Website-Navigation Là Gì? Cách Cải Thiện Điều Hướng Web

Website-Navigation là những liên kết ảnh hưởng trực tiếp tới chiến dịch SEO trang Web

Website-Navigation (điều hướng trang Web) là gì? Đây là công cụ tuyệt vời giúp trang Web của bạn có thể hiển thị những nội dung chất lượng hơn. Trong bài viết dưới đây, mình sẽ chia sẻ tới quý độc giả những kinh nghiệm xây dựng điều hướng trang Web hiệu quả và các lưu ý khi thực hiện quá trình này. Cùng theo dõi bạn nhé!

Website-Navigation là gì?

Website-Navigation (điều hướng trang Web) còn được biết đến với tên gọi là kiến trúc liên kết nội bộ. Thuật ngữ này được sử dụng để mô tả những liên kết trong trang Web kết nối với những trang của bạn.  [caption id="attachment_11418" align="aligncenter" width="600"]Website-Navigation là những liên kết ảnh hưởng trực tiếp tới chiến dịch SEO trang Web Website-Navigation là những liên kết ảnh hưởng trực tiếp tới chiến dịch SEO trang Web[/caption]

Nhiệm vụ của điều hướng trang Web

Các công cụ tìm kiếm sử dụng Website-Navigation khi muốn khám phá và lập chỉ mục cho những trang mới. Bởi vì liên kết chính là tiền để giúp công cụ tìm kiếm thấu hiểu được những nội dung và ngữ cảnh xuất hiện trên trang đích cũng như mối quan hệ giữa những trang.  Website-Navigation được ra đời với mục đích giúp cho người dùng dễ dàng tìm thấy được những nội dung mà họ muốn tìm hiểu trên trang Web của bạn. Hãy chú ý tới thuật ngữ “người dùng đến trước”: Đây chính là mục tiêu cơ bản cho việc điều hướng trang Web mà bạn luôn phải ghi nhớ. 

Tại sao phải tập trung vào người dùng đến trước? 

Bởi vì khi bạn làm hài lòng được những người dùng đầu tiên thì quá trình điều hướng trên trang Web cũng thuận tiện và dễ dàng hơn. Sau đó, hãy tối ưu hóa cho những công cụ tìm kiếm mà không làm ảnh hưởng tới trải nghiệm của người dùng.  Trong bài viết này, mình sẽ tập trung phân tích những phương pháp tuyệt vời nhất để điều hướng trang Web. Đồng thời phác thảo những tình huống liên kết nội bộ khác nhau có thể gây nên sự cố cho khách truy cập trang Web cũng như công cụ tìm kiếm khi muốn tìm hiểu bạn. Mình nhắc lại, điều hướng trang Web là một chủ đề đặc biệt và quan trọng đối với mọi SEOer, đặc biệt là những nhà quản trị các trang Web lớn.

Điều hướng trang web & cấu trúc phân cấp nội dung

Để tìm kiếm một trang cụ thể trong một cuốn sách, cách đơn giản và hiệu quả nhất chắc chắn là bạn chỉ cần đọc qua mục lục hoặc chỉ mục đúng không nào?  Hay khi bạn dạo quanh một cửa hàng tạp hóa, những lối đi có dán nhãn cùng với các danh mục phần chung và nhiều doanh mục phụ hơn được liệt kê cụ thể trên giá sẽ giúp quá trình mua hàng của bạn dễ dàng hơn. Có thể thấy, cả hai ví dụ trên đều đang cung cấp thông tin, nội dung một cách hiệu quả là để điều hướng qua nhiều nội dung hơn. Chính vì vậy, phân cấp nội dung đã ra đời để đơn giản hóa quá trình định vị nội dung trên các trang Web. Khi một lượng lớn nội dung tồn tại, nó có thể được chia thành nhiều danh mục lớn hơn. Và trong những danh mục rộng đó, bạn có thể phân loại thành những chỉ mục nhỏ hơn. Điều này lý giải cho cách sử dụng phân cấp nội dung để điều hướng trang Web dễ dàng hơn. [caption id="attachment_11419" align="aligncenter" width="696"]Phân cấp nội dung có vai trò quan trọng trong việc điều hướng trang Web Phân cấp nội dung có vai trò quan trọng trong việc điều hướng trang Web[/caption] Nhìn chung, việc khai thác giá trị của phân cấp nội dung, tổ chức những trang trên trang Web có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với cả người dùng và công cụ tìm kiếm.

Tầm quan trọng của phân cấp nội dung & điều hướng trang web

Việc phân loại nội dung giúp các trang Web có thể cải thiện đáng kể thứ hạng tìm kiếm đối với những thuật ngữ tiêu đề chung hay các thuật ngữ đuôi dài cụ thể. Ngoài ra, hoạt động này cũng giúp nhà quản trị Web kiểm soát tần suất hiển thị các nội dung trên Website của mình đơn giản và thuận tiện hơn.

Sự cố do phân cấp nội dung gây ra

Đôi khi, phân loại nội dung và xây dựng hệ thống phân cấp vô tình đã tạo nên những Silo nội dung. Đó là những cụm chủ đề có liên quan chặt chẽ đến nhau. Khi ấy, thuật toán của Google sẽ thu thập dữ liệu từ những trang khác nhau với tốc độ khác nhau, dựa trên những liên kết đến từ những trang Web này.  Đặc biệt, một số Silo được tạo thành sẽ chứa đựng nội dung phổ biến hơn các Silo khác. Và chính điều này sẽ giúp cho những trang này nhận về nhiều liên kết cũng như lưu lượng truy cập bên ngoài hơn các trang khác. Nhờ đó mà chúng sở hữu được các vị trí nổi bật hơn trên các kết quả tìm kiếm không trả tiền.

Sự cố về nội dung quá tải

Khi một nội dung về chủ đề bất kỳ bị quá tải, nó sẽ không nhận được liên kết và lưu lượng truy cập. Nếu không được giải quyết, nội dung đó có thể sẽ không còn hoạt động. Ngay cả khi những nội dung khác trên trang Web của bạn vẫn đang hoạt động vô cùng tốt. [caption id="attachment_11420" align="aligncenter" width="696"]Nội dung quá tải ảnh hưởng trực tiếp tới chiến dịch SEO của trang Web Nội dung quá tải ảnh hưởng trực tiếp tới chiến dịch SEO của trang Web[/caption] Nguy hiểm hơn là hệ thống phân cấp nội dung có thể sẽ cô lập một số cụm trang phổ biến nhất định đang nằm sâu trong trang Web của bạn. Đây chính là lúc liên kết ngang phát huy tác dụng tuyệt vời của nó.  Bởi vì mức độ liên quan của liên kết giúp ích rất nhiều trong việc xếp hạng. Đồng thời chúng còn giúp cải thiện đáng kể tình trạng thiếu liên kết chéo giữa những Silo nội dung đang gây nên nhiều bất lợi cho thứ hạng tổng thể của bạn. Luôn có rất nhiều cách để tạo dựng những mối quan hệ liên kết bền chặt giữa những danh mục với nhau theo chiều ngang. Thực tế là tất cả những trang nằm trên cùng một trang Web đã chứng minh rằng chúng hoàn toàn không liên quan tới nhau.

Liên kết giữa các danh mục nội dung

 • Phân loại nội dung theo cách tạo thành phân cấp danh mục không chỉ có ý nghĩa đối với người dùng . Mà nó còn góp phần liên kết những trang này với nhau một cách tốt nhất. 
  • Những phân cấp này có thể được điều chỉnh lên xuống sao cho hợp lý. 
  • Ngoài ra, đây cũng chính là nơi tập hợp phần lớn các liên kết trên trang Web của bạn. Chính vì vậy, hãy tập trung thấu hiểu nó và kiểm soát một cách tốt nhất để không phát sinh ra những lỗi sai nghiêm trọng có thể ảnh hưởng tới quá trình SEO.
 • Tạo liên kết giữa những trang thuộc danh mục khác nhau nhưng chúng cũng có nhiều điểm tương đồng.

Liên kết giữa các trang Tiếp thị Sản phẩm & Nội dung

Đa số những công ty bán nhiều hơn một sản phẩm hoặc dịch vụ sẽ tạo dựng mọi thứ được mình đề cập ở trên trong mục phân loại của trang. Đồng thời tạo những Silo nội dung và liên kết chúng với nhau. [caption id="attachment_11421" align="aligncenter" width="696"]Liên kết trang tiếp thị sản phẩm và nội dung là một cách đơn giản để tăng lưu lượng truy cập Liên kết trang tiếp thị sản phẩm và nội dung là một cách đơn giản để tăng lưu lượng truy cập[/caption] Tuy nhiên, không ít nhóm SEO và các nhóm kiến tạo nội dung cũng tạo ra những văn bản được thiết kế cực kỳ hấp dẫn tới mức có thể lan truyền trên cộng đồng. Điều này thường được xuất hiện dưới hình thức là một Blog hay những bài đăng chứa đựng các liên kết tới những sản phẩm hay các dịch vụ liên quan. Những bài đăng trên Blog này sẽ mang tới các giá trị hữu ích riêng cho người dùng về điều mà họ đang quan tâm. Bên cạnh đó, chúng cũng hướng nhiều lưu lượng truy cập tới những trang sản phẩm một cách thông minh. Tuy nhiên, khá nhiều trang không thể liên kết được trang sản phẩm với những trang Blog. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng loại liên kết ngang trong một số tình huống để thông báo cho người dùng về dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn, đồng thời giúp tăng hiệu suất SEO cho trang Web của bạn. Để có thể liên kết được những trang sản phẩm và nội dung, hãy thử: Cho những trang sản phẩm liên kết trở lại với những trang tiếp thị nội dung có liên quan. Hoạt động này có thể được thực hiện trong những bài đăng trên Blog, các câu hỏi thường gặp hay những hướng dẫn sử dụng sản phẩm chi tiết.

