[Review] Thời Niên Thiếu Không Thể Quay Lại Ấy

Là một trong những tác phẩm hay nhất của tác giả Đồng Hoa, “Thời Niên Thiếu Không Thể Quay Lại Ấy” – sẽ là chiếc máy bay đưa bạn trở lại với những hồi ức thuở thiếu thời, để bạn được một lần nhìn lại những thứ tưởng chừng đã bị chôn vùi theo năm tháng, để thấy được bản thân đã trưởng thành ra sao, và để sống lại quãng thời gian thanh xuân tươi đẹp đã qua của mình.

Thời Niên Thiếu Không Thể Quay Lại Ấy

Nội dung “Thời Niên Thiếu Không Thể Quay Lại Ấy”

Một La Kỳ Kỳ luôn kiên trì, nỗ lực nỗ lực hết mình nhưng cạnh bên đó vẫn có chút tự ti, luôn khép mình vào chiếc vỏ ốc tuyệt vời và hoàn hảo nhất do cô tạo ra liệu hoàn toàn có thể quả cảm theo đuổi hình bóng sâu trong góc nhỏ trái tim cô không ?

Một Trương Tuấn luôn quậy phá để che khuất đi sự cô đơn của mình. Trong mắt mọi người, có thể cậu là con người ngỗ ngược có chút xấu xa, cậu không quan tâm vì cậu chỉ cần dịu dàng với cô bạn Kỳ Kỳ của mình – người con gái duy nhất chiếm giữ trái tim của cậu cả một thời thanh xuân.

Một Hứa Tiểu Ba luôn chín chắn, bình yên ở bên Kỳ Kỳ, yêu thương và che chở, trợ giúp cô trong những lúc cô gặp khó khăn vất vả. Thế nhưng, đằng sau đó lại là cả một tình cảm được giấu kín trong lòng .

Hãy để cho thời niên thiếu thật ít nuối tiếc

“Năm năm tháng tháng hoa còn đó
Tháng tháng năm năm khách đổi dời”

“ Không phải tổng thể mọi ký ức đều ngọt ngào xinh xắn, và không phải ai cũng được ghi nhớ. Dòng sông thời hạn chảy xiết, phần lớn những con người và vấn đề đã qua đều bị đẩy trôi một cách vô tình, nhưng, toàn bộ những gì tương quan đến tuổi thanh xuân, đều sẽ chìm sâu xuống dưới đáy sông, trở thành một mảnh kí ức không hề mai một .
Điều khiến tất cả chúng ta lưu luyến không nỡ rời kia, có lẽ rằng không phải là những người và vấn đề đó, mà là tham vọng và tình cảm mãnh liệt đã qua của tất cả chúng ta. ”
Không biết từ khi nào, những cuốn tiểu thuyết thanh xuân tình yêu lại khiến tôi có ấn tượng và hứng thú một cách lạ kì. Chắc có lẽ rằng do tại tôi đang ở tuổi niên thiếu, quốc tế quan còn nhỏ bé. Tâm tư lại khao khát nhìn ngắm quốc tế ngoài kia, chỉ hoàn toàn có thể tự soi mình vào những trang giấy đi cùng tháng năm, tìm lại chính mình. Tôi đã từng đọc rất nhiều sách, dù những diễn biến trong đó đã quên không ít, nhưng tôi tin, chúng đã trở thành một phần trong con người tôi, từ từ định hình nên tính cách này. Và cuốn sách khiến bản thân tôi day dứt mãi chính là bộ tiểu thuyết của Đồng Hoa, tác phẩm “ Thời niên thiếu không hề quay lại ấy ” .
Tác giả Đồng Hoa có lẽ rằng không còn lạ lẫm với những bạn trẻ, cô là một trong “ tứ đại thiên hậu ” của dòng tiểu thuyết ngôn tình, được phong là nhiên tình thiên hậu. Tác phẩm này đã được xuất bản cách đây vài năm, nhưng lại chưa khi nào lỗi thời. Bởi tuổi thanh xuân, qua đi nhưng lại không khi nào rơi vào quên lãng .
Hoa trôi hữu ý, nước chảy vô tình, thời hạn đã trôi liền một đi không trở lại. Tuổi xuân của tất cả chúng ta tưởng dài mãi mãi, chớp mắt liền đã tan biến, như cánh hoa ngoài cửa, nay nở mai tàn, nhưng đã nở ra màu hoa đẹp nhất, dùng hết sức sống của mình để phô ra nét dịu dàng êm ả nhất. Chúng ta cũng vậy, dẫu tuổi hoa rồi cũng qua, nhưng nhiệt huyết cùng tình yêu tuổi trẻ, liền như kho tàng chôn chặt vào trong tim, vĩnh viễn lưu đọng .
Tôi đọc câu truyện này vào mùa hè năm lớp 10, cuốn sách là món quà được thầy khuyến mãi ngay khi tôi giành huy chương vàng Olympic 30/4. Bản thân nghĩ đây chỉ đơn thuần là một cuốn tiểu thuyết, không ngờ câu truyện trong đó lại chân thực đến ám ảnh, đau tận tâm can, rõ ràng như thật. Đó là hồi ức của nhân vật chính La Kì Kì, từ lúc tiểu học đến hết kì thi ĐH. Cô ấy lúc nhỏ là một cô bé lầm lì, ít nói, hơn thế nữa còn bị chính cô giáo của mình làm tổn thương – Cô Triệu. Khoảng thời hạn tiểu học đen tối ấy như trở thành bóng đen trong kí ức của cô .
Sau này, gặp được cô Cao, Trương Tuấn, cô đã tìm lại chính mình. Trở thành một học viên siêng năng, còn phấn đấu giành giải nhì cuộc thi Toán thành phố, không phụ sự kì vọng của cô. Cũng trong khoảng chừng thời hạn ấy, cô gặp được Tiểu Ba, người đã đổi khác thời niên thiếu của mình, cũng là người khiến cô đau nhất. Bao nhiêu diễn biến, khung cảnh lần lượt Open, nhưng thứ duy nhất khiến tôi nhớ về cuốn sách này là cảm xúc nể phục và hụt hẫng .

