Url là viết tắt của cụm từ gì

      14

Mọi bạn sử dụng rất nhiều từ viết tắt bên trên Internet. Vào số tương đối nhiều trang quanh đó kia, shop chúng tôi gần như gồm thể đảm bảo rằng bạn đã nhìn thấy “URL”. Cùng điều đó hoàn toàn có thể khiến các bạn tự hỏi, “URL trang web là gì?”.

Bạn đang xem: Url là viết tắt của cụm từ gì

Trong bài bác đăng này, chúng ta sẽ ban đầu với câu trả lời cơ bạn dạng cho thắc mắc “URL là gì?”. Sau đó, công ty chúng tôi sẽ chia nhỏ tuổi 3 phần đặc biệt nhất trong cấu tạo của URL, cũng tương tự cách mỗi phần đó liên kết với website WordPress của bạn.


URL là gì?

*
Url là gì?

URL là dạng viết tắt của Uniform Resource Locator , URL của trang web là địa chỉ của một trang web, trang hoặc tệp cụ thể trên Internet. Từng URL được tạo thành thành từ nhiều phần và giải pháp xây dựng URL của các bạn sẽ có nhiều ảnh hưởng tác động đến bảo mật thông tin và buổi tối ưu hóa biện pháp Tìm kiếm (SEO) của website của bạn.

Ví dụ: nếu bạn nhập https://themeisle.com/blog/what-is-a-website-url/vào trình chăm nom web của mình, trình ưng chuẩn web của các bạn sẽ đưa bạn đến bài bác đăng này. Mà lại nếu bạn chỉ việc nhập https://themeisle.com/, bạn sẽ được đưa tới trang công ty Themeisle.

Nhiều người không bao giờ nghĩ nhiều về URL, ngoài việc ghi nhớ đều URL dẫn đến những trang web yêu mếm của họ. Tuy nhiên, nếu như khách hàng điều hành website của riêng bản thân hoặc đang có kế hoạch thành lập một trang web, thì bạn nên hiểu thêm 1 chút về kiểu cách URL hoạt động.

*
Đường dẫn url

Với điều này, chúng ta hãy chăm chú kỹ hơn phần nhiều gì tương quan đến một URL website cơ bản.

URL cũng chứa đông đảo thứ như các thư mục với / hoặc thư mục con rõ ràng trên một website nhất định, ngẫu nhiên thông số nào (như theo dõi và quan sát lần nhấp hoặc ID phiên) rất có thể được lưu trữ trong URL và những liên kết cho phép khách truy vấn chuyển đến một điểm cụ thể trong nguồn.

URL nằm ở đâu?

*
URL nằm ở vị trí đâu?

URL nằm ở đầu cửa sổ trình cẩn thận trong thanh add hoặc thanh địa chỉ cửa hàng tùy trực thuộc vào cửa sổ trình chuyên chú của bạn. Trên laptop để bàn và máy vi tính , trừ lúc trình duyệt của người tiêu dùng được hiển thị ở cơ chế toàn màn hình hiển thị , URL luôn hiển thị.

Trong đa số các trình coi sóc trên smartphone thông minh và laptop bảng , thanh add chứa URL sẽ biến mất khi chúng ta cuộn xuống và chỉ còn hiển thị miền lúc hiển thị. Lúc thanh showroom không hiển thị, hãy cuộn trang lên. Nếu chỉ tên miền được hiển thị, chạm vào thanh add sẽ hiển thị add đầy đủ.

Cách mở một URL

Bạn hoàn toàn có thể mở một URL bằng cách nhấp vào một trong những siêu links . Ví dụ: nếu như bạn nhấp vào “siêu liên kết” trong đoạn này, nó sẽ xuất hiện thêm một trang tế bào tả những siêu liên kết.

Nếu một URL sống dạng tài liệu in, (ví dụ: thư điện tử hoặc tạp chí) cơ mà nó không hẳn là vô cùng liên kết, chúng ta cũng có thể mở trang bằng phương pháp nhập URL vào thanh địa chỉ cửa hàng của trình duyệt y . Ví như URL phía trong e-mail, nó cũng rất có thể được coppy và dính vào thanh địa chỉ.

Những ký tự nào ko được phép vào một URL?

