Unique Content Là Gì? Tối Đa Hóa Giá Trị Nội Dung Cho Website

Ý nghĩa của việc sáng tạo nội dung độc đáo

Unique Content là một thuật ngữ liên quan đến tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Đây là một yếu tố có vai trò quan trọng trong xếp hạng tìm kiếm. Đó là bởi vì các thuật toán tìm kiếm sẽ đánh giá cao nội dung độc đáo.

Vậy Unique Content là gì? Làm sao để sáng tạo ra những nội dung độc đáo? Mình sẽ cùng các bạn giải đáp những thắc mắc này ngay sau đây. Mình tin chắc rằng những kiến thức này rất có ích cho chiến lược SEO của bạn.

unique content
Ý nghĩa của việc sáng tạo nội dung độc đáo

Unique Content là gì?

Unique Content là những nội dung trực tuyến. Chúng khác hoàn toàn với bất kỳ nội dung nào được tìm thấy trên web. Sáng tạo nội dung độc đáo là một việc cực kỳ quan trọng. Nó có thể tăng cường và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO).

Unique Content thúc đẩy việc tối ưu hóa SEO

Duplicate Content (nội dung trùng lặp) là một thuật ngữ đối lập với Unique Content. Bạn có thể tìm thấy nội dung trùng lặp từng chữ trên các web. Khác với nội dung độc đáo, loại nội dung này không hoạt động tốt với SEO.

Sự khác nhau giữa Unique Content và Duplicate Content

Như mình đã phân tích ở trên, Unique Content mang ý nghĩa trái ngược với Duplicate Content. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp cả hai loại nội dung này trên các website. 

unique content
Sự khác nhau giữa nội dung độc đáo và nội dung trùng lặp

Vậy hai thuật ngữ có những điểm khác nhau cụ thể nào? Làm sao để phân biệt được chúng? Mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu ngay sau đây.

Unique ContentDuplicate Content
Ý nghĩaNội dung độc đáo không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác trên web.Mang ý nghĩa trái ngược với nội dung duy nhất.Đây là loại nội dung có thể tìm thấy ở những nơi khác trên web.
Các dạng tồn tạiNội dung độc đáo tồn tại ở các dạng như:Các thông tin cụ thể về vị trí, thông tin công ty,...Sự kết hợp độc đáo giữa các từ.Nội dung trùng lặp có thể tồn tại ở các dạng như:Mô tả sản phẩm.Nội dung website.Các bài viết trên Blog.Trong đó, từ ngữ có thể được lặp lại ở các trang web khác nhau.

Nội dung độc đáo và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Có một số lý do để giải thích cho tầm quan trọng của Unique Content. Thứ nhất, đây là cách tốt nhất để cung cấp giá trị cho người đọc. Luôn có những nội dung mà khách hàng và người theo dõi sẽ không muốn đọc lại. Đó có thể là những nội dung họ đã từng nhìn thấy ở trên web trước đó.

Người đọc muốn biết rằng một công ty hay tổ chức mà họ đang theo dõi là đáng tin. Nó đồng nghĩa với việc bạn phải cung cấp được những nội dung xác thực.

Các công cụ tìm kiếm như Google luôn hiểu được tầm quan trọng của nội dung độc đáo. Đây là lý do thứ hai giải thích cho sự quan trọng của Unique Content đối với SEO. 

Google luôn muốn cung cấp những trải nghiệm tốt nhất cho người tìm kiếm. Vì thế, công cụ sẽ có những trừng phạt cho nội dung trùng lặp.

Họ có thể trừng phạt bằng cách cho nội dung hiển thị ở cuối trang kết quả tìm kiếm. Ngoài ra, công cụ tìm kiếm cũng có thể lựa chọn việc không lập Indexing cho trang web đó. Điều đó có nghĩa là nội dung sẽ không được hiển thị trong phần kết quả tìm kiếm.

Giả sử, một trang có chứa quá nhiều nội dung trùng lặp thì sao? Sự trừng phạt có thể áp dụng lên toàn bộ trang web, không phải chỉ các trang riêng lẻ.

