Website Cache Là Gì? Tại Sao Nó Quan Trọng Như Vậy?

Nhờ tệp HTML được lưu trữ giúp máy chủ nhanh chóng gửi chúng đến trình duyệt khi bạn yêu cầu

Website Cache là một thuật ngữ được khá nhiều SEOer. Tuy nhiên, ý nghĩa thực sự của nó có tương đồng với cách mà mọi người đã hiểu hay không? Và tạo sao bộ nhớ đếm Website lại quan trọng như vậy? Hãy cùng mình tìm kiếm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Website Cache Là Gì?

Website Cache(bộ nhớ đếm trang Web) là một trong những lĩnh vực công nghệ mang đến khá nhiều giá trị hữu ích cho người làm SEO.  [caption id="attachment_10984" align="aligncenter" width="600"]Website Cache là một “ẩn số” đang thu hút sự quan tâm của nhiều SEOer Website Cache là một “ẩn số” đang thu hút sự quan tâm của nhiều SEOer[/caption]

Vai trò của Website Cache

Website Cache giúp cho những trang Web của bạn nhanh chóng hơn. Điều này góp phần cải thiện điểm SEO cho doanh nghiệp bạn. Đồng thời mang đến những trải nghiệm sử dụng tích cực cho khách hàng của bạn.  Từ đó cải thiện tỷ lệ chuyển đổi trang Web của bạn. Đây là một lợi thế cực kỳ hữu ích cho những ai đang bán sản phẩm hay những dịch vụ trực tuyến. Mặc dù công nghệ và những chi tiết chính xác liên quan tới bộ nhớ đệm khá phức tạp. Thế nhưng, ý tưởng cơ bản liên quan tới nó khá đơn giản. Ví dụ: Nếu mình hỏi bạn kết của của câu hỏi “5 x 3 là bao nhiêu”, bạn chắc hẳn sẽ trả lời được ngay đó là 15. Thậm chí bạn còn không cần phải tính toán nó bởi đây là phép tính đã được bạn thực hiện rất nhiều lần trong đời.  Chính vì vậy bạn chỉ cần nhớ kết quả mà không cần phải thực hiện bất cứ xử lý “toán học” nào. Đây cũng chính là nguyên lý hoạt động của bộ nhớ đệm.

Nguyên lý hoạt động của Website Cache

Mỗi trang Web thường có tỷ lệ xem hàng trăm, hàng nghìn hoặc thậm chí là hàng triệu lần mỗi tháng. Thông thường, mỗi khi trình duyệt yêu cầu một Website, máy chủ sẽ bắt đầu thực hiện một loạt những phép tính phức tạp và tốn thời gian. [caption id="attachment_10985" align="alignnone" width="600"]Các trang Web thường có thể sở hữu đến hàng triệu lượt xem mỗi tháng Các trang Web thường có thể sở hữu đến hàng triệu lượt xem mỗi tháng[/caption] Những máy chủ này sẽ truy xuất những bài đăng mới nhất, tạo đầu trang và chân trang, đồng thời tìm những tiện ích thanh bên trên Website của bạn. Thế nhưng, đôi khi trong nhiều trường hợp, kết quả của tất cả những phép tính lại không hoàn toàn tương đồng với nhau.  Thật kỳ lạ phải không, nếu chúng ta có thể tìm ra cách đơn giản để máy chủ ghi nhớ kết quả cuối cùng. Thay vì phải xử lý từng yêu cầu riêng biệt thì thật tuyệt vời đúng không? Đây chính xác là những điều Website Cache đang làm.

