vậy, hoàn toàn có thể vì nàng từ bỏ tổng thể, và có lẽ rằng ngay từ thuở đó, nàng đã lựa chọn người con trai này giữa muôn trùng sóng bể rồi .

Thật ra, mình rất thích hình ảnh của Cảnh khi còn là Thập Nhất. Ấn tượng đầu tiên với chàng trai này là anh ta rất lương thiện. Sự cố chấp, hiền lành và cả vị tha đến mức đôi lúc phải thốt lên rằng, vì sao anh có thể khờ đến thế. Tuy vậy, tính cách này cũng là điều khiến trong phần lớn câu chuyện, dù Tương Liễu có lấp lánh đến mức nào, thì anh cũng chỉ là người đến sau Cảnh.

Trước khi Tiểu Yêu có những xúc cảm giao động tiên phong với Tương Liễu, lòng nàng đã gọi tên Cảnh. Đó là những đêm được anh ôm lấy và bảo vệ, được anh chăm sóc từng miếng ăn giấc ngủ. Biết bao lần nàng tự nói với bản thân mình rằng không được sa vào sự dịu dàng êm ả của Cảnh. Cuộc đời Tiểu Yêu mông lung và mất mát quá nhiều, nàng không an tâm, nàng lúng túng nếu chìm đắm trong sự bảo vệ đó, đến một ngày không còn anh nữa thì mình sẽ không gượng dậy nổi. Thực tế nàng chỉ là một con thuyền đi tìm bến đỗ, như mong muốn thay, Cảnh chính là bến đỗ bình yên nhất trong cuộc sống nàng .
Nhớ lắm hình ảnh khi tưởng rằng Cảnh đã chết, Tiểu Yêu thậm chí còn đã nghĩ đến ý niệm tự sát. Thế nhưng khi nghĩ Tương Liễu mất đi, nàng Chỉ gằn lòng và khóc một trận chết đi sống lại. Tôi nghĩ đó chính là sự độc lạ lớn nhất của về vị trí của hai người trong lòng nàng .
Có lẽ trong cuộc sống mỗi con người khi nào cũng Open hai người như vậy. Một người bạn yêu, và một người, gần như là đã yêu .
Chỉ là gần như, bởi từ đầu Tiểu Yêu đã xác lập mình và Tương Liễu là không hề, Tương Liễu càng không cho nàng thời cơ đó. Song chỉ đến khi anh ta bắn tên vào Chuyên Húc, đó là thời gian mà mình nghĩ tình cảm “ gần như đã ” của Tiểu Yêu bị đặt một dấu chấm hết .
Bởi vì toàn bộ mọi thứ của nàng, tổng thể ranh giới và tình cảm, đều không khi nào vượt qua được sự quan trọng của Chuyên Húc. Không ngoa khi nói rằng, trong lòng nàng nếu Chuyên Húc đứng nhì, thì cả Cảnh và Tương Liễu đều không ai hoàn toàn có thể đặt thứ nhất. Đó cũng là nguyên do mà khi biết Chuyên Húc là người đứng phía sau hãm hại Cảnh, cô vẫn không hề xuống tay với y, chỉ đành lựa chọn cái chết để không thẹn với người con trai đã yêu thương cô hơn toàn bộ đó .
Trong câu truyện này, điểm trung tâm vẫn là tình cảm của Tiểu Yêu, thế nhưng không riêng gì tình yêu đôi lứa, Trường tương tư còn khắc họa những tình cảm rất đỗi chân thành khác. Đó là tình thương của Bạch đế và Hoàng đế dành cho Tiểu Yêu, là tình bạn bè mà Tiểu Yêu luôn trân trọng với Chuyên Húc, tình cảm quân thần của Chuyên Húc và Phòng Phong. Thật lòng, mình không biết trong Từng thề ước, Bạch đế Trác Hạo và Hoàng đế là những kẻ tàn tệ đến mức nào, thế nhưng trong quyển sách này, khi nghe Hoàng đế nói về A Hành, mình đã không kìm được nước mắt .
“ Ta chưa từng nghĩ sẽ đánh đổi tín mạng con gái ta vì tham vọng hùng bá của bản thân mình. ”
Đối với rất nhiều người, Hoàng đế hoàn toàn có thể vô tình và khắc nghiệt. Thế nhưng ở chặng cuối của đoạn đường này, trái tim người cha của ông dành cho A Hành, sự chở che mà ông dành cho Chuyên Húc và Tiểu Yêu đã làm mình thật sự cảm động. Và mình nghĩ, nếu A Hành có nhìn thấy, hẳn cô sẽ tha thứ cho ông .
Mặc dù là một câu truyện có kết cuộc tốt đẹp, nhưng khi khép Trường tương tư lại, chẳng hiểu sao vẫn có quá nhiều day dứt khôn nguôi. Có lẽ đó là nỗi bâng khuâng của Tương Liễu khi gọi tên Tiểu Yêu, là hoài niệm của Bạch đế Trác Hạo dành cho A Hành, cũng là sự mất mát của người đọc khi mà sau cuối, Tiểu Yêu vẫn lựa chọn ra đi, rời xa những thế lực lâu nay vẫn luôn giam hãm mình, cũng là rời xa những người luôn che chở và yêu thương nàng. Lựa chọn này của Tiểu Yêu khiến một người luôn ủng hộ kết cuộc đoàn viên như mình có phần hụt hẫng. Thế nhưng nghĩ lại, đây mới chính là Tiểu Yêu, một cô gái luôn hướng đến đời sống tự do tự tại, và chẳng cần biết ở nơi đâu, vẫn luôn có Cảnh sóng bước cùng nàng .
Có lẽ sự xuất hiện của Cảnh, mới chính là sự sum vầy duy nhất mà nàng cần rồi .

Share this:

Thích bài này:

Thích

Đang tải …

Source: https://thangvi.com
Category: Thông tin

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *