Từ Khóa SEO Là Gì? Cách Tìm Từ Khóa SEO Đơn Giản 100% Hiệu Quả

tìm từ khoá seo

Một trong các thành phần quan trọng góp phần làm nên tên tuổi của trang web của bạn chính là các từ khóa SEO. Bạn tưởng chừng các từ khóa SEO dễ tìm kiếm và có thể nghĩ ra dễ dàng. Thực chất đã không ít người không thành công khi nghiên cứu các từ khóa này.

Cùng nghiên cứu từ khóa SEO là gì mà có tầm quan trọng như vậy và cách tìm từ khóa SEO đơn giản nhưng Google lại dễ đưa lên trang đầu của kết quả tìm kiếm nhất nhé.

Từ khóa SEO là gì?

Từ khóa SEO (còn được gọi là “từ khóa” hoặc “cụm từ khóa”) là các thuật ngữ được thêm vào nội dung trực tuyến để cải thiện thứ hạng của công cụ tìm kiếm cho các thuật ngữ đó. 

từ khoá seo
Tìm từ khóa SEO là bước quan trọng trong chiến lược SEO 

Hầu hết các từ khóa được phát hiện trong quá trình nghiên cứu từ khóa và được chọn dựa trên sự kết hợp của khối lượng tìm kiếm, cạnh tranh và mục đích thương mại.

Tại sao từ khóa SEO lại quan trọng?

Nếu bạn tối ưu hóa nội dung của mình xoanh quanh các từ và cụm từ mà mọi người luôn có nhu cầu tìm kiếm thì trang web của bạn sẽ được xếp hạng cao hơn nhờ vào từ và các cụm từ khóa đó.

Xếp hạng cao hơn trên trang kết quả công cụ tìm kiếm Google có thể thúc đẩy nhiều lượt nhấp chuột truy cập, nhắm mục tiêu hơn đến trang web của bạn. Đó là lý do tại sao việc tìm kiếm từ khóa mà mọi người tìm kiếm là bước số 1 của bất kỳ chiến dịch SEO nào.

Trong thực tế, SEO có khá nhiều bất khả thi nếu không có từ khóa. Nhưng khi bạn có danh sách các từ khóa phù hợp, bạn có thể bắt đầu thực hiện các nhiệm vụ SEO quan trọng như:

  • Tìm ra được thiết kế phù hợp cho trang web của bạn.
  • Lên kế hoạch cho các danh mục và sản phẩm.
  • Viết nội dung cho các bài đăng trên blog và video trên YouTube.
  • Tối ưu hóa tốt nhất cho trang bán hàng và trang đích.

Và đó cũng là cách tìm từ khóa cho SEO.

Cách tìm từ khóa SEO
Cách tìm từ khóa SEO đơn giản và hiệu quả nhất

Những cách thực hành tốt nhất

Nếu như bạn muốn có một chiến lược SEO hiệu quả trước tiên bạn phải trang bị cho mình những kỹ năng cũng như sự hiểu biết đáng kể về SEO. Không thể không bỏ qua một vấn đề quan trọng cần phải học hỏi đầu tiên chính là từ khóa. Dưới đây là những cách tìm từ khóa đơn giản nhưng cực kì hiệu quả.

Sử dụng đề xuất của Google

Nhiều người gặp khó khăn với SEO bởi vì họ nhắm mục tiêu các từ khóa có cách quá cạnh tranh. Trên thực tế, đã có nhiều khách hàng nói với tôi rằng họ muốn xếp hạng cho các truy vấn tìm kiếm siêu cạnh tranh như “giảm cân” và “bảo hiểm”.

Có thể xếp hạng cho các từ khóa SEO đơn giản, ngắn gọn như vậy không? Chắc chắn là có rồi! Nhưng ngay cả khi bạn làm đúng mọi thứ, nó có thể mất nhiều năm. Đó là lý do tại sao tôi khuyên bạn nên tập trung vào các từ khóa đuôi dài.

Từ khóa đuôi dài là các thuật ngữ dài(thường là 4 từ trở lên) mà người tìm kiếm sử dụng trong Google và các công cụ tìm kiếm khác. các từ khóa đuôi dài thường có độ khó thấp hơn so với các từ khóa 1-3 từ. Vì vậy, đối với những người mới làm quen với SEO, đuôi dài thường là từ khóa tốt nhất để bắt đầu.