Điều hướng Trang web Sử dụng Hiệu ứng JavaScript

Đôi khi, những liên kết và trang Web được viết bằng JavaScript. Những hoạt động này có thể gây nhiều khó khăn cho công cụ tìm kiếm khi chúng muốn xác định lại những liên kết nội bộ được tạo dựng bằng JavaScript. [caption id="attachment_11422" align="aligncenter" width="696"]Công cụ tìm kiếm thường gặp khó khăn khi đọc JavaScript Công cụ tìm kiếm thường gặp khó khăn khi đọc JavaScript[/caption] Thực tế là Google vẫn đang không ngừng cố gắng cải thiện khả năng đọc của JavaScript trong những năm vừa qua. Tuy nhiên, các chuyên gia SEO cho biết kết quả của hành trình này không mấy khả quan khi vẫn còn nhiều yếu tố không nhất quán với nhau. Những công cụ tìm kiếm vẫn không có khả năng đọc JavaScript. Điều này đồng nghĩa với việc liên kết nội bộ của bạn có thể bị biến mất hoàn toàn khi trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm kiểm tra, đánh giá nội dung của bạn. Trong thế giới SEO đang xuất hiện những trường phái chia rẽ liên quan tới việc có nên sử dụng JavaScript hay không: 
 • Một mặt, rất nhiều chuyên gia SEO luôn cố gắng tránh né hoàn toàn JavaScript.
 • Mặt khác, những nhà thiết kế trang Web và những chuyên gia về khả năng sử dụng cho rằng JavaScript rất cần thiết để tăng trải nghiệm cho người dùng.
Mình tin rằng, sẽ có một nền tảng trung gian nào đó có thể giúp JavaScript được sử dụng mà không gặp phải bất kỳ rào cản nào liên quan tới những yếu tố SEO.

Các liên kết hiển thị và ẩn nội dung đã có trên trang

JavaScript có thể được sử dụng để hiển thị hay ẩn đi những nội dung nhất định trên một trang Web mà không thực sự biến đổi bản chất của trang mà bạn đang truy cập. Khi điều này xảy ra, tất cả những nội dung của bản sẽ được tải trước vào trang. [caption id="attachment_11423" align="aligncenter" width="696"]JavaScript là công cụ yêu thích của nhiều SEOer JavaScript là công cụ yêu thích của nhiều SEOer[/caption] Trong trường hợp này, những công cụ tìm kiếm vẫn có thể thu thập được tất cả những nội dung của bạn, ngay cả khi một số văn bản bị ẩn. Nhưng điều này chỉ thành công khi số lượng nội dung bị ẩn đi vẫn còn nhỏ. Nó có thể trở thành vấn đề nghiêm trọng khi mà toàn bộ trang bị thay đổi mà URL vẫn giữ nguyên. Cụ thể, những vấn đề này thường nảy sinh khi bạn ẩn đi quá nhiều nội dung trên một URL. Hành động này góp phần làm loãng trọng tâm nội dung của trang đó. Hình thành nên một chủ đề hoàn toàn khác và lúc này sự xuất hiện của một trang riêng là điều cần thiết.

Liên kết hiển thị và ẩn nội dung

 • Đối với những lượng nội dung nhỏ, bạn nên xóa thẻ liên kết và thay thế bằng trình xử lý sự kiện Onclick JavaScript: Bằng cách sử dụng CSS để điều khiển con trỏ và thay thế từ mũi tên thành con trỏ tay.
 • Đối với một lượng lớn nội dung, bao gồm những trang Web cuộn thị sai một trang, không phải tất cả những nội dung đều cần phải được tải từ trước.
  • Chỉ tải trước những nội dung liên quan trực tiếp tới URL.
  • Đối với tất cả những thẻ liên kết, phải có giá trị Hrefcài đặt Onclick:
   • Trong đó, giá trị Href này sẽ dẫn tới một URL mới chỉ tải trước những nội dung liên quan tới URL mới này.
   • Hàm Onclick sẽ ngăn URL mới tải, truy cập nội dung nhưng sẽ cho phép tải thông tin từ URL đích.
   • Sử dụng chức năng PushState để cập nhật URL ngay cả khi trang đó không tải.

Sử dụng các thông số theo dõi trên URL

Các chuyên gia thường khai thác khả năng sử dụng và tối ưu hóa chuyển đổi để theo dõi hành vi của người dùng theo nhiều cách khác nhau. Đôi khi, điều này liên quan tới việc sử dụng những thông số theo dõi trong những URL của trang Web. [caption id="attachment_11424" align="aligncenter" width="696"]Những thông số theo dõi trên URL sẽ giúp bạn điều hướng trang Web dễ dàng hơn Những thông số theo dõi trên URL sẽ giúp bạn điều hướng trang Web dễ dàng hơn[/caption] Nhưng hoạt động này có thể khiến cho nội dung của bạn bị trùng lặp do những liên kết tới các URL khác nhau lại chứa đựng những văn bản tương tự nhau. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể:
 • Tránh sử dụng những thông số theo dõi trên URL. Thay vào đó, hãy theo dõi các chỉ số bằng cách dùng JavaScript để giám sát trình xử lý sự kiện Onclick trên những liên kết sẽ chuyển cùng các thông số theo dõi. 
 • Nếu như bạn đang dùng Google Analytics, công việc này có thể được thực hiện bằng cách khai thác trình theo dõi sự kiện. 
 • Luôn sử dụng thẻ chuẩn tự tham chiếu là một phương pháp tối ưu để tránh nhiều loại vấn đề phiền toái do nội dung trùng lặp gây nên.