Nể phục một La Kì Kì dám yêu, dám hận, dám dùng tuổi thanh xuân giữ người con trai của mình. Nể phục một La Kì Kì độc lập, tự tin đánh lại Mã Lực, Tống Bằng, tôi rất thích câu nói này “ Người có lý hoàn toàn có thể đi hết thiên hạ ”. Quả thật không sai ! Nể Phục một La Kì Kì dù bị Tiểu Ba rời xa, nhưng vẫn tình nguyện đứng dậy, kiên trì học tập, trở thành trạng nguyên của trường Nhất Trung, không phụ lòng tin yêu của học bá Trần Kình. Cảm giác nể phục này, khiến tôi đọc lại bao nhiêu lần cũng không tự chủ được mà rơi nước mắt, có lẽ rằng vì thương cho cô gái nhỏ bé phải tự chiến đấu trong quốc tế này, hoặc nhìn những sự khó khăn vất vả, những tâm tư nguyện vọng của cô mà thấy hình ảnh mình khi ấy .
Còn có cảm xúc khiến tôi hụt hẫng, hụt hẫng vì tâm tình của những cô cậu này, vì còn trẻ, còn kiêu ngạo, liền tự cho mình là đúng, một chút ít cũng không chịu nhún nhường. Tiếc nuối vì chuyện tình đẹp của Kì Kì và Trương Tuấn sau cuối cũng không có hiệu quả, vì những lần cự cãi, hiểu nhầm của tuổi trẻ … Thật như Đồng Hoa nói : “ Tình yêu tuổi thanh xuân, tại sao lại đơn thuần mà ngu ngốc, chân thành mà thâm thúy như thế ? Tại sao khi tất cả chúng ta còn chưa hiểu về tình yêu, lại yêu như không có gì phải giữ lại, còn khi tất cả chúng ta đã hiểu như thế nào rồi, sẽ không còn thuận tiện cho đi nữa ”. Tình yêu của họ không phải không đủ lớn, mà là chưa đủ trưởng thành. Kì Kì vì hiểu nhầm Trương Tuấn thích Quan Hà, nên hết lần này đến lần khác phủ nhận tình cảm của bản thân. Còn Trương Tuấn, vì tự ti khi đứng trước Kì Kì, nên nhiều năm sau mới phát hiện, cô ấy cũng từng sống chết yêu mình như vậy. Tôi nhớ có lần ở Thanh Đảo, cậu ấy muốn hôn Kì Kì, nhưng đã bị cô ấy tát cho một cái. Lúc đó tôi nghĩ, sao họ không chịu lý giải ? Không chịu lắng nghe nhau ? Sau này tôi mới hiểu, lứa tuổi đó … không phải là lứa tuổi dễ nhún nhường. Kì Kì từng tâm sự rằng : “ Cảm ơn anh, đã thành tâm tương ngộ cùng em ; cảm ơn anh, đã dành cho em lời hẹn thề tuyệt đẹp đó. ”
“ Thời gian trôi qua, năm tháng già đi, sự tương ngộ thành tâm sẽ phân ly, lời hẹn thề xinh xắn cũng sẽ đổi khác, trên quốc tế này có quá nhiều sự khiếm khuyết và nuối tiếc, nhưng em nhớ, mãi mãi nhớ rằng anh đã từng rất yêu em. ” Giây phút đọc câu đó, tôi đã hiểu câu “ thanh xuân là để bỏ qua ” rồi .
Tiếc nuối bởi Kì Kì để vụt mất Hứa Tiểu Ba, hai người không cùng quốc tế, cô chỉ hoàn toàn có thể chọn một. Nội tâm họ phong phú và đa dạng như vậy, nhiều đau thương như vậy, phải chăng cũng là tâm tư nguyện vọng của tuổi niên thiếu ? Tôi không biết, nhưng có lẽ rằng tôi hiểu, tôi thấy khuôn mặt khó hiểu của Trương Tuấn, thấy sự nỗ lực của Kì Kì, cả nỗi đau của Tiểu Ba. Họ đều không sai, sai là thời hạn, là thời niên thiếu, là tình cảm bồng bột nhất thời. Sau này tất cả chúng ta có tổng thể, chỉ là không có tất cả chúng ta … ..
“ Thời niên thiếu, vì chưa từng bị tổn thương, nên không biết thế nào là nhân từ. Vì chưa từng sợ hãi, nên không biết thế nào là thoái nhượng. ” Viết đến đây, hy vọng mọi người ai còn đang ở tiểu niên thiếu, sẽ êm ả dịu dàng chân thành với người bên cạnh mình. Hi vọng thanh xuân của tất cả chúng ta, sẽ ít điều nuối tiếc hơn .
Nguyễn Diễm / Trạm Review Sách