May mắn thay, việc tìm kiếm các thuật ngữ đuôi dài trở nên dễ dàng nhờ Google Suggest (còn được gọi là Google Autocomplete).

tìm từ khoá seo
Sử dụng đề xuất của Google để tìm từ khóa SEO

Ví dụ giả sử bạn muốn tạo một trang về “bữa trưa keto”. Chà, nếu trang web của bạn là mới, từ khóa “bữa trưa keto” có thể quá cạnh tranh. Nhưng khi bạn nhập bữa trưa keto vào Google, bạn sẽ nhận được một danh sách các đề xuất từ ​​khóa đuôi dài.

Tìm từ khóa dựa trên câu hỏi với hai công cụ từ khoá miễn phí này

Bạn đang tìm kiếm từ khóa cho các bài đăng trên blog và các bài báo? Nếu vậy, bạn sẽ thích hai công cụ từ khóa miễn phí này. Cả hai công cụ đều làm bong bóng cho các từ khóa câu hỏi. Đó là những từ khóa hoài hảo để tạo nội dung SEO hữu ích xung quanh.

  • Công cụ đầu tiên được gọi là AnswerThePublic.com. Công cụ này quét web để tìm các câu hỏi mà đối tượng mục tiêu hỏi về chủ đề của bạn.
  • Công cụ thứ hai là Câu hỏi DB (QuestionDB) được dùng phổ biến để tìm các từ khóa câu hỏi. Nó thực sự siêu giống với AnswerThePublic.com. Nhưng nó có xu hướng đưa ra những câu hỏi độc đáo của riêng mình.

Điều tuyệt vời về các công cụ này là các từ khóa câu hỏi bạn nhận được là các từ khóa đuôi dài. Điều này có nghĩa là họ thường không có nhiều sự cạnh tranh trên trang đầu tiên của Google.

Tìm từ khóa bên ngoài hộp

Vấn đề số 1 với bất kỳ công cụ nghiên cứu từ khóa nào là chúng thường tìm ra những từ và cụm từ có liên quan nhiều đến từ khóa gốc mà bạn đã nhập vào đó. Hãy xem các đề xuất từ ​​khóa mà tôi nhận được từ Ahrefs khi tôi nhập “thủ thuật SEO”. Đây là những từ khóa tốt nhưng nó không được sáng tạo.

Cách thực hành tốt nhất để tìm từ khóa SEO

Bạn nên sử dụng một công cụ SEO miễn phí đầy tiện ích có tên là SeedKeywords.com nếu như bạn muốn sở hữu cho mình những từ khóa sáng tạo. Công cụ này cho phép bạn hỏi khách hàng hoặc đồng nghiệp xem họ sẽ tìm kiếm thứ gì trên Google.

Và nếu bạn giống tôi, bạn có thể sẽ tìm thấy một số thuật ngữ mà bạn sẽ không thể tự nghĩ ra hoặc lấy từ bất kỳ công cụ nào.

Tìm từ khóa thương mại điện tử đơn giản khi dùng Amazon 

Nghiên cứu từ khóa cho các trang thương mại điện tử tương tự như nghiên cứu từ khóa cho blog. Một sự khác biệt lớn là với SEO thương mại điện tử, bạn cần tìm từ khóa cho các trang sản phẩm, danh mục… và rất nhiều từ khóa trong số đó.

May mắn cho bạn là bạn có thể tìm thấy rất nhiều từ khóa sản phẩm tuyệt vời bằng cách sử dụng Amazon Suggest. Điều này hoạt động giống hệt như Google Suggest. Bạn chỉ cần nhập một sản phẩm hoặc danh mục sản phẩm vào Amazon và ghi nhanh bất kỳ điều khoản nào xuất hiện.

Tìm các điều khoản các đối thủ cạnh tranh đã được xếp hạng

Việc gõ một loạt các từ khóa ngẫu nhiên vào một công cụ chỉ có thể giúp bạn đạt tìm kiếm được các từ khóa truyền thống. Trên thực tế, tôi thấy mình ngày càng ít sử dụng các công cụ từ khóa truyền thống. Thay vào đó, tôi chỉ xem xét các từ khóa mà đối thủ cạnh tranh của tôi đã xếp hạng.

Tìm kiếm các từ khóa SEO từ đối thủ
Tìm kiếm các từ khóa SEO từ đối thủ

Điều này không chỉ tạo ra một danh sách từ khóa, mà còn siêu nhanh. Tôi chỉ xuất hiện trong một miền cạnh tranh và tôi nhận được danh sách hàng nghìn từ khóa trong vòng vài giây.