Ưu tiên Liên kết đầu tiên

Khi một trang Web có chứa hai hay nhiều liên kết dẫn chuyền tới cùng một URL có thể gây nên nhiều sự cố ngoài ý muốn khi trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm làm việc. Trong đó, chỉ liên kết đầu tiên được xem xét và những liên kết trùng lặp sẽ bị chúng bỏ qua. [caption id="attachment_11425" align="aligncenter" width="696"]Liên kết đầu tiên là phần tử được công cụ tìm kiếm quan tâm hàng đầu khi tìm hiểu trang Web Liên kết đầu tiên là phần tử được công cụ tìm kiếm quan tâm hàng đầu khi tìm hiểu trang Web[/caption]

Các vấn đề về SEO phát sinh từ mức độ ưu tiên của liên kết đầu tiên

Điều hướng thanh trên cùngthanh bên trái thường xuất hiện đầu tiên trong mã nguồn trước nội dung chính. Ngoài ra, những yếu tố điều hướng trong những Menu này thường có văn bản liên kết ngắn. Và các SEOer có xu hướng ít tập trung vào từ khóa hơn. Thay vào đó là triển khai các ý tưởng thiết kế. Còn những liên kết trong nội dung chính lại có đặc điểm là tập trung chủ yếu nhiều hơn vào những từ khóa. Chúng cũng trở nên linh hoạt hơn về độ dài, cùng với đó là văn bản Neo dài hơn.  Mục đích chính của điều này là tăng sự đa dạng cho những từ khóa mà trang đó có thể xếp hạng. Tuy nhiên, chỉ vì vấn đề ưu tiên liên kết đầu tiên mà những đường Links này có nguy cơ bị những công cụ tìm kiếm bỏ qua.

Vấn đề về mức độ ưu tiên của liên kết đầu tiên nên giải quyết như thế nào?

Bạn nên xem xét lại thứ tự mã và ưu tiên nội dung chính trước điều hướng ở thanh bên và thanh trên cùng.  Ngoài ra, hãy tận dụng CSS để điều khiển hướng Float, từ trái sang phải hoặc ngược lại. Nhằm đảm bảo điều hướng thanh bên chỉ được tải sau nội dung chính. Cùng với đó là điều hướng này có thể được kiểm soát với định vị tuyệt đối.

Xử lý điều hướng trong các trang web lớn

Đối với những trang Web lớn(các trang sở hữu hàng trăm nghìn hoặc hàng triệu trang) thì việc điều hướng trang Web ổn định thực sự là một thách thức lớn cho các nhà quản trị Web. Việc điều hướng trang Web tự nhiên trong những Menu được phân loại thường liên kết tới tất cả những trang của trang Web. Và lúc này, sơ đồ trang Web XML là một trong những gợi ý tuyệt vời giúp bạn lập chỉ mục cho tất cả những trang đó. [caption id="attachment_11426" align="aligncenter" width="624"]Sơ đồ trang Web XML - gợi ý hoàn hảo cho những trang Web lớn mạnh Sơ đồ trang Web XML - gợi ý hoàn hảo cho những trang Web lớn mạnh[/caption] Tuy nhiên, có một vấn đề nghiêm trọng chính là việc thiếu đi những liên kết chéo giữa những Silo nội dung có thể tạo nên khoảng cách đặc biệt giữa các trang.  Không những thế, trong một trang Web lớn thì việc xác định tất cả những liên kết tồn tại giữa trang sản phẩm và trang tiếp thị sản phẩm tương ứng không hề đơn giản. Chưa kể tới, một số phần của những trang lớn có thể sẽ không nhận được những liên kết mà họ cần từ những trang khác. Ngoài ra, những vấn đề khác như ưu tiên liên kết đầu tiên và những vấn đề với JavaScript có thể khó phát hiện trên hàng triệu trang. Nhưng đừng lo lắng, mình sẽ bật mí cho bạn ba giải pháp tối ưu để khắc chế những thử thách này, bao gồm:

Ủy quyền cho các Phòng ban khác nhau

Những công ty lớn có những trang Web phát triển hùng mạnh thường có nhiều nhân viên trực thuộc những phòng ban khác nhau. Trong đó, mỗi phòng ban này có thể tương thích với những phần khác nhau trên một trang Web. Chính vì vậy, hãy đảm bảo cho tất cả mọi người đều tham gia vào việc duy trì các phần của mình trên trang Web, đồng thời tuân thủ theo những nguyên tắc và cách thức thực hành SEO giống nhau. Sau đó, bạn có thể phân phối nhân lực để kiểm soát quá trình tối ưu hóa điều hướng trên toàn bộ trang Web.