Cách các trang lưu trong bộ nhớ Cache 

Mình nghĩ cách đơn giản nhất để thấu hiểu quy trình lưu vào bộ nhớ đệm chính là theo dõi cách mà một trang Web được phân phát. Giả sử một SEOer đang sở hữu Blog có bật chế độ bộ nhớ đệm. Khi ấy, nếu ai đó lần đầu tiên truy cập vào trang chủ của bạn thì họ sẽ nhận được trang theo một cách bình thường là:
  • Yêu cầu được nhận, xử lý trên máy chủ và kết quả Website được hiển thị sẽ chuyển thành tệp HTML. Sau đó nó sẽ được gửi tới trình duyệt Web của đối tượng khách hàng truy cập.
  • Kể từ khi bộ nhớ đệm được bạn bật thì máy chủ sẽ tiến hành lưu trữ tệp HTML này. Và chúng thường nằm trong mục “bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên” hoặc RAM của nó với tốc độ cực kỳ nhanh. 
  • Sau đó, trong lần tiếp theo mà bạn hay bất kỳ ai khác xem trang chủ. Máy chủ sẽ không cần phải thực hiện quy trình xử lý hay chuyển đổi thành HTML. Thay vào đó, nó chỉ cần gửi tệp HTML đã được chuẩn bị sẵn tới trình duyệt.
[caption id="attachment_10986" align="aligncenter" width="600"]Nhờ tệp HTML được lưu trữ giúp máy chủ nhanh chóng gửi chúng đến trình duyệt khi bạn yêu cầu Nhờ tệp HTML được lưu trữ giúp máy chủ nhanh chóng gửi chúng đến trình duyệt khi bạn yêu cầu[/caption]

Điều gì xảy ra khi nội dung của bạn thay đổi 

Mình biết nhiều bạn đang tâm đắc rằng: Điều này nghe thật tuyệt vời, thế nhưng bạn cần biết nếu như bạn đã bật bộ nhớ đệm và sau đó lại muốn xuất bản thêm một bài đăng mới thì sao? Bài viết mới sẽ không nằm ngoài bộ nhớ Cache và điều này khiến nó vô hình đối với những khách hàng truy cập trang Web của bạn? Thực tế là tất cả những hệ thống bộ nhớ đệm được thiết lập đúng cách đều có thể đối phó được với những trường hợp như vậy.  Bởi vì bộ nhớ đệm không chỉ bao gồm cơ chế lưu trữ những tệp HTML đã được chuẩn bị. Bên cạnh đó, nó còn được thiết kế để làm trống bộ nhớ cache(và sau đó tạo lại nó) khi xuất hiện những điều kiện cụ thể(ví dụ như xuất bản các nội dung mới) được đáp ứng. Bộ đệm được định cấu hình cho WordPress sẽ có tác dụng xóa phiên bản đã lưu trong bộ đệm trang chủ và những trang lưu trữ khi một bài đăng bất kỳ được xuất bản. Và nó sẽ để nguyên tất cả những trang khác, ví dụ như trang giới thiệu cùng với những bài đăng khác – bởi vì chúng sẽ không bị thay đổi.

Bộ nhớ đệm có thực sự hiệu quả 

Khi một Website được mã hóa tốt, nó có thể được tải trong khoảng thời gian ít nhất là hai giây. (Lưu ý rằng tốc độ tải của Website chính là thứ mà bạn có thể dễ dàng tự kiểm tra được bằng cách dùng những dịch vụ miễn phí như GTMetrix).  [caption id="attachment_10987" align="aligncenter" width="600"]Tốc độ tải trang của một Website được mã hóa tốt là hai giây Tốc độ tải trang của một Website được mã hóa tốt là hai giây[/caption] Như vậy vẫn chưa đủ nhanh phải không? Vậy bộ nhớ đệm có thực sự đáng giá hay không? Câu trả lời của mình là có. Bằng cách dùng cả những bộ nhớ đệm của máy chủ và trình duyệt, bạn có thể giảm tải được thời gian tải cũng như tốc độ trang Web của bạn. Khi đó bạn phải làm mọi thứ nhanh nhất có thể. Mình cũng cần phải lưu ý thêm với bạn một điều rằng: Thông qua việc triển khai bộ nhớ đệm, bạn không chỉ làm cho Website của mình trở nên nhanh hơn.  Điều này còn khiến cho nó hoạt động “trơn tru” và tốt hơn. Ngoài ra, việc này còn giúp bạn trang bị cho nó những công cụ cần thiết để chịu đựng được “sức nặng” của bất kỳ đợt tăng đột biến nào một cách hiệu quả hơn. Nhưng như thế nào được gọi là một bộ nhớ đệm hiệu quả? Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bộ nhớ đệm của trình duyệt có thể tăng tốc độ lên đến 300%.

