WordPress SEO Là Gì? 20 Mẹo Để Cải Thiện Thứ Hạng

Bạn muốn website của mình xuất hiện ở đầu trang kết quả của Google? Bạn hoàn toàn có thể làm điều này nếu tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. WordPress SEO sẽ là công cụ hữu ích để bạn thực hiện điều mình mong muốn. Bởi vì WordPress khá thân thiện với SEO. 

Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ chỉ cần chạy một trang web WordPress là đủ để xếp hạng đầu. Bạn hoàn toàn sai lầm nhé. Bạn vẫn cần phải hiểu và thực hiện tốt các chiến thuật SEO. Đây cũng chính là lý do mình xin chia sẻ ngay các mẹo hay về WordPress SEO. Đón đọc ngay những thông tin bổ ích này trong bài viết dưới đây nhé!

Wordpress là gì? 

Đầu tiên, chúng ta cùng đi sâu tìm hiểu kỹ khái niệm về WordPress. Hoàn cảnh ra đời cũng như quá trình phát triển của nền tảng này. Tại sao WordPress lại được nhiều người sử dụng và ngày càng phổ biến như vậy.

Khái niệm về WordPress

WordPress là hệ thống quản lý nội dung phổ biến nhất thế giới. Chạy 35% toàn bộ internet và cung cấp năng lượng cho nhiều trang web mà bạn có thể duyệt mỗi ngày. Bao gồm như BBC America, Time.com và TechCrunch. 

Ngay cả The Rolling Stones cũng sử dụng WordPress cho trang web chính thức của họ. Nếu nó phù hợp với những gã khổng lồ toàn cầu này. Bạn có thể hiểu tại sao nó lại là lựa chọn của nhiều nhà phát triển trang web như vậy.

WordPress khởi đầu là một nền tảng blog vào năm 2003. Thế nhưng, nó nhanh chóng được xoay chuyển để trở thành một giải pháp mạnh mẽ và linh hoạt. Được sử dụng để chạy toàn bộ các trang web và vào năm 2020. Nó cũng có khả năng được sử dụng như một giải pháp thương mại điện tử.

Tại sao WordPress lại trở nên phổ biến như vậy?

Sau đây là những lý do giải đáp cho câu hỏi tại sao WordPress lại trở nên phổ biến:

Hình thức thể hiệnNội dung
WordPress rất đơn giảnChỉ cần người mới bắt đầu cũng có thể sử dụng dễ dàng.
WordPress linh hoạt và dễ thích ứng.Bạn có thể điều chỉnh WordPress theo nhu cầu của mình. Đồng thời cũng có thể mở rộng chức năng cốt lõi với một trong hơn 55.000 plugin có sẵn. Nền tảng này cũng có thể lưu trữ các chủ đề đặt riêng hoàn toàn. Bạn có thể biến một thiết kế tùy chỉnh thành một trang web nổi bật.
Có một cộng đồng tuyệt vời.WordPress là mã nguồn mở và cộng đồng đằng sau nền tảng này rất tuyệt vời. Từ các diễn đàn hỗ trợ đến tài liệu dễ theo dõi, luôn có sự trợ giúp sẵn có, dù vấn đề đơn giản hay phức tạp.

Có thể WordPress không phải là một nền tảng phù hợp với tất cả mọi người. Đôi khi, bạn có thể có các tùy chọn CMS khác phù hợp hơn. Thế nhưng, nói chung đây là nền tảng cực kỳ mạnh mẽ và tuyệt vời để thành công trong SEO. 

Wordpress SEO là gì?

Bản thân WordPress không phải là sự thay thế cho một chiến lược SEO vững chắc. Mặc dù không thể phủ nhận rằng WordPress SEO giúp bạn tiết kiệm thời gian. Và đây cũng là phương pháp hay nhất để bạn làm SEO cho dù không có kinh nghiệm. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng để xếp hạng cao trên Google, bạn vẫn cần phải cố gắng nỗ lực.

Bạn không nên nghĩ rằng WordPress SEO là một vũ khí ma thuật mà không cần nỗ lực. SEO có thể giúp bạn thực hiện các kỹ thuật rất nhanh. Nhưng sự tuyệt diệu của WordPress lại giúp bạn dễ dàng tiếp cận với những người chưa có kinh nghiệm. 

Bạn đang sử dụng WordPress không có nghĩa là các chiến thuật SEO bạn sử dụng sẽ thay đổi. Bạn vẫn cần tạo nội dung tuyệt vời, kiếm được các liên kết tuyệt vời. Và đảm bảo web của bạn được tối ưu hóa và không có vấn đề kỹ thuật gây cản trở. 

20 mẹo SEO WordPress giúp trang web cải thiện thứ hạng

WordPress SEO giúp bạn quan tâm đến nhiều điều cơ bản giúp trang web của bạn xếp hạng. 20 mẹo và thủ thuật sau sẽ giúp bạn triển khai chiến thuật thúc đẩy tăng trưởng trên nền tảng.

Chọn nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đáng tin cậy

Bạn cần đảm bảo rằng bạn đang lưu trữ trang web của mình với một nhà cung cấp đáng tin cậy. Tốc độ trang web, thời gian hoạt động và bảo mật là tất cả những lý do chính để bạn lựa chọn.

Tốc độ trang web có tác động trực tiếp đến hiệu suất SEO của trang web WordPress. Thời gian hoạt động kém và các lỗ hổng bảo mật có thể dẫn đến các vấn đề về chất lượng trang web. Đừng vì ham giá rẻ nhất mà lựa chọn, bạn có thể gặp phải các vấn đề về hiệu suất hơn.

Bản thân WordPress SEO đề xuất ba nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ. Và bạn nên xem xét các tùy chọn này nếu bạn không chắc nên bắt đầu từ đâu.

Cài đặt Chủ đề WordPress thân thiện với SEO

Khi bạn cài đặt WordPress lần đầu tiên. Gần như chắc chắn bạn sẽ thấy chủ đề ‘Twenty Twenty’ mặc định của nền tảng. Tuy nhiên, rất có thể đây không phải là thứ bạn muốn sử dụng cho trang web của mình.

Thực sự có hàng nghìn chủ đề miễn phí có sẵn ngay từ trang tổng quan và nhiều chủ đề cao cấp hơn. Bạn cần phải lựa chọn cẩn thận. Nếu không bạn có thể sử dụng một chủ đề không thân thiện với SEO.

Mặc dù nhiều chủ đề tuyên bố là thân thiện với SEO. Nhưng không có gì lạ khi các chủ đề đi kèm với các tập lệnh và plugin mà bạn sẽ không sử dụng. Và điều đó sẽ làm chậm hiệu suất trang web của bạn. 

Trước khi cài đặt một chủ đề, hãy chạy bản trình diễn của chủ đề đó. Thông qua công cụ web.dev của Google để có thông tin chi tiết về hiệu suất tiềm năng và các vấn đề SEO. 

Cài đặt một Plugin SEO WordPress miễn phí

Trước khi bắt đầu tối ưu hóa trang web của mình, bạn cần cài đặt một Plugin SEO. Hiện nay có hai tùy chọn được cài đặt miễn phí gồm:

 • Yoast SEO.
 • Gói SEO Tất cả trong một.

Trong hướng dẫn này, mình sẽ nói về Yoast. Bạn hãy xem các Plugin WordPress tốt nhất cho hướng dẫn SEO cả tùy chọn miễn phí và trả phí.

Mình xin lưu ý. Một Plugin sẽ không tối ưu hóa trang web cho bạn. Nó chỉ giúp bạn làm thực hiện dễ dàng hơn và tuân thủ các phương pháp hay nhất.

Một cách để cài đặt Plugin trên WordPress là đăng nhập vào bảng điều khiển quản trị. Và điều hướng đến trang plugin ‘thêm mới’ ở menu bên trái: Plugin> Thêm mới.

