Từ khóa là gì? Phương pháp SEO từ khóa hiệu quả tăng thứ hạng

Từ khóa là khái niệm dùng để chỉ những từ hoặc cụm từ mô tả nội dung chính của trang web

Đối với các newbie, khối lượng thuật ngữ SEO khổng lồ luôn là thử thách khó khăn. Và trong số đó, từ khóa là một khái niệm phổ biến mà nhiều người thường gặp. Vậy từ khóa là gì? Làm thế nào để sử dụng hiệu quả tốt trong SEO?

Trong bài viết dưới đây, mình sẽ giới thiệu những vấn đề cơ bản xung quanh từ khoá. Qua đó, bạn có thể tự xây dựng bộ từ khóa tối ưu nhất cho trang web của mình.

Từ khóa (Keyword) là gì? 

Từ khóa (keyword) là những từ và cụm từ mà mọi người nhập vào công cụ tìm kiếm để tìm những gì họ đang tìm kiếm. Điều này cũng đồng nghĩa với một từ hoặc cụm từ mô tả nội dung chính của bài viết trên trang web, trong bài viết đó có thể bao gồm từ khóa chính và một số từ khóa phụ liên quan.

Trang tìm kiếm lớn nhất thế giới hiện nay là Google cũng đã đưa ra định nghĩa về từ khóa. “Từ khóa là những từ hoặc cụm từ được sử dụng để khớp quảng cáo của bạn với những cụm từ mọi người đang tìm kiếm”.

Từ khóa là khái niệm dùng để chỉ những từ hoặc cụm từ mô tả nội dung chính của trang web
Từ khóa là khái niệm dùng để chỉ những từ hoặc cụm từ mô tả nội dung chính của trang web

Trong lĩnh vực SEO, từ khóa được gọi dưới những khác nhau như: từ khóa tập trung, tìm kiếm hay truy vấn của Google,... Và chúng được phân chia thành 3 loại chính là:

  • Từ khóa thông tin (Information keyword).
  • Từ khóa giao dịch (Transactional keyword).
  • Từ khóa điều hướng (Navigational keyword).

Từ khóa SEO (còn được gọi là “từ khóa” hoặc “cụm từ khóa”) là các thuật ngữ được thêm vào nội dung để cải thiện thứ hạng của công cụ tìm kiếm.

Chúng ta cần đưa ra quá trình nghiên cứu từ khóa và được chọn dựa trên sự kết hợp của khối lượng tìm kiếm, cạnh tranh và mục đích thương mại.

Để giải thích rõ hơn, mình sẽ đưa ra một ví dụ đơn giản sau. Khi người dùng muốn tìm hiểu về Keyword, họ nhập vào công cụ tìm kiếm nội dung “Keyword là gì?”. Như vậy, nội dung đề cập tới sẽ được Google sẽ lọc và hiển thị danh sách website chứa nội dung về “Keyword là gì” trên và các từ khóa liên quan khác.

Vai trò quan trọng của từ khoá

Không thể phủ nhận, từ khoá giữ vai trò quyết định đối với khả năng hiển thị của trang web. Việc tối ưu hoá từ và các cụm từ liên quan giúp nâng cao thứ hạng trang trên các nền tảng tìm kiếm. Và điều này có tác động trực tiếp tới lưu lượng truy cập trang web của bạn.

Từ khoá giữ vai trò quan trọng hàng đầu trong việc nâng cao khả năng hiển thị và xếp hạng kết quả tìm kiếm của trang web
Từ khoá giữ vai trò quan trọng hàng đầu trong việc nâng cao khả năng hiển thị và xếp hạng kết quả tìm kiếm của trang web

Theo một số thống kê cho thấy, tỷ lệ người dùng click chuột vào kết quả tìm kiếm đầu tiên trên Google lên tới 80%. Đây là nguồn traffic nhắm mục tiêu đầy tiềm năng mà bạn không thể bỏ qua.