Các loại bộ nhớ đệm

Nhìn chung, có hai loại bộ nhớ đệm chính ở đây mà chúng ta cần phân tích chính là máy chủ và trình duyệt. Trong đó, bộ nhớ đệm của phần trình duyệt sẽ được thực hiện ở phía khách.  Còn bộ nhớ đệm của máy chủ thì được thực hiện trên chính nó. Sau đây, hãy cùng mình khám phá những điểm khác biệt giữa hai bộ nhớ đệm này. [caption id="attachment_10988" align="aligncenter" width="600"]Bộ nhớ đệm trình duyệt được thực hiện ở phía khách hàng theo dõi trang Web Bộ nhớ đệm trình duyệt được thực hiện ở phía khách hàng theo dõi trang Web[/caption]

Bộ nhớ đệm trình duyệt 

Khi bạn truy cập vào một Website bất kỳ, bạn không những phải thực hiện việc truy xuất nội dung của trang mà bạn đang xem. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải có một loạt những tài nguyên như bảng định kiểu, phông chữ, Javascript,… mà trình duyệt của bạn sẽ tải xuống ngoài nội dung của trang. Ngoài ra, bộ nhớ đệm của trình duyệt còn cho phép trình duyệt của bạn lưu trữ những tệp này trong một khoảng thời gian nhất định. Chính vì vậy nó không cần phải được truy xuất chúng mỗi khi bạn truy cập vào Website này. Ví dụ: Lần đầu tiên bạn truy cập vào trang Web abc.com, bạn sẽ nhận được một loạt những tài nguyên mà trình duyệt của bạn sẽ nhanh chóng lưu chúng vào bộ nhớ Cache Trong lần đầu thực hiện thao tác này có thể tốn vài giây để thực hiện toàn bộ quy trình tải xuống. Tuy nhiên, trong những lần truy cập tiếp theo, bạn sẽ tự nhận thấy được thời gian tải trang giảm xuống đáng kể(thực tế là khoảng một giây hoặc là hơn).

Bộ nhớ đệm máy chủ

Mình sẽ nói qua về cơ chế chung đằng sau cách hoạt động bộ nhớ đệm của máy chủ: Thay vì cố gắng xử lý mọi yêu cầu, máy chủ sẽ lấy kết quả của những yêu cầu này và lưu trữ chúng. Nhờ đó, nó có thể phục vụ những kết quả đã lưu này trong những lần tiếp theo, điều này giúp cho mọi thứ nhanh hơn nhiều. [caption id="attachment_10989" align="aligncenter" width="600"]Bộ nhớ đệm máy chủ thường sẽ lấy kết quả của các yêu cầu nó nhận được và lưu trữ chúng Bộ nhớ đệm máy chủ thường sẽ lấy kết quả của các yêu cầu nó nhận được và lưu trữ chúng[/caption] Có thể bạn đã từng bắt gặp những thuật ngữ quen thuộc như “bộ đệm tương đối” hay “bộ nhớ cache toàn trang” Đây là cả hai phương pháp lưu được sử dụng trong bộ nhớ đệm của máy chủ. Trong đó bộ đệm đầy trang chính là những điều chúng ta có thể nghe thấy nhiều nhất tính đến nay. Cụ thể, bộ nhớ đệm đối tượng chỉ có nhiệm vụ lưu trữ những Bit và các phần dữ liệu, điều này trái ngược với toàn bộ trang. Và hoạt động này cũng có thể hữu ích trong mã của bạn khi cần phải lưu trữ những hoạt động phức tạp, ví dụ như menu điều hướng.

Bộ nhớ đệm trong WordPress

Dưới đây là ba điều mà mình nghĩ bạn cần phải biết về bộ nhớ đệm trong WordPress, bao gồm: Viết mã hiệu quả, dùng những Plugin bộ nhớ đệm và sử dụng bộ đệm tích hợp có sẵn trong máy chủ của bạn.