Hầu hết mọi tín đồ đều phân biệt rằng một khoảng tầm trắng ko được phép trong URL. Mặc dù nhiên, cũng cần phải phân biệt rằng, như được ghi vào RFC 1738 , chuỗi URL chỉ có thể chứa các ký từ chữ với số và những ký tự! $ -_ + * ‘(),. Bất kỳ ký tự làm sao khác cần thiết trong URL nên được mã hóa .

Hiểu các thông số và URL tinh vi hơn

Khi một URL trỏ cho một tập lệnh triển khai các tác dụng bổ sung, thông tin bổ sung ( tham số ) sẽ tiến hành thêm vào thời điểm cuối URL. Ví dụ: URL của dụng cụ tìm tìm trỏ mang đến trang công dụng tìm kiếm gồm 1 tham số với những từ tróc nã vấn tra cứu kiếm.

*
Hiểu các thông số kỹ thuật và URL phức tạp hơn

Dưới đó là một URL mẫu mã trỏ cho trang kiếm tìm kiếm Computer Hope, với tham số tầm nã vấn tra cứu kiếm là “example search”.

https://www.computerhope.com/cgi-bin/search.cgi?q=example%20search

Trong URL này, tệp script được trỏ mang lại là search.cgi trong folder cgi-bin. Cũng chính vì tệp này dứt bằng .cgi, nó được giả định là 1 tập lệnh Perl .

Sau tên tệp script là a ? ( vệt chấm hỏi ). Dấu chấm hỏi trong URL phân tách URL khỏi toàn bộ các thông số hoặc biến đang rất được gửi cho tới tập lệnh. Trong lấy ví dụ trên, tham số đang được gửi là q = example% 20search . “Q” là tên gọi biến và “example% 20search” là quý hiếm được nhờ cất hộ đến biến chuyển đó. Bởi vì không có khoảng trắng như thế nào được phép vào URL, khoảng trắng được mã hóa là % 20. Trong không ít tập lệnh, vệt + (dấu cộng ) cũng khá được sử dụng để bộc lộ một khoảng tầm trắng.

Trong lấy ví dụ của chúng tôi, bởi vì có một trở thành mà tập lệnh sẽ sử dụng nó khi nó được thực thi. Tập lệnh cũng không bị giới hạn ở một biến. Trường hợp tập lệnh đề nghị nhiều biến, từng biến rất có thể được phân bóc tách bằng dấu và ( dấu cùng ), như diễn đạt trong ví dụ mặt dưới.

https://www.computerhope.com/cgi-bin/search.cgi?q=example%20search&example=test

Trong ví dụ như trên, có hai trở nên khác nhau. Biến đổi “q” bởi “ví dụ kiếm tìm kiếm” và biến chuyển “ví dụ” bởi “thử nghiệm”. Ví như kịch bạn dạng đã được search kiếm một lấy một ví dụ biến, nó có thể được xử trí và thực hiện một tác dụng bổ sung.

Địa chỉ IP bao gồm giống cùng với URL hoặc địa chỉ web không?

Câu trả lời là không. Địa chỉ IP là một số trong những duy duy nhất được gán cho mỗi thiết bị trên mạng. Trên World Wide website , tên miền được gán một địa chỉ cửa hàng IP duy nhất. Khi được nhập (ví dụ: computerhope.com), DNS sẽ dịch tên miền thành add IP mà bộ định tuyến thực hiện để tìm sever web.

Xem thêm: Chuyên Sỉ Đồng Hồ Cao Cấp Bán Buôn Đồng Hồ Fake Với Nhiều Thương Hiệu Nổi Tiếng

Tên miền được sử dụng thay vì add IP bởi vì nó dễ dàng nhớ rộng cho con người. Ví dụ: việc nhớ “computerhope.com” sẽ tiện lợi hơn là lưu giữ một add IP như “216.58.216.164”. Xem địa chỉ cửa hàng IP của công ty chúng tôi để biết thêm tin tức về IP.

Hướng dẫn bạn để đọc URL website (3 phần chính)

Trong trong cả một vài ba phần tiếp theo, chúng ta sẽ xem xét cha phần quan trọng đặc biệt nhất của URL đối với người dùng thông thường. Kết hợp, bọn họ nên trả lời câu hỏi: “URL website là gì?”