Bạn hãy tìm kiếm Plugin mà bạn muốn cài đặt và nhấn “Cài đặt ngay bây giờ’. Sau khi cài đặt xong, bạn cần kích hoạt Plugin. 

Mình sẽ cài đặt các Plugin bổ sung khi làm việc với các mẹo WordPress SEO hàng đầu. Để xem các cách khác để cài đặt Plugin WP, rồi làm theo hướng dẫn này nhé!

Đặt tên miền ưa thích

Cho dù bạn chọn tên miền yêu thích là https://domain.com hay https://www.domain.com sẽ không ảnh hưởng đến SEO của bạn. Nhưng bạn cần đảm bảo rằng trang web của bạn có thể truy cập được chỉ trên một trong số này. Vì chúng được Google coi là các URL khác nhau.

Bạn đặt lệnh: Cài đặt > chung. Tại đây, bạn có thể chọn miền ưa thích của mình:

wordpress seo
Chọn tên miền như trong ảnh

Sau đó, phiên bản miền khác sẽ được chuyển hướng đến tên miền ưa thích của bạn. Nếu bạn đang khởi chạy một trang web mới, hãy thoải mái chọn một trong hai tùy chọn. Nhưng nếu bạn đang thay thế một trang hiện có. Hãy đảm bảo sử dụng cùng một phiên bản mà bạn đã sử dụng trước đây.

Một lưu ý nhỏ. Bạn cần đảm bảo rằng bạn có chứng chỉ SSL và chạy web của mình bằng HTTPS. Nếu bạn chưa cài đặt chứng chỉ, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ. Hoặc nhà phát triển hay khám phá giải pháp Let’s Encrypt miễn phí. Bạn có thể tìm hiểu cách thiết lập với WordPress SEO.

Kiểm tra cài đặt khả năng hiển thị trang web

WordPress cung cấp khả năng “không khuyến khích các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục” trang web của bạn. Về cơ bản có nghĩa là nó sẽ không được xếp hạng. Điều này thường được các nhà phát triển sử dụng khi một trang web đang trong quá trình phát triển. Mục đích để ngăn nó lập chỉ mục trong khi các trang và nội dung chưa hoàn chỉnh.

Nó phổ biến hơn bạn nghĩ khi khối này được giữ nguyên sau khi khởi động. Bạn cần kiểm tra cài đặt hiển thị trang web của mình bằng cách: Cài đặt > đọc.

Tại đây, bạn sẽ thấy một hộp kiểm ngay cuối trang như sau:

Worldpress SEO
Hình ảnh hộp kiểm nằm ở cuối trang

Nếu ô này được đánh dấu, bạn cần bỏ chọn nó.

WordPress cung cấp cho bạn một số tùy chọn khác nhau về cách cấu trúc URL. Và bạn cần đảm bảo rằng mình đang sử dụng tùy chọn thân thiện với SEO nhất.

Theo mặc định, WordPress sử dụng các URL như sau: https: //domain.com/? P = 123. Các URL này không thân thiện với công cụ tìm kiếm. Và hoàn toàn không có cách nào để bắt đầu xác định nội dung của trang chỉ từ URL.

May mắn thay, bạn có thể chọn cấu trúc URL tùy chỉnh tại: Cài đặt> Permalinks

Đối với hầu hết các trang web, bạn sẽ muốn chọn “tên bài đăng” cho liên kết cố định của mình.

Worldpress SEO
Hình ảnh minh họa khi bật Permalinks thân thiện với SEO

Xác minh trang web với Google Search Console & Gửi Sơ đồ trang web XML 

Nếu trước đây bạn chưa làm thao tác này. Bạn cần xác minh trang web của mình bằng Google Search Console. Bạn có thể tìm hiểu trong hướng dẫn cuối cùng của mình về Google Search Console nhé.

Bạn thực hiện theo các bước xác minh được liệt kê và chọn phương pháp “thẻ HTML”. Từ đó, chuyển sang plugin Yoast: SEO> General> Webmaster Tools.

Sau đó, bạn nhập nội dung của thẻ HTML vào hộp “mã xác minh của Google”:

Worldpress SEO
Điền vào bảng xác minh như trong hình

Khi bạn hoàn thành việc xác minh trang web của mình. Bạn cần gửi sơ đồ trang web XML bằng cách chuyển đến tab "sơ đồ trang web". Yoast tạo sơ đồ trang XML theo mặc định - kiểm tra domain.com/sitemap.xml.

Worldpress SEO
Hình ảnh sơ đồ trang web

Sau đó, bạn có thể gửi vị trí sơ đồ trang web của mình(sitemap.xml):

wordpress seo
Gửi vị trí sơ đồ trang web

Nghiên cứu từ khoá

Nếu không có nghiên cứu từ khóa. Bạn sẽ không biết nên sử dụng cụm từ tìm kiếm nào để tối ưu hóa nội dung trang web. Trên thực tế, nghiên cứu từ khóa nên bắt đầu từ bất kỳ dự án SEO nào. Và được sử dụng để lập kế hoạch nội dung trang web của bạn, cũng như tối ưu hóa trên trang.

Bạn có thể sử dụng công cụ Tổng quan về Từ khoá. Nhằm để xác định các từ khóa nên sử dụng và tối ưu hoá.

Worldpress SEO
Hình ảnh nghiên cứu từ khóa chi tiết

Để tìm hiểu cách sử dụng SEMrush để thực hiện nghiên cứu từ khóa chi tiết hơn. Bạn hãy xem hướng dẫn này.

Cho dù bạn đang bắt đầu tối ưu hóa trang web của mình từ đầu hay tạo nội dung mới. Thì các từ khóa bạn đang cố gắng xếp hạng trang là rất cần thiết.

Cài đặt Plugin hỗ trợ viết SEO của SEMrush & Tạo nội dung hấp dẫn

Trước khi bạn bắt đầu tạo hoặc tối ưu hóa nội dung trên web. Hãy cài đặt plugin hỗ trợ viết SEO. Khi bạn viết(hoặc đánh giá) nội dung. Plugin sẽ giúp bạn đảm bảo viết theo cách thân thiện với SEO. Đồng thời đưa ra các đề xuất và phân tích dựa trên 10 đối thủ hàng đầu trên Google.

Worldpress SEO
Sử dụng SEMrush hỗ trợ việc viết nội dung hấp dẫn

Bạn chỉ cần nhập các từ khóa mục tiêu của bạn và nhấn "Nhận đề xuất”. Bạn có thể xem danh sách các đề xuất cải thiện nội dung trang.

Worldpress SEO
Công cụ hỗ trợ cải thiện nội dung trang

Nếu bạn muốn xếp hạng ở đầu Google với trang web WordPress của mình. Bạn cần đảm bảo rằng bạn đang tạo ra nội dung tuyệt vời. 

SEO Writing Assistant sẽ giúp đảm bảo rằng nội dung của bạn được tối ưu hóa. Và có cấu trúc theo cách thân thiện với công cụ tìm kiếm. Đồng thời đề xuất các từ khóa bổ sung có thể cân nhắc sử dụng trong bản sao của mình.

Để xem lại nội dung xếp hạng. Bạn nên dànhthời gian để phân tích nội dung đã được xếp hạng. Phân tích các cụm từ mà bạn đang cố gắng nhắm mục tiêu. Nếu không hiểu những gì đã được xếp hạng. Bạn sẽ bắt đầu tạo nội dung một cách mù quáng. Tại sao lại tạo ra nội dung không hoạt động?

Dưới đây là một hướng dẫn tuyệt vời cung cấp chi tiết hơn về việc tạo nội dung cho SEO. Nó sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng tiếp cận, cũng như cách viết nội dung hay để xếp hạng tốt hơn.

Đặt URL tùy chỉnh cho Trang & Bài đăng

Theo mặc định, WordPress SEO sử dụng tiêu đề trang của bạn để tạo URL. Nghĩa là những tiêu đề này cuối cùng có thể dài dòng và đôi khi bị cắt ngắn trên SERPs.