Sử dụng công cụ xây dựng

Những công cụ thu thập thông tin như Xenu, Screaming Frog, DeepCrawl hay Notify có thể trở thành trợ thủ đắc lực giúp bạn phân tích những liên kết đang tồn tại trên trang Web. Đồng thời chúng còn có khả năng xác định được những vấn đề tiềm ẩn và cung cấp mô tả cho kiến trúc của trang Web. Ngoài ra, nếu như bạn mong muốn được hình dung thêm về kiến trúc trang Web thì mình nghĩ những công cụ như Dyno Mapper hay PowerMapper chính là lựa chọn hoàn hảo cho công việc này. Bên cạnh đó, những công cụ nghiên cứu liên kết như Moz's Open Site Explorer, Ahrefs, Majestic, Sistrix, LRT và CognitiveSEO hứa hẹn sở trở thành “cánh tay phải đắc lực” cho những SEOer cần phân tích cụ thể những trang nào đang nhận được nhiều liên kết ngược nhất từ những trang bên ngoài.  Sau đó bổ sung thêm những liên kết chéo từ các trang này và dẫn tới những trang quan trọng hơn trên trang Web của bạn.

Sử dụng phương pháp tiếp cận theo từng giai đoạn

Thực tế là không phải lúc nào những trang Web lớn cũng được một nhóm SEO chuyên nghiệp đứng sau chúng để phân phối công việc hợp lý cũng như tối ưu hóa từng trang.  Vậy làm thế nào khi bạn rơi vào hoàn cảnh thiếu thốn tài nguyên này? Hãy tạo nên những công cụ của riêng mình để giảm bớt gánh nặng cho quá trình này. Nếu như những công cụ này cũng không cung cấp được sự trợ giúp toàn năng cho bạn, hãy xem xét những cách tiếp cận mới, tập trung vào từng giai đoạn.  Điều này đòi bạn phải có sự kiên trì vì phải làm việc trên từng phần một với lịch trình tối ưu hóa bài bản. Nhưng khi dựa vào những chỉ số như lưu lượng tìm kiếm không phải trả tiền, bạn có thể xác định được những yếu tố cần tối ưu hóa trước tiên.

Những mẹo xây dựng điều hướng trang Web

Dưới đây là những gợi ý tuyệt vời cho những ai muốn xây dựng điều hướng trang Web một cách hoàn hảo nhất. [caption id="attachment_11427" align="aligncenter" width="635"]Những yếu tố quan trọng khi thiết kế điều hướng trang Web Những yếu tố quan trọng khi thiết kế điều hướng trang Web[/caption]

Người dùng đến trước

 • Điều hướng trang Web của bạn phải làm hài lòng được những khách hàng đầu tiên - nhóm người đến trước. 
 • Sau đó mới tối ưu hóa điều hướng để cải thiện hiệu suất SEO. Hãy nhớ rằng, đừng bao giờ làm bất cứ điều gì ảnh hưởng tiêu cực tới trải nghiệm của người dùng.

Liên kết chéo giữa những Silo nội dung

Mức độ liên quan của nội dung giữa những trang vô cùng quan trọng. Bạn không nên bỏ qua yếu tố này nếu muốn trang Web của mình có được thứ hạng tốt trên kết quả tìm kiếm. Điều này cũng góp phần giúp cho một cấu trúc trang Web được phân loại tốt, có thứ bậc. Tuy nhiên, hoạt động này cũng có thể gây nên nhiều hạn chế khi nó thiếu liên kết chéo giữa những Silo nội dung. Đó là nơi một số trang nằm ở quá sâu hoặc quá xa để có thể nhận được lưu lượng liên kết tốt tới những nguồn khác.

Blog tới sản phẩm, sản phẩm tới Blog

Hãy cố gắng tạo dựng những nội dung chất lượng cao, giá trị và phù hợp với khách hàng mục tiêu của bạn. Nếu những bài đăng trên Blog này giúp ích cho những quyết định mua sản phẩm của khách hàng. Vậy hãy liên kết tới những bài đăng trên Blog từ những trang sản phẩm cụ thể.