Bài Review số 2:

Chào những bạn, những tình nhân văn hoá đọc, yêu sách ! Tôi cũng là một người hơi yêu văn hoá ấy, không dám nói là mình yêu nhiều vì số lượng sách tôi đọc không nhiều, mỗi thể loại tôi có đọc một chút ít. Có khi là sách self-help, có khi là tiểu thuyết tình yêu, có khi lại là những cuốn tản văn nhẹ nhàng về những điều trong đời sống … Tuy tôi không đọc nhiều, nhưng tôi nhận ra là mỗi khi đọc sách, thì tâm hồn mình được rộng mở hơn rất nhiều. Không hẳn là rộng mở vì có thêm kỹ năng và kiến thức, mà chỉ đơn thuần là rộng mở trái tim mình, khiến cho mình muốn sống tích cực hơn. Và tất yếu, cũng có những cuốn sách tôi rất thích, có những cuốn đã tạo ra sự đổi khác trong con người tôi, và ngày hôm nay, tôi muốn được trình làng về một trong số ấy .
Cuốn sách mà tôi muốn ra mắt ngay sau đây tên là : “ Thời niên thiếu không hề quay lại ấy ” của tác giả Đồng Hoa. Tôi xin phép được ra mắt qua một chút ít về tác giả này. Tác giả Đồng Hoa là một nhà văn nữ của Trung Quốc. Thể loại mà chị ấy viết là văn học ngôn tình. Có 1 số ít câu nói của chị ấy khiến tôi rất thích, ví dụ như : “ Cuộc đời này dù mưa hay nắng, dù buồn hay vui, đều có những góc nhìn đáng để cho ta rung động ”, hay là : “ Thay vì tìm cho mình một người đàn ông tuyệt vời để yêu thì tôi nguyện ý nỗ lực để trở thành một người tuyệt vời hơn, vì khi một cô gái hoàn toàn có thể trở thành đoá hoa xinh đẹp nhất, thì còn sợ gì ong bướm không bay đến ”. Ừm, nói sao nhỉ, tôi có nhận ra là có khá nhiều người đọc nói rằng họ không thích văn học ngôn tình, nhất là ngôn tình Trung Quốc, vì có vẻ như quốc tế trong đó mơ mộng quá, không trong thực tiễn, khiến cho những cô gái trẻ rơi vào ảo tưởng của tình yêu mà quên đi thực tại. Có lẽ điều ấy đúng một phần, vì thực sự giờ đây có rất nhiều tác phẩm được viết trên cơ sở đó thật. Tuy nhiên, tôi cho rằng tình yêu luôn là đề tài được rất nhiều người hướng đến, vì tình yêu có vẻ như là một phần không hề thiếu của đời sống. Hôm trước long dong trên mạng, tôi có đọc được một đoạn đối thoại rất hay như thế này, người A nói : “ Tôi không tin vào tình yêu. ”, người B vấn đáp : “ Đó không phải là chuyện của niềm tin. Cho dù bạn có tin hay không, tình yêu vẫn luôn luôn sống sót. ”. Tôi viết những dòng này vì mong ước mọi người có cái nhìn thân thiện hơn với dòng văn học ngôn tình, vì có rất nhiều tác phẩm của dòng văn học này tiềm ẩn rất nhiều giá trị thâm thúy. Ví dụ như cuốn mà tôi đang muốn trình làng đây .