Giả sử bạn đã đưa ra một phần nội dung có tiêu đề “Những chiếc giường cho chó tốt nhất nên mua năm 2020”. Tùy thuộc vào cách bạn đặt liên kết cố định của mình. Bạn có thể sẽ kết thúc với một URL là https://domain.com/những-chiếc-giường-tốt-nhất-cho-chó-nên-mua-năm-2020.

Tuy nhiên, khóa chính mà bạn đang nhắm mục tiêu với nội dung là "giường cho chó tốt nhất". Bạn có thể chọn ghi đè URL mặc định và chọn liên kết cố định tùy chỉnh cho trang.

Bạn chỉ cần nhấp vào nút "Chỉnh sửa" là bạn có thể nhập URL yêu thích của mình.

Sử dụng các tiêu đề trang được tối ưu hóa

Ngoài việc tạo URL mặc định cho trang thì tiêu đề trang cũng xác định tiêu đề H1 của bạn. Nhằm mục đích cung cấp ngữ cảnh về nội dung trang cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm. Hãy nghĩ về nó giống như tiêu đề của một cuốn sách.

Các phương pháp hay nhất thường yêu cầu sử dụng một tiêu đề H1(tiêu đề của trang). Nhưng bạn cũng nên sử dụng tiêu đề H2 - H6. Chúng không cung cấp cấu trúc cho nội dung của bạn. Nhưng để chia nhỏ văn bản và làm cho nó dễ đọc hơn.

Nếu H1 của bạn là tên sách, thì H2 là các chương. Còn các thẻ tiếp theo đóng vai trò là tiêu đề phụ. Tiêu đề trang là một nơi tuyệt vời để bao gồm từ khóa chính và các biến thể của trang. Nhưng đừng làm điều này quá mức. Bạn không nên đưa từ khóa vào nơi nào đó mà từ khóa không phù hợp.

Bạn có thể thêm thẻ H2 - H6 vào nội dung của mình bằng cách nhấp vào một khối. Hoặc chọn kiểu làm “tiêu đề” và chọn kiểu:

Worldpress SEO
Xem cách chọn Heading như trong hình hướng dẫn

Tạo thẻ tiêu đề được tối ưu hóa duy nhất và mô tả meta

Thẻ tiêu đề trang nói cho người dùng, công cụ tìm kiếm biết trang của bạn nói về điều gì. Và đó cũng là một trong các yếu tố quan trọng để xếp hạng. Nó là nguồn cung cấp dữ liệu cho tiêu đề trang. Để khi nhấp vào bạn có thể thấy được trên kết quả tìm kiếm của Google.

Yoast tự động đặt thẻ tiêu đề của trang bằng cách sử dụng tiêu đề trang của bạn. Nhưng bạn cũng có khả năng ghi đè để cải thiện thẻ. Và hoạt động trong các biến thể của từ khóa mà bạn có thể không đưa vào tiêu đề trang:

seo title in wordpress
Hình ảnh công cụ tạo thẻ tiêu đề

Bạn có thể sử dụng các biến đoạn mã, thêm văn bản tùy chỉnh làm thẻ tiêu đề của mình. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng kết hợp cả hai.

Bạn cân nhắc viết lại thẻ tiêu đề để có các biến thể xác định vị trí hoặc mục đích:

Worldpress SEO
Cân nhắc viết lại thẻ tiêu đề hấp dẫn và chuẩn SEO

Sử dụng nghiên cứu từ khóa để hướng dẫn cách bạn tối ưu hóa thẻ tiêu đề của mỗi trang. Và đọc hướng dẫn này để tìm hiểu thêm về cách cấu trúc phần tử trang quan trọng này.

Dù mô tả meta không còn là yếu tố xếp hạng trực tiếp. Nhưng chúng tác động gián tiếp đến hiệu suất không phải trả tiền do CTR (tỷ lệ nhấp). Bạn nên dành thời gian để viết các mô tả hấp dẫn. Chúng có thể dài bất kỳ nhưng thường cắt ngắn sau khoảng 160 ký tự. Bạn có thể thêm mô tả meta trong cùng một phần dưới dạng thẻ tiêu đề.

Sử dụng liên kết nội bộ

Bạn cần sử dụng liên kết nội bộ trong nội dung của mình. Để giúp thiết lập mức độ liên quan theo chủ đề giữa các trang khác nhau trên web của bạn. Và cũng để vượt qua thẩm quyền đạt được từ các liên kết bên ngoài. Nhằm giúp người dùng điều hướng hiệu quả hơn.

Thêm liên kết nội bộ đến các trang khác trong WordPress SEO thực sự đơn giản. Tất cả những gì bạn cần làm là đánh dấu văn bản mà bạn muốn liên kết. Đây sẽ là văn bản liên kết của liên kết của bạn. Đồng thời nhấp vào nút “liên kết” trên thanh công cụ. Sau đó, nó sẽ cho phép bạn dán URL hoặc tìm kiếm các trang trong Địa điểm.

Sử dụng tên tệp được tối ưu hóa cho hình ảnh

Bạn nên sử dụng hình ảnh và đa phương tiện trong nội dung của mình. Trên thực tế, một nghiên cứu của Backlinko đã phát hiện ra mối tương quan giữa hai thứ này. Có nghĩa là việc sử dụng ít nhất một hình ảnh trên một trang có liên quan đến thứ hạng.

Thật quá dễ dàng nếu chỉ tải lên một ảnh chụp màn hình hoặc hình ảnh với một tên tệp vô dụng. Và đó không phải là điều chúng ta luôn chú ý đến, nhưng chúng ta nên làm.

Trước khi tải hình ảnh lên thư viện phương tiện WordPress. Hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng tên tệp được tối ưu hóa. Điều này giúp cung cấp thêm ngữ cảnh cho trang. 

Thêm văn bản thay thế vào hình ảnh

Khi sử dụng hình ảnh trong nội dung của bạn. Hãy đảm bảo rằng bạn đang thêm văn bản thay thế vào từng hình ảnh đó. Thẻ alt hỗ trợ truy cập web dành cho người dùng khiếm thị tiếp cận trình đọc màn hình. Đồng thời nó cũng giúp cung cấp ngữ cảnh và mô tả hình ảnh cho các công cụ tìm kiếm.

Đảm bảo các thẻ alt của bạn phản ánh mô tả rõ ràng về những gì hình ảnh hiển thị. Bạn có thể thêm văn bản thay thế vào bất kỳ hình ảnh nào trong WordPress SEO. Cũng như trong phần “Cài đặt hình ảnh” của menu “Khối”:

Cài đặt Plugin bộ nhớ đệm để cải thiện tốc độ trang web

Mặc dù WordPress SEO chắc chắn cung cấp hiệu suất mạnh mẽ gần như vượt trội. Nhưng có những cải tiến đối với tốc độ trang web mà hầu như tất cả các trang web đều có thể thực hiện. Đặc biệt khi tốc độ của trang web là một yếu tố xếp hạng mạnh.

Bạn có thể nắm rõ kỹ thuật để cải thiện tốc độ trang web của mình. Nhưng một trong những cách hiệu quả nhất để tăng tốc độ là sử dụng plugin bộ nhớ đệm. Để lưu vào bộ đệm các bài đăng và trang của bạn dưới dạng tệp tĩnh. Các tệp tĩnh này được cung cấp cho người dùng. Thay vì được tạo động mỗi lần và có thể cải thiện đáng kể hiệu suất.

WordPress khuyên bạn nên sử dụng W3 Total Cache, WP Super Cache hoặc Cache Enabler.

Tối ưu hóa hình ảnh

Có một cách khác để cải thiện tốc độ và hiệu suất trang web của bạn. Đó là tối ưu hóa hình ảnh của bạn. Vì đây là một trong những điều phổ biến nhất gây ra tốc độ chậm.

Nếu bạn đang sử dụng nhiều hình ảnh và đa phương tiện trong nội dung của mình. Kích thước của trang có thể tăng lên đáng kể. Nhưng điều này thường là do hình ảnh không được tối ưu hóa đúng cách. 