Sử dụng Plugin bộ nhớ đệm của WordPress

Quy tắc quan trọng nhất mà mình luôn muốn nhấn mạnh với tất cả các SEOer đó là: Không bao giờ, không bao giờ và không bao giờ dùng nhiều hơn một Plugin bộ nhớ đệm Điều này không hề làm cho trang Web của bạn nhanh hơn giống như nhiều người đang bị lầm tưởng. Thay vào đó, nó có thể khiến cho Website của bạn bị chậm hơn rất nhiều và thậm chí là bị hỏng trong quá trình này. Chính lẽ đó, hãy luôn dùng một Plugin bộ nhớ đệm duy nhất. Và sau đó, khi bạn đã định cấu hình đúng, nó sẽ giúp tăng tốc Website của bạn nhanh hơn rất nhiều. Những Plugin bộ nhớ đệm tốt nhất mà bạn có thể tham khảo là WP Rocket, WP Super Cache, WP Total Cache,…

Sử dụng bộ nhớ đệm của máy chủ lưu trữ của bạn

Điều này thường được áp dụng đối với những trang Web đang chạy trên môi trường lưu trữ WordPress được quản lý. Mình nghĩ WPEngine, Kinsta hay Flywheel chính là những cơ chế bộ nhớ đệm tuyệt vời dành cho bạn. [caption id="attachment_10990" align="aligncenter" width="600"]Sử dụng bộ nhớ đệm của máy chủ lưu trữ của bạn mang đến nhiều tiện ích tuyệt vời Sử dụng bộ nhớ đệm của máy chủ lưu trữ của bạn mang đến nhiều tiện ích tuyệt vời[/caption] Hệ thống bộ nhớ đệm được sử dụng bởi những đơn vị này được chạy ở cấp độ thấp hơn nhiều so với Plugin WordPress, tức là chúng mang đến cho bạn những hiệu quả ngoài mong đợi hơn nhiều. Không những thế, chúng cũng được tinh chỉnh đặc biệt để hoạt động tương thích đối với WordPress và môi trường lưu trữ đang được sử dụng. Điều này sẽ góp phần làm tăng những tiện ích mà chúng mang đến. Nếu bạn dùng máy lưu trữ WordPress được quản lý, mình khuyên bạn không nên dùng bất cứ Plugin bộ nhớ đệm nào.  Bởi vì trong thực tế, có rất nhiều máy chủ như vậy thậm chí sẽ không cho phép dùng một số Plugin nhất định. Do nó có thể sẽ can thiệp vào những hệ thống bộ nhớ đệm mà chúng đang chịu trách nhiệm triển khai.

Viết mã hiệu quả

Điều này thường được dành riêng cho những lập trình viên và trong đó có thể có cả bạn. Mình sẽ không đi quá sâu vào vấn đề này. Thế những điều đầu tiên mà bạn nên biết với tư cách là một lập trình viên chính là cách mà WordPress đang hoạt động bên trong. Ví dụ: Nếu như bạn đang nhận dữ liệu Meta cho một bài đăng và bạn gọi: “get_post_meta( $post_id, ‘co-author, true); WordPress thực sự sẽ truy xuất tất cả những siêu dữ liệu liên quan tới bài viết đó. Chính vì vậy, có đến 50 get_post_meta() cuộc gọi riêng để lấy dữ liệu của một bài đăng mà không lãng phí. Điều đầu tiên mà bạn cần phải xem xét chính là làm thế nào để dùng chuyển tiếp bên trong WordPress đúng cách. Cụ thể, chuyển tiếp là một loại giải pháp bộ nhớ đệm đối tượng có ngày hết hạn. Bạn có thể dùng chúng để lưu vào bộ nhớ Cache của chân trang hoặc đầu trang. Yếu tố này không thực sự thay đổi theo thời gian. Ngoại trừ những trường hợp cụ thể, lúc đó bạn chỉ cần làm trống bộ nhớ Cache của mình là được.

Kết luận:

Bộ nhớ đệm chính là một công cụ hoàn hảo giúp bạn tăng tốc độ Website của mình mà không cần phải tốn quá nhiều công sức cho quá trình này. Nếu được sử dụng đúng cách, nó không chỉ cải thiện thời gian tải nhanh hơn đáng kể mà còn giúp giảm tải trên chính máy chủ của bạn.  Hy vọng rằng bài viết trên không chỉ giúp bạn lý giải thế nào là Website Cache. Cũng như mang đến cho bạn những kiến thức cần thiết trước khi triển khai nó cho trang Web của bạn. Chúc bạn thành công!