Một số mẹo khác

Để quá trình xây dựng điều hướng trang Web diễn ra thuận lợi, bạn cần đặc biệt lưu ý những yếu tố khác như:

Những thông số theo dõi

Tránh sử dụng chúng, thay vào đó bạn nên khai thác trình xử lý sự kiện của OnClick trên những liên kết cho mục đích theo dõi.
Liên kết JavaScript Tránh sử dụng JavaScript để triển khai nội dung và liên kết. Nếu như bạn không còn cách nào khác ngoài nó thì hãy đảm bảo công cụ này hoạt động tốt nhất và giám sát nó chặt chẽ.
Ưu tiên những liên kết đầu tiên Tốt nhất là bạn nên tập trung vào các nội dung chính trước tiên. Tiếp theo là thanh bên, sau đó là thanh trên cùng và cuối cùng là xử lý Footer Bạn cũng cần phải kiểm tra thêm để kiểm định lại đây liệu có phải một mối quan tâm hợp lệ hay không.
Những trang Web lớn mạnh Có hàng nghìn tới hàng triệu trang không thể thực hiện được tất cả những điều trên. Chính vì vậy, nếu quá khó khăn thì bạn có thể ủy quyền cho một nhóm, tự động hóa nhiệm vụ bằng cách sử dụng những công cụ hay xử lý từng vấn đề một. 

Những bí kíp xây dựng điều hướng trang Web không thể bỏ qua

Dưới đây là 6 kỹ năng giúp quá trình điều hướng trang Web của bạn đơn giản và hiệu quả hơn: [caption id="attachment_11428" align="aligncenter" width="696"]Lựa chọn chiến lược xây dựng điều hướng trang Web phù hợp giúp đạt hiệu quả tối ưu hóa Website tốt hơn Lựa chọn chiến lược xây dựng điều hướng trang Web phù hợp giúp đạt hiệu quả tối ưu hóa Website tốt hơn[/caption]

Luồng người dùng Google Analytics

Trước khi bạn “xoa dịu” công cụ tìm kiếm, mình nghĩ điều quan trọng hơn chính là xem xét lại cách điều hướng chính đang được sử dụng trên trang Web. Điều này có thể giúp bạn tìm ra giải pháp thể căn chỉnh những tiêu chí SEO với điều hướng chính mà không gây ảnh hưởng xấu tới khả năng sử dụng. [caption id="attachment_11429" align="aligncenter" width="850"]Google Analytics - công cụ cần thiết để kiểm tra tiêu chí SEO của điều hướng trang Web Google Analytics - công cụ cần thiết để kiểm tra tiêu chí SEO của điều hướng trang Web[/caption]
 • Cụ thể, trong hồ sơ Google Analytics của bạn, hãy điều hướng đến mục “Luồng người dùng” và lựa chọn phân đoạn “đối tượng”:
 • Đầu tiên, bạn sẽ nhìn thấy những đường dẫn người dùng phổ biến nhất trên trang Web là gì?
 • Tiếp theo là tạo dựng được phân đoạn nâng cao để xem xét những lượt truy cập dẫn đến hoặc chuyển đổi hay giao dịch.
 • Lúc này, bạn có thể nhìn thấy những hành vi chuyển đổi được xác định bởi các thao tác của người dùng.
 • Cuối cùng, giống như việc bạn đã đặt một phân đoạn nâng cao để theo dõi được nhóm người chuyển đổi
  • Hãy tạo dựng thêm một phân đoạn để xem xét những người không chuyển đổi đang làm gì. 
  • Điều này sẽ đòi hỏi một yêu cầu tạo phân đoạn nâng cao mới để kiểm tra những lượt truy cập không có mục tiêu hoàn thành.
Lưu ý: Ở đây có thể tồn tại một số điểm khác biệt đáng chú ý giữa người chuyển đổi và người không chuyển đổi. Ngoài ra, mối quan tâm về chuyển đổi của bạn có thể nằm ở đâu đó giữa tốc độ trang Web, bố cục trên trang hay thông điệp.

Bản đồ nhiệt

Bản đồ nhiệt là một công cụ hoàn hảo để nhà phát triển Web có được một cái nhìn sâu sắc về những hành vi trong hành trình trực tuyến của nhóm người dùng phổ thông. [caption id="attachment_11430" align="aligncenter" width="696"]Bản đồ nhiệt giúp nhà phát triển Web kiểm soát quá trình xây dựng điều hướng trang Web hiệu quả hơn Bản đồ nhiệt giúp nhà phát triển Web kiểm soát quá trình xây dựng điều hướng trang Web hiệu quả hơn[/caption] Đặc biệt, thông qua việc phân tích và theo dõi những dữ liệu của công cụ này, bạn có thể tìm hiểu được những giá trị trực quan. Nơi mà những cú nhấp chuột đang diễn ra từ người dùng máy tính để bàn và thiết bị di động hay nơi hoạt động của chuột đáng chú ý. Với toàn bộ những thao tác cần thiết với bản đồ nhiệt, bạn sẽ hoàn thành thẩm định của mình trong việc thấu hiểu hành vi của người dùng. Và điều này cũng cho thấy một cái nhìn sâu sắc, quan trọng hơn về những liên kết hay các yếu tố điều hướng chính mà bạn cần phải lưu giữ.