“ Thời niên thiếu không hề quay lại ấy ”, cuốn sách này được xếp vào thể loại văn học ngôn tình. Tuy nhiên cá thể tôi thì thấy nó giống như một cuốn hồi kí của một cô gái hai mươi chín tuổi hơn. Cô gái ấy tên là La Kì Kì. Cuốn hồi kí ấy khởi đầu từ khi cô ấy còn là một cô nhỏ bé thiếu thốn tình yêu thương của cha mẹ. Nghe đến đây thì những bạn hoàn toàn có thể nghĩ là bố hay mẹ của cô ấy mất rồi ư ? Không phải ạ, cô ấy còn đủ cả cha mẹ, nhưng cô ấy vẫn thiếu thốn sự yêu thương, cảm xúc bảo đảm an toàn. Tôi tin là trong tất cả chúng ta cũng có những người như vậy, có người hoàn toàn có thể vì cha mẹ bộn bề việc làm mà không chăm sóc đến xúc cảm của con cháu, có những đứa trẻ thì rất nhạy cảm, cộng thêm việc cha mẹ vô tâm, không chăm sóc đến tâm ý của con trẻ khiến chúng trở nên thiếu thốn tình yêu, có những vết thương tâm ý từ khi còn rất nhỏ, La Kì Kì chính là một người như vậy. Điều ấy vô hình dung chung khiến cô bé ấy trở nên nhút nhát, thiếu tự tin, thậm chí còn là không hề tin yêu người khác, ngay cả khi đó là cha mẹ mình. Có hai chi tiết cụ thể trong phần đầu của câu truyện thể hiện rất rõ điều ấy, một là cô bé ấy đang trốn sau ghế sofa, rõ ràng biết cha mẹ đang tìm mình nhưng không hề lên tiếng, để cha mẹ phải chạy cả ra ngoài tìm kiếm khi trời đang tối. Hai là cụ thể cô bé ấy bị cô giáo chủ nhiệm phạt vì hoài nghi lấy trộm bút máy của bạn, cô bé ấy thanh minh không phải, nhưng cô giáo nhất định không tin, còn phạt cô ấy trước lớp một cách rất mất mặt. Ngay cả đến cha mẹ cô bé ấy cũng không đặt lòng tin vào con gái mình. Mọi người luôn nghĩ trẻ con không hiểu thế nào là mặt mũi, nhưng không phải, trẻ con cũng có mặt mũi, thậm chí còn chúng ý thức rất rõ về điều ấy. Và người lớn, đôi lúc là vô tình, có lúc lại là cố ý đã làm mất mặt đứa trẻ ấy, khiến cho chúng không còn niềm tin vào người lớn nữa .