1. Giao thức

Hãy để ý URL sau:

https://themeisle.com/blog/fix-broken-links-in-wordpress/

Phần dễ bỏ qua nhất của showroom này là phần đầu tiên. Chắc hẳn rằng bạn vẫn quá quen với bài toán nhìn thấy http://và https://ở đầu từng URL mà bạn không nghĩ mang đến nó. Tuy nhiên, nhân tố này – ‘giao thức’ của URL – đặc biệt quan trọng hơn các bạn nghĩ.

Giao thức mang đến trình duyệt của khách hàng biết cách tiếp xúc với sever của website để gửi cùng truy xuất thông tin. Nói phương pháp khác, chính là thứ chất nhận được một URL hoạt động ngay trường đoản cú đầu. Theo truyền thống, phần lớn các trang web đã thực hiện Giao thức truyền vô cùng văn bản (HTTP) và bạn sẽ vẫn thấy phiên phiên bản này trên web.

Tuy nhiên, vừa mới đây đã có một động thái hướng đến việc áp dụng rộng thoải mái Giao thức truyền khôn cùng văn phiên bản Bảo mật (HTTPS) . Tuy vậy giao thức này về cơ bạn dạng hoạt động hệt như HTTP, nhưng nó là một trong tùy chọn an ninh hơn nhiều để mã hóa tài liệu được gửi qua lại giữa trình chu đáo và máy chủ. Đó là vì sao tại sao hầu hết các trình duyệt hỗ trợ cho nó một ổ khóa bảo mật blue color lá cây:

*

May mắn thay, việc đảm bảo an toàn trang website của riêng các bạn chạy bên trên HTTPS rất dễ dàng nếu bạn là người dùng WordPress. Để hiểu biết thêm thông tin, hãy xem phía dẫn thực hiện HTTPS của chúng tôi . Toàn bộ những gì bạn phải là chứng từ Let’s Encrypt miễn mức giá và plugin SSL Really Simple (cũng miễn phí) .

2. Thương hiệu miền

Hãy trở về URL rất đầy đủ trong giây lát:

https://themeisle.com/blog/fix-broken-links-in-wordpress/

*
Tên miền URL

Phần tiếp theo là yếu tố dễ nhận dạng độc nhất của add web – ‘tên miền’. Vào trường hợp này, đó là themeisle.com(trang website của chúng tôi!). Tên miền là 1 trong những định danh mang đến một website cụ thể, thường sẽ đưa các bạn đến thẳng trang chủ nếu không tồn tại gì khác được thêm vào thời gian cuối trang.

Tất nhiên, một thương hiệu miền thực thụ được tạo thành thành từ hai phần nhỏ hơn. Mang tên của trang web được đề cập, tiếp nối là tên miền cấp cao nhất (TLD). Nhiệm kỳ vật dụng hai đề cập mang lại .com, .org, .net (trong số những người khác) ở vị trí cuối của thương hiệu miền.

Khi bạn cấu hình thiết lập một website mới, chúng ta nên dành một chút thời gian để xem xét cảnh giác tên miền mà bạn sẽ sử dụng. Nó phải khác biệt và gợi cảm sự chú ý, tuy vậy đồng thời ví dụ và dễ dàng nhớ. Nếu như khách hàng cần giúp đỡ để tạo nên một thương hiệu miền to gan cho website WordPress của mình, bạn có thể sử dụng trình chế tạo ra như Bánh xe pháo miền để đưa ý tưởng với xem phần lớn gì gồm sẵn:

*
Bánh xe pháo miền

Lựa lựa chọn TLD của khách hàng cũng khôn xiết quan trọng. Đối với tương đối nhiều trang web, gắn bó với .comlà lựa chọn tốt nhất. Đó là những người dùng internet TLD quen thuộc nhất cùng thường hy vọng đợi, có nghĩa là nó vẫn dễ ghi nhớ nhất đối với họ. Mặc dù nhiên, chúng ta có thể được thụ hưởng từ việc chọn một TLD phù hợp hơn với thị trường ngách hoặc lĩnh vực của bạn. Thực tế có hàng nghìn tùy lựa chọn TLD (nhiều tùy chọn trong những đó dành cho khu vực hoặc ngành cầm thể), vì chưng vậy có tương đối nhiều lựa chọn nếu bạn có nhu cầu mạo hiểm quá mức đơn giản .com.