Một sự cố hình ảnh phổ biến là sử dụng kích thước lớn hơn nhiều hình ảnh hiển thị. Đây là dấu hiệu cho thấy hình ảnh không được tối ưu hóa.

Để khắc phục, bạn nên nhanh chóng tối ưu hóa toàn bộ thư viện phương tiện của trang web WordPress. Cũng như tất cả các hình ảnh bạn tải lên trong tương lai bằng cách sử dụng Plugin Smush.

Các trang thẻ Noindex & Nội dung có giá trị thấp khác

WordPress SEO sử dụng một số cách phân loại trang khác nhau bao gồm các danh mục và thẻ. Các danh mục phục vụ mục đích tuyệt vời, đặc biệt là khi nhóm nội dung lại với nhau:

Các thẻ hiếm khi hữu ích cho những người dùng chưa có trên trang web của bạn. Từ góc độ SEO, các trang này hiếm khi cung cấp bất kỳ thứ gì có giá trị. Thế nên bạn thường không muốn các trang này được lập chỉ mục. Và gửi lưu lượng truy cập từ Google(chất lượng lưu lượng thấp).

Tương tự áp dụng cho các trang phương tiện và các định dạng bài đăng khác mà WordPress sử dụng. Thông thường, bạn không muốn những thứ này được Google lập chỉ mục. Và bạn có thể thêm thẻ Noindex ngay trong Yoast.

Bạn nên làm theo cách: SEO > Giao diện tìm kiếm > Phân loại. Tại đây, bạn có thể chọn hiển thị hoặc không hiển thị loại phân loại trong kết quả tìm kiếm.

Worldpress SEO
Bạn có thể thêm thẻ Noindex ngay trong phần Yoast

Đảm bảo rằng bạn chọn "không" cho bất kỳ đơn vị phân loại, loại nội dung. Hoặc lưu trữ nào (được tìm thấy trong một tab khác) mà bạn không muốn Google lập chỉ mục.

Lưu ý, hãy chuyển đến tab “Phương tiện”. Và đảm bảo rằng tùy chọn “Chuyển hướng URL” của tệp đính kèm đến chính tệp đính kèm? Được chọn là có, vì điều này giúp ngăn ngừa sự cố xảy ra trong Yoast vào năm 2018. Trong đó tệp đính kèm riêng lẻ URL đã được lập chỉ mục.

Worldpress SEO
Công cụ này giúp ngăn ngừa các sự cố đáng tiếc xảy ra

Đánh dấu các trang bằng lược đồ

Đánh dấu lược đồ giúp nâng cao nỗ lực SEO bằng cách thêm ngữ cảnh vào nội dung, dữ liệu. Nó giúp Google hiểu nội dung của bạn. Trình bày nội dung đó theo những cách khác nhau và hữu ích. Từ đó giúp nâng cao trải nghiệm của người tìm kiếm.

Nói một cách đơn giản, bằng cách thêm ngữ cảnh vào các trang của mình. Bạn đang làm cho nó có nhiều khả năng không chỉ xếp hạng cao hơn. Mà còn nhận được nhấp chuột khi trang của bạn nhận được hiển thị.

Rất may, kể từ Yoast 11.0, một biểu đồ dữ liệu có cấu trúc đầy đủ được xây dựng cho mọi bài đăng. Trong trường hợp bạn sẽ muốn đánh dấu các khối cụ thể trong WordPress SEO. Bạn có thể tạo một khối mới bằng cách chọn “Khối dữ liệu có cấu trúc Yoast”.

Worldpress SEO
Bạn nhớ đánh dấu các trang bằng lược đồ

Sử dụng Ngày “Cập nhật lần cuối”

Bạn nên thường xuyên cập nhật nội dung mới của mình. Để đảm bảo nội dung đó luôn cập nhật và có liên quan. Nhưng câu hỏi đặt ra là có nên thay đổi ngày xuất bản ban đầu của trang và bài đăng. Cũng như có thể xóa tất cả các ngày cùng nhau hay điều gì khác không.

Một gợi ý là sử dụng “Last edit” hoặc “Updated on” để hiển thị cho người dùng và công cụ tìm kiếm. Khi mà nội dung của bạn được cập nhật lần cuối. Giúp họ tin tưởng rằng thông tin đang ở hiện tại và có liên quan. 

Rất may, bạn có thể dễ dàng thêm thông tin được sửa đổi. Hoặc có thể cập nhật lần cuối trên các trang và bài đăng WordPress Seo của mình. Bằng cách sử dụng Plugin WP Last Modified Info.

Hướng dẫn SEO WordPress: 12 cách cải thiện

Hướng dẫn sau cung cấp cho bạn 12 cách có thể cải thiện đáng kể SEO của trang web WordPress. Từ đó, giúp tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền. Và tăng quyền hạn của bạn trên các công cụ tìm kiếm. Và nhờ vậy, bạn có thể nhận được nhiều lượt truy cập hơn.

Kiểm tra cài đặt hiển thị WordPress

Để kiểm tra cài đặt hiển thị của bạn trong WordPress SEO. Bạn có thể cài đặt phần mềm cho phép bạn ẩn trang web khỏi các công cụ tìm kiếm. Điều này rất hữu ích khi xây dựng hoặc làm lại trang web của bạn. Và không muốn khách truy cập nhìn thấy công việc đang được bạn tiến hành.

Tính năng này được tìm thấy trong bảng điều khiển WordPress của bạn trong “Cài đặt” và “Đọc”.

Worldpress SEO
Kiểm tra cài đặt hiển thị của bạn trong WordPress SEO

Kiểm tra kỹ để đảm bảo rằng bạn đã vô tình bật tính năng này. Hoặc vẫn bật tính năng này sau khi hoàn thành trang web của mình. Nếu nó được bật, SEO của bạn sẽ không hoạt động.

Liên kết cố định là một URL cố định hoặc liên kết đến một bài đăng, trang. Hoặc blog cụ thể trên trang web của bạn. Permalinks trình bày rõ ràng bài đăng, trang hoặc blog của bạn thực sự là gì (trong chính URL). Từ đó để khách truy cập biết họ đang nhấp vào gì. 

Bạn nên thay đổi liên kết cố định để không chỉ cải thiện trải nghiệm người dùng. Mà còn cải thiện SEO của bạn. Các công cụ tìm kiếm đọc liên kết cố định. Để xác định web của bạn có câu trả lời cho các truy vấn tìm kiếm nhất định hay không.

Để thay đổi liên kết cố định bao gồm mô tả chính xác về nội dung của bạn. Hãy truy cập trang tổng quan WordPress bằng cách nhấp vào “Cài đặt” và “Liên kết cố định”. Sau đó nhấp vào “Lưu thay đổi” khi bạn hoàn tất.

Worldpress SEO
Permalinks giúp người đọc hiểu rõ về nội dung bài viết khi bạn đăng tải

Sử dụng thẻ và danh mục

Thẻ và danh mục cho phép bạn tách các trang và bài đăng trên blog của mình. Thành các nhóm cụ thể và nhóm rộng tương ứng. Điều này cải thiện SEO của bạn. Vì nó cho phép các công cụ tìm kiếm hiểu cấu trúc trang web của bạn. Cũng như nội dung mà trang web của bạn đang chứa.

Các thẻ và danh mục cũng cải thiện trải nghiệm người dùng. Bằng cách cho phép khách truy cập nhanh chóng tìm thấy nội dung họ đang tìm kiếm. Từ đó giúp bạn quản lý tất cả nội dung trang web của mình dễ dàng hơn.

Sử dụng thẻ

Thẻ giống như từ khóa mà bạn sử dụng để mô tả nội dung của một trang hoặc bài đăng. Để thêm thẻ mới hoặc xem các thẻ hiện tại của bạn. Hãy truy cập trang tổng quan WordPress của bạn và nhấp vào “Bài đăng” và “Thẻ”.