Câu chuyện tiếp diễn trong những năm học tiểu học và trung học của cô bé. Cô bé ấy dần lớn lên với một thái độ bất cần, dù sâu bên trong thật ra là sự nhút nhát, tự ti. Những năm học tiểu học, cô không có bạn bè, người bạn thân duy nhất của cô là Cát Hiểu Phỉ, hai người từng học chung lớp, chơi chung, ăn cơm chung, ngủ chung với nhau. Nhưng sau này khi Cát Hiểu Phỉ xảy ra biến cố trong đời, bị người khác hãm hại, Cát Hiểu Phỉ rời xa cô ấy, hai cô gái ấy trong ngày chia tay mang theo rất nhiều nỗi buồn, mang theo sự mờ mịt về tương lai, nhưng cũng mang theo niềm hy vọng rằng một ngày sẽ gặp lại nhau. Nhưng tới khi kết truyện, tôi không còn thấy bóng dáng Cát Hiểu Phỉ xuất hiện thêm một lần nào nữa. Đó có lẽ là tình bạn đẹp nhất, nhưng cũng buồn nhất trong cuộc đời của La Kì Kì. Mỗi khi đọc lại trong lòng tôi đều thấy rất khó chịu, nhân duyên không phải chỉ là từ để nói về tình yêu nam nữ, mà còn để nói về các mối quan hệ trong đời. Nhân duyên giữa bạn bè đứt đoạn cũng khiến cho người ta rất xót xa…