Văn bản neo

Trong một thế giới hoàn hảo, tất cả mọi người sẽ biết về những sản phẩm/dịch vụ mới của doanh nghiệp bạn với những cái tên đầy tính sáng tạo và hấp dẫn. Thế nhưng, thực tế là những khách hàng tiềm năng của bạn khi đến với trang Web đầu tiên có thể sẽ không nhìn thấy những điều này. Chính vì vậy, bạn nên gọi những dịch vụ hay sản phẩm của mình với tính chất mô tả bên trong các văn bản liên kết điều hướng của chính mình. Ví dụ: Văn bản Neo sẽ giúp những công cụ tìm kiếm hay người dùng trang Web biết rằng “giày thể thao dành cho nữ” chính là sản phẩm mới nằm trong bộ sưu tập Xuân Hè 2021 do thương hiệu bạn cung cấp.  Khi khách hàng có thể thấu hiểu được những gì bạn đang mô tả về dịch vụ/sản phẩm của mình. Lúc đó họ sẽ quay trở lại để nghiên cứu những từ khóa. Một phương pháp hay khác trong lĩnh vực này mà mình muốn chia sẻ với bạn chính là lắng nghe nhu cầu của khách hàng. Và thấu hiểu cách nhìn của họ về sản phẩm hay dịch vụ của bạn, cũng như cách mà họ đề cập tới thương hiệu của doanh nghiệp.

Các trang được liên kết hàng đầu

Nếu như trong những phần trên mình đã phân tích những khía cạnh quan trọng xoay quanh chủ đề dữ liệu người dùng. Thì ở phần này, mình sẽ khai thác những yếu tố đặc biệt của SEO. Cụ thể, trong Google Search Console, ở phần liên kết nội bộ, bạn sẽ thấy báo cáo chi tiết của Google về tần suất mà trang Web của mình liên kết tới những trang nội bộ. [caption id="attachment_11431" align="aligncenter" width="696"]Báo cáo của Google Search Console bổ trợ trực tiếp cho các SEOer khi xây dựng điều hướng Web Báo cáo của Google Search Console bổ trợ trực tiếp cho các SEOer khi xây dựng điều hướng Web[/caption] Lúc này, bạn hoàn toàn có thể nhìn thấy được những trang nội bộ đang được liên kết tới trong điều hướng chính của mình.  Nhìn chung, báo cáo này hứa hẹn sẽ mang tới cho bạn một cái nhìn tổng quan hơn trong nhiều trường hợp đặc biệt. Khi mà bạn có thể đã tạo dựng nhiều liên kết hơn trong những điều hướng hỗ trợ khác. Nếu như bạn đang sở hữu quá nhiều những liên kết nội bộ cho các trang được cho là ít quan trọng hơn. Thì đây là thời điểm hoàn hảo để bạn có thể loại bỏ chúng khỏi điều hướng chính ở các vị trí như chân trang hay điều hướng phụ nội bộ.

Kiến thức cơ bản về SEO

Mặc dù văn bản Neo đã bao hàm những yếu tố cần thiết liên quan tới mức độ liên quan của những từ khóa trên trang chuẩn SEO. Thế nhưng, theo mình thì điều hướng chính của trang Web bạn cần phải được bổ sung thêm những chỉ số kỹ thuật quan trọng.

Vai trò của chỉ số kỹ thuật

Bạn có thể coi những chỉ số này như những yếu tố cần và đủ cho một chiến lược đạt “hiệu quả của việc tiếp thu thông tin”. Có thể bạn chưa biết, Google Bing đã đạt được các bước tiến lớn trong những năm trở lại đây trong việc tiến hành thu thập các dữ liệu và lập chỉ mục JavaScript. Điều này đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều SEOer, nhưng cá nhân mình vẫn tránh xa xu thế điều hướng này. Chính lẽ đó, nếu bạn vô tình dùng Robots.txt để loại trừ JavaScripts trong trang Web hoặc không dùng triển khai ưu tiên như tính năng nâng cao tiến bộ. Hành động này có thể khiến bạn có nguy cơ sở hữu những điều hướng chính đang khiến công cụ tìm kiếm gặp khó khăn trong việc thu thập thông tin. Mình nghĩ cách tốt nhất để đảm bảo rằng điều hướng chính của bạn được tạo thành ở định dạng HTML đó chính là tạo nên những liên kết được tham chiếu “a href”.

Những sai lầm khi thiết kế điều hướng trang Web

Khi mình tiến hành xem xét hiệu quả của việc thu thập thông tin trang Web do nó có liên quan trực tiếp tới điều hướng trang đã phát hiện ra sai lầm đặc biệt bị nhiều SEOer mắc phải thường xuyên. [caption id="attachment_11432" align="aligncenter" width="696"]Những kiến thức cơ bản về SEO mà mọi nhà phát triển Web nên biết Những kiến thức cơ bản về SEO mà mọi nhà phát triển Web nên biết[/caption] Trong suốt vòng đời của trang Web liên quan tới những URL được chuyển hướng. Điều thường bị lãng quên là điều hướng chính không được cập nhật để liên kết tới những URL của trang hiện tại và chuyển hướng hiện tại đang diễn ra. Điều này khiến cho trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm phải chuyển hướng và làm cho tốc độ tổng hợp dữ liệu bị chậm lại. Hậu quả của vấn đề này chính là khiến cho các công cụ tìm kiếm sẽ thu thập những thông tin về trang Web bạn kém hiệu quả hơn. Để đánh giá chi tiết về những vấn đề tiềm ẩn này trong trạng thái hiện tại liên quan tới điều hướng chính của bạn. Hãy sử dụng tiện ích mở rộng của Chrome là “Kiểm tra liên kết của tôi”. Công cụ này sẽ giúp bạn đánh giá những liên kết chuyển hướng (và bị hỏng) nào có thể tiếp tục tồn tại trong điều hướng chính của mình.