Worldpress SEO
Sử dụng thẻ để mô tả nội dung của bài đăng

Sử dụng danh mục 

Danh mục là cách bạn nhóm rộng các bài đăng và trang của mình. Trong trường hợp quán cà phê không chứa gluten. Danh mục của bạn có thể bao gồm “không chứa gluten”, “cà phê” và “dị ứng”.

Để tạo một danh mục, hãy vào “cài đặt” WordPress SEO của bạn và nhấp vào “viết”. Tại đây, bạn sẽ thấy các danh mục hiện tại của mình cũng như nút “thêm danh mục mới”.

Worldpress SEO
Sử dụng danh mục để dễ dàng nhóm các bài đăng của bạn

Chọn Plugin SEO

Các Plugin WordPress nâng cao chức năng của trang web. Bằng cách thêm các tính năng không đạt tiêu chuẩn với phần mềm. Có hàng chục nghìn plugin có sẵn. Nhiều plugin có thể giúp bạn cải thiện SEO của mình. 

Nếu bạn không biết mình muốn triển khai plugin nào trên trang web của mình. Bạn có thể tìm kiếm trong thư viện Plugin WordPress để có các tùy chọn phù hợp với mình.

Các Plugin SEO, chẳng hạn như Yoast SEO, All In One SEO Pack và SmartCrawl Pro. Chúng cung cấp các tính năng giúp bạn tạo sơ đồ trang web XML. Cũng như triển khai các thẻ và danh mục, tối ưu hóa tiêu đề và nội dung của bạn. 

Bằng cách sử dụng các cụm từ chính và từ khóa, kiểm soát đường dẫn trang web. Và tận dụng hỗ trợ của Google Analytics.

plugin wordpress
Sử dụng các Plugin WordPress để nâng cao chức năng của trang web

Sau đó, bạn có thể chỉ cần tải xuống và cài đặt Plugin WordPress mà bạn lựa chọn. Và bạn bắt đầu cải thiện SEO của mình ngay lập tức.

Sử dụng Sơ đồ trang web XML

Sơ đồ trang XML là một tệp mã trên máy chủ web, bao gồm mỗi trang trên web của bạn. Sơ đồ trang XML giúp các công cụ tìm kiếm đánh giá và xếp hạng nội dung trên trang web.

Trừ khi bạn là người có kiến ​​thức sâu rộng về mã hóa. Và muốn tạo sơ đồ trang XML của mình theo cách thủ công. Còn cách đơn giản nhất vẫn là cài đặt một plugin SEO. Chẳng hạn như Yoast SEO hoặc một plugin chuyên dụng để tạo các sơ đồ trang. Hoặc như Google XML Sitemaps, để tạo các sơ đồ trang web của bạn một cách tự động.

XML sitemap
XML giúp các công cụ tìm kiếm đánh giá và xếp hạng nội dung trên trang

Liên kết nội bộ trang web

Để cải thiện SEO, bạn sẽ cần tăng quyền hạn cho trang web của mình. Một trong những cách chính mà công cụ tìm kiếm xác định thẩm quyền trang web của bạn. Đó là dựa vào số lượng liên kết nội bộ đến các trang, bài đăng, blog và nội dung khác.

Để liên kết đến nội dung khác, bạn đánh dấu các từ trên trang nơi bạn muốn chèn liên kết. Rồi nhấp vào nút liên kết trong thanh công cụ WordPress. Sau đó sao chép và dán URL bạn muốn liên kết đến. 

Khi bạn làm điều này, bạn sẽ nhận thấy các từ được liên kết chuyển sang màu xanh lam. Và chứa URL mà bạn muốn chuyển hướng khách truy cập của mình đến.

Liên kết nội bộ giúp tăng quyền hạn cho trang web
Liên kết nội bộ giúp tăng quyền hạn cho trang web

Tối ưu hóa hình ảnh

Bạn có thể tối ưu hóa khá nhiều thứ trên trang web WordPress bao gồm cả hình ảnh. Để tối ưu hóa chúng, hãy sử dụng Image-Alt-Text. Công cụ tìm kiếm đọc Image-Alt-Text, là những mô tả về hình ảnh của bạn. Để xếp hạng trang web và xác định hình ảnh có thông tin đang được người dùng tìm kiếm không.

Cách dễ nhất để thêm Image-Alt-Text vào hình ảnh của bạn là thông qua một plugin SEO. Chẳng hạn như Hình ảnh được Tối ưu hóa SEO. Bạn cũng có thể đọc qua danh sách các tính năng của plugin hiện tại. Để đảm bảo chúng cho phép bạn thêm Image-Alt-Text.

Bất kể bạn cài đặt plugin nào, khu vực bạn nhập Image-Alt-Text sẽ trông giống như sau:

Sử dụng Image-Alt-Text để tối ưu hóa hình ảnh
Sử dụng Image-Alt-Text để tối ưu hóa hình ảnh

Bạn nên nhập mô tả của mình vào phần "Văn bản thay thế". Khi bạn thêm Image-Alt-Text và có một mô tả dài nhiều từ. Hãy sử dụng dấu gạch ngang để phân tách các từ. Điều này giúp cho các công cụ tìm kiếm biết rằng bạn đang viết nhiều từ khác nhau.

Sử dụng SSL

SSL hay Lớp cổng bảo mật là một công nghệ bảo mật tiêu chuẩn quản lý liên kết. Chúng được mã hóa giữa máy chủ và trình duyệt. SSL là cách thông tin được chia sẻ giữa trang web và khách truy cập mà vẫn được bảo mật.

Ví dụ: nếu ai đó hoàn thành biểu mẫu đặt hàng của bạn và liệt kê tất cả thông tin thẻ tín dụng của họ, SSL là cách các doanh nghiệp đảm bảo rằng thông tin không bị tin tặc chặn trên đường đi.

SSL cải thiện SEO vì các công cụ tìm kiếm, chẳng hạn như Google, tìm kiếm các kết nối “an toàn và được mã hóa” khi xác định xếp hạng của trang web. Vì vậy, nếu có hai trang web giống hệt nhau nhưng một trang có SSL và một trang không có, thì Google sẽ có nhiều khả năng xếp hạng trang web có SSL hơn.

Ngày nay, WordPress.com tự động thêm SSL vào trang web của bạn. V vậy bạn sẽ không cần phải làm bất cứ điều gì theo cách thủ công. Nếu bạn có một loại tài khoản khác. Chẳng hạn như trang WordPress.org yêu cầu bạn quản lý tất cả bảo mật của trang web của mình. Bạn có thể cài đặt một Plugin SSL như Real Simple SSL.

plugin ssl
Sử dụng SSL giúp nâng cao tính bảo mật cho trang

Sử dụng liên kết ngoài Nofollow

Khi bạn liên kết nội bộ đến các trang trên website của mình, bạn đang tự cho mình quyền hạn. Khi bạn liên kết từ bên ngoài đến các nguồn hoặc các phần nội dung khác. Bạn cần thể hiện để khách truy cập thấy nên đọc hoặc trải nghiệm. Bạn cũng đang giúp họ có được quyền hạn hoặc cung cấp cho các trang web đó. 

Vì vậy, có thể nói liên kết bên ngoài là một điều tốt cho SEO. Nhưng nó cũng cải thiện SEO của những trang bạn đang đề cập trên web của mình.

Nofollow các liên kết bên ngoài không chỉ ngăn spam nội dung trên trang web WordPress của bạn. Mà còn ngăn các công cụ tìm kiếm có thể theo các URL đến các trang bạn đang liên kết. Do đó, bạn chỉ cải thiện xếp hạng và thẩm quyền của trang web của mình.

Bạn cũng có thể thêm liên kết Nofollow vào WordPress SEO của mình. Theo cách thủ công hoặc chỉ cần thêm “Nofollow” trong trường biểu mẫu “Mối quan hệ liên kết”. Khi bạn thêm siêu liên kết vào từ khóa hoặc cụm từ của mình.