Trong những năm ấy, La Kì Kì liên tục gặp gỡ, quen biết thêm nhiều người quan trọng trong cuộc sống mình. Cô quen biết Trần Kính, cậu bạn ngồi cùng bàn học rất giỏi, là một thần đồng. Cậu ấy giỏi đến nỗi lên lớp không thèm nghe thầy cô giảng bài vì cảm thấy họ giảng bài nhàm chán quá, sau này cậu ấy còn nhảy cóc hai lớp so với bè bạn đồng trang lứa. Nhờ thời hạn này, La Kì Kì dần học được phương pháp học tập của cậu bạn ấy, tác dụng học tập tốt dần lên, dần xếp thứ hạng cao ở trong lớp. Cô quen biết Quan Hà, một cô gái xinh đẹp, giỏi giang, được rất nhiều người yêu thích. Cô thầm ngưỡng mộ, cũng thầm ghen tỵ với Quan Hà, tuy nhiên chính vì sự ghen tỵ ấy, cô có vẻ như lại có thêm động lực nỗ lực, ngày một trở nên xuất sắc hơn để không còn ghen tỵ với người có tài năng hơn mình nữa. Cô quen biết Trương Tuấn, một cậu học viên bất cần, nghịch ngợm, cũng là mối tình đầu của cô. Có lẽ tất cả chúng ta đều đã từng thích bạn khác giới từ khi còn rất nhỏ, nên khi đọc cuốn này tôi thấy xúc cảm rất thật. Chúng ta từng thích một cậu bạn đẹp trai hay học giỏi, một cô bạn xinh đẹp và đáng yêu nhưng không dám biểu lộ ra, mang theo những xúc cảm non nớt đầu đời của những đứa trẻ con, ngần ngại và lại trong sáng. Rồi cô quen biết với Hứa Tiểu Ba, một người như anh trai, chiều chuộng, chăm sóc, bảo vệ cô hết mực, là người hiểu cô nhất, cũng là tình nhân cô thầm lặng. Những năm tháng ấy, cô thiếu thốn tình yêu thương của cha mẹ, nhưng cô cũng quen biết được nhiều người có ý nghĩa rất lớn với cuộc sống của mình. Có những người cho cô biết vươn lên trong học tập như Trần Kính hay Quan Hà, có người cho cô sự ấm cúng của mái ấm gia đình như Hứa Tiểu Ba, có người cho cô biết thế nào là tình yêu, là rung động đầu đời như Trương Tuấn, bù đắp lại cho cô sự mất mát khi mất đi Cát Hiểu Phỉ. Giây phút này cuộc sống cô vẫn đang bình yên .
Tiếp đến là khi cô lên trung học phổ thông, cô ngày càng nỗ lực, ngày càng trở nên xuất sắc. Nhưng cô cũng dần trải qua những mất mát trong cuộc sống. Cô và Trương Tuấn, cả hai đều có tình cảm với đối phương từ khi còn nhỏ, nhưng cả hai cũng đều là những người thiếu thốn tình yêu thương, không biết biểu lộ tình cảm, cũng như không thổ lộ tình cảm của mình. Mãi đến khi học lớp 10, tình yêu mới thật sự đơm hoa. Khi đọc đến đây tôi thấy rất ngọt ngào, dù nhân vật tôi thật sự thích là Hứa Tiểu Ba, có điều tình yêu của La Kì Kì là dành cho Trương Tuấn. Tôi tin khi đọc tác phẩm này, những bạn cũng hoàn toàn có thể thấy bóng hình của mình, thấy tình yêu đầu đời của mình trong ấy. Có lúc ngọt ngào, có lúc hoảng sợ, có lúc stress, rồi khi thì hờn dỗi, cãi nhau rồi lại làm lành, làm lành rồi lại cãi nhau, hoặc mang theo tham vọng về những điều tươi đẹp xa xôi. Nhưng có lẽ rằng như người ta vẫn nói, tình đầu đẹp mà hay dang dở. Hai tình nhân nhau, nhưng cả hai đều tự ti, cũng đều kiêu ngạo, cùng với những hiểu nhầm, hai người dần xa nhau. Tôi đã hụt hẫng rất nhiều, đã tự hỏi tại sao họ không nói với nhau về tình cảm của mình với đối phương, tại sao không gạt bỏ đi cái tôi của mình để quay về bên nhau. Lúc đọc cuốn sách này tôi chưa biết yêu nên tôi chưa hiểu, sau này biết yêu rồi mới hiểu cuộc sống này vốn dĩ rất nhiều điều bất đắc dĩ, vốn dĩ rất nhiều điều trớ trêu, và chỉ có tình yêu, nhiều lúc là chưa đủ .
Lại nói về Hứa Tiểu Ba, nhân vật mà tôi yêu quý nhất câu truyện này. Tôi thích anh ấy, cũng thương anh ấy. Anh ấy là một người lương thiện, nhưng cuộc sống lại có quá nhiều bất công với anh. Bố anh mất sớm, mẹ anh có yếu tố về thần kinh, tinh thần. Anh phải đi làm từ rất sớm để lo cho người mẹ bị bệnh của mình. Anh tiếp xúc, có quan hệ với những nhóm xã hội đen, nhưng không vì vậy mà anh đánh mất đi thực chất của mình. Anh luôn cho rằng đó không phải là quốc tế của mình, đến một ngày, nhất định anh sẽ vươn tới một quốc tế tươi tắn, là trường ĐH, là nơi đẹp tươi, ở đó có La Kì Kì, La Kì Kì chính là một điểm tươi tắn, đẹp tươi nhất cuộc sống anh. Anh thương cô, hiểu cô, cũng yêu cô, nhưng toàn bộ đều thầm lặng. Anh hơn cô hai tuổi, lại quen biết từ khi còn nhỏ, nên tôi thấy tình cảm của hai người còn đáng quý hơn tình yêu, cao hơn tình yêu một bậc. Sau khi mất đi Cát Hiểu Phỉ thì Hứa Tiểu Ba hoàn toàn có thể nói là điểm tựa duy nhất của La Kì Kì. Nhưng cuộc sống vẫn lắm nỗi trớ trêu, anh vì tình nghĩa, vì bè bạn đã quyết tử bản thân mình. Khi tôi đọc đến cụ thể nhà