Google cũng có thể không lập Indexing cho toàn bộ trang. Nó có nghĩa là không có một trang nhỏ nào được hiển thị trong công cụ tìm kiếm. Ngay cả khi các khía cạnh khác của trang thân thiện với SEO cũng không đem lại tác dụng.

Nội dung độc đáo và mạng xã hội

Unique Content rất độc đáo trên các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, nó cũng đòi hỏi nhiều thời gian hơn các nội dung khác trên Internet.

Hầu hết người dùng sẽ có nhiều tài khoản mạng xã hội. Có những nền tảng khác nhau sẽ không được sử dụng với lý do khác nhau. 

Điều quan trọng là doanh nghiệp cần phải tạo được nội dung độc đáo trên mọi nền tảng. Điều đó có nghĩa là gì? Bạn phải tạo ra nội dung trực quan trên Instagram hay nội dung bằng văn bản trên Twitter. Điều này tùy thuộc vào đặc trưng của mỗi mạng xã hội.

Như đã biết, nội dung trùng lặp có thể bị trừng phạt bởi công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, điều này lại không đúng với mạng xã hội. Bản chất của mạng xã hội là để cho mọi thông tin được lan truyền. Điều đó có nghĩa là mọi người có thể đăng lại mọi thứ vào mọi lúc.

Người dùng phải cẩn thận với việc đánh cắp nội dung. Tuy nhiên, các post cá nhân sẽ không bị lập chỉ mục bởi Google. Nó có nghĩa rằng đăng những mẩu nội dung hay một bức ảnh sẽ không bị phạt.

unique content
Chia sẻ nội dung trên mạng xã hội

“Mẹo” để tạo nội dung độc đáo

Điều quan trọng khi tạo Unique Content là phải đảm bảo trang web không bị trừng phạt bởi Google. Những “mẹo” sau đây có thể hỗ trợ bạn làm điều này:

  • Sử dụng nhiều nguồn khi viết một bài Blog.
  • Không bao giờ được nhìn thằng vào nội dung đã tồn tại khi viết.
  • Viết nội dung từ trí nhớ của bạn.
  • Viết theo phong cách độc đáo từ website hay thương hiệu.
  • Không bao giờ được copy và paste nội dung.
  • Luôn sử dụng trích dẫn khi nội dung đến từ một nguồn khác.
  • Đảm bảo nội dung độc đáo nhất có thể với trình kiểm tra nội dung trùng lặp.

Unique Content được coi là vua trên web. Tuy nhiên, sẽ có những trường hợp Duplicate Content là hợp lý và được mong đợi. Ví dụ, một trích dẫn có thể hỗ trợ được một phần nội dung.

Nhiều nền tảng website cho phép phân biệt loại nội dung này và các nội dung độc đáo. Điều quan trọng là phải dán nhãn đúng cách để Google không vô tình trừng phạt. Tuy nhiên, phần lớn nội dung phải là duy nhất, ngay cả khi sử dụng thông tin trích dẫn.

Bạn cần lưu ý là Google sẽ phân biệt giữa nội dung trùng lặp và nội dung sao chép. Duplicate Content được cho là có mục đích độc hại, trong khi nội dung sao chép thì không. Mặc dù cả hai đều bị trừng phạt, nhưng nội dung trùng lặp bị phạt nặng hơn.

Sự phân biệt này sẽ tiếp tục quan trọng khi ngày càng nhiều nội dung được đăng trên web. Việc tránh tối thiểu sự trùng lặp khi tạo nội dung độc đáo gần như là không thể.

Kết luận

Như vậy, bài viết đã phân tích ý nghĩa của Unique Content đối với SEO và mạng xã hội. Đồng thời, bạn cũng có thể tích lũy một vài kinh nghiệm cho việc tạo nội dung độc đáo. Mình tin rằng với sự đầu tư vào nội dung, bạn sẽ tạo ra những giá trị lâu dài.