Sử dụng liên kết ngoài Nofollow rất tốt cho SEO
Sử dụng liên kết ngoài Nofollow rất tốt cho SEO

Ngoài ra, còn có một số Plugin Nofollow có sẵn cho trang web WordPress của bạn trong thư viện Plugin.

Quản lý bảo mật

Như đã đề cập trong phần về chứng chỉ SSL, công cụ tìm kiếm yêu thích các web an toàn. Có nghĩa là quyền hạn và xếp hạng trang web của bạn sẽ cải thiện nếu nó an toàn.

Tùy thuộc vào gói WordPress SEO, bạn có thể có hoặc không được chăm sóc bảo mật. Không vấn đề gì, bạn luôn có thể cài đặt các Plugin, chẳng hạn như Wordfence Security hoặc iThemes Security. Chúng sẽ giúp tăng cường khả năng bảo vệ trang web của bạn.

wordpress seo
Bạn sẽ quản lý bảo mật tốt nếu cài đặt chứng chỉ SSL

Tối ưu hóa nhận xét

Nhận xét về bài đăng là một cách tuyệt vời để tăng mức độ tương tác trên trang web của bạn. Điều này đồng nghĩa bạn sẽ có nhiều lưu lượng truy cập, chia sẻ liên kết và tương tác hơn.Và do đó SEO sẽ được cải thiện. 

Tuy nhiên, nếu thư rác nằm trong các bình luận có thể làm hỏng SEO và xếp hạng của bạn. Đó là lý do bạn cần đảm bảo chỉ nhận những bình luận thực sự từ những người đáng tin.

Các Plugin WordPress như All In One WordPress Security & Firewall and Spam Protection, Anti Spam, Firewall by CleanTalk. Chúng sẽ chặn các bình luận chứa spam. Và ngăn các hình thức spam khác như gửi biểu mẫu bị lỗi, đăng ký, đơn đặt hàng.... 

Các Plugin này cũng có các tính năng chặn hoàn toàn những kẻ gửi spam đã biết. Để từ đó chúng không thể quay lại trang web của bạn nữa.

comment spam wordpress plugins
Các Plugin có khả năng tối ưu hóa các nhận xét rất hiệu quả

Chọn WWW hoặc không phải WWW

Có hai cách chính để truy cập các trang web bằng URL. Bạn có thể tìm kiếm bằng "www" (vì vậy tìm kiếm của bạn sẽ giống như sau: www.mysite.com). Hoặc không có "www" (vì vậy tìm kiếm của bạn sẽ giống như sau: mysite.com).

Các công cụ tìm kiếm xem hai URL hoặc tên miền chính thức là các web hoàn toàn khác nhau… Đó là lý do tại sao bạn cần chọn một. Không có lựa chọn tốt hay xấu và quyết định của bạn sẽ không ảnh hưởng đến SEO. Đó chỉ là một tùy chọn.

Sau khi bạn chọn một tùy chọn. Bạn sẽ muốn gắn bó với nó để có thể bắt đầu cải thiện SEO cho trang web của mình. Bạn có thể làm điều này bằng cách liên kết với tên miền chính thức trong nội bộ. Cũng như bên ngoài trên mạng xã hội và email. 

Khi bạn nhất quán với tên miền của mình và thường xuyên liên kết đến miền đó. Các công cụ tìm kiếm có khả năng cấp cho bạn nhiều quyền hơn. Và đó sẽ là cơ hội bạn được xếp hạng cao hơn. Chưa kể điều này làm cho mọi thứ đơn giản hơn rất nhiều cho khách truy cập trang của bạn.

Để chọn một tùy chọn, bạn hãy chuyển đến trang tổng quan WordPress. Sau đó, nhấp vào “Cài đặt” và “Cài đặt chung”. Bạn sẽ thấy các trường biểu mẫu cho URL của mình.

wordpress seo
Các trường biểu mẫu cho URL 

WordPress SEO: Hướng dẫn Thực tế 

Bạn đã cài đặt WordPress SEO. Trang web của bạn đang hoạt động. Giờ thì sao? Hãy bắt đầu bằng cách cài đặt ba Plugin miễn phí sau:

 • SEO Yoast.
 • W3 Tổng bộ nhớ cache.
 • Nén và tối ưu hóa hình ảnh Smush.

Bạn không chắc chắn làm được điều đó? Không sao, bạn hãy đăng nhập vào chương trình phụ trợ WP. Trên thanh công cụ, hãy nhấn Plugins > Add news nhé!

Cài đặt Plugins
Bạn nên cài đặt Plugins 

Sau đó, tìm kiếm Plugin, rồi nhấn “Cài đặt ngay bây giờ”.

Nhìn vào hình hướng dẫn và nhấn “Cài đặt ngay bây giờ”

Tất cả các thiết lập? Giờ cùng thực hiện nào!

Cài đặt chủ đề thân thiện với SEO

WordPress SEO thường mặc định một chủ đề xấu khi cài đặt lần đầu. Rất may là không thiếu các chủ đề WordPress đẹp hơn. Điều gì đã khiến tạo nên một chủ đề WordPress thân thiện với SEO?

Thiết kế phù hợp: Nội dung thân thiện với thiết bị di động giúp hoạt động tốt hơn với người tìm kiếm thông tin. 

Loại bỏ thứ không cần: Bạn nên loại bỏ các chủ đề đầy ắp các Plugin và tập lệnh không cần thiết. Bởi vì những thứ này sẽ trang web của bạn chậm hơn.

Hầu hết các mô tả cho biết chúng có đáp ứng và thân thiện với thiết bị di động không. Nhưng để chắc chắn, bạn hãy chạy bản demo chủ đề. Bằng cách sử dụng công cụ Kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của Google.

cài đặt chủ đề thân thiện với seo
Hãy bấm vào phần trang thân thiện với thiết bị di động

Đó là một câu chuyện tương tự với các Plugin và tập lệnh của bên thứ ba. Hầu hết người bán chủ đề thích khoe khoang về những điều này trong mô tả chủ đề của họ. Nhưng vẫn đáng để chạy bản trình diễn trực tiếp thông qua công cụ PageSpeed ​​Insights của Google. Mục đích để kiểm tra xem nó có tải nhanh hay không.

pagespeed insights
Công cụ PageSpeed ​​Insights giúp tải nhanh hơn

Hãy nhớ các yếu tố khác (ví dụ: lưu trữ, vị trí máy chủ…) có ảnh hưởng đến tốc độ trang. Hãy điều chỉnh để chúng phù hợp hơn.

Thiết lập liên kết cố định

Hãy xem hai URL sau:

 • https://ahrefs.com/blog/?p=13607
 • https://ahrefs.com/blog/long-tail-keywords/

Cả hai đều đưa bạn đến hướng dẫn từ khóa dài. Hãy tiếp tục, thử chúng và xem!

Trong đó, URL thứ hai dễ đọc và là phiên bản chuẩn yêu thích thích của mình. Nói cách khác, đó là URL cố định mà mình muốn khách truy cập xem. 

Bạn có thể chọn loại URL mà WordPress sử dụng trong Cài đặt > Permalinks. Bạn sẽ thấy một số tùy chọn như Thông thường, Tên bài đăng, Số...

thiết lập liên kết cố định
Thiết lập cấu trúc URL phù hợp

Tên bài đăng là tùy chọn thân thiện với SEO nhất cho hầu hết các trang web vì:

 • Nó cung cấp cho mọi người cảm giác về nội dung của trang chỉ từ URL. Điều đó có thể làm tăng tỷ lệ nhấp của bạn trong SERPs. Và dẫn đến nhiều lưu lượng truy cập không phải trả tiền.
 • Nó làm tăng khả năng bạn nhận được các liên kết ngược giàu từ khóa. Đó là liên kết với các từ khóa mục tiêu của bạn trong văn bản liên kết. Bạn sẽ cần sử dụng các từ khóa của mình trong URL để điều này xảy ra.