trường đọc tên những học viên bị kỷ luật : “ Hứa Tiểu Ba, cưỡng chế đuổi học ”, tôi đã khóc, khóc cho những nỗ lực của anh, khóc cho sự lương thiện của anh, khóc vì tương lai anh mơ ước đã vĩnh viễn khép lại. Sau này khi La Kì Kì ngày một xuất sắc hơn, anh cho rằng anh và cô không chung đường, sợ anh sẽ cản đường tương lai tỏa nắng rực rỡ của cô nên đã cắt đứt, không còn liên lạc với cô, tôi lại khóc, khóc cho tình cảm chân thành của họ, khóc cho sự quyết tử của anh, cũng khóc vì đau lòng cho La Kì Kì. Cát Hiểu Phỉ và Hứa Tiểu Ba là hai người bạn có ý nghĩa nhất so với cuộc sống cô, cô đã mất đi Hiểu Phỉ, giờ lại mất đi thêm Tiểu Ba. Mơ ước của cô rằng cô, Hiểu Phỉ, Tiểu Ba, ba người sẽ học chung một trường ĐH, mãi mãi là người một nhà, mơ ước ấy đã kết thúc khi anh nói câu : “ Kì Kì, tất cả chúng ta cắt đứt quan hệ ” .
Câu chuyện còn liên tục khi La Kì Kì đạt thành tích xuất sắc trong kì thi ĐH, là một trong những người đứng đầu của một trong những trường ĐH Gianh Giá nhất ở Bắc Kinh. Cô muốn thông tin tin cho Tiểu Ba, muốn anh thấy cô đã thay anh thực thi tham vọng của cả cô và anh, nhưng anh vẫn không Open, anh thật sự muốn cắt đứt quan hệ với cô. Cô bước tiến đơn độc lạc lõng dưới ánh chiều tàn ở cổng trường, nơi thông tin hiệu quả thi ĐH. Người người ngưỡng mộ cô, nhưng chỉ có cô hiểu, những điều quan trọng so với cô đều đã mất đi cả rồi …
Mười năm sau, mọi thứ đều đã biến hóa rất nhiều, cô quay trở lại từ Mỹ, lúc này cô đã hai mươi chín tuổi. Quan Hà đã kết hôn, sinh con, lúc này Quan Hà thừa nhận chính mình khi xưa cũng từng rất ghen tỵ với La Kì Kì, thậm chí còn còn tác động ảnh hưởng 1 số ít việc dẫn đến sự chia tay của La Kì Kì và Trương Tuấn, dẫn đến sự xa cách của hai người. La Kì Kì kinh ngạc, cũng có một cảm xúc khó tả trong lòng, gửi lại một tin nhắn rằng chính cô cũng từng ghen tỵ, đố kỵ với Quan Hà. Có lẽ vài người hoàn toàn có thể sẽ thấy được bản thân mình trong ấy, tất cả chúng ta từng chơi thân với một người bạn, nhưng tất cả chúng ta cũng có sự ích kỷ, đố kỵ của riêng mình dẫn tới việc tình bạn ấy xa cách dần. Để mãi sau này mới cảm thán nhận ra, đó chính là sự nuối tiếc của tuổi trẻ .
Lúc này La Kì Kì quay lại quê nhà, quay lại trường học của mình. Cô phát hiện ra một tiệm cafe sách, là của Tiểu Ba, cô lắp ghép thông tin mình có được và biết chắc như đinh anh ở đó. Cô để lại giấy hẹn cho nhân viên cấp dưới nói muốn gặp anh, cô sẽ chờ anh, không gặp không về .
Câu chuyện kết thúc với cảnh cô ngồi bên bờ sông, Trương Tuấn cũng ở đó. Mấy năm này anh cũng đã hẹn hò với nhiều người, nhưng La Kì Kì là hình bóng mà anh chưa khi nào quên. Chỉ là anh có còn dũng khí để đương đầu với cô, hai người có còn hoàn toàn có thể quay lại bên nhau hay không ?
Tiểu Ba cũng muốn gặp cô, nhưng anh sợ đã nhiều năm như vậy, cô đã bay cao bay xa đến những chân trời mới, có quá nhiều thứ đã thay đổi, anh vẫn cho rằng mình không xứng danh với cô. Anh chần chừ, không quyết đoán, muốn gặp cô nhưng cũng lại không muốn gặp cô. Anh vẫn đến nơi hẹn, có điều chỉ là anh có quyết định hành động gặp cô hay không thì tôi cũng không biết, vì câu truyện kết thúc rồi .
Trương Tuấn, hay Tiểu Ba, cả hai người tôi đều thích, và có lẽ rằng chính tác giả cũng rất khó xử không biết nên để La Kì Kì hội ngộ với ai trước, sẽ đến bên ai, nên chị ấy đã viết ra một kết thúc mở. Kết thúc là nằm ở trong lòng của mỗi người .
Ừm, để nói về giá trị của cuốn sách này, thì so với tôi mà nói là nhìn thấy chính thời niên thiếu của mình trong ấy. Có phải tất cả chúng ta từng chép bài hát vào trong vở, từng yêu thích một nhóm nhạc, từng thích hay ghét một giáo viên nào đó, từng kì thị, bị kì thị hay thậm chí còn là bắt nạt hoặc bị bắt nạt nơi học đường. Từng có những người bạn hữu rất thân thương, nhưng vì lí do nào đó phải xa nhau, từng đố kỵ, ghen tỵ với người khác, đó hoàn toàn có thể chính là bạn mình, từng trải qua tình yêu tuổi trẻ, có ngọt ngào, cũng có trỗng rỗng. Có trải qua những mất mát, mất đi những mối quan hệ quan trọng trong cuộc sống. Nhưng tất cả chúng ta cũng từng nỗ lực, từng phấn đấu vì tiềm năng của mình. Thất bại lại bò lên, chinh phục đỉnh núi của chính mình. Tuổi trẻ có khao khát, có tham vọng, có hoài bão, cũng có đau thương, có xót xa, mất mát. Nhưng đó chính là tuổi trẻ, tuổi trẻ không hề quay lại, nhưng có đi qua thì tất cả chúng ta mới hiểu thế nào gọi là trân trọng .