3. Nhỏ đường

Nếu chúng ta chỉ muốn truy vấn trang trước trang web của chúng tôi, toàn bộ các bạn sẽ cần nên là những giao thức và những tên miền: https://themeisle.com. Cơ mà mỗi trang hoặc tệp đơn côi trên một trang web cũng đều có URL riêng rẽ của nó. Ví dụ nó như này:

https://themeisle.com/blog/fix-broken-links-in-wordpress/

Phần sau TLD được gọi là ‘đường dẫn’. Điều này là do nó phía trình duyệt cho một trang ví dụ trên trang web. Trong trường thích hợp này, trước hết nó dẫn mang đến blog của bọn chúng tôi, kế tiếp đến một bài bác đăng nỗ lực thể: Cách tự động tìm và sửa các liên kết bị hư trong WordPress . Phần cuối cùng đôi khi cũng khá được gọi là URL ‘slug’ .

Là một người dùng WordPress, bạn thực sự có rất nhiều quyền kiểm soát và điều hành đối với các đường dẫn cho URL của chính mình trông như vậy nào. WordPress được cho phép bạn thực hiện các biến đổi đối với ‘liên kết cố gắng định’ của bản thân hoặc những liên kết cô đơn đến từng trang và bài bác đăng. Chúng ta cũng có thể tìm thấy tùy lựa chọn này trong trang tổng quan liêu của mình bằng phương pháp đi tới thiết lập đặt> Permalinks :

Các tuyển lựa bạn tiến hành ở đây sẽ sở hữu tác hễ đến cách nội dung ‘có thể nhấp’ của người tiêu dùng xuất hiện nay với khách truy vấn tiềm năng và đến SEO toàn diện của trang web của bạn. Để tò mò thêm, cửa hàng chúng tôi khuyên chúng ta nên xem hướng dẫn không hề thiếu của công ty chúng tôi để chuyển đổi liên kết cố định và thắt chặt trên website WordPress của công ty và chọn một cấu tạo tối ưu.

Tại sao URL lại quan trọng đối cùng với SEO?

Có 3 ích lợi chính của URL:

1. Nâng cấp trải nghiệm fan dùng

Một URL được xây dựng tốt cung cấp cho cả con bạn và biện pháp tìm tìm một dấu hiệu dễ nắm bắt về nội dung của trang đích. Ví dụ: URL DPReview dưới là URL mà shop chúng tôi gọi là URL “chính xác về phương diện ngữ nghĩa” (nó tế bào tả đúng chuẩn đích của nó):

*

Ngay cả khi thẻ title của trang này bị ẩn, thì URL đúng đắn về khía cạnh ngữ nghĩa mà bé người có thể đọc được đã vẫn cung ứng ý tưởng cụ thể về câu chữ của trang đích với sẽ hỗ trợ cho khách truy vấn trải nghiệm người dùng được cải thiện bằng phương pháp nói rõ họ sẽ làm những gì xem họ bao gồm nhấp vào links không. (Đáng chú ý: Google ngày càng thay thế URL trong khoanh vùng đoạn trích hiệu quả tìm kiếm bởi tên website và đường dẫn breadcrumb. Điều này thường mở ra nhất trên các tìm tìm trên sản phẩm công nghệ di động.)

2. Trang bị hạng

URL là một yếu tố xếp hạng nhỏ tuổi mà nguyên tắc tìm kiếm thực hiện khi xác định mức độ tương quan của một trang hoặc tài nguyên ví dụ với tróc nã vấn search kiếm. Mặc dù chúng có ảnh hưởng đến thẩm quyền của bao gồm tên miền tổng thể, nhưng lại việc thực hiện từ khóa trong URL cũng rất có thể đóng phương châm như một nguyên tố xếp hạng .

Mặc cho dù việc áp dụng URL bao gồm từ khóa tất cả thể nâng cao khả năng hiển thị kiếm tìm kiếm của website của bạn, nhưng phiên bản thân URL thường không có tác động lớn đến tài năng xếp hạng của trang. Vị vậy, trong khi điều xứng đáng suy nghĩ, đừng tạo những URL không sử dụng chỉ đơn giản và dễ dàng là bao gồm 1 từ khóa trong đó.