Xếp hạng là gì?

Như mình đã từng chia sẻ, nếu bạn sở hữu càng nhiều liên kết tới nội dung trên một trang Web thì bạn sẽ càng sở hữu nhiều cơ hội. Đó không chỉ là khả năng cải thiện thứ hạng của trang Web mà còn giúp bạn khẳng định được tầm quan trọng của Website đối với công cụ tìm kiếm. Và chỉ bằng cách xem xét tất cả những bảng xếp hạng tìm kiếm không phải trả tiền hàng đầu của mình, bạn có thể biết được vị trí nào sẽ giúp bạn rút ngắn khoảng cách về thứ hạng mục tiêu trên kết quả tìm kiếm. Ngoài ra, việc liên kết nhiều hơn tới những phần nội bộ này còn giúp bạn truyền tải được tầm quan trọng của Website mình cho công cụ tìm kiếm.

Ví dụ

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy rằng trang chủ của mình đang được xếp hạng tương đồng với các trang danh mục phụ của sản phẩm thay vì những trang danh mục chính của sản phẩm. Điều này có thể là do điều hướng thả xuống đã hoàn thành tốt công việc liên kết tới những trang Web sâu hơn mặc do danh mục “mẹ” hoàn toàn không tương tác tới. Ngoài ra, việc này cũng gây nên sự chênh lệch tương đối lớn về số lượng của những liên kết cũng như khẳng định tầm quan trọng liên quan tới nhận thức. Bao gồm ở những cấp độ sâu hơn so với những trang danh mục cấp độ chính.

Liên kết hoặc không liên kết

Mình hy vọng bài viết này sẽ khơi gợi được sự quan tâm của bạn tới những cuộc kiểm tra điều hướng tiềm năng. Bởi những SEOer bỏ qua điều này thường đánh mất rất nhiều cơ hội tuyệt vời về SEOUX. Đừng quên rằng, trong rất nhiều trường hợp thì trang Web của bạn luôn cần tới những hành động như: Áp dụng “Mega - Menu” hay những điều hướng chính để cho thấy tầm quan trọng đối với tất cả những trang Web. Hãy cố gắng để bản thân không bị nhầm lẫn giữa lưu lượng truy cập với nhau. Đồng thời khẳng định thêm tầm quan trọng của trang Web bạn đối với trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm.

Những điều cần biết về thuật ngữ Website Navigation

Website Navigation bao gồm những định dạng sau: [caption id="attachment_11433" align="aligncenter" width="696"]Các định dạng Website Navigation có tác dụng làm đơn giản hóa quá trình SEO trên trang Web Các định dạng Website Navigation có tác dụng làm đơn giản hóa quá trình SEO trên trang Web[/caption]
 • Điều hướng chính: Đó là những chủ đề mà trang Web của bạn sẽ tập trung triển khai chiến lược SEO.
 • Điều hướng phụ: Đây là những chủ đề liên quan tới điều hướng chính.
 • Điều hướng chân trang: Thông thường, điều hướng này sẽ bao gồm những liên kết tới những trang chứa các thông tin quan trọng về thương hiệu hoặc doanh nghiệp nhưng không có mục đích xếp hạng.
 • Liên kết có liên quan: Chúng thường xuất hiện ở bên phải hoặc bên dưới nội dung để hiển thị những văn bản “phổ biến nhất”, “thịnh hành nhất”,...
 • Liên kết nội dung: Đó là những liên kết xuất hiện trên nội dung chính của bạn, ví dụ như trang đích, những bài báo,...
 • Điều hướng Breadcrumb: Ngày nay điều hướng này đã ít phổ biến hơn. Chúng là một đường dẫn giúp khách hàng biết họ đang ở đâu trên trang Web của bạn, hay còn được gọi đơn giản là liên kết nội bộ. 

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc thấu hiểu Website Navigation là gì và cách cải thiện điều hướng trang Web hiệu quả. Và đừng quên rằng, Website Navigation phải được xây dựng một cách đơn giản và rành mạch.  Chính vì vậy, hãy áp dụng những chiến thuật mà mình đã chia sẻ để tối ưu hóa trang Web của mình tốt hơn. Website Navigation sẽ giúp bạn thu hút được khách hàng tiềm năng và được công cụ tìm kiếm “ưu ái” nhiều hơn đó.