Xây dựng danh sách từ khoá phù hợp cũng là bước đầu tiên cần làm trong các chiến dịch SEO. Bởi nó có ảnh hưởng trực tiếp tới các hoạt động tiếp theo như:

  • Xác định cấu trúc phân tầng cho trang web.
  • Xây dựng kế hoạch cho những trang web cung cấp sản phẩm và dịch vụ, danh mục.
  • Sáng tạo nội dung cho những bài viết khác trên blog cá nhân cũng như video trên nền tảng chia sẻ video YouTube.
  • Góp phần tối ưu hóa landing page, trang bán hàng và những trang web vệ tinh khác.

Làm thế nào để từ khóa của website hiển thị trên kết quả tìm kiếm Google?

Qua những chia sẻ trên, chắc hẳn bạn đã hiểu về tầm quan trọng của từ khóa với trang web. Tuy nhiên, làm thế nào để hiển thị website trên danh sách kết quả tìm kiếm Google cho từ khoá nào đó? Hãy cùng mình tham khảo 2 phương pháp hiệu quả đang được lựa chọn nhiều nhất hiện nay.

Hiển thị từ khóa trên kết quả tìm kiếm của Google hiệu quả bằng phương pháp trả phí cho mỗi lần truy cập PPC và tối ưu hóa với công cụ tìm kiếm SEO 
Hiển thị từ khóa trên kết quả tìm kiếm của Google hiệu quả bằng phương pháp trả phí cho mỗi lần truy cập PPC và tối ưu hóa với công cụ tìm kiếm SEO 
Trả phí cho mỗi lần nhấp chuột (PPC)Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm(SEO)
Quảng cáo PPC là viết tắt của Pay Per Click. Đây là một dạng quảng cáo có trả phí cho mỗi lần truy cập.Hoạt động dựa trên nền tảng của Google, cho phép website lựa chọn từ khóa và đặt giá thầu. Và Google sẽ tính phí đối với mỗi lượt người dùng truy cập vào trang của bạn.Người dùng hoàn toàn có thể phân biệt được các trang web này với kết quả tìm kiếm thông thường. Bởi chúng sẽ được Google gắn thẻ quảng cáo ngay phía trước đường link.Trang web không cần mất bất cứ một khoản chi phí nào cho những hoạt động truy cập sau này.SEO là phương pháp tối ưu hóa bài đăng dựa trên tiêu chí mà công cụ tìm kiếm đưa ra. Nhờ vậy, trang web sẽ được Google đánh giá là kết quả phù hợp nhất và hiển thị ở vị trí trên cùng trong danh sách kết quả.

Hướng dẫn cách giúp tìm kiếm từ khóa đơn giản

Nếu như trước đây, người dùng cần tiến hành nhiều bước nghiên cứu để tìm ra từ khóa chính xác. Thì hiện nay, vấn đề này đã được giải quyết nhanh chóng. Đó là nhờ sự hỗ trợ của những công cụ nghiên cứu từ khóa tự động.

Khi bạn nhập một từ khóa chính(parent keyword) vào, công cụ SEO sẽ xử lý và đưa ra kết quả một loạt các từ khóa phụ liên quan. Thông qua đó, bạn có thể biết được những từ khóa mà khách hàng thường tìm kiếm. Bạn đọc có thể sử công cụ keywordtool.io và kết hợp với Ahrefs để dễ dàng tìm thấy kết quả từ khóa chính xác và liên quan.

Một số công cụ nghiên cứu từ khóa hữu ích có thể kể đến là: Keywordtool.io, SEMRush, Ahrefs,... Chúng có thể cho ra hàng triệu kết quả từ khóa liên quan chỉ trong một vài giây.

Những công cụ nghiên cứu từ khóa tự động có khả năng hỗ trợ xây dựng bộ từ khóa nhanh chóng và chính xác
Những công cụ nghiên cứu từ khóa tự động có khả năng hỗ trợ xây dựng bộ từ khóa nhanh chóng và chính xác

Những phương pháp giúp lựa chọn từ khóa chính xác

Trong quá trình xây dựng nội dung website, nhiều người thường gặp phải vấn đề với từ khóa. Vậy câu hỏi đặt ra là: Cần cân nhắc những yếu tố nào khi lựa chọn một từ khóa cho bài viết?

Khối lượng tìm kiếm của từ khóa

Vấn đề đầu tiên mà bạn cần quan tâm chính là khối lượng tìm kiếm của từ khóa đó. Thông qua việc lựa chọn từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất, bạn có thể cải thiện được số lượt truy cập của trang web.