Có một số công cụ SEO có thể đảo ngược các từ khóa SEO tốt nhất của đối thủ cạnh tranh của bạn. Hầu hết đều được trả tiền. Nhưng nếu bạn đã sử dụng Ahrefs, SEMrush hoặc Moz Pro , bạn sẽ có sẵn các tính năng này.

Mẹo chuyên nghiệp đảo ngược các trang web của bạn. Nếu trang web của bạn không có nhiều cơ quan quản lý miền, đừng thiết kế ngược lại trang web số 1 trong không gian của bạn. Thay vào đó, hãy sử dụng một trang web tương tự như của bạn, bạn sẽ tìm thấy các từ khóa mà bạn có cơ hội xếp hạng cao.

Tìm lượng tìm kiếm và dữ liệu CPC bằng công cụ của Google

Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google cực kỳ hữu ích vì dữ liệu đến từ nguồn dữ liệu từ khóa đáng tin cậy nhất chính là Google. 

Tuy nhiên, công cụ lập kế hoạch từ khóa có hai vấn đề chính. Bạn cần thiết lập tài khoản Google Ads để sử dụng. Trừ khi bạn đang chạy một chiến dịch, bạn sẽ nhận được phạm vi khối lượng tìm kiếm hàng tháng. May mắn thay, bạn có thể giải quyết cả hai vấn đề này khá dễ dàng.

Đầu tiên, mặc dù bạn cần có tài khoản Google Ads để sử dụng công cụ lập kế hoạch từ khóa, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn cần chạy bất kỳ quảng cáo nào. Miễn là tài khoản của bạn được thiết lập đầy đủ, bạn có thể sử dụng. 

Chúng tôi hiện không chạy bất kỳ quảng cáo nào và vẫn có toàn quyền truy cập vào công cụ.  Nếu công cụ đang cung cấp cho bạn phạm vi khối lượng tìm kiếm., bạn có thể thêm một từ khóa mà bạn quan tâm vào một kế hoạch. 

tìm từ khoá seo
Áp dụng công cụ của Google để tìm kiếm từ khóa SEO

Tổng quan về kế hoạch sẽ cho bạn thấy hiển thị số lần chính xác mà bạn sẽ nhận được về lượng tìm kiếm hàng tháng.

Khám phá các từ khóa phổ biến với xu hướng của Google

Lượng tìm kiếm hàng tháng rất quan trọng. Không có điểm nào để xếp hạng cho một từ khóa mà không ai tìm kiếm. Lượng tìm kiếm không cho bạn biết từ khóa đó đang thịnh hành như thế nào. Và về lâu dài, xu hướng của từ khóa quan trọng hơn khối lượng tìm kiếm của nó.

Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy xu hướng của từ khóa bằng cách sử dụng Google Xu hướng. Một thời gian trước, tôi đã xuất bản một hướng dẫn về Google Search Console. Tại sao tôi chọn chủ đề và từ khóa này?

Không phải vì nhiều người đang tìm kiếm nó. Trên thực tế, hầu hết mọi người vẫn gọi nó bằng cái tên cũ là Google Webmaster Tools. Nhưng khi tôi nhìn vào Google Xu hướng, tôi thấy rằng một từ khóa đang nổi lên và từ khóa kia đang dần chết đi.

Đây là một ví dụ cực đoan nhưng nó cho bạn thấy rằng khối lượng tìm kiếm hàng tháng mà một công cụ hiển thị cho bạn. Nó là một ảnh chụp nhanh về mức độ phổ biến của từ khóa đó. Nhưng nó không cho bạn biết liệu từ khóa đó đang tăng lên hay biến mất.

các từ khoá seo phổ biến
Khám phá các từ khóa SEO phổ biến

Cá nhân tôi đã nỗ lực rất nhiều cho mỗi phần nội dung mà tôi xuất bản. Và để nỗ lực đó được đền đáp, nội dung của tôi cần đáp ứng được lưu lượng truy cập mục tiêu trong nhiều năm. Và để làm được điều đó, tôi tập trung vào các thuật ngữ đang ngày càng phổ biến.

Có chủ đề và từ khóa dễ dàng bằng BuzzSumo

 Xét về mặt kỹ thuật, BuzzSumo không phải là một công cụ nghiên cứu từ khóa. Nhưng nếu bạn biết cách sử dụng thì BuzzSumo thực sự là một công cụ tuyệt vời để tìm kiếm từ khóa.