Thời Niên Thiếu Không Thể Quay Lại Ấy

[ su_button url = ” https://shorten.asia/BMVMW5M2″ target = ” blank ” background = ” # d8160b ” color = ” # ffffff ” size = ” 4 ″ center = ” yes ” icon = ” icon : shopping-cart ” icon_color = ” # ffffff ” text_shadow = ” px px px ” rel = ” nofollow ” ] MUA SÁCH TRÊN TIKI [ / su_button ]
Kết thúc bài viết, tôi xin được trích lại hai đoạn văn tôi rất thích trong cuốn sách này. Hy vọng nó hoàn toàn có thể tiếp cận được đến nhiều người hơn .
1. ” Mọi người nói tuổi trẻ không biết hối hận, thực ra tuổi trẻ sao không hề hối hận chứ ?
Trái tim của những người trẻ tuổi có sự dịu dàng êm ả và quyết liệt trần trụi, tất cả chúng ta thuận tiện bị người khác làm tổn thương, và cũng thuận tiện làm tổn thương người khác. Thời gian trôi đi, tất cả chúng ta sẽ quên béng rất nhiều người, nhưng những người từng làm tất cả chúng ta tổn thương và những người từng bị tất cả chúng ta tổn thương đó, sẽ mãi mãi được khắc sâu, rõ nét trong tuổi thanh xuân có hối hận của tất cả chúng ta .
Nếu bạn đang còn trẻ, xin hãy nhớ đối xử với những người bạn gặp thật êm ả dịu dàng, không phải vì sự cảm kích của anh / cô ấy so với bạn, mà là để sau này, khi bất chợt nhìn lại, bạn sẽ thấy trong tuổi thanh xuân của mình có ít điều phải ân hận hơn. ”
2. ” Anh Lý nhìn theo bóng hình Tiểu Ba biến mất trong bóng đêm .

Anh lại châm một điếu thuốc, dựa vào lan can, đón gió đêm, vừa hút thuốc, vừa mỉm cười.
Rặng mây đỏ đầy trời đang dần dần tháo bỏ lớp áo xán lạn, quy về bóng tối, ngày mai lại là một ngày mới.

Không ai biết ngày mai sẽ như thế nào, hiệu quả là mưa gió mịt mù hay ánh mặt trời sáng chói ? Nhưng điều này cũng không quan trọng, quan trọng là sau ngày mai còn có ngày mai, chỉ cần đời sống còn chưa chấm hết, vĩnh viễn có ngày mai tiếp theo, vĩnh viễn hoàn toàn có thể kỳ vọng ngay sau đó sẽ là niềm hạnh phúc mà tất cả chúng ta mong ước .
Ánh sáng thắp sáng đời sống không phải cảnh sắc ngày mai, mà là kỳ vọng tốt đẹp .

Chúng ta có niềm tin hy vọng tốt đẹp, dũng cảm bước đi, vấp ngã lại bò lên, thất bại sẽ thấy nỗ lực, vĩnh viễn tin tưởng ngày mai sẽ tốt hơn, vĩnh viễn tin tưởng dù bản thân mình có bình thường, đều đã có được hạnh phúc thuộc về mình, đó mới là phong cảnh tươi sáng nhất trong cuộc đời bình thường.”

Trang Sabi

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết

Source: https://thangvi.com
Category: Thông tin

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.