Bởi có nhiều người đang quan tâm tới từ khóa đó. Và họ chắc chắn sẽ click chuột vào trang của bạn để tìm kiếm thông tin liên quan.

Có rất nhiều ví dụ lý giải cho điều trên. Hiện nay, trí tuệ nhân tạo AI đang là từ khóa có số lượt tìm kiếm cao hàng đầu trên toàn thế giới. Có thể thấy, bất cứ website, blog,... nào về từ khóa này cũng đạt lượng truy cập khổng lồ.

Mục đích tìm kiếm từ khóa

Có vô số lý do để người dùng tìm kiếm một từ khóa. Và cách đơn giản nhất để xác định được điều này là nhờ tới danh sách kết quả của Google.

Nếu bạn nhập vào Google từ khóa: “Phần mềm diệt virus”, một loạt kết quả ngay lập tức hiện ra. Đa số trong đó đều là bài viết review về chất lượng của các sản phẩm hiện có. Google hiển thị như vậy là bởi người dùng chỉ muốn tìm hiểu thêm thông tin. Họ hoàn toàn không có ý định mua sản phẩm.

Do đó, từ khóa trên chỉ được đề xuất cho những diễn đàn công nghệ hoặc website review phần mềm. Còn đối với các trang bán hàng, thì đây chắc chắn không phải là sự lựa chọn tối ưu nhất.

Xác định cụ thể lý do mà người dùng tìm kiếm từ khóa là mua hàng hay học hỏi thông tin để đưa ra lựa chọn phù hợp
Xác định cụ thể lý do mà người dùng tìm kiếm từ khóa là mua hàng hay học hỏi thông tin để đưa ra lựa chọn phù hợp

Giá trị của từ khóa

Đôi khi, giá trị của từ khóa lại không đi kèm với mức độ phổ biến. Vì sao lại như vậy? Nếu trang web của bạn chuyên cung cấp sản phẩm, thì tỷ lệ người mua chính là giá trị của từ khóa. Và không phải lúc nào, một sản phẩm được tìm kiếm nhiều cũng có khối lượng chuyển đổi cao.

Do đó, phương pháp xác định giá trị của một từ khóa đã được đưa ra. Cách làm này dựa trên khoản chi phí mà các nhà quảng cáo sẽ bỏ ra cho từ khóa đó.

Mặc dù vậy, bạn cũng cần cân nhắc thật kĩ kết quả thu được. Bởi tùy thuộc mỗi trang web và lĩnh vực khác nhau, giá trị từ khóa sẽ có sự thay đổi. Không thể khẳng định rằng, từ khóa có phí truy cập lớn sẽ hữu ích đối với trang của bạn.

Độ khó của từ khóa

Trong quá trình lựa chọn, nhiều người thường bỏ qua độ khó trong xếp hạng từ khóa. Đây chính là lý do khiến trang web của bạn luôn bị bỏ lại phía sau trên trang kết quả.

Một số từ khóa có độ cạnh tranh cao, xuất hiện trong bài đăng ở vị trí trên cùng. Điểm chung của những bài này là đều chứa đường link liên kết chất lượng cao từ bên ngoài. Ngoài ra, có những từ khóa đã được trả phí. Vì vậy mà trang web của bạn khó có thể giành được thứ hạng hiển thị đầu tiên.

Một số cách hiệu quả giúp tối ưu hóa từ khóa

Đối với mỗi SEOer, tối ưu hóa từ khóa là vấn đề quan trọng không thể bỏ qua. Một số người cho rằng, việc này có thể được thực hiện bằng cách đưa từ khóa vào các thẻ heading, URL. Cũng như nhắc lại các từ khoá chính và từ khoá đuôi dài xuyên suốt nội dung trang web.

Tuy nhiên, những hành động trên có thực sự mang lại hiệu quả cao cho việc tối ưu từ khoá của bạn? Hãy cùng mình  tìm hiểu xem, những trang web lớn đã làm như thế nào nhé.