Nếu bạn đã có nội dung sử dụng cấu trúc liên kết cố định khác. Bạn cần cân nhắc kỹ trước khi thay đổi nội dung đó. Làm như vậy có thể gây ra các trang bị hỏng. Đó là một điều tồi tệ. Nhất là khi bạn có các liên kết ngược trỏ đến các trang đã nói. 

Để dễ dàng thiết lập cấu trúc URL của mình theo cách này. Bạn có thể cần thêm chuyển hướng. Đối với điều đó, bạn có thể sử dụng Plugin Redirection WordPress.

Bật Breadcrumbs

Breadcrumbs giúp khách truy cập và các công cụ tìm kiếm theo dõi theo các đường links dễ dàng hơn.

bật breadcrumbs
Bật Breadcrumbs để mọi thứ trong trang trở nên rõ ràng

Việc sử dụng chúng sẽ có lợi như:

 • Giúp các công cụ tìm kiếm hiểu cấu trúc và hệ thống phân cấp web của bạn.
 • Tạo ra một cấu trúc liên kết nội bộ tốt.
 • Hữu ích cho người dùng.
 • Xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google.

Các trang của bạn sẽ giống thế này trong Google…

bật breadcrumbs
Hình ảnh minh họa giống như trang bạn sẽ thấy

… Thay vì điều này:

bật breadcrumbs
Bạn hãy quan sát hình ảnh

Chúng giúp tăng tỷ lệ nhấp chuột của bạn. Điều này chỉ có lợi.

Yoast giúp bạn dễ dàng bật Breadcrumbs trong WordPress SEO. Yoast là gì? Đây là một Plugin SEO tự động xử lý rất nhiều nội dung SEO cơ bản của WordPress. Nhưng nó yêu cầu một số tùy chỉnh, ví dụ như việc kích hoạt breadcrumbs.

Vì vậy, bạn hãy kích hoạt Plugin (Plugins> Yoast> Activate). Rồi nhấn vào menu SEO ở thanh bên trái. Sau đó đi đến: Giao diện tìm kiếm> Đường dẫn> Bật đường dẫn.

bật breadcrumbs
Kích hoạt vào phần Bật đường dẫn

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong.

Lưu ý: Chủ đề WordPress phải hỗ trợ đường dẫn để chúng hoạt động. Bạn có thể sử dụng Breadcrumbs và chủ đề không hỗ trợ chúng. Hãy sử dụng ổ đĩa và thuê người khác sửa giúp bạn.

Cho phép phê duyệt thủ công các bình luận

Gần như tất cả các bình luận trên blog đều vô hại. Tuy nhiên, nếu đó là thư rác bình luận blog, bạn cần đặc biệt lưu tâm. Thư rác giống như hình dưới đây:

wordpress seo
Hình ảnh về thư rác 

Kẻ gửi thư rác sử dụng phần mềm tự động để đăng nhận xét lên hàng trăm, hàng nghìn blog. Chúng làm vậy để xây dựng các liên kết ngược đến web của họ trên quy mô lớn.

Khi ai đó gửi bình luận trên blog, WordPress sẽ hỏi tên và trang web của họ. Khi nhận xét xuất hiện trực tuyến, tên của họ sẽ được liên kết với trang web.

wordpress seo
WordPress sẽ hỏi tên và trang web của người bình luận

Để khắc phục, đầu năm 2005, Google ra mắt thẻ "Nofollow". Giờ đây, các nhận xét trên WordPress SEO được mặc định “không theo dõi” và không chuyển Xếp hạng Trang.

Nhưng theo Google, bình luận spam vẫn có thể ảnh hưởng xấu đến SEO vì:

 • Nội dung chất lượng thấp trên một số phần của web. Chúng ảnh hưởng đến xếp hạng toàn bộ web.
 • Thư rác làm mất lòng tin và làm phiền người dùng. Đồng thời cũng làm hạ thấp danh tiếng web của bạn.
 • Họ xóa hoặc hạ cấp các trang chạy nhiều thư rác. Do người dùng tạo ra để bảo vệ chất lượng kết quả tìm kiếm.

Theo quy tắc WordPress, tự động phê duyệt nhận xét được bật theo mặc định. Tốt nhất là tắt nó đi. Sau đó kiểm tra tất cả các bình luận bằng tay.

Hãy đi tới Cài đặt > Thảo luận. Sau đó, đánh dấu vào hộp kiểm "Nhận xét phải được phê duyệt thủ công".

wordpress seo
Đánh dấu vào hộp kiểm nhận xét phê duyệt

Sử dụng trình chỉnh sửa WYSIWYG để định dạng bài đăng / trang

Khi sắp xếp nội dung khoa học, bạn sẽ có cơ hội dành được điểm xếp hạng . Vì nó giúp khách truy cập hiểu rõ cách bắt đầu và kết thúc trong một câu chuyện. Bạn nên chia nội dung thành các phần hợp lý. Để giúp người dùng tìm thấy nội dung họ cần đọc nhanh hơn. 

Nhớ đừng xuất bản một bức tường văn bản khổng lồ. Hãy chia nhỏ mọi thứ với định dạng HTML. 

Thực hiện điều này như thế nào? Bạn hãy tạo một hệ thống phân cấp rõ ràng với các thẻ H(ví dụ: H2, H3...). Sau đó, sử dụng danh sách không có thứ tự và có thứ tự(khi thích hợp). Mục đích thu hút sự chú ý đến bản sao quan trọng(in đậm, in nghiêng, gạch chân…).

Đó là SEO 101. Nhưng làm thế nào để thực hiện điều đó trong WordPress SEO? Hãy sử dụng trình soạn thảo WYSIWYG.

wordpress seo
Sử dụng trình phần mềm chỉnh sửa để định dạng bài đăng 

Đây là trình soạn thảo WYSIWYG của WordPress. Bạn sẽ nhìn thấy hình ảnh này khi thêm bài đăng hoặc trang mới. Nó khá dễ hiểu. Đặc biệt nếu bạn đã quen thuộc với Microsoft Word hoặc Google Documents.

Bạn chỉ cần dán bản sao văn bản thuần túy vào trình chỉnh sửa trực quan. Thực hiện trên Mac, bạn nhấn CMD + Shift + V. Trên Windows, đó là CTRL + Shift + V.

[WPGP gif_id = “23735” width = “600”].

Cách làm này giúp bạn xóa được tất cả các định dạng được thêm bởi trình xử lý văn bản. Bạn sẽ kết thúc với rất nhiều HTML lộn xộn vô ích nếu bạn không làm như vậy. 

Sau đó, bạn sử dụng trình chỉnh sửa WYSIWYG để thêm lại định dạng mong muốn của mình.

[WPGP gif_id = “23737” width = “600”.

Các trang lồng nhau trong các thư mục con 

Khi bạn đặt cấu trúc liên kết cố định của mình thành tên bài đăng. Lúc này, cả URL trang và URL bài đăng của bạn sẽ giống như sau:

 • domain.com/post-name
 • domain.com/page-name

Đối với các trang, bạn có thể tạo chúng với các cấp độ khác nhau. Thực hiện qua cách sử dụng các thư mục con.

Trong trường hợp bạn là đại lý tiếp thị kỹ thuật số sử dụng WordPress. Bạn bán 5 dịch vụ gồm: SEO, PPC, Social Media Marketing, PR và Email Marketing. 

Nếu thực hiện được điều này, bạn sẽ đạt được những lợi ích như:

 • Tạo trang đích “Dịch vụ” nơi bạn nói về năm dịch vụ khác nhau cần cung cấp.
 • Tạo các trang riêng lẻ cho từng dịch vụ bạn cung cấp.
 • Liên kết đến từng trang dịch vụ riêng lẻ đó từ trang “Dịch vụ” chính của bạn.

Cấu trúc URL của bạn sẽ trông như thế nào theo mặc định? Hãy xem nhé!