Cụ thể, bạn muốn đặt trang chủ của một trang web cạnh tranh vào tính năng “Web” của họ. Và bạn nhận được danh sách nội dung hoạt động tốt nhất cho trang web cụ thể đó, danh sách này được thiết kế để đưa ra các chủ đề nội dung. Nhưng nó cũng tuyệt vời cho việc đào các từ khóa SEO.

Nhân đôi các từ khóa SEO mà bạn đã xếp hạng

Khi nói đến nghiên cứu từ khóa cho SEO, hầu hết mọi người đều tập trung 100% vào việc tìm từ khóa mới. Điều này không có gì sai. Nhưng để có được danh sách đầy đủ các từ khóa mà bạn có thể tối ưu hóa xung quanh, bạn cũng cần phải xem xét các từ khóa hiện đang xếp hạng.

Cách tốt nhất để làm điều đó là gì? Đó chính là bảng điều khiển tìm kiếm của Google. Để thực hiện chiến lược này, hãy chuyển đến phần Hiệu suất. Sau đó, xem xét các từ khóa cụ thể mà bạn xếp hạng trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền. Bạn có thể đã nhận ra 90% các từ khóa này.

Nhưng nếu bạn tìm hiểu sâu, bạn cũng có thể bắt gặp một số từ khóa khiến bạn ngạc nhiên.

tìm từ khoá seo
Nhân đôi các từ khóa SEO với những công cụ hữu ích

Ví dụ như tôi xếp hạng cho "ví dụ mô tả trên youtube". Trang xếp hạng cho thuật ngữ này bao gồm một ví dụ nhưng nó thực sự không được tối ưu hóa trong một khoảng thời gian. 

Chà, bây giờ tôi biết rằng Google thích trang web của tôi vì từ khóa đó, tôi có thể tạo một trang web mới được tối ưu hóa 100% xung quanh “ví dụ về mô tả YouTube”. Và trang đó có cơ hội lớn để xếp hạng cao trên trang đầu tiên.

Cách tối ưu hóa từ khóa SEO trong nội dung của bạn

Bạn đã tìm thấy hàng loạt các từ khóa SEO, bước tiếp theo bạn cần làm là sử dụng các từ khóa đó trong nội dung. Cách chính xác để thiết lập là đầu tiên hãy quyết định một từ khóa chính. Không tối ưu hóa nội dung của bạn xoay quanh nhiều từ khóa. Điều này rất hiếm khi hoạt động thành công.

Sau khi quyết định một từ khóa chính cho mình, hãy sử dụng từ khóa chính của bạn một vài lần trong nội dung của bạn. Không cần phải viết quá nhiều và lặp lại từ khóa của bạn 100 lần. Đề cập đến từ khóa của bạn một vài lần trong nội dung Google sẽ có thể biết rằng trang của bạn đang nói về từ khóa đó.

Tiếp theo, hãy đảm bảo rằng từ khóa của bạn xuất hiện trong thẻ tiêu đề và URL của bạn và phải đảm bảo sử dụng từ khóa đó một lần trong thẻ tiêu đề và trong URL của mình. Tiếp theo là thêm từ khóa của bạn vào mô tả meta.

Google có quan tâm đến các thuật ngữ hiển thị trong mô tả meta của bạn cho SEO không? Câu trả lời là không! Bạn muốn thêm từ khóa vào mô tả của mình vì nó giúp đoạn trích của bạn nổi bật trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền.

cách sử dụng từ khoá seo
Cách sử dụng từ khóa SEO

Cuối cùng, sử dụng các liên kết nội bộ để gửi quyền đến trang mới của bạn. Trên thực tế các trang mới không có bất kỳ quyền hạn hay liên kết ngược nào. Nhưng khi bạn liên kết nội bộ đến trang mới đó, nó sẽ có quyền liên kết ngay lập tức.

Kết luận

Phía trên là những thông tin cực kỳ hữu ích về cách tìm từ khóa SEO mà chắc hẳn rằng không phải ai cũng biết. Đưa trang web tiếp cận nhiều lượt nhấp chuột truy cập chưa bao giờ là điều dễ dàng. Mong rằng những thông tin được cung cấp trên sẽ mang lại cho bạn những kiến thức thật bổ ích về chiến lược SEO.