Những phương pháp giúp tối ưu hóa và nâng cao giá trị từ khóa trong SEO
Những phương pháp giúp tối ưu hóa và nâng cao giá trị từ khóa trong SEO

Phù hợp với mục đích tìm kiếm

Bạn cần xác định được mục đích người dùng tìm kiếm từ khóa là gì. Bởi Google sẽ phân chia người dùng thành 2 dạng: chế độ mua và chế độ học hỏi.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn lựa chọn từ khóa “bột bánh” cho blog nấu ăn của mình? Mục đích của người dùng khi tìm kiếm cụm từ trên là mua hàng. Google hiểu được việc đó. Và trang web của bạn chắc chắn không thể hiển thị ở vị trí đầu tiên với từ khóa này.  

Tìm hiểu thông tin từ những trang xếp hạng hàng đầu khác

Không chỉ vậy, cách triển khai các từ này cũng cần hướng tới nội dung mà người dùng quan tâm. Tuy nhiên, dựa vào đâu để xác định đúng những vấn đề cần nói trong một bài viết?

Hãy tham khảo thông tin từ những kết quả tìm kiếm hàng đầu. Bởi đó là các trang web đi đúng hướng và được nhiều người dùng truy cập nhất.

Giới thiệu về Keywords đuôi dài

Trong bài viết dưới đây, mình sẽ giới thiệu tới các bạn một khái niệm liên quan tới từ khóa. Đó chính là từ khóa đuôi dài(Long-tail Keyword). Vậy kiểu từ khóa này có những điểm gì đặc biệt?

Giới thiệu về khái niệm từ khóa đuôi dài(Long-tail Keyword) và những vấn đề liên quan
Giới thiệu về khái niệm từ khóa đuôi dài(Long-tail Keyword) và những vấn đề liên quan

Keywords đuôi dài là gì?

Từ khóa đuôi dài(Long-tail Keyword) là một cụm từ được mở rộng dựa trên từ khóa chính. Nó thường bao gồm ít nhất 3-5 từ trở lên. So với từ khóa thông thường, Long-tail Keyword có khả năng mô tả vấn đề một cách chi tiết hơn.

Có nên sử dụng keywords đuôi dài hay không?

Một số nghiên cứu đã được tiến hành dựa trên bảng thống kê từ khóa được cung cấp bởi Google. Nó cho thấy, những từ khóa đuôi dài có độ khó khá cao. Tức là sẽ rất khó để bạn đưa trang web lên đầu kết quả tìm kiếm với một từ khóa đuôi dài.

Số lượt tìm kiếm và truy cập của Long-tail Keyword cũng luôn ở mức thấp. Do đó, việc tối ưu hóa chúng không phải là vấn đề dễ dàng. Từ những lí do trên, bạn cần cân nhắc thật kỹ càng trước khi lựa chọn loại từ khóa này.

Keywords đuôi dài theo chủ đề

Điểm đặc biệt của từ khóa đuôi dài theo chủ đề nằm ở số lượt tìm kiếm rất thấp. Mặc dù chúng vẫn thuộc chủ đề được nhiều người quan tâm nhất hiện nay.

Từ khóa đuôi dài theo chủ đề có số lượng lượt truy cập thấp hơn so với các từ khóa thông thường
Từ khóa đuôi dài theo chủ đề có số lượng lượt truy cập thấp hơn so với các từ khóa thông thường

Từ khóa đuôi dài theo chủ đề thường có khả năng cạnh tranh thấp. Do đó, việc cải thiện thứ hạng trang web sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Điều này đặc biệt phù hợp với những trang web mới, đang muốn nâng cao mức độ phổ biến. Bạn vẫn sẽ thu hút được khối lượng lượt truy cập lớn dù không chứa các liên kết ngược(Backlink). Vấn đề duy nhất cần quan tâm chính là nội dung chất lượng, đáp ứng đúng nhu cầu của người dùng.

Kết luận

Để xây dựng nội dung trang web, bạn cần có một chiến lược rõ ràng và đúng đắn. Mà xác định bộ từ khóa chính là bước đầu tiên trong đó.

Mong rằng qua những chia sẻ trên của mình, các bạn đã tích lũy thêm được nhiều thông tin hữu ích liên quan tới từ khóa trong SEO. Và từ đó, bạn sẽ có thể cải thiện thứ hạng website trên trang kết quả tìm kiếm của Google.