 • domain.com/services/
 • domain.com/seo/
 • domain.com/ppc
 • domain.com/social-media-marketing/
 • domain.com/email-marketing/

Không tệ phải không nào. Tốt hơn, bạn nên lồng các trang dịch vụ riêng lẻ vào thư mục con “/ services /”. Ví dụ như thế này:

 • domain.com/services/
 • domain.com/services/seo/
 • domain.com/services/ppc
 • domain.com/services/social-media-marketing/
 • domain.com/services/email-marketing/

Điều đó rất dễ thực hiện trong WordPress SEO. Chỉ cần sử dụng trình đơn thả xuống dành cho trang gốc trên trình chỉnh sửa trang. Sau đó chọn “Trang dịch vụ”.

wordpress seo
Hình ảnh về trang dịch vụ

Bây giờ, URL có thể truy cập được tại domain.com/services/SERVICE/.

Bật bộ nhớ đệm nội dung

Bộ nhớ đệm được sử dụng khi bạn tạo các phiên bản tĩnh của bài đăng và trang của mình. Sau đó, trình duyệt có thể tải chúng nhanh chóng và trang web chạy nhanh hơn. Từ đó giúp người dùng cảm thấy hài lòng và thích thú.

Google yêu những người dùng vui vẻ, cũng như thích các trang web tải nhanh. Họ thậm chí đã xác nhận rằng tốc độ trang là một yếu tố xếp hạng. Cho dù chúng hoạt động trên cả máy tính để bàn và thiết bị di động.

Có sẵn rất nhiều Plugin bộ nhớ đệm cho WordPress, một trong số đó là W3 Total Cache. Bạn nên cài đặt ứng dụng này càng sớm càng tốt. Để kích hoạt nó, bạn nhấn Hiệu suất > Cài đặt chung trên thanh bên trái.

wordpress seo
Kích hoạt bộ nhớ đệm nội dung

Có rất nhiều cài đặt phức tạp. Hãy đơn giản hóa việc này và đánh dấu vào bật trên Page Cache, Minify và Browser Cache. Đó phải là một điểm khởi đầu tốt cho hầu hết các trang web.

Nén và tối ưu hóa hình ảnh của bạn

Trang web trung bình là 3MB. Nhưng các bài đăng blog dạng dài xu hướng lớn hơn vì chứa nhiều hình ảnh. Đây là tổng kích thước của hướng dẫn SEO địa phương:

wordpress seo
Bạn cần nén và tối ưu hóa hình ảnh

Với tốc độ tải xuống trung bình trên thiết bị di động toàn cầu là 20 Mb / giây. Để tải trang này cần mất 4,2 giây. Theo Google, 53% khách truy cập trên thiết bị di động để lại trang không tải trong ba giây. Đó là lý do tại sao phải trả tiền để tối ưu hóa phần chậm nhất của web.

Hãy bắt đầu bằng cách kích hoạt Plugin Smush Image Compression and Optimization. Tốt nhất bạn nên nhanh chóng cài đặt nó. Bởi nó sẽ giúp bạn nén và tối ưu hóa hình ảnh khi bạn tải chúng lên. 

Để nén các hình ảnh bạn đã tải. Hãy nhấn vào mục menu Smush ở thanh bên bên trái và nhấn "Bulk Smush now".

wordpress seo
Cài đặt Bulk Smush để trang chạy nhanh hơn

Chúng sẽ tối ưu hóa tất cả hình ảnh hiện có trên web theo lô 50 hình ảnh. Tiếp theo, bạn sẽ nhấp lại vào nút để tối ưu hóa 50 hình ảnh tiếp theo. Điều đó có thể gây khó chịu cho các web lớn. Nếu bạn có nhiều hình ảnh, bạn có thể đạt được mong muốn nâng cấp lên chuyên nghiệp.

Tiếp theo, bạn bật Thay đổi kích thước hình ảnh. Sau đó, bạn thay đổi kích thước "chiều rộng tối đa" để phù hợp với chủ đề WordPress. Bạn đặt nó ở độ phân giải rộng nhất mà hình ảnh được hiển thị trên web. Mình thường sử dụng 900px.

wordpress seo
Bật thay đổi kích thước hình ảnh

Nội dung giá trị thấp của “Noindex”

Hãy xem trang web dưới đây:

wordpress seo
Bạn hãy quan sát kỹ hình ảnh trong web

Khi liệt kê tất cả các bài đăng trên blog Evernote với từ khóa “Thể dục”. Kết quả tìm kiếm chỉ xuất hiện 1 bài.

Các trang như thế này có thể hữu ích cho những người đã ở trên trang web của bạn. Và họ muốn tìm các bài đăng liên quan đến một chủ đề cụ thể. Nhưng bạn sẽ không muốn chúng xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google. Chúng có xu hướng hiếm và cung cấp ít hoặc không có giá trị cho người dùng công cụ tìm kiếm.

Điều này cũng tương tự đối với các trang định dạng bài đăng và phương tiện. Vì giá trị của chúng là tối thiểu.

Đây là những gì Google nói về nội dung ít và chất lượng nội dung: “Bạn nên cố gắng tìm cách phân tích chất lượng nội dung của mình. Cũng như đảm bảo rằng nội dung chất lượng cao được lập chỉ mục. Còn nội dung chất lượng thấp hơn không được lập chỉ mục theo mặc định”.

Yoast đặt các trang “Định dạng bài đăng” và “Phương tiện” thành “Noindex” theo mặc định. Bạn cần thay đổi cài đặt cho các trang thẻ. Để làm điều đó, hãy truy cập: SEO> Xuất hiện tìm kiếm> Phân loại. Sau đó, chuyển "Hiển thị thẻ trong kết quả tìm kiếm?" tùy chọn "Không."

Sửa nội dung trùng lặp

wordpress seo
Bạn chọn No thay vì Yes nhé

Khi SEO phát hiện nội dung trùng lặp… Nó sẽ đánh giá không tốt. Bạn khắc phục theo hai cách: Noindex hoặc Canonicalize phiên bản trùng lặp.

Việc không lập chỉ mục trang dẫn đến nó bị xóa khỏi chỉ mục của công cụ tìm kiếm. Cách này rất hiệu quả khi trang trùng lặp không cung cấp giá trị cho khách truy cập. Nó cũng có ý nghĩa đối với trang đích “Noindex” gần như trùng lặp.

Canonicalizing là chỉ định phiên bản yêu thích của một web. Các công cụ tìm kiếm có xu hướng chỉ lập chỉ mục trang chuẩn yêu thích này. Các trang trùng lặp hoặc gần trùng lặp phải luôn có bộ hợp quy nếu không phải là “Noindexed”.

Yoast có thể thực hiện cả hai tùy chọn trên cơ sở từng trang. Bạn nhấn vào biểu tượng bánh răng cưa trên cài đặt Yoast khi chỉnh sửa trang hoặc bài đăng. Bạn sẽ thấy thế này:

Quan sát hình ảnh chọn phương thức sửa nội dung trùng lặp

Chọn “Không” từ trình đơn thả xuống trên cùng để “ngăn lập chỉ mục” một trang hoặc bài đăng. Hoặc dán URL của phiên bản yêu thích vào hộp “URL chuẩn” để chuẩn hóa. Rất dễ phải không nào. 

Nhưng làm thế nào để tìm thấy các vấn đề nội dung trùng lặp ngay từ đầu? 

Hãy chuyển đến báo cáo "Chất lượng nội dung" trong công cụ Kiểm tra trang web của Ahrefs. Tìm các trang có lỗi "Các trang trùng lặp không có trang chuẩn".

sửa nội dung trùng lặp
Kết quả kiểm tra nội dung trùng lặp

Bạn cũng nên kiểm tra các bản sao gần như không được đặt hoặc không khớp. Đó là các cụm màu đỏ và cam trong cùng báo cáo.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về Wordpress SEO và hướng dẫn thực hiện nó hiệu quả nhất. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong công việc của mình. Cảm ơn bạn đã đọc và theo dõi trang của chúng tôi. Chúc bạn luôn thành công trên mọi lĩnh vực.