3. Liên kết

Tóm lại, các URL được viết tốt hoàn toàn có thể đóng sứ mệnh là anchor text của riêng bọn chúng khi được xào nấu và dán bên dưới dạng liên kết trong các diễn đàn, blog, mạng xã hội hoặc các địa điểm trực đường khác.

Lợi ích ở đó là gấp đôi:

Một số website (chẳng hạn như Facebook), có thể để lại các liên kết được chia sẻ hoàn toàn ko được định dạng. Các URL ko được về tối ưu hóa, không đúng mực về phương diện ngữ nghĩa hoàn toàn có thể trông khó thực hiện và thay do thu được những nhấp chuột, bọn chúng thực sự ngăn ngừa chúng.Các URL rất có thể đọc được của con người cung cấp cho người dùng ý tưởng tốt hơn về hầu như gì bọn họ sẽ cảm nhận khi nhấp vào liên kết.
*
3 công dụng chính của URL

Trong lấy ví dụ như DPReview sinh hoạt trên, những công nuốm tìm kiếm rất có thể thấy URL http: //www.dpreview.com/review … và link trang với các thuật ngữ vào URL (dpreview, reviews, canon, eos với 6d). Việc sử dụng những từ khóa vào URL của bạn cũng có thể làm tăng tài năng xếp hạng trang web của doanh nghiệp cho các cụm từ các bạn chọn.

Nếu bạn để ý đến việc chạy so với văn bạn dạng neo cấp cao cho website của mình, hãy coi công cụ nghiên cứu xây dựng link của chúng tôi, liên kết Explorer .

Các cách thức hay nhất về SEO đến URL

*
Các phương thức hay duy nhất về SEO mang đến URLGiữ đến URL 1-1 giản, phù hợp, thu hút và đúng chuẩn nhất hoàn toàn có thể là chiếc chìa khóa để khiến từ đầu đến chân dùng và biện pháp tìm kiếm của bạn hiểu chúng (điều kiện tiên quyết nhằm xếp hạng tốt). Tuy vậy URL gồm thể bao gồm số ID và mã, tuy thế cách tốt nhất có thể là sử dụng những trường đoản cú mà hồ hết người hoàn toàn có thể hiểu được.URL phải hoàn thành khoát tuy vậy ngắn gọn. Bằng phương pháp chỉ xem URL, người dùng (và phép tắc tìm kiếm!) nên tìm hiểu rõ về hồ hết gì ý muốn đợi bên trên trang.Khi quan trọng để dễ đọc, hãy sử dụng dấu gạch nối nhằm phân bóc các từ. URL không được sử dụng dấu gạch ốp dưới, dấu giải pháp hoặc bất kỳ ký tự làm sao khác để phân tách bóc các từ.Sử dụng chữ thường. Trong một số trường hợp, chữ hoa rất có thể gây ra sự nuốm với các trang trùng lặp. Ví dụ: moz.com/Blog với moz.com/blog hoàn toàn có thể được xem là hai URL riêng rẽ biệt, hoàn toàn có thể tạo ra những vấn đề với nội dung trùng lặp.Tránh sử dụng những tham số URL, nếu bao gồm thể, vày chúng rất có thể tạo ra những vấn đề về theo dõi và nội dung trùng lặp. Nếu các tham số rất cần được sử dụng (ví dụ: mã UTM), hãy áp dụng chúng một giải pháp tiết kiệm.

Phần kết luận

Giống như hầu như các nguyên tố của website của bạn, URL của nó phức hợp hơn so với cái nhìn đầu tiên. Vì chưng đó, bài toán tự làm quen với hầu như kiến ​​thức cơ bạn dạng về kết cấu URL là 1 trong bước đi thông minh. Chỉ khi đó, các bạn mới biết phương pháp đưa ra gần như lựa chọn xuất sắc nhất có thể cho website của mình.

URL là gì? cầm lại, đây là ba nguyên tố cơ bản:

Giao thức – HTTP hoặc HTTPS .Tên miền (bao bao gồm TLD) xác minh một trang web.Đường dẫn đến một website cụ thể.

Nguồn tham khảo: